• Thứ Ba, 31/08/2010 11:18 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 31/8/2010

  Tân Khoa
  Lập trang web mua bán trên mạng sẽ phải đăng ký. Thi trình diễn pháo hoa trên máy tính. Giải pháp cai nghiện game online?...

  Cần bổ sung số liệu cho Báo cáo tổng kết thực hiện Chỉ thị 58

  Ban chỉ đạo Quốc gia về CNTT và Bộ TTTT vừa phối hợp tổ chức hội thảo mở rộng Hội đồng tư vấn Ban chỉ đạo Quốc gia về CNTT để lấy ý kiến cho dự thảo Báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị 58-CT/TW của Bộ Chính trị. Tại hội thảo, các đại biểu tham dự đều khẳng định vai trò, tầm quan trọng và ý nghĩa thực tiễn của Chỉ thị 58 trong vấn đề làm thay đổi sâu sắc đời sống kinh tế, chính trị, xã hội, góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy ứng dụng, phát triển CNTT đất nước. Song, nhiều ý kiến cũng đề nghị Ban soạn thảo Báo cáo tổng kết cần nghiên cứu, bổ sung thêm các số liệu trên các lĩnh vực, trong đó có phân tích, so sánh đối với các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á, Trung Quốc… để thấy rõ hơn điểm yếu, điểm mạnh của Việt Nam trong sự phát triển ứng dụng CNTT sau 10 năm. Đồng thời, cũng cần làm rõ những khó khăn, vướng mắc của các cơ quan trong ứng dụng CNTT, để rút ra những bài học kinh nghiệm cho giai đoạn tiếp theo. (Bưu điện Việt Nam 30/8/2010)

  Lập trang web mua bán trên mạng sẽ phải đăng ký

  Bộ Công Thương vừa hoàn thành dự thảo Thông tư quản lý hoạt động của các website thương mại điện tử. Theo đó, chủ website thương mại điện tử của một doanh nghiệp hoặc sàn giao dịch mua bán hàng hoá của nhiều doanh nghiệp phải đăng ký với Bộ Công thương mới được đưa website vào hoạt động. Dự thảo cũng nêu rõ chủ sàn giao dịch thương mại điện tử phải công khai cơ chế giải quyết các tranh chấp phát sinh trong quá trình giao dịch trên sàn, có hợp đồng dịch vụ với người tham gia bán hàng trên sàn của mình. Nếu xảy ra tranh chấp, chủ sàn cần tích cực hỗ trợ người mua và cung cấp thông tin đăng ký của người bán để người mua có thể liên hệ trực tiếp. Dự kiến, Thông tư này sẽ được áp dụng từ ngày 1/6/2011 và các website thương mại điện tử đã hoạt động trước thời điểm này sẽ phải thực hiện đăng ký lại. (Tuổi Trẻ 31/8/2010)

  Đà Nẵng: Thi trình diễn pháo hoa trên máy tính

  Nhằm tăng cường quảng bá sự kiện Thi bắn pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng hàng năm, Sở TTTT sẽ tổ chức cuộc thi trình diễn pháo hoa trên máy vi tính vào đầu tháng 9/2010 đến tháng 1/2011. Theo đó, tất cả các đối tượng là cá nhân, tổ chức, nhóm... trong nước đều có thể tham gia cuộc thi này với phần dự thi dài khoảng 15 đến 20 phút. Sản phẩm có thể xây dựng bằng các ngôn ngữ lập trình như: C/C++, .Net, Java, JavaScript... hoặc dùng các công cụ phần mềm như: Mathlab, Flash, Autocad, MacroMedia... Cơ cấu giải thưởng bao gồm 1 giải nhất trị giá 20 triệu đồng, 1 giải nhì trị giá 10 triệu đồng và 1 giải 3 trị giá 5 triệu đồng. (Bưu điện Việt Nam 30/8/2010)

  Giải pháp cai nghiện game online?

