• Thứ Năm, 26/08/2010 11:38 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 26/8/2010

  Tân Khoa
  Hoàn thành kết nối Internet miễn phí đến các cơ sở giáo dục trước tháng 12/2010. Các ISP sẵn sàng chặn nội dung bạo lực trong game online. TP.HCM: Phát hành miễn phí thẻ thông minh cho hành khách đi xe buýt...

  Hoàn thành kết nối Internet đến các cơ sở giáo dục trước tháng 12/2010

  Theo hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ CNTT năm học 2010 - 2011 được Bộ GDĐT ký ngày 25/8/2010, các sở GDĐT phải chủ động phối hợp với các chi nhánh Viettel hoàn thành kết nối Internet băng thông rộng miễn phí trước tháng 12/2010 đến các cơ sở giáo dục. Đồng thời, triển khai công nghệ mới để lập website của sở GDĐT và của phòng GDĐT, theo đó có thể phân bổ trang web riêng cho các trường tiểu học, trung học và mầm non. Cũng theo chỉ đạo của Bộ, các sở phải hướng dẫn các trường THPT khai thác cẩm nang điện tử Những điều cần biết về thi và tuyển sinh, thư viện đề thi tại địa chỉ http://thi.moet.gov.vn, và từ tháng 11/2010, hướng dẫn học sinh lớp 12 khai thác, sử dụng thông tin trên trang web này. Ngoài ra, các sở cũng cần tải phần mềm phân tích kết quả kỳ thi tuyển sinh ĐH 2010 từ địa chỉ http://edu.net.vn/media, đây là một hệ thống thông tin có đầy đủ kết quả thống kê, phổ điểm của từng sở và từng trường THPT. (Người Lao Động 26/8/2010)

  Các ISP sẵn sàng chặn nội dung bạo lực trong game online

  Đến cuối giờ chiều 25/8/2010, nhiều nhà cung cấp dịch vụ truy nhập Internet (ISP) khẳng định đã tiếp nhận đầy đủ yêu cầu của Sở TTTT TP.HCM về việc triển khai các biện pháp kỹ thuật ngăn chặn truy nhập và loại bỏ kích động bạo lực trong trò chơi trực tuyến (game online) cùng các thông tin số vi phạm pháp luật. Trước mắt, ngăn chặn ngay game online Đột kích (Cross Fire) do Tổng công ty Truyền thông đa phương tiện (VTC) cung cấp. Liên quan việc Công ty dịch vụ trực tuyến FPT (FPT Online) cam kết không nhập khẩu và bán trò chơi bắn súng cũng như sẽ dừng trò chơi bắn súng Đặc nhiệm anh hùng, một lãnh đạo của FPT Online nói: “Dù còn có nhiều quan điểm khác nhau về tính bạo lực trong game nhưng trước khi đi đến kết luận cuối cùng, chúng tôi muốn chủ động thể hiện trách nhiệm của mình đối với xã hội, dư luận và tích cực thực hiện những hướng dẫn của các cơ quan hữu quan trong vấn đề này”. Theo họ, FPT Online chịu thiệt hại không ít. Tuy nhiên, một doanh nghiệp kinh doanh không thể chỉ nhìn vào lợi nhuận. Giải thích thêm vì sao không dừng ngay game Đặc nhiệm anh hùng mà phải bước sang tháng 4/2011 mới thực hiện, lãnh đạo FPT Online cho rằng để dừng phát hành một trò chơi thì cần có thời gian để làm việc với đối tác, thực hiện các thủ tục cần thiết. Đồng thời cần phải thông báo cho người chơi trước khi chính thức đóng cửa để họ dừng các hoạt động đầu tư vào trò chơi, tránh thiệt hại cho cộng đồng game thủ. Ngoài ra, đây cũng là giai đoạn tiến hành các bước hỗ trợ và bù đắp cho những người chơi đã gắn bó, yêu thích game trong thời gian dài. Tính từ thời điểm Đặc nhiệm anh hùng phát hành tại Việt Nam đến nay, game này đã thu hút hơn 1 triệu game thủ. (Tuổi Trẻ 26/8/2010)

