• Thứ Hai, 23/08/2010 10:01 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 23/8/2010

  Tân Khoa
  Đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt tại Hà Nội. Máy tính cho cuộc sống đến với đảo Phú Quốc. FPT tiếp sóng K+...

  Đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt tại Hà Nội

  Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa có chỉ đạo với các chi nhánh tại Hà Nội, các tổ chức thẻ và ngân hàng thương mại trên địa bàn Hà Nội về triển khai phát triển thanh toán qua điểm chấp nhận thẻ (POS). NHNN cũng yêu cầu các đơn vị tập trung phối hợp với các công ty chuyển mạch thẻ (BanknetVn và Smartlink) và các ngân hàng khác khẩn trương triển khai thực hiện cập nhật phần mềm cho các máy POS nhằm liên thông kết nối kỹ thuật các thiết bị đầu cuối, chạy thử kỹ thuật, đảm bảo máy POS có thể chấp nhận nhiều loại thẻ khác nhau, phục vụ được nhu cầu thanh toán tốt nhất. (Tiền Phong 23/8/2010)

  Máy tính cho cuộc sống đến với đảo Phú Quốc

  Ngày 22/8/2010, Bộ trưởng Bộ TTTT Lê Doãn Hợp đã dẫn đầu đoàn công tác của Bộ đến thăm và làm việc với huyện đảo Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang). Đoàn đã trao tặng 50 máy tính, 15 máy in và 50 bộ tài liệu hướng dẫn. Những điểm được trao tặng máy tính của Phú Quốc cũng sẽ được Viettel hỗ trợ kết nối và miễn cước Internet. Như vậy, chương trình “Máy tính cho cuộc sống” do Bộ TTTT phát động đã trao tặng được 1.734 máy tính và 329 máy in cho các địa phương trong cả nước. (Bưu điện Việt Nam 23/8/2010)

  FPT tiếp sóng K+

  Công ty Truyền hình Số vệ tinh Việt Nam (VSTV) và Công ty Cổ phần Viễn thông FPT (FPT Telecom) vừa ký kết hợp đồng khung về việc cùng phân phối các kênh truyền hình của K+ (thuộc VSTV). Theo đại diện K+, thỏa thuận giữa 2 bên sẽ được thực hiện sau khi có sự chấp thuận của Bộ TTTT. Như vậy, FPT Telecom là đơn vị đầu tiên chính thức ký kết thỏa thuận tiếp sóng với K+. K+ trước đó tuyên bố họ độc quyền khai thác giải bóng đá Ngoại hạng Anh (EPL) tại Việt Nam và là đơn vị duy nhất có quyền phát các trận đấu ngày chủ nhật của EPL tại Việt Nam. (Tiền Phong 23/8/2010)

  Viettel tặng trạm phát sóng truyền hình cho hai huyện của tỉnh Hoà Bình

  Chiều ngày 21/8/2010, tại trường tiểu học xã Pà Cò, huyện Mai Châu (Hòa Bình), Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel đã tổ chức khánh thành và trao tặng 2 trạm phát sóng truyền hình cho 2 xã Hang Kia và Pà Cò của huyện Mai Châu. Với tổng mức đầu tư gần 2 tỷ đồng, công trình này giúp gần 950 hộ dân với trên 5.000 nhân khẩu là người H'Mông trong diện đặc biệt khó khăn sẽ bắt được tín hiệu các chương trình của Đài Truyền hình Việt Nam, Đài truyền hình tỉnh Hòa Bình và Truyền hình huyện Mai Châu qua ăngten thay vì phải đầu tư các chảo vệ tinh với chi phí cao trước đây. Hai trạm truyền hình tại hai xã Hang Kia và Pà Cò được trang bị đồng bộ thu phát sóng màu, với hệ thống cột ăngten cao 72m giúp cho việc phủ sóng rộng đến 12km. Trạm được đầu tư hệ thống máy phát hình màu công suất 200W và được sử dụng hệ thống thu vệ tinh band C chuyên dụng đảm bảo thu tín hiệu tốt ngay cả trong điều kiện thời tiết xấu. Trong năm nay, chi nhánh Viettel tại Hòa Bình cũng đã đầu tư xây dựng gần 360 trạm phát sóng BTS 2G và 3G đảm bảo tại 93% xã, phường có ít nhất một trạm phát sóng kết nối điện thoại. Tháng 7/2010, chi nhánh cũng đã hoàn thành chương trình kết nối Internet giáo dục miễn phí cho 748 cơ sở giáo dục trong toàn tỉnh Hòa Bình. (QĐND Online 21/8/2010)