  Theo TS Nguyễn Minh Hoà – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Đô thị và Phát triển Cộng đồng (TP.HCM), game online ở Việt Nam đã phát triển thái quá mang lại những hệ quả xấu. Giải pháp mà một số cơ quan chức năng đưa ra gần đây như hạn chế giờ cung cấp dịch vụ mạng, không cấp giấy phép cho quán Internet gần trường học, kiểm soát chặt sản phẩm cung cấp cho xã hội... chỉ là giải pháp tình thế và chạy theo sau. Ông đặt câu hỏi: “Khi game online chỉ là một phần nhỏ của đời sống đô thị hiện đại mà phải huy động cả bộ máy chính quyền hùng hậu để đối phó thì với những vấn nạn đô thị khác sẽ phải giải quyết ra sao?”. Nên chăng ngoài việc xây dựng cho mỗi công dân ý thức tự đề kháng, chính quyền cần xây dựng một môi trường sống lành mạnh, đa dạng để con cháu không phải chỉ có một lối thoát duy nhất là cắm đầu vào cày game. (Pháp luật TP.HCM 31/8/2010)

  Cần Thơ: Khai mạc hội chợ triển lãm CNTT, công nghiệp vận tải hội nhập và phát triển

  Hội chợ triển lãm CNTT, công nghiệp vận tải hội nhập và phát triển vừa chính thức khai mạc tại Cần Thơ với hơn 400 gian hàng của các doanh nghiệp, tổ chức tại khu vực ĐBSCL và TP.HCM. Hội chợ sẽ kéo dài đến hết ngày 3/9/2010. (SGGP 31/8/2010)

  ĐH FPT đào tạo cao đẳng CNTT

  Từ tháng 9/2010, ĐH FPT sẽ triển khai tuyển sinh khoá đầu tiên hệ đào tạo cao đẳng thực hành (FPT Polytechnic) với 2 khối ngành là CNTT và kinh doanh. Đợt xét tuyển đầu tiên sẽ bắt đầu từ ngày 1/9 đến ngày 30/9/2010 với 320 chỉ tiêu. Khoá học đầu tiên hệ cao đẳng thực hành của FPT sẽ khai giảng đầu tháng 11/2010 tại trụ sở của ĐH FPT trong khuôn viên Trường quốc tế Việt Úc ở Khu Đô thị Mỹ Đình I. Mỗi khoá học của hệ đào tạo cao đẳng sẽ kéo dài hơn 2 năm, với 6 học kỳ, mức học phí 4,8 triệu đồng/học kỳ. Ông Đàm Quang Minh - Giám đốc FPT Polytechnic cho biết, FPT Polytechnic được mở ra nhằm hướng đến mục tiêu đào tạo nghề có tính thực tiễn cao để có thể đáp ứng tốt nhu cầu nhân lực của các DN vừa và nhỏ. Các chương trình đào tạo của FPT Polytechnic được thiết kế theo hướng dự án (project-based) cho từng học kỳ và bài tập thực tế (case study) cho từng môn học. (ICT News 30/8/2010)

  Toán học ứng dụng và toán học trong CNTT?

