• Thứ Sáu, 10/09/2010 15:20 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 10/9/2010

  Tân Khoa
  Các công ty chứng khoán phải hoàn tất việc đăng ký giao dịch trực tuyến trước cuối tháng 9. Vietinbank tham gia bảo lãnh thanh toán thuế XNK bằng phương thức điện tử. Công nghiệp điện tử Việt Nam đang “đi nhờ xe”…

  Các công ty chứng khoán phải hoàn tất việc đăng ký giao dịch trực tuyến trước cuối tháng 9

  Tính đến cuối tháng 8/2010, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã cấp giấy chấp thuận đăng ký cung cấp dịch vụ giao dịch chứng khoán cho nhà đầu tư với 13 công ty chứng khoán (CTCK). Ngoài ra, còn 44 CTCK đã nộp hồ sơ đăng ký nhưng không đầy đủ và hiện vẫn chưa bổ sung hồ sơ. Bên cạnh đó, vẫn còn 47 CTCK chưa nộp hồ sơ đăng ký. Vì vậy, UBCKNN đã ấn định thời hạn chót là trước ngày 30/9/2010, các CTCK phải hoàn tất hồ sơ đăng ký. Nếu không sẽ bị xử lý theo pháp luật. (TBKTSG 9/9/2010)

  Vietinbank tham gia bảo lãnh thanh toán thuế XNK bằng phương thức điện tử

  Ngày 9/9/2010, Ngân hàng Công thương Việt Nam (Vietinbank) và Tổng cục Hải quan đã ký kết hợp tác về quy chế phối hợp trong bảo lãnh thanh toán thuế hàng hoá XNK bằng phương thức điện tử với người nộp thuế. Quy chế này sẽ giúp phối hợp truyền tải dữ liệu về bảo lãnh thuế XNK của Vietinbank qua hệ thống giao dịch điện tử giữa hai bên. Với thoả thuận này, các đối tượng tham gia XNK có mở tài khoản tại Vietinbank sẽ thuận lợi hơn trong việc thực hiện các thủ tục XNK hàng hoá của mình. Được biết, Vietinbank cũng đã hợp tác với Tổng cục Hải quan và Kho bạc Nhà nước để thu ngân sách cho các hoạt động XNK. (TBKTVN 10/9/2010)

  Công nghiệp điện tử Việt Nam đang “đi nhờ xe”

  Theo ông Trần Quang Hùng - Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA), thực chất là chúng ta đang “đi nhờ xe” của các doanh nghiệp nước ngoài để phát triển công nghiệp điện tử. Khi các nhà đầu tư như Sony, Fujitsu... vào thị trường Việt Nam, chúng ta đã từng phấn khởi vì công nghiệp điện tử có thể phát triển nhờ họ nhưng giờ đã thấm thía là những nhận định đó còn hơi vội vàng. Với kiểu phát triển “đi nhờ xe” đó nên mười mấy năm qua, Việt Nam chưa có sản phẩm điện tử thuần Việt và chưa có đột phá cho công nghiệp điện tử. Còn về kim ngạch xuất khẩu điện tử tới 3 tỷ USD của năm 2009 thì cũng chỉ là có tiếng mà không có miếng vì các doanh nghiệp trong nước không đạt nổi 100 triệu USD trong đó mà cũng chỉ là nhập khẩu linh kiện rồi lắp ráp rồi hưởng chênh lệch rất nhỏ. Suốt 15 năm qua, chúng ta gần như chưa có được sản phẩm điện tử "Made in Vietnam". Chúng ta đã quá kỳ vọng vào nước ngoài mà không nhìn thẳng vào thực tế là họ chỉ lợi dụng chính sách ưu đãi, lách luật để kiếm lời. Vì thế, về lâu dài thì ngành điện tử Việt Nam phải tự sắm riêng chiếc xe cho mình và tấm gương phải học tập là Hàn Quốc. (Diễn đàn Doanh nghiệp 10/9/2010).

