• Thứ Sáu, 20/08/2010 11:47 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 20/8/2010

  GS Ngô Bảo Châu nhận giải thưởng Fields. Xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Chi hội An toàn Thông tin phía Nam tổ chức đại hội nhiệm kỳ I.

  GS Ngô Bảo Châu nhận giải thưởng Fields

  Nhân Hội nghị của Liên đoàn Toán học Thế giới tại Hydrabad (Ấn Độ) ngày 19/8/2010, GS Ngô Bảo Châu cùng với 3 nhà toán học Israel, Pháp và Nga đã được trao giải thưởng Fields - giải thưởng danh giá cho các công trình khoa học của ngành toán học được sánh ngang với giải thưởng Nobel (theo di chúc của Alfred Nobel, giải thưởng mang tên ông do Hoàng gia Thuỵ Điển và Na Uy chịu trách nhiệm trao hàng năm không có giải cho toán học). Đông đảo cư dân mạng của Việt Nam trước thời điểm này đã bày tỏ sự tự tin rằng ngày 19/8/2010 sẽ đi vào lịch sử đất nước với giải thưởng danh giá của nhà toán học Ngô Bảo Châu. Theo TS Hoàng Lê Minh - người Việt Nam đầu tiên đoạt huy chương vàng Olympic Toán học Quốc tế 1974 và hiện là Viện trưởng Viện Công nghiệp Phần mềm & Nội dung số trực thuộc Bộ TTTT cho biết, sự kiện này là một nguồn động viên với các bậc cha mẹ có con đang theo đuổi, nghiên cứu toán học. (Tuổi Trẻ 20/8/2010)

  Xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

  Ngày 18/8/2010, Chính phủ ban hành quy định về cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư (CSDLQGVDC). Theo đó, CSDLQGVDC là tập hợp thông tin cơ bản về công dân Việt Nam (ảnh, họ tên, ngày và nơi sinh, CMND, hộ chiếu, thẻ BHYT, nơi làm việc, tình trạng hôn nhân, nơi ở…) được xây dựng, cập nhật để quản lý, khai thác và sử dụng thông qua các phương tiện điện tử. CSDLQGVDC được xây dựng thống nhất trên toàn quốc để dùng chung cho các cơ quan, tổ chức, cá nhân nhằm cung cấp chính xác, kịp thời thông tin cơ bản về dân cư phục vụ công tác quản lý nhà nước và yêu cầu của công dân. Cơ sở này do Bộ Công an và công an các quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh quản lý. (Pháp luật TP.HCM 20/8/2010)

  Chi hội An toàn Thông tin phía Nam tổ chức đại hội nhiệm kỳ I

  Ngày 19/8/2010, tại TP.HCM, Chi hội An toàn thông tin phía Nam đã tổ chức Đại hội nhiệm kỳ lần thứ nhất (2010-2015). Ngày 20/9/2008, Hiệp hội An toàn Thông tin Việt Nam (VNISA) đã quyết định thành lập Chi hội An toàn Thông tin phía Nam tại TP.HCM. Chi hội đã tập hợp các tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực an toàn thông tin (ATTT) thành tổ chức tự nguyện, luôn sẵn sàng hợp tác, hỗ trợ cung cấp các giải pháp đảm bảo an toàn cho hệ thống CNTT của các tổ chức, doanh nghiệp tại TP.HCM và khu vực phía Nam. Trong những năm qua, Chi hội đã tổ chức nhiều hoạt động như: sinh hoạt chuyên đề, hội nghị, triển lãm, công tác hội viên, tư vấn ATTT, hội thảo… được nhiều doanh nghiệp quan tâm. Sau thành công của “Ngày ATTT Việt Nam lần thứ nhất” được tổ chức ngày 18/11/2008, Chi hội tiếp tục phối hợp với Sở TTTT TP.HCM tổ chức “Ngày ATTT Việt Nam lần thứ hai” mang chủ đề “Bảo vệ tài nguyên thông tin hôm nay, vì ngày mai phát triển” vào ngày 18/11/2009, thu hút hàng trăm doanh nghiệp tham gia. Đại hội đã bầu Ban chấp hành mới và thông qua phương hướng hoạt động. Theo đó, Chi hội sẽ tích cực tham gia chương trình “Quy hoạch phát triển ATTT số quốc gia đến năm 2020”; các hội viên cam kết cùng nhau đoàn kết phấn đấu xây dựng ngành ATTT Việt Nam trở thành một lực lượng Khoa học công nghệ mạnh, đóng góp vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, đồng thời đưa ngành CNTT Việt Nam nói chung và lĩnh vực ATTT nói riêng tiếp cận với trình độ khu vực và thế giới. (Quân đội Nhân dân Online 19/8/2010)