  TP.HCM: Phát hành miễn phí thẻ thông minh cho hành khách đi xe buýt

  Từ 1/9/2010, Trung tâm Quản lý và Điều hành Vận tải Hành khách Công cộng TP.HCM sẽ phát hành miễn phí thẻ thông minh cho hành khách đi xe buýt các tuyến Chợ Bến Thành - Chợ Bình Tây và Chợ Bến Thành – Âu Cơ - Bến xe An Sương. Để nhận được thẻ, hành khách phải nạp tiền tối thiểu 63.000 – 69.000 đồng/tháng. Ngoại trừ học sinh và sinh viên bắt buộc phải có ảnh, các đối tượng khác không cần ảnh và có thể cho người khác mượn thẻ để đi xe. Việc áp dụng thẻ thông minh thực chất đã được TP.HCM áp dụng từ tháng 2/2010 nhưng số lượng sử dụng còn ít vì phải chi phí 30.000 đồng để làm thẻ mỗi người. (Lao Động 26/8/2010)

  Ra mắt trang thông tin điện tử vì môi trường Thủ đô

  Nhân kỷ niệm 20 năm ngày thành lập, Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Hà Nội đã ra mắt trang thông tin điện tử www.moitruongxanh.org.vn, đặc san "Vì môi trường Thủ đô Hà Nội" và thành lập “Trung tâm Thông tin truyền thông vì môi trường phát triển" nhằm tuyên truyền tới cộng đồng xã hội và người dân Thủ đô ý thức, trách nhiệm giữ gìn môi trường. Trải qua 20 năm hoạt động, Hội đã có 13.000 hội viên ở 65 chi hội cơ sở. Không chỉ tuyên truyền, phổ biến kiến thức, tư vấn phản biện và giám định xã hội, Hội còn đề xuất và triển khai nhiều đề tài hữu ích, đóng góp thiết thực cho sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ môi trường của Thủ đô. (Hà Nội mới 26/8/2010)

  Số lượng chuyên gia nghiên cứu toán học tích cực của cả nước không bằng của Microsoft

  Theo GS TSKH Lê Tuấn Hoa - Chủ tịch Hội Toán học Việt Nam, mặc dù nước ta có khoảng 1.000 người có bằng cấp tiến sĩ về toán nhưng chỉ có khoảng 150 người là nghiên cứu toán học tích cực. Con số đó không bằng số nhà nghiên cứu của một trường ĐH hoặc một tập đoàn lớn về phần mềm trên thế giới như Microsoft. Thời gian qua cũng có khoảng hơn chục người ở Viện Toán học ra nước ngoài làm việc vì họ tìm thấy vị trí và điều kiện làm việc tốt hơn. Chính vì thế, theo ông, phát triển ngành toán học ở Việt Nam không thể chỉ dựa vào con số ít ỏi những người làm khoa học trong nước mà còn với cộng đồng làm toán ở ngoài nước. Vì vậy cần tăng cường hợp tác, tận dụng nguồn chất xám của cộng đồng các nhà toán học Việt Nam ở nước ngoài. (Thanh Niên 26/8/2010)

