• Thứ Tư, 25/08/2010 11:22 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 25/8/2010

  Tân Khoa
  Thái Lan tiếp thị phần mềm với thị trường Việt Nam. USAID và Intel tài trợ cho chương trình hợp tác giữa ĐH Bách khoa TP.HCM và 2 ĐH Mỹ…

  Thái Lan tiếp thị phần mềm với thị trường Việt Nam

  “Hơn cả phương pháp tiếp thị tương tác” là chủ đề của cuộc triển lãm và hội thảo phần mềm nhằm mang đến cho người kinh doanh và các doanh nghiệp Việt Nam những hình thức kinh doanh hiện đại, hiệu quả. Hội thảo diễn ra sáng ngày 24/8/2010 tại Hà Nội do Công ty Quảng cáo và Hội chợ Thương mại (VINEXAD) phối hợp với Hiệp hội Xúc tiến Xuất khẩu Phần mềm Thái Lan (TSEP) tổ chức. Tham gia hội thảo có 16 công ty phần mềm lớn nhất đến từ Thái Lan đã đạt được kết quả ấn tượng trong quan hệ kinh doanh với nhiều công ty trên thế giới. Đến với triển lãm và hội thảo này, khách hàng có cơ hội nắm bắt nhiều thông tin quan trọng từ các chuyên gia kinh tế, các diễn giả maketting, những nhà kinh tế học đến từ Nhật Bản, Singapore, Indonesia, Philippines... với nhiều chủ đề hấp dẫn được thảo luận của như: Internet đánh bật hình thức quảng cáo truyền thông; Các điểm mẫu rủi ro tín dụng; Mạng lưới tiếp thị xã hội B2B; Tăng cường nguồn lực kinh doanh Xây dựng - Quản lý nguồn vốn, Dự toán nhu cầu tương lai bằng cách sử dụng công nghệ sinh trắc học. Ông Kittikorn Kunnalekha – Phó Chủ tịch TSEP cho biết, thị trường phần mềm của Việt Nam đang phát triển rất mạnh và thu hút sự quan tâm của nhiều đối tác nước ngoài. Đây chính là thời điểm thích hợp để các doanh nghiệp Thái Lan thâm nhập thị trường này. (Hà Nội mới Online 24/8/2010, TBKTVN 25/8/2010)

  USAID và Intel tài trợ cho chương trình hợp tác giữa ĐH Bách khoa TP.HCM và 2 ĐH Mỹ

  Cơ quan Viện trợ và Phát triển Hoa Kỳ (USAID), Công ty Intel, ĐH bang Arizona, ĐH bang Portland đã ký biên bản ghi nhớ về chương trình “Hợp tác giáo dục ĐH ngành kỹ thuật”, vào ngày 24/8/2010. Theo đó, kinh phí cho chương trình này là 2,5 triệu USD và kéo dài trong 3 năm. Intel dự kiến đóng góp 1,5 triệu USD, phần còn lại do USAID đóng góp. Chương trình nhằm giới thiệu các phương pháp, giáo trình tiên tiến của Hoa Kỳ đến những trường ĐH kỹ thuật của Việt Nam nhằm giúp cải tiến chương trình giảng dạy các ngành cơ khí, điện, điện tử. Cùng ngày, Trường Kỹ thuật Ira A. Fulton của ĐH bang Arizona đã công bố tiếp nhận 25 giảng viên kỹ thuật đầu tiên trong phần đào tạo giảng viên. (Người Lao Động 25/8/2010)

  Đà Nẵng: 48,55 tỷ đồng cho Đề án đẩy mạnh xuất khẩu phần mềm

  UBND TP.Đà Nẵng vừa có quyết định phê duyệt Đề án Đẩy mạnh Xuất khẩu Phần mềm với tổng kinh phí 48,55 tỷ đồng. Đề án đặt mục tiêu đến 2015, Đà Nẵng sẽ xuất khẩu phần mềm đạt kim ngạch 50 triệu USD; 5 – 7 doanh nghiệp phần mềm có quy mô nhân lực trên 500 người, ít nhất một doanh nghiệp có trên 1.000 người. Đề án sẽ xây dựng 8 chương trình lớn gồm: xây dựng chính sách hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu phần mềm; mở rộng hạ tầng CNTT-TT khu Công viên Phần mềm Đà Nẵng; xây dựng vườn ươm doanh nghiệp phần mềm Đà Nẵng; hỗ trợ xây dựng thương hiệu, phát triển thị trường cho công nghiệp phần mềm Đà Nẵng; tổ chức xúc tiến đầu tư cho công nghiệp phần mềm Đà Nẵng tại Nhật Bản và Mỹ; tổ chức hội chợ triển lãm sản phẩm phần mềm; hỗ trợ đào tạo nâng cao nhân lực CNTT cho các doanh nghiệp phần mềm trên địa bàn Đà Nẵng; triển khai bảo hộ bản quyền phần mềm trong các doanh nghiệp phần mềm trên địa bàn Đà Nẵng. (TBKTVN 25/8/2010)

