• Thứ Tư, 08/09/2010 13:25 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 8/9/2010

  Tân Khoa
  5 doanh nghiệp được thử nghiệm 4G. Hãy mở cửa cho tư nhân phát triển hạ tầng Internet. Sắp giảm 20% - 55% lệ phí tên miền. Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng thăm và làm việc tại Ai Cập…

  5 doanh nghiệp được thử nghiệm 4G

  Bộ TTTT vừa đồng ý cho VNPT, Viettel, FPT Telecom, CMC và VTC được thử nghiệm mạng di động 4G trong vòng 1 năm. Ông Phạm Hồng Hải, Vụ trưởng Vụ Viễn thông cho biết các doanh nghiệp được thử nghiệm mạng di động 4G trong vòng 1 năm. Theo Luật Viễn thông, các doanh nghiệp sẽ phải đấu giá tần số để lấy giấy phép 4G. Sau khi đấu giá tần số, các doanh nghiệp có thể chuyển nhượng tần số nếu muốn. Việc đấu giá tần số là nhằm tránh tình trạng xin giấy phép để “giữ chỗ”. Mặc dù đã được Bộ TTTT đồng ý cho thử nghiệm mạng 4G nhưng đến thời điểm này chưa có doanh nghiệp viễn thông nào tuyên bố cụ thể sẽ phát triển mạng 4G trên nền tảng công nghệ WiMAX hay LTE. WiMAX đã được thương mại hóa trên thế giới từ vài năm nay nhưng đang gặp phải khó khăn do thiết bị đầu cuối ít và đắt. Trong khi đó, LTE được nhận định là công nghệ 4G chủ đạo trong tương lai nhưng đến nay cũng mới chỉ có vài nhà mạng thử nghiệm công nghệ này. (Bưu điện Việt Nam 8/9/2010)

  Hãy mở cửa cho tư nhân phát triển hạ tầng Internet

  Tại hội thảo Kinh nghiệm phát triển hạ tầng băng rộng của Hàn Quốc và định hướng phát triển đến năm 2020 của Việt Nam do Bộ TTTT tổ chức ngày 7/9/2010, ông Keuk Je Sung - Hiệu trưởng trường Đào tạo Sau đại học về nghiên cứu quốc tế (thuộc ĐH Kyung Hee, Hàn Quốc) đã dẫn ra thực tế phát triển của Hàn Quốc 15 năm trước. Khi đó Hàn Quốc cũng phải “đau đầu” trong việc đi tìm lời giải để có thể bắt kịp sự phát triển của các nước phát triển. Từ năm 1996 đến năm 2007, Chính phủ Hàn Quốc đã “mạnh tay” đưa ra chính sách cạnh tranh tự do trong vấn đề phát triển ĐTDĐ, Internet, cho phép sáp nhập hoặc mua lại doanh nghiệp viễn thông, khuyến khích sự tham gia phát triển hạ tầng băng rộng của thành phần doanh nghiệp tư nhân… Chính vì vậy, ngay từ năm 2007, Hàn Quốc đã chứng kiến sự bứt phá của các nhà khai thác di động, viễn thông tư nhân, thị trường viễn thông của quốc gia này trở nên bão hoà, hãng viễn thông KT không còn là doanh nghiệp độc quyền. Từ sự phát triển đó, đến nay Hàn Quốc đã có mạng lưới hạ tầng băng rộng với đa số được thực hiện bởi doanh nghiệp tư nhân (chiếm tới 8 trong số 9 tỷ USD số tiền đầu tư) cùng những đóng góp lớn cho việc nghiên cứu và phát triển CNTT-TT. Từ thực tế của Hàn Quốc, ông Keuk-Je Sung đã thẳng thắn chỉ ra rằng kế hoạch phát triển CNTT-TT của Việt Nam đến năm 2015 bên cạnh mục tiêu tập trung vào ứng dụng CNTT (như xây dựng Chính phủ điện tử với mạng lưới, thuế, hải quan, mua sắm, hộ chiếu điện tử…) cần phải đề cập nhiều hơn tới vấn đề cơ sở hạ tầng. Và cùng đó, vấn đề mấu chốt để Việt Nam giải được bài toán cho sự phát triển chính là đưa ra các chính sách phù hợp liên quan đến tài chính cho ứng dụng CNTT và phát triển hạ tầng Internet băng rộng. Vì thế, Việt Nam cần quan tâm hơn nữa đến việc xây dựng cơ sở hạ tầng, có kế hoạch cụ thể để đảm bảo nguồn vốn được sử dụng hiệu quả, các sáng kiến đóng góp của khu vực kinh tế tư nhân cần được xem xét, ban hành các quy định nhằm bảo vệ cạnh tranh lành mạnh, có các quy định nhằm đảm bảo tính minh bạch, công bằng khi có sự tham gia của các nhà cung cấp nước ngoài… (Bưu điện Việt Nam 8/9/2010)