  TP.HCM: Hệ thống thu phí tự động ô tô vào trung tâm vẫn chưa thuyết phục

  Dự án thu phí tự động (ERP) với ô tô vào trung tâm TP.HCM của Công ty CP công nghệ Tiên Phong (ITD) vừa được thông qua bước đề xuất để triển khai tiếp bước nghiên cứu khả thi. Những gì ITD trình bày vẫn chưa thể thuyết phục được người dân tin vào hiệu quả chống kẹt xe của dự án này. Theo ông Lâm Thiếu Quân - TGĐ ITD - bước nghiên cứu khả thi được tiến hành từ nay đến cuối năm sẽ tiếp tục đo lưu lượng xe tại các nút giao, cập nhật thay đổi về tổ chức giao thông của TP, tính toán hiệu quả dự án tương ứng với từng mức thu phí, xây dựng phương thức đầu tư dự án: BOT (xây dựng - kinh doanh - chuyển giao) hoặc BTO (xây dựng - chuyển giao - kinh doanh)... Bước đầu sẽ tiến hành lắp đặt 33 cổng thu phí bao quanh khu vực trung tâm, gồm gần toàn bộ Q.1, Q.3 và một phần Q.10. Nếu ITD hình thành 33 trạm thu phí bao quanh trung tâm thì một bộ phận người dân có nhu cầu đi đến các vùng phụ cận sẽ chọn hướng đi khác thay vì băng qua khu trung tâm. Điều này vô hình trung dồn thêm xe vào các quận ven trung tâm vốn đang quá tải nghiêm trọng. Điều có thể dễ hình dung là, khu trung tâm đã thông thoáng lại càng vắng, còn các quận vùng ven vốn ùn tắc thì bị dồn thêm xe. (Thanh Niên 22/8/2010)

  Bài toán đầu tư cho CNTT không thể là “cưỡi ngựa xem hoa”

  Sự cạnh tranh khốc liệt của thị trường bảo hiểm đã buộc các doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm luôn phải tự làm mới mình. Vì thế, CNTT được đầu tư có trọng điểm hơn, “bôi trơn” nhiều hơn nhằm đảm bảo sự chuyên nghiệp trong quá trình phục vụ. Ông Đỗ Văn Hải - Tổng giám đốc Công ty Bảo hiểm Hàng không (Vietnam Airlines Insurance) cho biết: Bài toán đầu tư cho CNTT đòi hỏi sự chạy đua dài hơi, chiến lược đầu tư trong thời gian dài và có định hướng cụ thể chứ không thể “cưỡi ngựa xem hoa” được. Vấn đề này sẽ được giải quyết khi người lãnh đạo doanh nghiệp có tầm nhìn xa và các đơn vị chủ quản về kinh doanh bảo hiểm có tâm huyết xây dựng chiến lược phát triển CNTT trong lĩnh vực bảo hiểm. (TBKTVN 23/8/2010)

  Làm game Việt không đơn giản

  Khi game online đang trở thành một vấn đề “nóng” trong xã hội hiện nay, đặc biệt với việc 65 game đang có mặt trên thị trường đa số là game nhập khẩu từ nước ngoài. Nhiều người đã lên án các nhà phát hành tại sao không làm game online trong nước, nhưng mọi chuyện không hề đơn giản. Hàng loạt dự án game Việt được giới thiệu nhưng thất bại hoặc vẫn chưa thấy sản phẩm ra mắt game thủ. Làm game Việt không hề đơn giản như người ta đang tưởng. Cho đến nay, dự án dài hơi về game online Việt duy nhất đã ra mắt game thủ vẫn chỉ là game Thuận Thiên Kiếm của VNG. Một game online do người Việt phát triển đúng nghĩa với nỗ lực rất lớn từ nhà phát hành. Nhưng mọi thứ vẫn chỉ dừng lại ở một game duy nhất đó, mặc dù VNG cho biết đang phát triển thêm vài game nữa, có điều mọi người sẽ vẫn phải chờ. Để Thuận Thiên Kiếm ra đời, VNG đã tiêu tốn số tiền là 25 tỷ đồng và tốn hết 3 năm từ ngày triển khai dự án đến khi hoàn thành sản phẩm. Khó khăn lớn nhất theo ông Đặng Hồng Quang, Giám đốc điều hành Game Studio South (GSS) của VNG từng phát biểu khi doanh nghiệp phát triển game trong nước, đó là thiếu chính sách đầu tư của nhà nước, thiếu vốn và đặc biệt là nguồn nhân lực để phát triển ngành này… Doanh nghiệp hầu như phải tự lực toàn bộ để phát triển game. Ông Võ Bằng Phan, Phó giám đốc VTC Online cũng cho biết, nhân sự trong nước chưa đủ kinh nghiệm nên quá trình sản xuất game là rất khó khăn. Nếu được sự hỗ trợ của nhà nước về mặt chính sách thì sẽ giảm được nhiều rủi ro cho doanh nghiệp và tạo động lực tốt cho VTC cũng như các doanh nghiệp phát triển công nghệ khác của Việt Nam. Đến nay có thể nói doanh nghiệp đầu tư làm game trong nước vẫn chỉ đếm trên đầu ngón tay và chủ yếu là doanh nghiệp lớn. Bởi bỏ ra một số tiền lớn và tốn vài năm để nuôi nhân lực làm một sản phẩm, khi chưa biết nó sẽ được đón nhận hay không là một điều vô cùng mạo hiểm. (Bưu điện Việt Nam 23/8/2010)