  Nhân sự việc nhà toán học Ngô Bảo Châu được trao giải thưởng Fields danh giá, TS Hà Dương Tường – nguyên giảng viên ĐH Công nghệ Compiègne (Pháp) đã cho biết, người ta hay chia toán học thành 2 nhánh lớn: toán thuần tuý và toán ứng dụng. Việc ứng dụng toán học trong thiết kế, chế tạo là hết sức quan trọng và cần thiết. Nói một cách hình tượng: “Hai Lúa” có thể lắp ghép một chiếc xe hơi (chưa nói máy bay) chạy được từ những vật liệu thô sơ, chiếc máy nổ cũ, nhưng sẽ không thể làm thành một sản phẩm của thị trường ngày nay! Về mối quan hệ với CNTT, TS Hà Dương Tường đã đưa ra thí dụ về một tờ giấy kẻ thành ô nhỏ, tô trên mỗi ô một màu, và một độ đậm nhất định: bạn có một tấm hình. Nếu ô càng nhỏ, tấm hình càng có thể giống như vẽ tự do. Đó là nguyên tắc biểu hiện hình ảnh trong máy tính hay máy ảnh số. Mỗi ô là một pixel, chứa các thông tin về màu và độ đậm, có thể mã hoá bằng một bit. Máy ảnh số bây giờ cho ra những tấm ảnh hàng triệu bit. Chiếu trên màn hình 24 tấm ảnh liên tục mỗi giây, thành phim nhìn như không có gián đoạn. Làm sao chuyển trong không gian ảo khối lượng khổng lồ những thông tin của một phim video? Phải có những chương trình nén, rồi giải nén. Máy tính không tự nhiên làm được những việc đó, mà chính là Toán. Biến đổi Fourier, wavelet… những phương pháp toán cao cấp cho phép xử lý hình ảnh, lọc ra những thông tin cốt lõi từ một tấm hình, tách chúng rời ra để có thể chuyển đi, rồi lắp ghép lại (nên nhớ, đây là những thông tin hai, ba chiều)... Trong hội nghị toán quốc tế vừa rồi, ngoài bốn giải Fields, có ba giải thưởng lớn nữa, trong đó giải Gauss được trao cho nhà toán học Pháp Yves Meyer, chuyên gia hàng đầu về lý thuyết wavelet (mà một ứng dụng nổi tiếng là cho phép FBI mã hoá bộ ảnh dấu vân tay, từ đó có thể lưu trữ trong máy tính, dễ dàng tìm kiếm khi cần). Một ví dụ nổi tiếng khác: việc mật mã hoá các thông tin nhạy cảm bằng những khoá công khai (nhưng khoá giải mật thì chỉ người nhận tin có), cho phép thương mại điện tử bùng nổ từ mấy năm nay. Đây là một ứng dụng bất ngờ của số học, một ngành toán tưởng như hoàn toàn “thuần tuý”. TS Hà Dương Tường nhìn nhận: Việt Nam chưa phải đã có quá nhiều người làm toán, nhưng chưa thúc đẩy và phát huy được khả năng đóng góp của họ vào những ứng dụng của toán, một phần là vì chưa chú trọng phát triển các công nghiệp có hàm lượng tri thức cao, thay cho phát triển theo chiều rộng như hiện nay. (Sài Gòn Tiếp Thị 30/8/2010)

  Tăng tốc cho CNTT: Để có thể cạnh tranh được với nước ngoài trên sân nhà?

  Các chuyên gia vẫn đặt ra câu hỏi: Việt Nam là thị trường lớn, các nhà đầu tư nước ngoài đổ xô vào để khai thác lợi ích. Nếu nhìn lại thì sẽ thấy hầu hết các lĩnh vực như điện thoại di động, máy tính, đồ điện tử... vẫn do DN nước ngoài thắng thế và chiếm lĩnh thị phần, vậy tại sao trong nước lại không thể làm được điều này? Bên cạnh đó, có khá nhiều những dự án, chương trình đẩy mạnh công nghiệp CNTT và ứng dụng CNTT, thế nhưng việc triển khai lại rất ì ạch bởi rào cản thủ tục hành chính. Các chuyên gia cho rằng đã đến lúc cần tăng tốc và đột phá. Chính phủ cần phải là “bà đỡ” cho các dự án hạ tầng công nghiệp phần cứng, các chương trình KHCN, nghiên cứu phát triển... Muốn có được điều này thì đi đầu vẫn là cơ chế chính sách. Tiếp đó, Nhà nước cần cùng với DN xác định những ngành then chốt để tập trung đầu tư chiều sâu, chọn ra vài chuyên ngành để đẩy mạnh, tạo ra sản phẩm có sức cạnh tranh cao, sẵn sàng tham gia mạng lưới sản xuất toàn cầu. Việc đi bằng “2 chân” là Nhà nước có những chính sách phù hợp, đầu tư trọng điểm, cùng với việc DN có được điều kiện để phát triển thì mới có thể sống tốt và cạnh tranh với nước ngoài trên chính sân nhà của mình. Đại diện của Bộ TTTT vẫn kỳ vọng “Đề án tăng tốc CNTT” sẽ có thể tạo bước đột phá cho công nghiệp CNTT phát triển. Trong đề án, các vấn đề hạ tầng, nhân lực, chính sách... được hoạch định với từng bước đi chắc chắn, phù hợp. Nếu được triển khai thực hiện thì đề án không chỉ mang lại kỳ vọng Việt Nam sớm trở thành quốc gia mạnh về CNTT, mà còn tạo nền tảng cho sự phát triển trong giai đoạn tiếp theo của cả CNTT và lấy CNTT làm động lực thúc đẩy sự phát triển của các ngành kinh tế khác. (Lao Động 31/8/2010).