  Sắp giảm 20% - 55% lệ phí tên miền

  Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý của người dân cho bản dự thảo “Thông tư quy định mức thu, chế độ thu, nộp và quản lý sử dụng phí, lệ phí cấp phép và quản lý tên miền, địa chỉ Internet ở Việt Nam”. Theo đó, lệ phí cấp mới và duy trì tên miền sẽ giảm trung bình từ 20% đến cao nhất là 55% so với mức phí hiện hành. Với các tên miền cấp hai, lệ phí cấp mới sẽ giảm từ 450.000 đồng xuống còn 350.000 đồng, còn phí duy trì tên miền (được thu hàng năm) sẽ giảm từ 600.000 đồng xuống 480.000 đồng. Mức phí với các tên miền cấp 3 có sự khác biệt giữa tên miền thương mại (com.vn, net.vn, biz.vn) và các tên miền dùng chung (ví dụ gov.vn, edu.vn hay tên miền theo địa giới hành chính như hanoi.vn). Cụ thể, lệ phí cấp tên miền thương mại cấp 3 sẽ giảm từ 450.000 đồng xuống còn 350.000 đồng, phí duy trì (thu hàng năm) giảm còn 350.000 đồng so với mức phí hiện hành là 480.000 đồng. Trong khi đó, lệ phí cấp tên miền cấp 3 dùng chung chỉ còn 200.000 đồng (giá hiện tại là 450.000 đồng) và phí duy trì trả hàng năm cũng là 200.000 đồng (giá hiện tại là 480.000 đồng). Theo dự thảo này, các tên miền tiếng Việt sẽ được miễn phí cả lệ phí cấp và phí duy trì hàng năm. Đặc biệt, dự thảo này lần đầu tiên đưa ra biểu phí với các tên miền cấp hai có 1 ký tự (ví dụ như www.t.vn) và hai ký tự (như www.go.vn). Lệ phí cấp các tên miền này có mức chung là 350.000 đồng nhưng phí duy trì hàng năm của tên miền cấp hai có 1 ký tự là 40 triệu đồng và 10 triệu đồng với tên miền cấp hai có 2 ký tự. (Bưu điện Việt Nam 8/9/2010)

  Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng thăm và làm việc tại Ai Cập

  Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Minh Hồng vừa có chuyến thăm và làm việc tại Ai Cập từ 2 – 8/9/2010. Trong chuyến thăm này, đoàn đã tìm hiểu kinh nghiệm ứng dụng CNTT của Ai Cập trong nhiều lĩnh vực. Đoàn cũng đã tới thăm “Làng thông minh” - biểu tượng cho sự phát triển của CNTT tiên tiến và tập trung của Ai Cập. Đây cũng là thực tế đáng nghiên cứu cho mô hình phát triển Khu CNTT tập trung tại Việt Nam. (TBKTVN 8/9/2010)