  TS Doãn Hà Thắng với robot Teacher dạy tiếng Anh

  Rời Nhật Bản về nước làm việc trong điều kiện thiếu thốn nhưng TS Doãn Hà Thắng, 38 tuổi, Phó giám đốc Trung tâm Vật lý môi trường, Viện Vật lý Việt Nam, nói đơn giản: “Phải về chứ, quê hương mình mà!” Anh cho biết, khi ở nước ngoài, nhận thấy nguồn nhân lực Việt Nam rất dồi dào nhưng rào cản lớn nhất là ngôn ngữ. Một người Việt Nam làm việc ở nước ngoài mỗi tháng có thể gửi về nước khoảng 700 USD. 1 triệu người mỗi năm có thể gửi về nước 8,4 tỉ USD, nếu họ vượt qua được rào cản ngôn ngữ. Theo anh, giới trẻ Việt Nam cần thông thạo tiếng Anh và khi tìm hiểu về đề án tăng cường dạy học ngoại ngữ cho học sinh được Chính phủ phê duyệt, anh đã chế tạo sản phẩm robot Teacher để có thể đọc, dịch, luyện âm, giảng bài và chấm điểm cho người học. Đi kèm với nó là sách giáo khoa được số hóa. Ưu điểm của robot là giúp học sinh phát âm chuẩn, khắc phục sự thiếu tự tin, dè dặt của học sinh trong quá trình học tiếng Anh. Hiện tại, anh đang giúp Bộ GDĐT tập huấn cho giáo viên tiểu học sử dụng thiết bị robot Teacher để triển khai thí điểm dạy tiếng Anh cho học sinh tiểu học vào năm học mới. (Tuổi Trẻ 26/8/2010)

  Khai trương Cổng thông tin điện tử tỉnh Bạc Liêu

  Ngày 25/8/2010 tại tỉnh Bạc Liêu, Bộ trưởng Bộ TTTT Lê Doãn Hợp đã tham dự và nhấn nút khai trương Cổng Thông tin Điện tử tỉnh Bạc Liêu (www.baclieu.gov.vn). Nhân dịp này, Bộ trưởng đã trao tặng 50 máy tính, 15 máy in trị giá hơn 300 triệu đồng của chương trình “Máy tính và Cuộc sống” do Bộ TTTT phát động cho 30 trường tiểu học cấp xã và 20 đồn biên phòng và phòng VHTT cấp huyện, thị xã. (Thanh Niên 26/8/2010)

  TP.HCM: Hầm Thủ Thiêm sẽ được phủ sóng thông tin di động

  UBND TP.HCM vừa chấp thuận chủ trương đầu tư phủ sóng thông tin di động trong đường hầm Thủ Thiêm vượt sông Sài Gòn. Theo đó, chủ đầu tư có trách nhiệm lựa chọn một đơn vị có năng lực và kinh nghiệm để triển khai lắp đặt để đảm bảo liên lạc cho các thuê bao của nhiều nhà cung cấp trên địa bàn khi lưu thông qua hầm Thủ Thiêm. Dự kiến, hầm Thủ Thiêm sẽ thông xe kỹ thuật vào ngày 23/9/2010. (Tiền Phong 26/8/2010)

  Gia Lai: Phó giám đốc Sở VH-TT-DL bị kỷ luật cảnh cáo vì nhờ người thi hộ tin học

  Ngày 25/8/2010, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Phạm Thế Dũng đã ký quyết định kỷ luật cảnh cáo đối với Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL tỉnh Gia Lai Nguyễn Văn Hạnh (43 tuổi) về hành vi sai phạm liên quan đến việc nhờ người làm hồ sơ và thi hộ chứng chỉ A tin học. Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Gia Lai cũng đã có quyết định kỷ luật cảnh cáo về Đảng đối với ông Hạnh về hành vi sai phạm vừa nêu. Tháng 1/2010 ông Hạnh đã nhờ hai cán bộ dưới quyền làm hồ sơ và thi hộ để lấy chứng chỉ A tin học thì bị phát hiện. (Tuổi Trẻ 26/8/2010)

