• Thứ Năm, 09/09/2010 13:58 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 9/9/2010

  Các mạng lớn sắp được rút 50% tiền cọc cho mạng 3G. Vịnh Hạ Long vươn lên thứ hai trên bảng bầu chọn trực tuyến di sản thiên nhiên thế giới. Thanh tra đột xuất đối với FPT và VDC về cung cấp dịch vụ Internet…

  Các mạng lớn sắp được rút 50% tiền cọc cho mạng 3G

  Theo Thứ trưởng Bộ TTTT Lê Nam Thắng, 6 tháng vừa qua, các nhóm công tác của Bộ TTTT đã tiến hành kiểm tra vùng phủ sóng và chất lượng dịch vụ của các mạng cung cấp dịch vụ 3G. Kết quả kiểm tra cho thấy ba mạng cung cấp dịch vụ 3G gồm: Viettel, MobiFone và Vinaphone đã thực hiện đúng cam kết trong hồ sơ thi tuyển 3G. Sau khi được xác nhận hoàn tất cam kết theo hồ sơ thi tuyển, các nhà mạng sẽ được Bộ TTTT xem xét rút tiền đặt cọc để đầu tư vào các dự án khác. Theo dự kiến, Viettel, MobiFone và Vinaphone sẽ được rút 50% số tiền đặt cọc triển khai 3G, tương đương với 3.750 tỷ đồng. Sau 3 năm cung cấp dịch vụ, nếu không vi phạm cam kết, các nhà mạng này sẽ được rút toàn bộ 3.750 tỷ đặt cọc còn lại. Sắp tới, Bộ TTTT sẽ tiếp tục kiểm tra việc thực hiện cam kết trong hồ sơ thi tuyển 3G của EVN Telecom. (Đất Việt 8/9/2010)

  Vịnh Hạ Long đã vươn lên thứ hai trên bảng bầu chọn trực tuyến di sản thiên nhiên thế giới

  Theo kết quả xếp hạng bầu chọn trực tuyến của tổ chức New Open World, vịnh Hạ Long của Việt Nam đã vươn lên vị trí thứ 2/28 di sản thiên nhiên giới. Để đạt được kết quả này, tỉnh Quảng Ninh đã có nhiều nỗ lực trong công tác quảng bá, tuyên truyền hình ảnh cho vịnh Hạ Long. (TBKTVN 9/9/2010)

  Hà Nội: Thanh tra đột xuất về cung cấp dịch vụ Internet với FPT và VDC

  Ngày 8/9/2010, Sở TTTT Hà Nội đã tiến hành thanh tra đột xuất với 2 nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) là FPT và VDC. Ông Phạm Quốc Bản – Giám đốc Sở cho biết, việc thanh tra xuất phát từ thực tế các đơn vị này chưa ngắt đường truyền với các đại lý về đêm theo quy định. Được biết, FPT hiện có trên 1.000 đại lý Internet và trong 313 đại lý gần trường học thì có tới 200 là do FPT cung cấp dịch vụ. Đại diện FPT đã có công văn xin lui thời hạn ngắt đường truyền về đêm tới ngày 14/9/2010 nhưng chưa nhận được trả lời hướng dẫn. Trong khi đó, VDC mới chỉ ngưng cung cấp dịch vụ về đêm với 50% các đại lý và khoảng 70 đại lý trong phạm vi dưới 200 m gần trường học hiện vẫn chưa được VDC ngắt dịch vụ. (Tuổi Trẻ 9/9/2010)

  Đồng Nai: Giám sát xả tải bằng quan trắc tự động

  Theo Sở Tài nguyên và Môi trường Đồng Nai, UBND tỉnh này đã đồng ý cho lắp các thiết bị quan trắc tự động tại những khu xử lý chất thải của nhà máy nằm trong các khu công nghiệp trên địa bàn. Các thiết bị quan trắc này sẽ tự động thông báo tình trạng nước thải mỗi giờ một lần khi các nhà máy vận hành. Ông Lê Viết Hưng, Giám đốc Sở cho biết, từ nay đến cuối năm, sở sẽ triển khai thí điểm, tổng hợp đánh giá rồi mới lắp đặt hàng loạt các thiết bị quan trắc này tại các điểm xử lý nước thải đầu nguồn. Đồng Nai cũng tính đến việc lắp đặt các thiết bị quan trắc khí (theo phương thức quản lý khí thải châu Âu) và các xe chuyên dụng đánh giá phân tích các mẫu nước thải, khí thải. Với các thiết bị này, Đồng Nai hy vọng có thể phát hiện sớm những vi phạm về xả thải môi trường trên địa bàn. (Sài Gòn Tiếp Thị 8/9/2010)

  Panasonic khai trương trung tâm khoa học dành cho trẻ em

  Sáng 8/9/2010, tập đoàn Panasonic đã khai trương Trung tâm Khoa học về Vật lý và Toán học tại toà nhà Sunrise ở D11 phố Trần Thái Tông, Q.Cầu Giấy, Hà Nội. Trung tâm mở cửa các ngày trong tuần trừ thứ Hai và các ngày Tết và phục vụ các em có độ tuổi 11 – 17. Trung tâm sử dụng các công nghệ nghe nhìn tiên tiến để lồng ghép các nội dung khoa học. (Thanh Niên 9/9/2010)

  Sinh viên các trường quốc tế về CNTT tại Việt Nam dễ xin việc nhưng....