  Canon tổ chức triển lãm giới thiệu công nghệ chào mừng đại lễ 1.000 năm Thăng Long

  Ngày 9/9/2010, Ngày hội công nghệ Canon Festival đã khai mạc tại Triển lãm Giảng Võ (Hà Nội) để chào mừng Đại lễ 1.000 năm Thăng Long. Sự kiện này sẽ diễn ra trong 4 ngày từ 9 – 12/9/2010. Bên cạnh các công nghệ về in ấn và photocopy, Canon giới thiệu với đông đảo khách tham quan về công nghệ chiếu hình 3D và chiếu hình cảm ứng... Trong thời gian diễn ra triển lãm, Canon còn tổ chức một số hội thảo để giới thiệu về các dòng sản phẩm của mình và có chương trình “giờ vàng” giảm giá chỉ còn 50% với nhiều sản phẩm... (TBKTVN 10/9/2010)

  VNPT hợp tác với Alcatel Lucent phát triển mạng NGN

  Tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) Công ty Viễn thông Liên tỉnh (VTN) vừa lựa chọn Alcatel-Lucent cung cấp giải pháp tổng thể IMS đầu tiên ở Việt Nam. Dự án IMS này sẽ góp phần đưa VNPT/VTN trở thành nhà cung cấp hàng đầu về dịch vụ mạng thế hệ mới (Next Generation Networks - NGN) và nâng cao chất lượng dịch vụ thông tin và truyền thông dành cho các khách hàng của mình. Theo ông Lương Mạnh Hoàng, Giám đốc VTN, VNPT trong đó có VTN, đang bước vào kỷ nguyên chuyển đổi mạng mạnh mẽ. Đầu tư mạnh cho cơ sở hạ tầng, đặc biệt là băng thông rộng và dịch vụ giá trị gia tăng trong NGN và công nghệ IP, VNPT/VTN kỳ vọng có thể đưa tới khách hàng những dịch vụ tiên tiến nhất. Với việc triển khai IMS, VNPT/VTN sẽ tiến tới một cuộc cách mạng về dịch vụ thoại và đa phương tiện nhờ một nền tảng IP linh hoạt và có khả năng mở rộng cao để triển khai các dịch vụ đa diện cho các khách hàng thuê bao đi động và cố định của mình. Ông Olivier Lauras, Trưởng đại diện Alcatel-Lucent tại Việt Nam cho hay, bằng việc tối ưu hóa khả năng cung cấp dịch vụ và khả năng kết nối đa diện ở bất kỳ đâu và bất cứ lúc nào, IMS sẽ mở rộng quy mô, khả năng cá nhân hóa và khả năng sinh lời cho các dịch vụ của VNPT/VTN. Giải pháp IMS của Alcatel-Lucent sẽ là bản lề giúp VNPT/VTN chuyển đổi từ các dịch vụ PSTN hiện có, tăng cường chất lượng, tính bảo mật và năng suất của mạng, từ đó tạo điều kiện cho các nguồn doanh thu mới và các loại hình dịch vụ di động tiên tiến trong tương lai. (VnMedia 9/9/2010)

  TP.HCM: Chính thức “cấm cửa” game online sau 22 giờ

  Ngày 9/9/2010, Sở TTTT TP.HCM đã có công văn gửi 18 doanh nghiệp kinh doanh trò chơi trực tuyến và các đơn vị cung cấp dịch vụ viễn thông, đề nghị thực hiện 2 biện pháp do Sở đề ra nhằm quản lý game online tại các điểm Internet công cộng. Theo đó, tất cả đại lý Internet sẽ phải ngưng trò chơi trực tuyến từ 22 giờ ngày hôm trước cho tới 8 giờ mỗi ngày. Ngoài ra, các đại lý có vị trí nằm cách cổng trường tiểu học, THCS và THPT dưới 200m đều không được phép cung cấp dịch vụ. Về phương pháp thực hiện, các đơn vị cung cấp dịch vụ truy cập Internet (ISP) sẽ thống kê danh sách địa chỉ IP của các đại lý Internet để doanh nghiệp phát hành game online áp dụng các biện pháp kỹ thuật ngăn chặn trò chơi trực tuyến trong thời điểm từ 22 giờ đến 8 giờ hôm sau. Đối với các đại lý Internet vi phạm về vị trí kinh doanh (cách trường học dưới 200 m), Sở TTTT sẽ cung cấp địa chỉ cho cả ISP và doanh nghiệp phát hành để tiến hành cắt hẳn dịch vụ này. Ngoài ra, Sở cũng đề nghị các ISP nghiên cứu, triển khai các biện pháp kỹ thuật để phát hiện và chủ động ngăn chặn người sử dụng Internet tại TP.HCM truy cập các trò chơi trực tuyến có máy chủ đặt tại nước ngoài hoặc trong nước. (Người Lao Động 10/9/2010)