• Thứ Bảy, 04/09/2010 19:56 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 4/9/2010

  Tân Khoa
  Phát sóng phim 3D trên truyền hình cáp kỹ thuật số. Quảng Ninh: Bàn giao tài sản hỗ trợ xây dựng mô hình mẫu doanh nghiệp ứng dụng CNTT…

  Phát sóng phim 3D trên truyền hình cáp kỹ thuật số

  Nhân dịp ngày Quốc khánh, Công ty cổ phần Điện tử và Truyền hình cáp Việt Nam (CEC) phát sóng thử nghiệm các chương trình và phim 3D hấp dẫn phục vụ thuê bao trên hệ thống mạng truyền hình cáp kỹ thuật số (kênh CEC HD Film). Theo CEC, việc phát thử nghiệm này (từ 2 - 5/9/2010) nhằm hoàn thiện hệ thống phát phim 3D trước khi đưa ra cung cấp đại trà trên hệ thống. Thời gian phát sóng phim 3D là 10h, 16h, 20h. Xem 3D trên truyền hình là khái niệm còn khá mới lạ với khán giả xem truyền hình Việt Nam. Hiện phim 3D mới chỉ phổ biến tại các trung tâm chiếu phim và giá vé tương đối cao. Việc phát sóng phim 3D là bước đột phá của truyền hình. (Lao Động 3/9/2010)

  Quảng Ninh: Bàn giao tài sản hỗ trợ xây dựng mô hình mẫu doanh nghiệp ứng dụng CNTT

  Ngày 31/8/2010, Chi nhánh Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tại Hải Phòng phối hợp với Viện Tin học doanh nghiệp Việt Nam, Liên minh HTX Doanh nghiệp ngoài quốc doanh tỉnh Quảng Ninh tổ chức bàn giao tài sản hỗ trợ ứng dụng CNTT cho một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Các doanh nghiệp nhận hỗ trợ là: Công ty CP Xây lắp và Sản xuất VLXD Hà Khẩu, Công ty CP Xây dựng và Thương mại Huy Hoàng (TP.Hạ Long); Công ty Thương mại Tuấn Sơn (TX Uông Bí). Mỗi doanh nghiệp được hỗ trợ 2 bộ máy tính, cùng một số phần mềm tin học hỗ trợ kinh doanh và kế toán do Viện Tin học doanh nghiệp Việt Nam cung cấp, tổng trị giá khoảng 60 triệu đồng. (báo Quảng Ninh 31/8/2010)

  Bình Thuận: Trẻ em dưới 14 tuổi muốn sử dụng Internet công cộng phải có người bảo lãnh

  UBND tỉnh Bình Thuận vừa ban hành quy định áp dụng từ đầu tháng 9/2010. Theo đó, trẻ em dưới 14 tuổi khi sử dụng Internet tại các dịch vụ công cộng phải có người bảo lãnh. Quy định cũng nghiêm cấm học sinh mặc đồng phục vào sử dụng dịch vụ Internet trong giờ học từ thứ hai đến thứ bảy hàng tuần. Về thời gian hoạt động với các đại lý, TP.Phan Thiết, thị xã La Gi, các thị trấn Liên Hương, Phan Rí Cửa, Chợ Lầu, Đức Tài, Ma Lâm từ 8 – 22h, các địa phương còn lại từ 8 – 20h. (Tuổi Trẻ 4/9/2010)

