• Thứ Sáu, 03/09/2010 15:10 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 3/9/2010

  Tân Khoa
  1.700 tỷ đồng cho ứng dụng CNTT trong cơ quan nhà nước. Hệ thống thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia sắp đi vào hoạt động…

  1.700 tỷ đồng cho ứng dụng CNTT trong cơ quan nhà nước

  Chương trình quốc gia về ứng dụng CNTT trong hoạt động của cơ quan nhà nước (CQNN) giai đoạn 2011-2015 vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt với kinh phí dự kiến là 1.700 tỷ đồng. Chương trình có 3 mục tiêu tổng quát, gồm: xây dựng và hoàn thiện cơ sở hạ tầng thông tin, tạo nền tảng phát triển Chính phủ điện tử; ứng dụng rộng rãi CNTT trong hoạt động nội bộ của các CQNN; cung cấp thông tin, dịch vụ công trực tuyến mức độ cao, trên diện rộng cho người dân và doanh nghiệp. Chương trình quốc gia ứng dụng CNTT trong hoạt động của CQNN đưa ra một số mục tiêu cụ thể như: 50% hồ sơ khai thuế của người dân và doanh nghiệp được nộp qua mạng; 90% cơ quan hải quan triển khai thủ tục hải quan điện tử; tất cả kế hoạch đấu thầu, thông báo mời thầu, kết quả đấu thầu, danh sách nhà thầu được đăng tải trên mạng đấu thầu quốc gia; khoảng 20% số gói thầu mua sắm hàng hóa, xây lắp và dịch vụ tư vấn sử dụng vốn nhà nước được thực hiện qua mạng; 100% hộ chiếu công dân là hộ chiếu điện tử; 30% công dân được cấp chứng minh nhân dân sản xuất trên dây chuyền hiện đại, không bị trùng lặp, chống được làm giả... Theo ước tính, nguồn ngân sách từ Trung ương và các địa phương cho việc thực hiện các mục tiêu trên là khoảng 1.700 tỷ đồng. (Bưu điện Việt Nam 1/9/2010)

  Hệ thống thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia sắp đi vào hoạt động

  Theo Bộ KHĐT, tất cả các phòng đăng ký kinh doanh cấp tỉnh trên cả nước sẽ ứng dụng nghiệp vụ trên hệ thống đăng ký doanh nghiệp quốc gia trong tháng 9/2010. Việc tích hợp kỹ thuật với ngành thuế hiện đang được đẩy mạnh để kịp tiến độ này. Tính đến ngày 31/8/2010, 47/63 tỉnh, thành phố đã thực hiện được việc ứng dụng hệ thống này. (Đầu Tư 3/9/2010)

  Tinh Vân cung cấp giải pháp quản lý nhân sự cho Công ty Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội

  Công ty Chứng khoán Sài Gòn (SHS) vừa ký hợp đồng với Công ty Tư vấn Quản trị Doanh nghiệp Tinh Vân (TinhVan Consulting) để ứng dụng giải pháp quản lý nhân lực HiStaff của Tinh Vân hiện đang được khoảng 100 công ty chứng khoán sử dụng. Ông Trần Quang Vinh - đại diện của Tinh Vân cho biết, đây là giải pháp có chất lượng không thua kém các sản phẩm nước ngoài và mang tính bản địa, phù hợp với môi trường kinh doanh tại Việt Nam. (TBKTVN 2-4/9/2010)

  Hà Nội: Viglacera sẽ công khai danh sách được mua nhà ưu đãi trên mạng

  Theo ông Lê Ngọc Ước – Phó giám đốc Công ty Đầu tư Phát triển Hạ tầng của Tổng công ty Gốm sứ Thuỷ tinh Xây dựng (Viglacera), được sự chấp thuận của UBND TP.Hà Nội, Viglacera đang xây dựng 2 dự án nhà cho người có thu nhập thấp tại khu đô thị Đặng Xá (Gia Lâm) và Đại Mỗ (Từ Liêm) và sẽ hoàn thành trong quý 1 và quý 2/2012. Dựa trên các tiêu chí về người có thu nhập thấp và đối tượng ưu tiên, kết quả chấm điểm sẽ được công bố trên trang web của Viglacera và Sở Xây dựng Hà Nội và sẽ được trình để lãnh đạo Sở Xây dựng quyết định. (Đầu Tư 3/9/2010)

