• Thứ Sáu, 27/08/2010 15:49 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 27/8/2010

  Tân Khoa
  Ông Trương Gia Bình: "Đầu tư cho CNTT 10 năm qua chưa hợp lý". SCTV chặn game Đột Kích. Yahoo! hợp tác với Viettel cung cấp dịch vụ chat trên điện thoại di động. Nhiều phụ nữ Việt bị lừa tiền qua mạng...

  "Đầu tư cho CNTT 10 năm qua chưa hợp lý"

  Chiều 25/8/2010 tại Hà Nội, Bộ TTTT tổ chức hội thảo về phát triển công nghiệp CNTT giai đoạn 2011 – 2015. Ông Nguyễn Thanh Tuyên – Phó Vụ trưởng Vụ CNTT khẳng định, sau 10 năm thực hiện Chỉ thị 58/CT-TW của Bộ Chính trị, công nghiệp CNTT đã trở thành ngành kinh tế mũi nhọn có tốc độ tăng trưởng bình quân gấp 3 lần tăng trưởng bình quân GDP của cả nước. Năm 2009, tổng doanh thu của công nghiệp CNTT đạt 6,17 tỷ USD, cao gấp 25 lần năm 2000. Việt Nam đã hình thành ngành công nghiệp phần mềm với tốc độ phát triển cao và hình thành định hướng xuất khẩu phần mềm. Doanh thu của phần mềm và dịch vụ năm 2009 đạt 850 triệu USD, gấp 17 lần so với năm 2000, trong đó xuất khẩu khoảng 340 triệu USD... Mặc dù đã đạt được nhiều thành tựu nhưng theo Vụ CNTT, hiện CNTT vẫn chưa trở thành một trong những động lực quan trọng cho sự phát triển của đất nước. Ông Trương Gia Bình - Chủ tịch Tập đoàn FPT cho rằng, CNTT phải được coi như hạ tầng quốc gia và thực tế những đầu tư cho CNTT 10 năm qua là chưa hợp lý. Dự thảo cho giai đoạn mới của Ban chỉ đạo Quốc gia về CNTT cũng đưa ra những đề xuất và kiến nghị với Trung ương Đảng ban hành một Chỉ thị hoặc Nghị quyết mới cho ứng dụng và phát triển CNTT trong tình hình và nhiệm vụ mới. (TBKTVN 27/8/2010)

  SCTV chặn game Đột Kích

  Nhà cung cấp dịch vụ truy cập Internet (ISP) - Công ty truyền hình cáp Saigontourist (SCTV) - đã thực hiện các biện pháp kỹ thuật nhằm ngăn chặn, loại bỏ thông tin kích động bạo lực trong trò chơi trực tuyến Đột kích (Cross fire), do Tổng công ty Truyền thông đa phương tiện (VTC) kinh doanh. Cho đến chiều 26/8/2010, đây là ISP đầu tiên có thông tin đến Sở TTTT TP.HCM về việc áp dụng biện pháp ngăn chặn trò chơi bạo lực theo yêu cầu trước đó của Sở. Sở TTTT TP.HCM đã có văn bản gửi 7 ISP yêu cầu thực hiện biện pháp ngăn chặn, loại bỏ thông tin bạo lực đối với trò chơi Đột kích, báo cáo kết quả về sở trước 1/9/2010. Sở này cho biết, qua kiểm tra, đánh giá, xác định nội dung trò chơi trực tuyến nhập vai Đột kích có nhiều hành vi bạo lực như hình ảnh người sử dụng các công cụ tấn công bằng dao, súng, lựu đạn... để bắn giết loạn xạ, hạ gục đối phương. (Tuổi Trẻ 27/8/2010)