  VNPT được phép tăng vốn góp vào Ngân hàng Hàng hải

  Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng vừa đồng ý cho VNPT tăng vốn góp tại Ngân hàng thương mại cổ phần Hàng hải Việt Nam (Maritime Bank) bằng cổ phiếu thưởng từ nguồn thặng dư vốn của Ngân hàng này. Theo đó VNPT sẽ tăng vốn góp tại Maritime Bank với số tiền hơn 46 tỷ đồng (tương đương với 4.639.259 cổ phần). Việc chuyển quyền mua cổ phần phát hành thêm và trái phiếu chuyển đổi thực hiện theo quy định của pháp luật hiện hành. Theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng, VNPT phải thực hiện đúng lộ trình chuyển nhượng vốn góp tại 3 ngân hàng thương mại cổ phần là Xuất nhập khẩu Việt Nam, Đông Á và Tiên Phong. Trước đây, có thông tin cho rằng VNPT dự định mua lại Maritime Bank. Năm 2007, Chính phủ đã đồng ý cho VNPT xây dựng đề án thành lập ngân hàng thương mại cổ phần trên cơ sở chuyển đổi từ Công ty Dịch vụ tiết kiệm Bưu điện. Tuy nhiên, đến nay VNPT vẫn chưa có ngân hàng của mình. (Bưu điện Việt Nam 8/9/2010)

  TeleHouse đầu tư 5 triệu USD xây dựng trung tâm dữ liệu

  Ngày 7/9/2010, liên doanh TeleHouse Việt Nam, hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ trung tâm dữ liệu đã chính thức đi vào hoạt động. Với tổng vốn đầu tư 5 triệu USD, TeleHouse Việt Nam được thiết kế và trang bị các hệ thống theo chuẩn của TeleHouse toàn cầu. Theo ông Đào Vũ Long, Tổng Giám đốc TeleHouse Việt Nam, đơn vị này hoạt động trên nguyên tắc tuân thủ nghiêm ngặt danh mục hơn 100 tiêu chuẩn của TeleHouse toàn cầu, cam kết bảo mật thông tin, an toàn tuyệt đối cho khách hàng. Hiện tại, TeleHouse Việt Nam cung cấp dịch vụ thuê chỗ đặt tủ mạng, thuê vị trí có khung bảo vệ, vị trí mở, quản lý và các dịch vụ khác về trung tâm dữ liệu. Đối tượng khách hàng được TeleHouse Việt Nam nhắm tới là các doanh nghiệp viễn thông, tài chính, ngân hàng… Ông Nguyễn Trọng Đường, Vụ trưởng Vụ CNNN thuộc Bộ TTTT, nhận định cơ sở dữ liệu chính là linh hồn của CNTT. Tại Việt Nam, nhu cầu này ngày càng tăng, trong khi chưa có một nhà cung cấp dữ liệu đẳng cấp quốc tế. Do đó, ông Đường đánh giá cao việc liên doanh TeleHouse Việt Nam được thành lập và hy vọng đơn vị này sẽ cung cấp các dịch vụ trung tâm dữ liệu đạt tiêu chuẩn toàn cầu, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của các doanh nghiệp. Được biết, TeleHouse Việt Nam được thành lập với sự liên kết của Công ty Cổ phần Hệ thống thông tin FPT (FIS) và hai tập đoàn Nhật Bản là KDDI (cung cấp dịch vụ trung tâm dữ liệu) và ITX (cung cấp dịch vụ CNTT). Trong đó, FIS nắm giữ 51% cổ phần. (Vietnam Plus 8/9/2010)

  Việt kiều Đức làm Giám đốc điều hành S-Fone

  Ông Phạm Tiến Thịnh - một Việt kiều Đức với hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực viễn thông, đã được Công ty Cổ phần BCVT Sài Gòn (SPT) bổ nhiệm vào vị trí Giám đốc điều hành S-Telecom - Công ty khai thác mạng S-Fone. Ông Thịnh từng đảm nhiệm nhiều vị trí quản lý cấp cao cho các nhà khai thác và cung cấp dịch vụ ĐTDĐ cũng như truyền thông đa phương tiện hàng đầu thế giới như Bertelsmann, T-Mobile International, Qualcomm, Telkom Indonesia Group, Indosat Group… Ông Thịnh tốt nghiệp cử nhân quản trị kinh doanh, chuyên ngành quản trị tài chính của Học viện tư Bertelsmann ở Guetersloh, Đức, và tốt nghiệp thạc sĩ chuyên ngành chiến lược kinh doanh của trường Bách Khoa Rudolf Rempel ở Bielefeld, Đức. Ông thông thạo 4 ngoại ngữ: tiếng Anh, tiếng Đức, tiếng Pháp và tiếng Bahasa (ngôn ngữ chính của Indonesia và Malaysia). (Lao Động 6/9/2010)