  GP Bank và HD Bank ưu đãi cho dịch vụ thanh toán cước thông tin di động

  Ngân hàng TMCP Dầu khí toàn cầu (GP.Bank) đang áp dụng chương trình mới cho khách hàng thanh toán cước viễn thông qua dịch vụ GP.Mobile. Theo đó, khách hàng sử dụng dịch vụ GP.Mobile để thanh toán cước di động trả sau của Mobifone sẽ được hưởng khuyến mãi giảm giá 5% trên tổng số tiền cước. Mức giảm giá trên sẽ được khấu trừ vào hóa đơn cước của khách hàng vào tháng kế tiếp. Chương trình kéo dài đến ngày 31/12/2010. Từ ngày 1/9/2010, Ngân hàng Phát triển Nhà TP.HCM (HDBank) giảm 6,5% giá trị nạp tiền ĐTDĐ bằng tin nhắn qua dịch vụ VnTopup. Số tiền nạp được trừ trực tiếp trong tài khoản cá nhân của khách hàng tại HDBank. Dịch vụ VnTopup đã áp dụng cho thuê bao trả trước của tất cả các mạng di động và thuê bao trả sau mạng Viettel và Mobifone. Ngoài ra, khách hàng còn được miễn phí mở thẻ ATM, sử dụng dịch vụ eBanking, Mobile Banking, thanh toán trực tuyến… (Hà Nội mới 4/9/2010)

  Cước di động sẽ còn giảm nữa?

  Rục rịch xin giảm cước từ đầu năm, thế nhưng đến thời điểm hiện tại, 3 mạng di động lớn mới chính thức được Bộ TTTT đồng ý. Mức giảm cao nhất là 15%. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra, cước di động liệu có còn được giảm nữa? Những ngày cuối tháng 8 vừa rồi, thông tin mạng nhỏ bao gồm Sfone và Vietnamobile có động thái điều chỉnh giảm cước đã khơi lại không khí giảm cước trên thị trường viễn thông. Dù giảm sau 3 mạng di động lớn ngót tháng, song như vậy cuối cùng, hầu như mọi khách hàng di động đều được ưu đãi… bằng chị bằng em. Lần giảm cước vừa rồi của hầu hết các doanh nghiệp thông tin di động là xu hướng tất yếu của việc Bộ TTTT chính thức đưa việc khuyến mãi vào… khuôn khổ. Vậy là tới thời điểm này, chỉ còn đúng 2 mạng EVN Telecom và Beeline vẫn án binh bất động chưa tiết lộ một động thái nào về giảm cước. Chắc hẳn các thuê bao của hai nhà mạng này cũng cảm thấy sốt ruột vì không được ưu đãi cho bằng chị bằng em. Song nhiều chuyên gia viễn thông lại nhận định, rất có thể, đó chỉ là một trong những chiêu kinh doanh của các mạng nhỏ. Chả dại gì đi chạy đua với các đại gia di động một cách ồ ạt mà phải có hướng đi riêng của mình. Bài toán giảm cước bao giờ cũng nhằm mục tiêu sẽ giúp tiết kiệm thêm chi phí cho người sử dụng, đem lại lợi ích thiết thực cho các thuê bao. Tuy nhiên, trong kinh doanh, bản thân doanh nghiệp cũng phải tính tới lợi nhuận cho chính mình. Thời gian qua, lượng thuê bao di động đã không ngừng tăng trưởng. Song có một thực tế đáng phải lưu tâm, tỷ lệ nghịch số thuê bao phát triển là mức doanh thu bình quân mà nhà mạng có được từ mỗi thuê bao ARPU ngày một giảm mạnh. Qua rồi cái thời doanh nghiệp đạt được mức APRU từ 10 - 12 USD (~196.000 - 235.000 đồng)/tháng, rồi xuống 7 - 8 USD (~137.000 - 157.000 đồng) tháng. Giờ doanh thu bị đánh giá đang gần chạm mức báo động, chỉ khoảng 4 - 5 USD (~78.500 - 98.000 đ) tháng. Với các doanh nghiệp đã có thâm niên hoạt động trên thị trường, cùng với thị phần lớn như VinaPhone, MobiFone, Viettel, ARPU này vẫn đem về lợi nhuận cho họ vì không còn phải lo đầu tư quá nhiều cho xây dựng mạng lưới, cơ sở hạ tầng. Còn các mạng nhỏ, thuê bao còn hạn chế thì đây là một bài toán giảm cước mà vẫn đạt doanh thu cao không phải dễ dàng gì. Hơn ai hết nắm được thực tế này, nên dù không hạn chế nhà mạng giảm cước cho người dùng nhưng quan điểm của Bộ TTTT là giá cước phải trong khuôn khổ, định hướng đã được đưa ra. Theo một lãnh đạo Bộ TTTT, từ nay tới cuối năm, doanh nghiệp nếu cân đối được chi phí, doanh thu của mình thì vẫn có thể tiếp tục giảm cước cho người dùng. Nhưng giảm ở mức nào để không thấp hơn giá thành dịch vụ, và phải lựa chọn thời điểm thích hợp để hạ tầng đảm bảo chất lượng dịch vụ tốt nhất cho người dùng. (VnMedia 3/9/2010)