  Yahoo! hợp tác với Viettel cung cấp dịch vụ chat trên điện thoại di động

  Ngày 28/5/2010 tại Hà Nội, Viettel và Yahoo đã ký kết hợp tác và khai trương dịch vụ Yahoo! Messenger đầu tiên trên ĐTDĐ tại Việt Nam. Để sử dụng, người dùng chỉ cần kết nối GPRS/EDGE/3G cho ĐTDĐ, sau đó truy cập http://wap.vietteltelecom.vn tải về miễn phí và cài đặt ứng dụng ngay trên máy. Người dùng sẽ trả cước thuê bao 10.000 đồng/tháng và cước kết nối sẽ phải trả căn cứ theo dung lượng chat. Ông Lê Hữu Hiền – Phó giám đốc Viettel Telecom cho biết, đây là sự khởi đầu hợp tác của Viettel với Yahoo! (TBKTVN 27/8/2010)

  Nhiều phụ nữ Việt Nam bị lừa tiền qua mạng

  Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM vừa ra quyết định khởi tố vụ án lừa đảo phụ nữ Việt Nam qua mạng để tiến hành điều tra truy bắt nhóm đối tượng người nước ngoài (chủ yếu người Nigeria) có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tiền của nhiều phụ nữ Việt Nam. Đến nay, đã có hàng chục phụ nữ ở TP.HCM gửi đơn tố cáo đã bị các đối tượng người nước ngoài lừa hàng trăm triệu đồng và hàng chục ngàn USD. Hầu hết họ là phụ nữ độc thân, có trình độ, biết ngoại ngữ, thường trao đổi qua Internet, điện thoại với một số người nước ngoài tự xưng làm việc tại Hải quân và cơ quan công quyền nước Anh. Sau thời gian quen biết, các đối tượng này đã tung chiêu gửi quà tặng trong đó có nhiều ngoại tệ thông qua một công ty giao nhận S. của nước Anh. Tiếp đó đồng bọn của đối tượng trên sẽ giả làm người đại diện công ty giao nhận S. ở Việt Nam, liên lạc với nạn nhân, thông báo gói quà đã đến Việt Nam nhưng bị hải quan thu giữ vì phát hiện bên trong có nhiều ngoại tệ; muốn lấy phải chuyển tiền qua tài khoản để làm chi phí chung chi. Do đánh trúng tâm lý tình cảm và lòng tham, mỗi phụ nữ đã chuyển hàng chục triệu đồng và hàng ngàn USD (người nhiều nhất đã chuyển khoảng 7.000 USD) để… lấy quà tặng ảo và bị mất trắng. Theo nhận định, nhóm tội phạm này có khoảng 4 - 5 đối tượng hiện lưu trú tại Việt Nam. Phương thức lừa đảo này đã xuất hiện ở một số nước với tên gọi “ngón lừa đảo Nigeria”. Liên quan đến vụ án này, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm công nghệ cao (Tổng cục Cảnh sát điều tra tội phạm – Bộ Công an) đang làm thủ tục bàn giao hồ sơ vụ án cho Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM. (SGGP 27/8/2010)

  Phần mềm kiểm soát lũ lụt sông Hồng

  Viện Cơ học (Viện KHCN Việt Nam) vừa đưa các phần mềm thuỷ văn, thuỷ lực để phục vụ công tác kiểm soát lũ lụt ở đồng bằng sông Hồng và sông Thái Bình. Mô hình có chức năng mô tả tình trạng thu gom nước trên bề mặt các lưu vực từ mưa và tập trung nước ra các sông chính và mô tả dòng chảy trên hệ thống sông. Sau đó, các phần mềm này sẽ được kết nối với nhau để tạo ra các công cụ phục vụ công tác kiểm soát lũ lụt. Ngoài ra, mô hình này còn cho phép dự báo lưu lượng nước vào các hồ chứa ở thượng nguồn hệ thống sông Hồng; điều hành hệ thống các hồ chứa (Sơn La, Hoà Bình, Thác Bà và Tuyên Quang); dự báo trước mực nước và lưu lượng tại các vị trí quan trọng ở hạ du (Hà Nội, Phả Lại). Các phần mềm thuỷ văn, thuỷ lực cũng đang được triển khai ứng dụng tại một số nơi như Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Trung ương… (Đất Việt 25/8/2010)