  Khai giảng lớp đào tạo kỹ năng khai thác Internet cho 40 cán bộ trung ương Đoàn

  Ngày 7/9/2010 tại Hà Nội, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã tổ chức khai giảng khoá học về kỹ năng trình chiếu và khai thác Internet cho 40 cán bộ của Trung ương Đoàn. Thay mặt lãnh đạo Trung ương Đoàn, Bí thư Dương Văn An đã nhấn mạnh tầm quan trọng của CNTT và Internet cho công việc và động viên các học viên hoàn thành khoá học với kết quả tốt. (Tiền Phong 8/9/2010)

  Samsung Vina đạt kim ngạch xuất khẩu 1 tỷ USD

  Ngày 17/9/2010, Công ty Điện tử Samsung Vina sẽ tổ chức lễ mừng công cho việc đạt kim ngạch xuất khẩu 1 tỷ USD từ khi đưa nhà máy sản xuất ĐTDĐ tại Khu Công nghiệp Yên Phong (Bắc Ninh) vào hoạt động. Nhà máy này đã đi vào hoạt động từ tháng 10/2009 với tổng vốn đầu tư gần 700 triệu USD. (Đầu Tư 8/9/2010)

  Hà Nội: Mới chỉ thực hiện cắt đường truyền theo giờ quy định với 30% đại lý Internet

  Theo quy định về quản lý Internet tại Hà Nội, từ ngày 1/9/2010 các nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) phải ngắt đường truyền đến các đại lý Internet vào lúc 23g. Tuy nhiên, quy định nêu trên hình như không có hiệu lực và thực tế cho thấy các tiệm net vẫn vô tư hoạt động trong giờ cấm. Ông Phạm Quốc Bản, Giám đốc Sở TTTT Hà Nội, thừa nhận đến nay Hà Nội mới chỉ cắt đường truyền, đóng cửa được khoảng 30% các đại lý Internet, game online theo giờ quy định. Theo ông Bản, Sở đã điều tra nắm tình hình, xác định mới chỉ có nhà cung cấp dịch vụ Viettel làm triệt để, cắt Internet đối với các đại lý sau giờ quy định. Các nhà cung cấp khác, trong đó điển hình là FPT, vẫn không chịu thực hiện quy định này. Ông Phạm Quốc Bản cho rằng chính việc FPT không chịu cắt đường truyền Internet đến các đại lý nên để xảy ra tình trạng nhiều cửa hàng vẫn ngang nhiên hoạt động về đêm. (Tuổi Trẻ 8/9/2010)

  Bà Rịa – Vũng Tàu: Điện thoại cố định không dây đang chiếm ưu thế ở Côn Đảo

  Theo điều tra sơ bộ của Sở TTTT tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, điện thoại cố định không dây hiện đang chiếm ưu thế ở Côn Đảo với 19% trên tổng số điện thoại cố định. Tỷ lệ dân số sử dụng Internet của Côn Đảo cũng lên tới 29%. (Diễn đàn Doanh nghiệp 8/9/2010)

  Để 3G thực sự hưng thịnh thì cần có hệ sinh thái bản địa mạnh

  Theo ông Vũ Minh Trí - Tổng giám đốc Qualcomm Việt Nam, Qualcomm đang có lộ trình cung cấp giải pháp sáng tạo để đem lại lợi thế về công nghệ cho các nhà mạng tại Việt Nam nhằm thúc đẩy sự tăng trưởng của thị trường thông tin di động. Tuy nhiên, để 3G tại Việt Nam thực sự hưng thịnh thì cần có hệ sinh thái bản địa mạnh hợp tác chặt chẽ với nhau. Chỉ khi nào hợp tác chặt chẽ, chúng ta mới cải thiện được chất lượng và đa dạng hoá dịch vụ và vấn đề thực sự ở đây là phải đảm bảo đầy đủ băng tần được phân phối cho tương lai. (Đầu Tư 8/9/2010).