  Xuất khẩu chất xám cũng có lợi cho đất nước

  Theo GS Nguyễn Tiến Dũng - giảng viên ngành toán tại ĐH Toulouse (Pháp), để trở thành một nước tiên tiến thì phải đầu tư thích đáng cho toán học và các ngành khoa học cơ bản. Tuy nhiên, hạn chế của Việt Nam chính là môi trường làm việc và cơ chế với người làm khoa học. Việt Nam có tiềm năng về chất xám cao, nhưng sử dụng lãng phí. Nếu tự ta không dùng được, thì thà để cho nước ngoài dùng, đem lại cái gì đó, ta sẽ được hưởng lây, ảnh hưởng tốt đến trong nước, như thế đỡ lãng phí hơn là để những tiềm năng chất xám đó tàn lụi đi. Khi Việt Nam tạo được điều kiện thích hợp cho chất xám phát triển, thì chắc chắn chất xám sẽ phát triển ở Việt Nam, và có thể thu hút chất xám ở nước ngoài vào. Nếu xuất khẩu gạo có lợi cho đất nước, thì xuất khẩu chất xám cũng vậy. “Chất xám thô” nếu dùng ở nước ngoài hiệu quả gấp nhiều lần dùng trong nước thì xuất khẩu có lợi cho cả đôi bên. Những nhà toán học mà Việt Nam “xuất khẩu” ra ngoài lâu nay không những đã đóng góp nhiều tiền của cho Việt Nam, mà còn đã và đang giúp đỡ Việt Nam rất nhiều về toán học. Về phía giới toán học, cần đào tạo được một đội ngũ những người làm toán với mục đích làm ứng dụng và tìm hiểu các nhu cầu ứng dụng ở Việt Nam. Có những người cho rằng, trình độ phát triển công nghiệp của Việt Nam hiện tại chưa cần đến toán ứng dụng, nhưng theo tôi, nghĩ như vậy là thiển cận. Để đào tạo ra một lớp các nhà toán học ứng dụng cần ít nhất 5 – 10 năm, và trong khoảng thời gian đó Việt Nam sẽ thay đổi nhiều, nhu cầu tăng lên nhiều. Ngay tại thời điểm hiện tại, đã có các nhu cầu lớn, mà giới toán học chưa đáp ứng được, hoặc là xã hội chưa đầu tư thích đáng. Tôi lấy mấy ví dụ: vấn đề bảo mật có tầm quan trọng an ninh quốc gia cần nhiều nhà toán học, nhưng đầu tư kém nên ít người theo. Hay vấn đề tài chính, Việt Nam khi mở cửa thị trường tài chính là phải cạnh tranh với thế giới, mà trên thế giới có đến 5% số người làm về tài chính là học toán ra, cạnh tranh tài chính hiện đại một phần chính là cạnh tranh về công cụ toán học, trong khi ở Việt Nam con số này gần như bằng 0. Hay là trong lĩnh vực viễn thông, tối ưu mạng viễn thông cũng là vấn đề toán học ứng dụng lớn. Viettel muốn có hợp tác với các nhà toán học nhưng các nhà toán học chưa đáp ứng được. (Sài Gòn Tiếp Thị 3/9/2010).