  Người học toán khá thành công khi chuyển sang lĩnh vực khác

  Xung quanh những dư âm của việc nhà toán học Ngô Bảo Châu đoạt giải thưởng quốc tế Fields, TS Phạm Hồng Quang - một chuyên gia ngành toán nhưng đã chuyển hướng sang CNTT và hiện là Chủ tịch Công ty Phần mềm Tự động hoá Thiết kế (Cadpro) cho biết, người học toán thường được trang bị những tư duy logic và phân tích hợp lý. Vì vậy, khi chuyển sang lĩnh vực khác thì họ cũng dễ thành công. Đó chính là ứng dụng toán học với cuộc sống. Thực tế là đâu phải ai cũng thành công với toán học lý thuyết, kể cả có được đầu tư chiều sâu đến đâu. (Thanh Niên 27/8/2010)

  Triển khai hệ thống kế toán kho bạc nhà nước tại 4 tỉnh

  Theo kế hoạch triển khai hệ thống kế toán kho bạc nhà nước (TABMIS) đợt 6 năm 2010, các tỉnh Vĩnh Long, Trà Vinh, Vĩnh Phúc, Phú Thọ được thực hiện dự toán tại Sở Tài chính từ 16 – 21/8/2010; thực hiện chuyển đổi số liệu và thu thập dữ liệu gói 2 từ 19/8/2010 và thực hiện nhập dữ liệu tại Sở Tài chính, Kho bạc Nhà nước tỉnh từ 23/8 – 4/9/2010. Ban triển khai TABMIS của Bộ Tài chính đã phối hợp từ xa với Kho bạc Nhà nước của 4 tỉnh để thực hiện việc chuyển đổi sang TABMIS. (Hải Quan 26/8/2010)

  Nên “thả” ngành đào tạo về CNTT theo cơ chế thị trường

  Ngành CNTT hiện đang bị mất sức hút với thực trạng của những mùa tuyển sinh gần đây. Đó cũng chính là nguy cơ dẫn đến việc có thiếu nhân lực cho việc triển khai Đề án Tăng tốc sớm đưa Việt Nam trở thành quốc gia mạnh về CNTT. Theo TS Lê Trường Tùng - Hiệu trưởng ĐH FPT, nguồn gốc sâu xa của vấn đề chất lượng nhân lực CNTT Việt Nam là do cách tổ chức của ngành giáo dục không phù hợp. Việc Bộ GDĐT áp đặt chỉ tiêu tuyển sinh vẫn chủ yếu nhằm đảm bảo tuyển đủ số lượng chứ không chú trọng tuyển các thí sinh đảm bảo chất lượng. Dựa vào chỉ tiêu của Bộ GDĐT cấp, các trường sẽ lấy điểm trúng tuyển từ trên xuống dưới sao chủ đủ chỉ tiêu. Vì vậy, có chuyện trường top đầu thu hút được nhiều thí sinh chất lượng có điểm sàn cao, còn trường top cuối thì cố tuyển cho đủ thí sinh bằng cách hạ điểm sàn xuống thấp nhất có thể. Để cải thiện chất lượng đào tạo ngành CNTT, ông đề nghị Bộ GDĐT nên “thả” ngành đào tạo CNTT như là ngành dịch vụ hoạt động theo cơ chế thị trường, biến các khoa CNTT kể cả của các trường công lập hoạt động độc lập tài chính và có tư cách pháp nhân riêng. Nếu được như vậy, số lượng đào tạo của các trường sẽ được thị trường chi phối chứ không bị chi phối bởi chỉ tiêu của Bộ GDĐT. Hơn nữa, khi các trường hoạt động theo cơ chế thị trường sẽ tạo ra cạnh tranh tự nhiên giữa các trường. Cạnh tranh sẽ giúp các trường tự hoàn thiện mình, qua đó giúp nâng cao chất lượng đào tạo. (Bưu điện Việt Nam 27/8/2010).