  Cấp phép kinh doanh dịch vụ Internet đã tồn tại kẽ hở

  Lý ra, ngày 1/92010 là thời điểm Hà Nội đồng loạt thực hiện ngắt đường truyền của các tiệm Internet (tiệm net) vi phạm quy định cách trường học 200 m. Tuy nhiên, rất nhiều tiệm net vẫn chưa bị ngắt đường truyền và hoạt động vô tư. Theo ông Phạm Quốc Bản - Giám đốc Sở TTTT Hà Nội, mới chỉ có Viettel và Viễn thông Hà Nội chấp hành triệt để. Còn với FPT thì cũng phải thông cảm vì với hàng nghìn khách hàng, không thể cắt hết trong một ngày. Sở TTTT đã yêu cầu các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet phải báo cáo kết quả thực hiện về Sở trước ngày 10/9/2010. Theo một số chủ kinh doanh dịch vụ đang hoạt động gần trường học, họ không hề chống đối luật của nhà nước. Nếu ngay từ đầu biết luật cấm thì chẳng ai dại dột đầu tư hàng chục triệu đồng mở tiệm net. Đáng lẽ nếu có quy định thì khi quận đăng ký, các cơ quan cấp phép phải cho người xuống đo đạc và chỉ ra xem có vi phạm khoảng cách gần trường không. Nhưng khi đăng ký kinh doanh, không ai nói là có quy định đó. Vậy thì các chủ dịch vụ sai ở chỗ nào khi họ được cấp phép? Ông Phạm Quốc Bản thừa nhận, sở dĩ có tình trạng như vậy là hiện nay có kẽ hở trong quá trình cấp giấy phép. Đây là một hoạt động kinh doanh có điều kiện. Hiện nay Sở KHĐT ủy nhiệm cho các Phòng Kinh tế ở các quận cấp giấy phép. Cứ hễ có chứng minh nhân dân là họ cấp phép mà không quan tâm gì đến các điều kiện kinh doanh được quy định trong các thông tư. Ở đây thiếu vai trò của Phòng Quản lý văn hóa. Đáng lẽ sau khi đã được Phòng Quản lý văn hóa quận xét duyệt đủ các điều kiện kinh doanh thì Phòng Kinh tế mới đủ cơ sở cấp giấy phép kinh doanh. (Pháp luật TP.HCM 2/9/2010)

  Khu CNTT tập trung: không khéo sẽ lãng phí ngân sách

  Việc xây dựng khu CNTT tập trung có thể sẽ tạo hiệu quả kinh tế nhưng nếu thực hiện không khéo sẽ nhanh chóng trở thành gánh nặng gây lãng phí ngân sách Nhà nước. Đó là cảnh báo của ông Chu Tiến Dũng, Giám đốc công ty phát triển Công viên phần mềm Quang Trung (QTSC) đối với các địa phương đang có ý định xây dựng khu CNTT tập trung với bài học xương máu của ngay chính QTSC. Trước tiên, đó là câu chuyện lựa chọn vị trí địa điểm với tính chất quyết định lớn đến sự thành công. Địa điểm cần phải dễ dàng tiếp cận các trung tâm văn hoá, giải trí, thương mại và phúc lợi, các trường đại học để dễ dàng thu hút nhân lực cao đến làm việc, đồng thời phải sẵn sàng các dịch vụ phục vụ cuộc sống và kinh doanh để giúp hoạt động của doanh nghiệp được thuận lợi. Cùng đó, việc xây dựng các khu CNTT tập trung cần phải được nghiên cứu kỹ lưỡng trên cơ sở khoa học, có báo cáo nghiên cứu khả thi chi tiết cụ thể, sát thực tế của từng địa phương, có mục tiêu, chiến lược bước đi rõ ràng, xác định rõ vai trò tham gia của các bên. Tuỳ theo từng điều kiện các địa phương cần nghiên cứu thật kỹ và có những quyết định sáng suốt chọn lựa mô hình, quy mô, nội dung đối tượng hoạt động. Việc xây dựng khu CNTT tập trung có những nét chung của khu công nghiệp nhưng có những yếu tố rất đặc thù riêng của ngành nên cần quan tâm để tránh chuyển sang kinh doanh bất động sản. Đồng thời cũng lưu ý đối với các thành phố lớn khu CNTT tập trung có thể xác định đối tượng mang tính chuyên ngành như QTSC chỉ tập trung vào phần mềm và dịch vụ CNTT, đào tạo nhân lực, không thu hút đầu tư phần cứng, nhưng đối với đa số các địa phương thì đối tượng tham gia cần mở rộng cho phù hợp như bao gồm cả phần cứng, phần mềm, dịch vụ, nội dung số, truyền thông đa phương tiện, đào tạo nhân lực, đặc biệt là chú trọng vào tính toán giải quyết các nhu cầu của chính địa phương và khu vực. Bên cạnh đó, việc xây dựng các khu CNTT tập trung là một chương trình kế hoạch dài hạn, thu hút đầu tư đúng đối tượng không dễ dàng, hiệu quả trực tiếp đôi khi so sánh thấy thấp hơn các lĩnh vực khác... Chính vì vậy, cần phải có quyết tâm và kiên trì lâu dài từ chính quyền địa phương qua nhiều nhiệm kỳ, tạo những điều kiện thuận lợi về hạ tầng, đất đai, nhà xưởng, văn phòng, nguồn nhân lực cũng như những chính sách ưu đãi, khuyến khích thu hút đầu tư của Chính phủ và địa phương vào các khu CNTT tập trung. Nhà nước phải đóng vai trò dẫn dắt quá trình phát triển, không nên khoán hay bỏ mặc cho nhà đầu tư để dễ dẫn tới chuyện đi chệch hướng, không thành công. “Tuy nhiên, không nên can thiệp sâu vào cấu trúc và quy trình quản lý cụ thể, mà việc này cần để các chủ đầu tư quyết định”, ông Dũng nhấn mạnh. (Bưu điện Việt Nam 1/9/2010)