  Lần đầu tiên tổ chức triển lãm CNTT cho học sinh sinh viên

  Triển lãm Tin học cho sinh viên và nhà trường (viết tắt là IT4U), sáng kiến của Hiệp hội doanh nghiệp Phần mềm Việt Nam (VINASA), sẽ được tổ chức lần đầu tiên tại TP.HCM và Hà Nội nhân dịp khai giảng năm học mới sắp tới. Triển lãm IT4U tại TP.HCM sẽ được tổ chức tại Đại học KHXH và Nhân văn TP.HCM từ 25 - 26/9/2010 và Hà Nội tại ĐH Quốc Gia Hà Nội từ 2 - 3/10/2010. Theo ông Phạm Tấn Công, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký VINASA, Trưởng ban tổ chức IT4U, hàng năm, ở nước ta có gần 1,7 triệu sinh viên tựu trường để vào năm học mới, trong số đó có khoảng 400.000 tân sinh viên lần đầu tiên bước chân vào giảng đường ĐH và CĐ. Đây là hoạt động đặc biệt nhằm đáp ứng nhu cầu của sinh viên, học sinh, các gia đình và nhà trường trong tìm hiểu, mua sắm sản phẩm, dịch vụ CNTT và viễn thông phục vụ nhu cầu học tập đầu năm học mới. Tại Triển lãm IT4U các doanh nghiệp sẽ trưng bày, giới thiệu các sản phẩm và dịch vụ CNTT - viễn thông phù hợp cho sinh viên, nhà trường gồm: máy tính, thiết bị CNTT, dịch vụ viễn thông, ĐTDĐ, Internet, nội dung số, các phần mềm và giải pháp cho giáo dục, đào tạo... Các doanh nghiệp, trường ĐH, cơ sở đào tạo CNTT cũng có thể giới thiệu dịch vụ, các khóa đào tạo trực tiếp đến đối tượng khách hàng lớn, quan trọng và rất đặc thù là sinh viên, học sinh. Đặc biệt, tại triển lãm CNTT dành riêng cho sinh viên, học sinh này, các doanh nghiệp sẽ đăng ký thực hiện những chương trình ưu đãi, giảm giá các sản phẩm, dịch vụ tại triển lãm hỗ trợ trực tiếp cho sinh viên, và nhà trường. Bên cạnh hoạt động triển lãm, sẽ diễn ra các chương trình giao lưu giữa lãnh đạo các doanh nghiệp CNTT nổi tiếng, các thầy, cô, các lãnh đạo nhà trường với sinh viên để trao đổi những thành tựu mới nhất của CNTT và viễn thông, chia sẻ kinh nghiệm thành công của các CEO, kinh nghiệm học tập CNTT và giúp sinh viên có định hướng tốt trong học tập. Triển lãm IT4U do VINASA, Báo Sinh viên Việt Nam, Tạp chí Nhịp Sống Số và Công ty hội chợ triển lãm VietFairs phối hợp tổ chức. IT4U sẽ là hoạt động thường niên được tổ chức vào tháng 9, tháng 10 hàng năm tại các địa phương có tập trung đông sinh viên và các trường đại học, cao đẳng. Dự kiến, triển lãm lần đầu tiên sẽ thu hút được hơn 100 doanh nghiệp CNTT - viễn thông, các trường học, cơ sở đào tạo CNTT và 40.000 lượt sinh viên, học sinh tham quan, mua sắm. (Nhân dân Điện tử 19/8/2010)

  87% phụ nữ Việt Nam tham khảo thông tin trên mạng trước khi quyết định mua sắm

  Theo kết quả cuộc khảo sát “Phụ nữ và Internet 2010” do trang web HerVietnam.com tiến hành tại Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Huế và Cần Thơ từ 1 – 30/6/2010 vừa được công bố, 87% phụ nữ Việt Nam từng tham khảo thông tin trên Internet trước khi quyết định mua sắm và 71% từng mua sắm qua Internet trong đó 66% mua sắm cho gia đình và 34% mua sắm cho bản thân. (Thanh Niên 20/8/2010)

  Khoảng 40 nước, tổ chức quốc tế tham dự Triển lãm quốc tế sáng tạo KHCN trẻ

  Ngày 19/8/2010, Quỹ Sáng tạo KHCN Việt Nam (VIFOTEC) trực thuộc Liên hiệp các hội KHKT Việt Nam đã họp báo công bố việc Việt Nam đăng cai cuộc thi - triển lãm quốc tế sáng tạo KHCN trẻ lần thứ 7 (IEYI - 2010), diễn ra từ ngày 16 đến 18/12/2010 tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị (Hà Nội). Cuộc thi này dành cho tất cả thanh, thiếu niên, nhi đồng Việt Nam và các nước ở lứa tuổi từ 6 đến 19, với sản phẩm, mô hình thuộc các lĩnh vực: đồ dùng dành cho học tập, phần mềm tin học, đồ chơi trẻ em và đồ dùng phục vụ giải trí, giải pháp bảo vệ môi trường, giải pháp tiết kiệm năng lượng. Dự kiến có khoảng 200 gian hàng của 40 quốc gia, tổ chức quốc tế sẽ tham gia IEYI - 2010. (Hà Nội mới 20/8/2010)

