• Thứ Bảy, 28/08/2010 15:03 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 28/8/2010

  Tân Khoa
  Đà Nẵng lại dẫn đầu về chỉ số CNTT-TT Việt Nam. VTV thử nghiệm cung cấp dịch vụ truyền hình trên các thiết bị di động. Ngành in trước thách thức của Internet và truyền thông kỹ thuật số…

  Đà Nẵng lại dẫn đầu về chỉ số CNTT-TT Việt Nam

  Văn phòng Ban chỉ đạo quốc gia về CNTT và Hội Tin học Việt Nam vừa công bố kết quả đánh giá mức độ sẵn sàng ứng dụng CNTT-TT năm 2010 (ICT-Index 2010) trong khuôn khổ Hội thảo Hợp tác phát triển Công nghệ Thông tin - Truyền thông (CNTT-TT) Việt Nam lần thứ XIV được tổ chức tại Nghệ An trong hai ngày 27-28/8/2010. Theo đó, thành phố Đà Nẵng tiếp tục giữ vị trí quán quân; TP.HCM, Hà Nội, Hải Phòng lần lượt xếp ở các vị trí 2, 3, 4. Như vậy, đây là lần thứ 2 liên tiếp TP Đà Nẵng giữ vị trí dẫn đầu, và là lần thứ 6 liên tiếp có mặt trong top 5 của bảng xếp hạng về mức độ sẵn sàng cho ứng dụng và phát triển CNTT-TT. Kết quả trên đã một lần nữa khẳng định TP Đà Nẵng là đơn vị được đánh giá cao trong công tác phát triển và ứng dụng CNTT, và được xác định là một trong ba tỉnh thành trọng tâm của đề án “Đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về CNTT- TT”. (ICTDanang 27/8/2010)

  VTV phát sóng thử nghiệm truyền hình di động

  Ngày 27/8/2010, công ty VTV Broadcom (Đài truyền hình Việt Nam) phát sóng thử nghiệm dịch vụ Truyền hình di động VTV MobileTV tại Hà Nội và TP.HCM. Thời gian thử nghiệm kéo dài đến 31/12/2010. Các thiết bị có thể xem được dịch vụ Truyền hình di động VTV MobileTV rất đa dạng, như điện thoại di động, Navigation (trên xe hơi), PMP (thiết bị multimedia cầm tay), USB (cho máy xách tay). Trong tương lai, VTV Broadcom sẽ cung cấp các giải pháp xem Truyền hình di động trên IPHONE, Blackberry... (Tuổi Trẻ 28/8/2010)

  Ngành in trước thách thức của Internet và truyền thông kỹ thuật số

  Ngày 27/8/2010 tại Quy Nhơn (Bình Định), Hiệp hội In Việt Nam đã tổ chức hội nghị thường niên với sự nhất trí rằng bên cạnh những khó khăn về giá giấy, ngành in còn đứng trước thách thức của truyền thông kỹ thuật số và Internet. Toàn ngành đang sử dụng khoảng 60.000 lao động với doanh số khoảng 30.000 tỷ đồng/năm. Trong 2 năm gần đây, sản lượng trang in chỉ tăng cỡ 5%/năm, rất thấp so với những năm trước. (SGGP 28/8/2010)

  TP.HCM: Tuyên truyền tác hại của trò chơi trực tuyến

  Ngày 26/8/2010, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Tài chỉ đạo Sở GD-ĐT yêu cầu thủ trưởng các đơn vị trường học thực hiện các nội dung sau: Tiếp tục duy trì và thực hiện tốt các nội dung tuyên truyền, giáo dục sâu rộng về tác hại của trò chơi trực tuyến trong học sinh, sinh viên, học viên và phụ huynh học sinh trong các buổi sinh hoạt chào cờ đầu tuần và trong tiết sinh hoạt chủ nhiệm lớp. Giáo dục học sinh, sinh viên, học viên không chơi các trò chơi có nội dung xấu (bạo lực, cờ bạc, khiêu dâm), không chơi trò chơi không phù hợp với lứa tuổi, không chơi quá thời gian quy định. Xử lý, phê bình, nhắc nhở các trường hợp học sinh, sinh viên, học viên vi phạm các nội dung giáo dục đã nêu trên theo chỉ đạo của Sở GD-ĐT. (Pháp luật TP.HCM 28/8/2010)

  Kéo giới trẻ ra khỏi 'vỏ ốc' mạng xã hội

  Đó là thông điệp tại Hội thảo khoa học 'Mạng xã hội (MXH) với lối sống giới trẻ TP.HCM' do Viện Nghiên cứu Phát triển TP.HCM phối hợp với trang mạng xã hội Zing Me tổ chức ngày 27/8/2010. Thạc sĩ Trần Thị Ngọc Nhờ, giảng viên bộ môn Đô thị học, Đại học KHXH&NV TP.HCM chia sẻ: “MXH tạo ra một không gian giao tiếp ảo giữa những “công dân mạng”. Khi không gian giao tiếp ảo ngày càng giản tiện, hiện đại thì giới trẻ sẽ càng chọn MXH để giao tiếp, kết nối hơn so với việc gặp mặt trực tiếp trong không gian vật thể”. Đề cập đến hội chứng “nghiện” MXH, thu mình trong “vỏ ốc” của MXH, thạc sĩ Lưu Đình Vinh, trường CĐ Kinh tế TP.HCM cho rằng: “Giới trẻ chúng ta đang thiếu sân chơi lành mạnh. Phải tạo ra sân chơi có sức lôi cuốn mạnh hơn mới có thể kéo giới trẻ ra khỏi thế giới của MXH”. Đề cập đến mặt tích cực của tổ chức “ảo” phục vụ cho xã hội “thực”, PGS.TS Nguyễn Minh Hòa, ĐH KHXH&NV TP.HCM nhận xét: “Trên mạng ảo hình thành các nhóm xã hội của những người cùng sở thích, chí hướng như: hoạt động từ thiện bảo vệ môi trường rất hiệu quả, không bị hạn chế bởi các rào cản xã hội, cùng chia sẻ cùng đóng góp”. (Tiền Phong 28/8/2010)