  TP.HCM xử lý game bạo lực

  Chiều 24/8/2010, Sở TTTT TP.HCM đã họp với các nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) nhằm triển khai yêu cầu cấp bách của sở về xử lý nội dung kích động bạo lực của trò chơi trực tuyến (game online). Sở đã yêu cầu các ISP bằng văn bản việc triển khai các biện pháp kỹ thuật để ngăn chặn việc truy nhập và loại bỏ các thông tin số có nội dung vi phạm pháp luật trong game online trên hệ thống mạng của các ISP này. Trước mắt, Sở yêu cầu các ISP ngăn chặn việc truy cập và loại bỏ các thông tin số có nội dung vi phạm pháp luật đối với game online nhập vai Đột kích (Cross fire) trên hệ thống mạng (đây là trò chơi do Tổng công ty Truyền thông đa phương tiện (VTC) phát hành) vì có nhiều hành vi bạo lực như hình ảnh người sử dụng các công cụ tấn công gồm dao, súng, lựu đạn, bom... để bắn giết loạn xạ, hạ gục đối phương mang tính kích động bạo lực. Sở cũng yêu cầu các ISP phải thực hiện ngay và báo cáo kết quả về sở trước ngày 1/9/2010. Nếu các ISP không thực hiện sẽ bị phạt vì nghị định 63 (năm 2007) cho phép cơ quan quản lý nhà nước làm điều này. Đồng thời cũng quy định trách nhiệm của các ISP phải thực hiện biện pháp cần thiết ngăn chặn việc truy cập và loại bỏ các thông tin số có nội dung trái pháp luật theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Cùng với việc đó, Giám đốc Sở TTTT TP.HCM cũng đã quyết định tiến hành thanh tra đột xuất việc chấp hành các quy định của pháp luật về viễn thông, Internet và công nghệ thông tin của chi nhánh VTC tại TP.HCM. Ông Lê Mạnh Hà – Giám đốc Sở TTTT TP.HCM cho biết, vì đã phát hiện các nội dung kích động bạo lực nên Sở có quyền yêu cầu ngăn chặn những thông tin này. Theo ông, Bộ TTTT chưa phát hiện các tiệm Internet vi phạm pháp luật nên không đủ cơ sở để cắt đường truyền được. (Tuổi Trẻ 25/8/2010)

  FPT phải dừng game Bắn Súng

  Sáng 23/8/2010, Sở TTTT TP.HCM đã có buổi làm việc với Công ty Dịch vụ trực tuyến FPT (FPT Online) và trong một diễn biến bất ngờ, FPT Online có văn bản cam kết “không nhập khẩu và phát hành thể loại trò chơi bắn súng” nếu nhận được yêu cầu của các cơ quan quản lý nhà nước. Ngoài ra, FPT Online nói sẽ thực hiện yêu cầu của các cơ quan quản lý về game online bằng biện pháp “ngưng cung cấp dịch vụ trò chơi bắn súng Đặc nhiệm anh hùng sau khi đã thực hiện đầy đủ các thông báo và áp dụng các hình thức hỗ trợ người chơi”. FPT Online sẽ ngưng cung cấp trò chơi Đặc nhiệm anh hùng tại VN kể từ tháng 4/2011. Nêu thêm lý do của quyết định này, FPT Online nhấn mạnh “...nhằm phát huy những mặt tích cực và hạn chế các mặt tiêu cực, FPT Online ý thức sâu sắc về trách nhiệm xã hội khi là một trong các doanh nghiệp phát hành thể loại trò chơi bắn súng (FPS)”, đồng thời khẳng định “công ty xin chấp hành nghiêm chỉnh các yêu cầu và hướng dẫn tích cực từ các cơ quan quản lý nhà nước đối với trò chơi trực tuyến”. (Tuổi Trẻ 25/8/2010)

  Hà Nội: Yêu cầu ngừng cung cấp đường truyền 204 đại lý Internet

  Theo ông Phạm Quốc Bản, Giám đốc Sở TTTT Hà Nội, qua thanh tra, kiểm tra bước đầu tại 17 quận huyện trên địa bàn, sở đã thống kê danh sách 204 đại lý Internet hoạt động trong phạm vi cách trường học 200m. Theo ông Bản, các đại lý này đã vi phạm quyết định 15 của UBND TP về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet trên địa bàn. Sở TTTT sẽ có văn bản yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ Internet ngừng cung cấp đường truyền tới các đại lý vi phạm vào cuối tuần này. (Tuổi Trẻ 25/8/2010)