  TP.HCM: Bệnh viện Đa khoa Củ Chi trang bị máy MRI và CT scan hiện đại

  Ngày 19/8/2010, BV Đa khoa khu vực Củ Chi TP.HCM tổ chức Hội nghị khoa học kỹ thuật chuyên đề “Chẩn đoán hình ảnh” với sự tham dự của nhiều y bác sĩ đầu ngành của BV Chợ Rẫy, ĐH Y Dược TP.HCM, Cấp cứu Trưng Vương. Dịp này, BV ĐKKV Củ Chi đã đưa vào sử dụng máy MRI 1,5 tesla (trị giá 24 tỷ đồng, ảnh) và máy CT scan MSCT 64 lớp cắt (trị giá trên 19 tỷ đồng) phục vụ chẩn đoán các bệnh lý vùng sọ não (chấn thương đầu, tai biến mạch máu não, u não), xoang, ngực, bụng, cột sống… Với lượng khám bệnh 1.500-2.000 ca/ngày, trên 1.000 bệnh điều trị nội trú, nhiều bệnh lý phức tạp, nguy hiểm sẽ được nhanh chóng phát hiện, chẩn đoán chính xác hơn và điều trị kịp thời. Cùng ngày, Liên đoàn Lao động TP.HCM đã trao quyết định và bằng khen cho 3 cá nhân của BV ĐKKV Củ Chi có nhiều đóng góp vào xây dựng “Phòng chụp MRI”, là công trình chào mừng kỷ niệm Đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội” diễn ra đúng tiến độ, đạt chất lượng cao. (SGGP 20/8/2010)

  Hà Nội: Trường Tiểu học Hoàng Liệt bị cháy phòng máy tính

  Vào lúc 1h đêm 19/8/2010, một vụ hoả hoạn đã xảy ra tại phòng máy tính của Trường Tiểu học Hoàng Liệt (Quận Hoàng Mai, Hà Nội) và lực lượng phòng cháy chữa cháy đã phải điều 2 xe cứu hoả đến. Tài sản bị thiệt hại ước tính khoảng 20 triệu đồng. (Lao Động 20/8/2010)

   

  Cảnh giác sập bẫy trên mạng

  Mua bán trực tuyến ngày càng trở lên thông dụng với nhiều ưu điểm và sự tiện lợi. Tuy nhiên, ăn theo sự phát triển đó, tội phạm lừa đảo cũng ra quân rầm rộ với những chiêu thức ngày càng tinh vi hơn. Tình trạng lừa đảo tại các diễn đàn mua sắm trên mạng ngày càng trở nên phổ biến hơn. Các đối tượng lừa đảo thường lập gian hàng trên các website rao vặt để rao bán các mặt hàng ảo của mình, sau khi thỏa thuận mua bán xong người mua sẽ chuyển tiền vào tài khoản của người bán, nhưng sau đó người bán sẽ lặn mất tăm không thể liên lạc được. Không những người mua mà người bán cũng hoàn toàn có thể là nạn nhân của những trò lừa đảo. Tại trang muare.vn, trong một gian hàng thời trang, khi người mua để lại những tin nhắn hỏi mua sản phẩm, kẻ lừa đảo đã mạo danh người bán nhắn tin yêu cầu khách chuyển tiền vào tài khoản. Với cách lừa đảo chuyên nghiệp và tinh vi như vậy, khách hàng không hề nghi ngờ, vậy là cả người bán và người mua đều mắc bẫy một cách dễ dàng. Theo Ban quản trị của Chợ điện tử , để tránh tình trạng kẻ xấu lợi dụng đăng thông tin hàng hóa không rõ nguồn gốc hay có ý định lừa đảo, người bán trên chodientu.vn cần phải đăng ký tài khoản thành viên và kích hoạt bằng email. Mỗi tài khoản bán hàng đều đi kèm với một hồ sơ cá nhân bao gồm lịch sử, uy tín người bán hàng do người mua trước đó đánh giá. Người mua có nghi ngờ lừa đảo có thể gửi một đánh giá xấu vào hồ sơ uy tin của người bán và đồng thời khiếu nại lên ban quản trị. Vì vậy người mua nên cảnh giác với những tài khoản chưa có hoặc không nhiều uy tín. (Pháp luật Việt Nam 19/8/2010).