  Cần cân nhắc việc cho phép sử dụng dữ liệu hộp đen để xử phạt lái xe

  Ngày 25/8/2010, Bộ GTVT đã họp bàn về dự thảo Thông tư quy định về tính năng kỹ thuật và kiểm định thiết bị giám sát hành trình của xe ôtô (hộp đen). Theo đó, đến 1/7/2011, xe vận tải hành khác có cự ly trên 500km, xe du lịch, container phải gắn hộp đen, và đến 1/7/2012, hầu hết xe kinh doanh vận tải phải lắp thiết bị này. Hộp đen sẽ phải có tính năng lưu giữ tối thiểu 5 thông tin gồm: hành trình của xe; tốc độ vận hành; số lần và thời gian dừng đỗ; số lần và thời gian đóng hoặc mở cửa xe; thời gian lái xe của từng người điều khiển phương tiện. Tất cả dữ liệu này được lưu giữ trong bộ nhớ hộp đen và máy chủ (sever) tại doanh nghiệp để cung cấp cho cơ quan quản lý vận tải khi có yêu cầu. Dữ liệu trong hộp đen sẽ có cổng kết nối đến máy in được đặt ngay trên xe. Thông tin từ hộp đen sẽ là căn cứ để lực lượng CSGT xử lý vi phạm. Tuy nhiên, theo ông Dương Hồng Thanh – Phó Giám đốc Sở GTVT TP.HCM, cần cân nhắc việc cho phép CSGT sử dụng dữ liệu hộp đen để xử phạt. Chẳng hạn như đã có máy bắn tốc độ để kiểm soát tốc độ phương tiện thì liệu có cần thiết phải sử dụng dữ liệu này. Hơn nữa, Nghị định 34/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông cũng chưa có quy định xử phạt bằng dữ liệu hộp đen. Xử phạt như vậy là không có cơ sở pháp lý, trái luật. Nếu thực hiện thì bắt buộc phải sửa Nghị định. Ông Nguyễn Văn Thuấn – Vụ trưởng Vụ An toàn Giao thông, cơ quan chủ trì soạn thảo Nghị định 34 cho biết: Nghị định chưa quy định xử phạt trong trường hợp này nhưng Pháp lệnh xử phạt vi phạm hành chính cũng đã nhắc đến việc cho phép sử dụng các thiết bị nghiệp vụ để phát hiện, xử lý. Tuy pháp lệnh không nói cụ thể là sử dụng dữ liệu hộp đen nhưng có quy định mở cho “các thiết bị khác”... Tuy nhiên, theo nhiều ý kiến, nếu nghị định không quy định thì rất khó xử phạt bằng dữ liệu từ hộp đen. Theo quy định của lực lượng CSGT, chỉ khi phát hiện có dấu hiệu vi phạm thì mới được dừng xe. Hộp đen được lắp trên xe nên chỉ khi nào dừng xe CSGT mới được khai thác dữ liệu này. Theo Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Mạnh Hùng, cơ quan soạn thảo cần xem xét có nên đưa quy định trên vào Nghị định 34/NĐ-CP hay không và làm rõ cách thức xử lý vi phạm của CSGT, TTGT đối với hành vi trên. Có thể ban hành một thông tư hướng dẫn độc lập. (Tiền Phong 28/8/2010)

  Hà Nội mở gói thầu xây dựng Trung tâm Dữ liệu

  Ngày 27/8/2010, tại Sở TTTT Hà Nội, Ban Quản lý dự án phát triển CNTT-TT đã tổ chức mở hồ sơ dự thầu gói thầu "Xây dựng Trung tâm Dữ liệu thành phố Hà Nội" của 3 đơn vị tham gia thầu là Công ty CP Hệ thống thông tin FPT, Tổng Công ty Điện tử Hà Nội (Hanel) và Công ty CP Công nghệ truyền thông DTS. Đây là một trong những hạng mục quan trọng của dự án Phát triển CNTT-TT Việt Nam, tiểu dự án TP Hà Nội. Dự kiến kết quả trúng thầu sẽ được công bố vào cuối tháng 12-2010, đơn vị trúng thầu sẽ triển khai công việc để Trung tâm Dữ liệu thành phố hoạt động sau 5 tháng kể từ ngày trúng thầu. Gói thầu "Xây dựng Trung tâm Dữ liệu thành phố Hà Nội" có tổng giá trị 3,5 triệu USD do Ngân hàng Thế giới tài trợ, nhằm xây dựng một trung tâm dữ liệu hiện đại, đồng bộ về kỹ thuật, tích hợp dữ liệu của các sở, ban, ngành, quận, huyện trên toàn thành phố. (Hà Nội mới 28/8/2010)

  Microchip trao học bổng công nghệ 

  Công ty Microchip Technology, nhà cung cấp hàng đầu về vi điều khiển, các linh kiện bán dẫn và các giải pháp Flash-IP lần đầu tiên đã trao 15 suất học bổng cho sinh viên các khoa công nghệ của các trường đại học tại Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng. Sinh viên được trao học bổng là sinh viên xuất sắc hoàn thành chương trình sau đại học và tham dự bài giảng về vi điều khiển PIC. Ngoài học bổng, 300 bộ công cụ phát triển MPLAB ICD 2LE và sách tham khảo MCU cũng được trao cho các trường đại học trên cả nước để giúp sinh viên học tập. (Hà Nội mới 28/8/2010)