  TP.HCM: 7 năm tù cho một chủ doanh nghiệp buôn lậu MTXT

  Ngày 25/8/2010, TAND TP.HCM đã tuyên phạt Lý Quân Kiệt 7 năm tù về tội buôn lậu. Bị cáo là giám đốc Công ty TNHH Tin học Vĩnh Hảo. Tháng 6/2009, bị cáo sang Hong Kong mua 300 MTXT với giá 100.000 USD rồi thuê đóng container vận chuyển về Việt Nam. Dưới vỏ bọc nhập khẩu bàn phím máy tính giá rẻ, bị cáo đã cất giấu 300 MTXT, không khai báo và qua mặt được hải quan Chi cục Hải quan Cảng Sài Gòn khu vực 3. Nhưng sau đó, ngày 2/7/2009, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an khám xét khẩn cấp container hàng, phanh phui vụ sai phạm. Theo kết quả định giá tài sản, 300 chiếc MTXT trên trị giá hơn 3,57 tỷ đồng. (Pháp luật TP.HCM 26/8/2010)

  Dùng thẻ tín dụng giả, một người Philippines bị kết án 10 năm tù

  Ngày 25/8/2010, TAND TP.HCM đã tuyên phạt Lovelyn Delos Santos Galang (quốc tịch Philippines) 10 năm tù về tội lưu hành các giấy tờ có giá giả khác. Chiều 9/7/2009, Lovelyn đến một cửa hàng trên đường Nguyễn Thị Minh Khai (quận 3) mua một MTXT trị giá gần 22 triệu đồng. Lovelyn đề nghị cửa hàng thanh toán bằng Visa Card (thẻ thanh toán quốc tế) nhưng thẻ của Lovelyn đưa vào máy không được chấp nhận. Nhân viên bán hàng nhận ra Lovelyn từng nhiều lần đến mua hàng thanh toán bằng thẻ, có lần một ngân hàng nghi ngờ là thẻ giả nên báo quản lý. Sau đó Lovelyn đã bị công an mời về làm việc. Tại đây, Lovelyn khai đầu năm 2008 sang Việt Nam để tìm việc làm. Thất nghiệp, Lovelyn đã câu kết với một số đồng hương sử dụng thẻ Visa Card, Master Card giả đi mua hàng để được chia từ 10% đến 15% số tiền bán hàng hóa đã mua. Từ tháng 4/2008 đến ngày bị bắt, Lovelyn đã dùng thẻ tín dụng giả để mua sắm tới hơn 230 triệu đồng và bán lại để hưởng lợi 21 triệu đồng. Ngoài ra, Lovelyn còn 8 lần sang Campuchia nhận 146 thẻ tín dụng giả, về sử dụng 31 thẻ, còn lại phân phát cho nhiều người trong đường dây. Những đồng phạm của Lovelyn hiện đã trốn sang Campuchia, cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ, xử lý sau. (Pháp luật TP.HCM 26/8/2010)

  Nhiều chữ ký số sẽ làm rắc rối quá trình giao dịch

  Theo nhiều chuyên gia, vì hiện nay Việt Nam chưa có một loại giấy tờ thống nhất nên sẽ có nhiều loại chữ ký số và chứng thư số tuỳ theo mục đích và đối tượng giao dịch. TS Vũ Quốc Thành, Tổng thư ký Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA) cho rằng, nhiều chữ ký số sẽ làm rắc rối trong quá trình giao dịch. Ông cho rằng, chỉ khi nào có một loại giấy tờ thì lúc đó mới có một chữ ký số. Còn theo ông Hoàng Quốc Khánh – Giám đốc Công ty Nacencomm thì không thể phát triển được chữ ký số nếu các cơ quan chức năng vẫn còn yêu cầu các đối tượng xã hội duy trì hình thức văn bản giấy bên cạnh văn bản điện tử. (Sài gòn Tiếp thị 25/8/2010)

  Ngành CNTT đang “rớt giá”?