  SCB triển khai dịch vụ chuyển tiền online hạn mức 3 tỷ đồng

  Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) vừa triển khai dịch vụ chuyển tiền online dành cho tất cả khách hàng thực hiện giao dịch chuyển tiền trong nước bằng tiền đồng qua kênh Internet Banking của SCB. Theo đó, tùy nhu cầu giao dịch của khách hàng, SCB sẽ cung cấp phương thức xác thực giao dịch an toàn và linh hoạt qua tin nhắn SMS hoặc thiết bị bảo mật (Token). Khách hàng hoàn toàn yên tâm khi thực hiện chuyển tiền mọi lúc mọi nơi với hạn mức lên đến 3 tỷ đồng. Khi sử dụng dịch vụ này, khách hàng sẽ được miễn phí đối với các giao dịch chuyển tiền trong hệ thống SCB, trả phí chỉ 5.500 đồng/lần đối với giao dịch chuyển tiền ngoài hệ thống SCB có giá trị nhỏ hơn 500 triệu đồng... (Người Lao Động 25/8/2010)

  Bánh trung thu tràn ngập trên mạng

  Hiện tại nhiều website bán hàng trực tuyến trên mạng Internet đã tràn ngập các loại bánh trung thu, với đủ loại chất lượng và giá cả khác nhau. Hàng loạt gian hàng, topic, banner về bánh trung thu rực rỡ sắc màu đã xuất hiện, với những lời quảng cáo “Bánh trung thu chính hãng giá cực tốt”, “Bán bánh trung thu, chiết khấu cao!” hay “Siêu giảm giá 20% - 30%”... trên website mua bán trực tuyến Vatgia.com đã có gần 40 doanh nghiệp tham gia gian hàng về trung thu... Ngoài bánh trung thu, các doanh nghiệp cũng rao bán các loại quà tặng dành cho dịp trung thu như đồ chơi trẻ em, đồ chơi dân gian... (Người Lao Động 25/8/2010)

  Việt Nam là thị trường chiến lược của ECI

  Theo ông Andrew Bond Webser – Giám đốc khu vực Đông Nam Á của Tập đoàn ECI Telecom (Israel), Việt Nam là thị trường chiến lược của ECI tại Đông Nam Á và ECI đã bắt đầu hợp tác với Tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) từ năm 1995 để cung cấp các thiết bị viễn thông quốc tế. Hiện tại, ECI đang làm việc với Viettel và đây cũng là một khách hàng quan trọng của ECI tại Việt Nam với các dịch vụ 3G và 4G. ECI cũng đã thảo luận với các mạng Mobifone và Vinaphone nhưng tại thời điểm này thì chưa thể công bố được gì. Ông cũng cho biết, có 3 điểm khiến sản phẩm của ECI nổi bật. Đó là tổng chi phí sở hữu, độ linh hoạt và khả năng tích hợp của sản phẩm. ECI luôn đưa ra giải pháp tối ưu nhất về mặt giá thành. Với chất lượng sản phẩm và tổng chi phí giải pháp của mình, ECI tin tưởng sẽ tiếp tục thành công ở thị trường Việt Nam. (Đầu Tư 25/8/2010)

  TP.HCM: Khi 55% nhân lực ngành CNTT là lao động nhập cư

  Theo số liệu của Hội Tin học TP.HCM (HCA), 55% nhân sự ngành CNTT tại TP.HCM là lao động nhập cư và đội ngũ này chủ yếu được đào tạo trong nước (67,96%). Năng suất lao động bình quân của các doanh nghiệp phần cứng khoảng 40.000 USD/người/năm, phần mềm là 13.000 USD/người/năm và nội dung số là 17.000 USD/người/năm. Trong khi đó, mức lương bình quân của một kỹ sư CNTT phần cứng chỉ vào khoảng 2.000 USD/năm, phần mềm khoảng 4.000 USD/năm và nội dung số là 3.500 USD/năm. Với đặc thù nhân lực và mức thu nhập như vậy, ông Phạm Thiện Nghệ - Tổng thư ký HCA cho rằng, chính quyền TP.HCM và các doanh nghiệp cần có chính sách thiết thực và phù hợp hơn về nhà ở, phúc lợi xã hội, thuế thu nhập. Bên cạnh đó, các cơ sở đào tạo cần phối hợp với doanh nghiệp để có định hướng hợp lý hơn, tạo điều kiện thực tập cho sinh viên. Theo đó, các doanh nghiệp có thể tuyển người rồi cử đi tái đào tạo ở các trường. (Đầu Tư 25/8/2010).