  Hiện tại ở Việt Nam đang tồn tại khá nhiều chương trình đào tạo CNTT của nước ngoài như Aptech, NIIT, Tata... Tuy nhiên, hình thức đào tạo này là đào tạo lành nghề hơn là đào tạo về học thuật. Ông Cao Thái Phong - Trưởng nhóm lập trình game cho ĐTDĐ của Công ty Gamesoft (TP.HCM) cho biết, sinh viên các trường này nắm bắt khá nhanh công việc được giao nhưng khả năng xử lý không phong phú bằng sinh viên các ĐH chính quy trong nước như ĐH KHTN và ĐH Bách Khoa TP.HCM... vốn được đào tạo có nền tảng sâu về công nghệ. Cũng chính vì điều này mà về lâu dài, khả năng phát triển của các lập trình viên từ các trường quốc tế sẽ gặp không ít khó khăn. (Khoa học Phổ thông 3/9/2010)

  Hà Nội: Phường Khương Mai có website hoạt động hiệu quả

  Có thể nói, phường Khương Mai thuộc quận Thanh Xuân là phường đầu tiên ở Hà Nội đã xây dựng và duy trì được website với địa chỉ www.phuongkhuongmai.gov.vn (thường gọi là e-phường). Ý tưởng xây dựng website là của anh Phạm Văn Hiện - Chủ tịch trẻ của UBND phường từ khi anh theo học văn bằng 2 về CNTT tại ĐH Bách Khoa Hà Nội. Trang web này ra đời từ tháng 8/2008 với sự giúp đỡ tự nguyện của số đông các cán bộ hưu trí. Toàn phường có tới 70% số hộ có máy tính và 50% đã nối mạng nên rất ủng hộ e-phường. Điểm đặc biệt là hoạt đồng của e-phường không cần kinh phí ngoài một khoản nhỏ để thuê tên miền và máy chủ. Hàng ngày, chính Chủ tịch UBND phường trực tiếp biên tập nội dung và trả lời ý kiến của nhân dân. Nhờ có e-phường, mọi thông tin của UBND phường đến với người dân một cách thường xuyên và hệ thống loa truyền thanh nay chỉ còn sử dụng trong những công việc đặc biệt. Đặc sắc hơn nữa, UBND phường còn đang thực hiện việc đăng ký kết hôn, đăng ký khai sinh và nộp thuế trực tuyến trên website... (Thanh Niên 9/9/2010)

  Nông dân đất thép thời Google

  Ai có dịp đến ấp Hậu, xã Tân Thông Hội, huyện Củ Chi thì sẽ biết đến quán cà phê khuyến nông của chủ quán Võ Văn Manh. Quán trang bị một dàn máy tính nối mạng Internet và có cả máy in để phục vụ bà con có nhu cầu. Từ ngày quán được mở, bà con trong ấp đã quen thuộc với máy tính và cứ gặp khó khăn gì thì lại rủ nhau vào tra cứu bằng Google. Anh Võ Văn Bá – con thứ 7 của bác Manh đã trở thành chuyên viên hướng dẫn bà con sử dụng Internet. Sau hơn 5 tháng, quán đã giúp ích rất nhiều với bà con về các kinh nghiệm của nhà nông được tìm kiếm trên mạng. (Tiền Phong 9/9/2010)

  Công cụ tìm kiếm Việt Nam: Một cổ hai tròng

  Với 25 triệu người sử dụng Internet, thị trường máy tìm kiếm ở Việt Nam phát triển khá mạnh và các doanh nghiệp trong nước tham gia vào thị trường này đang ở thế “một cổ hai tròng” trước sự lớn mạnh của các tập đoàn như Google, Yahoo!... Dường như với người sử dụng, Google vẫn đang hút khách và bất cứ ai cũng nghĩ đến Google khi vào mạng. Các công cụ trong nước, như Bamboo của VC Corp, dường như không có bước đột phá và cũng không được quan tâm đầu tư như trước, Xalo.vn của Tinh Vân thì đang dần chuyển thành cổng thông tin điện tử, bớt tập trung vào tìm kiếm. Nhiều chuyên gia cho rằng, Xalo.vn phát triển dựa vào công nghệ mua của nước ngoài nên không thể chủ động được. Trang Timnhanh.vn thì đứt hơi hẳn sau một thời gian sử dụng công cụ của Yahoo! và đang chuyển sang sử dụng dịch vụ của Google. Timnhanh.vn cũng đang chuyển sang dạng Portal hơn là tìm kiếm. Chỉ có Socbay.com của Naiscorp là phát triển trên công cụ thuần Việt nhưng vẫn chưa thể cạnh tranh được với Gooogle. Hiện tại, Socbay.com mới chỉ chiếm ưu thế với ĐTDĐ. Nhìn chung, các doanh nghiệp trong nước sẽ còn vất vả nhiều với một thị trường về tìm kiếm mà các công cụ của nước ngoài đang chiếm lĩnh đến 90%. Thực chất của dịch vụ máy tìm kiếm là phải có kết quả tối đa với thời gian nhanh về những nội dung cần tìm. Nếu không kiểm duyệt với Google, Yahoo! Bing... thì cũng nên đối xử công bằng với doanh nghiệp trong nước. Hoặc ngược lại, cũng phải kiểm duyệt với Google, Yahoo!, Bing... (SGGP 9/9/2010).