  Mùa tuyển sinh năm 2010, điểm chuẩn vào ngành CNTT và điện tử viễn thông của phần lớn các trường đại học năm nay đều thấp hơn năm 2009 từ nửa điểm đến vài điểm và thấp hơn nhiều so với các năm 2007 và 2008. Theo TS Lê Trường Tùng, Hiệu trưởng trường ĐH FPT, điểm chuẩn giảm là xu hướng chung của các ngành trong 3 năm trở lại đây không chỉ diễn ra riêng với ngành CNTT. Điều này có nguyên nhân chính là do chỉ tiêu tuyển sinh ĐH và CĐ hàng năm tăng cao hơn tốc độ tăng trưởng dân số, trung bình 10% mỗi năm. Như năm ngoái, chỉ tiêu tuyển sinh ĐH và CĐ đã gần tương đương với số thí sinh tốt nghiệp THPT hàng năm. Với riêng ngành CNTT, điểm chuẩn giảm có thể là do đề thi khối A và D năm nay khó hơn. Thêm vào đó, sự xuất hiện của ngày càng nhiều các trường ĐH, CĐ đào tạo CNTT cũng làm cho lượng thí sinh có nhiều lựa chọn hơn, không chỉ tập trung vào một số trường như các năm trước. Tuy nhiên, ông Tùng cũng cho rằng sức hút ngành CNTT những năm gần đây đã giảm một phần do một số ngành khác đang hấp dẫn thí sinh hơn như tài chính, ngân hàng. Trong hai năm gần đây, các ngân hàng, công ty tài chính và chứng khoán mở ra khắp nơi và liên tục tăng quy mô. Các ngân hàng có quy mô vài nghìn người là phổ biến. Trong khi đó, rất hiếm doanh nghiệp CNTT có quy mô lên tới vài nghìn người. TS Huỳnh Quyết Thắng, Viện trưởng Viện CNTT-TT thuộc ĐH Bách khoa Hà Nội thì nhận định hiện tượng giảm dần điểm chuẩn vào ngành CNTT của các trường ĐH là do xu hướng dịch chuyển dần từ các trường khối kỹ thuật truyền thống sang các ngành kinh tế, tài chính và luật. Bởi các ngành kỹ thuật, trong đó có CNTT, phải học nhiều hơn, khó kiếm việc hơn trong khi thu nhập cũng không cao. Cách đây 6 tháng, Viện CNTT-TT thuộc ĐH Bách khoa Hà Nội đã thực hiện khảo sát nguyện vọng chọn ngành của các học sinh lớp 12 khá giỏi các môn Toán, Lý, Hoá của 19 trường THPT trên địa bàn Hà Nội. Kết quả khảo sát cho thấy có tới 80% - 90% số học sinh này lựa chọn thi vào các trường ĐH thuộc khối kinh tế, ngoại thương và chỉ có một số ít còn lại chọn thi vào các trường kỹ thuật. Sự giảm sút mức độ hấp dẫn của ngành CNTT cũng thể hiện rất rõ ở số lượng thí sinh dự thi vào trường top đầu như ĐH Bách khoa, ĐH Quốc gia. Theo ông Thắng, từ vài năm nay số lượng thí sinh dự thi vào trường ĐH Bách khoa Hà Nội có sự sụt giảm so với các năm trước. Những năm trước, số lượng thí sinh dự thi vào trường ĐH Bách khoa Hà Nội khoảng 12.000, trong đó có khoảng 10.000 thí sinh đến dự thi. Nhưng năm nay tổng số lượng thí sinh dự thi vào trường này chỉ bằng 80% so với năm ngoái. Ở khía cạnh khác, ông Đào Kiến Quốc, giảng viên ĐH Công nghệ thuộc ĐHQG Hà Nội cho rằng sự "mất giá" của ngành CNTT có phần đáng kể từ sự nở rộ tràn lan của việc đào tạo CNTT ở các trường ĐH (theo thống kê của Hội Tin học TP.HCM, cả nước hiện có 390 trường ĐH, CĐ và THCN có đào tạo CNTT và điện tử viễn thông). Nhiều trường có chất lượng đầu ra rất kém, khiến các sinh viên tốt nghiệp khó xin việc làm dẫn đến ngành CNTT mất dần thương hiệu. (Bưu điện Việt Nam 25/8/2010).