• Thứ Bảy, 11/09/2010 10:42 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 11/9/2010

  Tân Khoa
  Khuyến khích việc thanh toán bằng thẻ. Hơn 1.100 doanh nghiệp tham gia hải quan điện tử. CMC TI nhận giấy phép thử nghiệm mạng và dịch vụ viễn thông di động 4G…

  Khuyến khích việc thanh toán bằng thẻ

  Văn phòng Chính phủ vừa có công văn thông báo ý kiến của Phó Thủ tướng thường trực Nguyễn Sinh Hùng về trả lương qua tài khoản cho các đối tượng hưởng lương từ ngân sách nhà nước. Theo đó, Phó Thủ tướng giao Ngân hàng Nhà nước sớm có biện pháp thực hiện việc thống nhất mạng lưới các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán trên phạm vi toàn quốc để đảm bảo khả năng mỗi thẻ thanh toán đều có thể sử dụng tại hầu hết các máy ATM... Phó Thủ tướng giao Bộ Tài chính xây dựng, ban hành chính sách miễn, giảm thuế và chi phí phù hợp để khuyến khích hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt, thanh toán bằng thẻ, giảm hoạt động thanh toán bằng tiền mặt. Bộ Công an, Bộ Quốc phòng xem xét triển khai thực hiện việc trả lương qua tài khoản cho các đối tượng ở các đơn vị không thuộc diện bảo mật. (Tuổi Trẻ 11/9/2010)

  Hơn 1.100 doanh nghiệp tham gia hải quan điện tử

  Tại lễ kỷ niệm 65 năm ngày thành lập ngành hải quan, Tổng Cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Ngọc Túc cho biết thời gian qua, ngành đã không ngừng nghiên cứu và áp dụng nhiều kỹ thuật nghiệp vụ mới nhằm tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu, đầu tư. Cụ thể, ngành hải quan triển khai phương pháp quản lý rủi ro trong kiểm tra thực tế hàng hóa; áp dụng thủ tục hải quan điện tử và khai hải quan từ xa tại 12 cục hải quan tỉnh, thành phố. Tổng số doanh nghiệp tham gia hải quan điện tử là hơn 1.100 doanh nghiệp. (Pháp luật TP.HCM 11/9/2010)

  CMC TI nhận giấy phép thử nghiệm mạng và dịch vụ viễn thông di động 4G

  Ngày 10/9/2010 tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ TTTT Lê Doãn Hợp đã đến thăm và làm việc với Tập đoàn Công nghệ CMC, đồng thời trao giấy phép cho Công ty Cổ phần Hạ tầng Viễn thông CMC (CMC TI) được thử nghiệm mạng và dịch vụ viễn thông di động băng thông rộng 4G công nghệ LTE. LTE là công nghệ mới nhất do tổ chức 3GPP phát triển và chuẩn hóa. Theo đó, CMC TI dự định triển khai tại Hà Nội và TP.HCM, tập trung vào các dịch vụ: Truy cập Internet băng thông rộng; Dịch vụ Streaming Video; Dịch vụ Thoại trên nền LTE; Dịch vụ VPN; và các Dịch vụ giá trị gia tăng. Trong quá trình thử nghiệm khách hàng đăng ký thử nghiệm dịch vụ sẽ được CMC TI cung cấp những chương trình khuyến mại đặc biệt. Việc nhận được giấy phép triển khai thử nghiệm dịch vụ viễn thông công nghệ LTE là một trong những dấu mốc quan trọng trong chiến lược đưa CMC TI trở thành nhà cung cấp các dịch vụ viễn thông hàng đầu Việt Nam. (Hà Nội mới Online 11/9/2010)

  Viettel phải dừng chương trình khuyến mãi tặng sim cho sinh viên

  Bộ TTTT vừa có văn bản yêu cầu mạng di động Viettel phải dừng ngay chương trình khuyến mãi tặng sim cho tân sinh viên vì đã vi phạm quy định về khuyến mãi. Chương trình này vừa được Viettel thông báo triển khai từ 8/9/2010 với gần 500.000 sinh viên được tham gia gia. Ông Phạm Hồng Hải - Vụ trưởng Vụ Viễn thông cho biết, Bộ đã yêu cầu Viettel phải báo cáo về số lượng đã triển khai và tiếp đó, Thanh tra của Bộ sẽ vào cuộc để xem xét mức độ sai phạm. (VnMedia 10/9/2010)

  Khánh thành toà nhà thông minh VTC Online

  Sáng 9/9/2010, Tòa nhà “VTC Online - Một thế giới trực tuyến” tại số 18 Tam Trinh, Hà Nội đã được khánh thành và gắn biển "Công trình chào mừng Đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội". Với tổng diện tích 5.600m2 đất, hơn 36.000m2 sàn xây dựng, 21 tầng nổi và 1 tầng hầm, kết hợp với không gian chung của toàn dự án, Toà nhà VTC Online sẽ đáp ứng không gian cho 2.500 - 3.000 nhân viên làm việc. (Bưu điện Việt Nam 10/9/2010)

  Hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng thương hiệu trực tuyến

  Sáng 9/9/2010, tại TP. Huế đã diễn ra Hội thảo "Hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng thương hiệu trực tuyến" do Cục TMĐT&CNTT (Bộ Công Thương) phối hợp với Sở Công thương Thừa Thiên - Huế tổ chức. Các đại biểu đại diện cho 200 doanh nghiệp tại Thừa Thiên - Huế và các tỉnh thành lân cận đã tập trung vào các vấn đề kỹ năng khai thác thông tin, thanh toán trực tuyến, ứng dụng của chữ ký số, vấn đề vận dụng những ứng dụng TMĐT như thế nào trong các doanh nghiệp nhằm góp phần đem lại hiệu quả kinh tế một cách hữu hiệu nhất. Hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng thương hiệu trực tuyến là một phương thức kinh doanh mới, với chức năng chính là hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng và quảng bá thương hiệu trên môi trường Internet, tiết kiệm tối đa chi phí và thời gian, mở rộng thị trường kinh doanh thông qua việc xây dựng các gian hàng trực tuyến trên Internet. (Bưu điện Việt Nam 10/9/2010)

  Nhận thức của các cấp về CNTT chưa đủ tầm và thiếu sự vào cuộc thực sự của lãnh đạo

  Nhìn lại 10 năm thực hiện Chỉ thị 58/CT-TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh ứng dụng và phát triển CNTT phục vụ sự nghiệp CNH-HĐH đất nước, GS Đặng Hữu – nguyên Trưởng ban chỉ đạo CNTT các cơ quan Đảng, người đã trực tiếp tham gia xây dựng văn kiện này cho biết, khi đó thế giới đang có 2 luồng quan điểm về chính sách với CNTT: một số nước coi CNTT là ngành kinh tế kỹ thuật mũi nhọn có đóng góp lớn vào GDP và một số lại coi CNTT là động lực, là phương tiện để thúc đẩy phát triển đất nước. Sau nhiều thảo luận, cuối cùng nhóm soạn thảo chỉ thị này đã chọn đi theo quan điểm thứ 2 bởi theo ông “quan điểm đầu cũng đúng nhưng chưa đặt đúng tầm quan trọng của CNTT”. Chỉ thị 58 cũng là văn kiện được Bộ Chính trị thông qua chóng vánh nhất từ trước đến nay và được triển khai rất nhanh xuống các cấp. Từ quan điểm coi CNTT là động lực và phương tiện phát triển kinh tế, Chỉ thị 58 đã có những đột phá về tư duy quản lý, chuyển từ cách “quản lý tới đâu thì cho phát triển tới đó” sang “quản lý phải theo kịp sự phát triển”; yêu cầu mở cửa thị trường viễn thông, Internet cho doanh nghiệp tư nhân và kêu gọi các nhà đầu tư nước ngoài tham gia; coi ứng dụng CNTT là công cụ thúc đẩy công cuộc đổi mới, phát triển nhanh và hiện đại hoá các ngành kinh tế. Ứng dụng CNTT là một trong những trọng tâm của Chỉ thị 58 nhưng kết quả triển khai không như mong đợi, nhất là ở khu vực nhà nước. Sự thất bại của Đề án 112 là một ví dụ điển hình. Ông Hữu cho rằng nguyên nhân chính là do nhận thức của các cấp về CNTT chưa đủ tầm và thiếu sự vào cuộc thực sự của các lãnh đạo. Theo ông, điều quan trọng nhất của ứng dụng CNTT là phải đi đôi với thay đổi tổ chức và thay đổi cách làm việc, chứ không phải ứng dụng CNTT để tin học hoá cách điều hành thủ công. Ứng dụng CNTT sẽ giúp minh bạch hoá các quy trình xử lý thông tin trong các cơ quan nhà nước do đó nếu các lãnh đạo không thực sự nhập cuộc, vẫn chưa muốn thực sự công khai minh bạch sẽ không thể đưa CNTT vào một cách hiệu quả. Vì vậy, ngay từ đầu nhóm soạn thảo Chỉ thị 58 đã đề nghị lãnh đạo chính phủ trực tiếp tham gia điều hành việc ứng dụng CNTT nhưng tiếc là điều này không được thực hiện. Trong thời gian tới, ông cho rằng cần làm rõ những gì làm được và chưa làm được sau 10 năm triển khai Chỉ thị 58 để từ đó đưa ra các chính sách tháo gỡ cụ thể. Tinh thần của chỉ thị này theo ông vẫn đúng, không cần có thay đổi lớn. Toàn cầu đang tồn tại 3 thế giới: một thế giới là các nước sản xuất công nghệ lõi để bán cho hai thế giới còn lại; thế giới thứ hai là các nước làm công xưởng chế tạo và lắp ráp sản phẩm công nghệ như Hàn Quốc, Đài Loan; và thế giới thứ ba là những người đi mua và sử dụng công nghệ. Trong thế giới như thế, ông nói nếu Việt Nam không đẩy mạnh phát triển công nghiệp CNTT sẽ mãi mãi ở thế giới thứ 3, lệ thuộc hoàn toàn vào công nghệ nước ngoài. (Bưu điện Việt Nam 10/9/2010).