• Thứ Hai, 13/09/2010 10:55 (GMT+7)

  Điểm tin quốc tế nổi bật trong tuần từ 6 – 12/9/2010

  Bạch Nam Anh (tổng hợp)
  Tuần qua, tình hình nhân sự cấp cao của một số công ty lớn có sự thay đổi: ở Oracle, ông Charles Phillips ra đi và ông Mark Hurd thay thế; yếu nhân Stephen Elop của Microsoft chuyển sang làm CEO của Nokia...

  HP tuyên bố giải được “thách thức thiên niên kỷ”

   

  The P versus NP problem [(Tập vấn đề) P so với (tập vấn đề) NP] vốn là 1 trong 7 “thách thức thiên niên kỷ” được Viện Toán Clay của Mỹ sẵn sàng trao giải thưởng 1 triệu USD cho người giải được.

   

  Nghiên cứu viên chính của Bộ phận Nghiên cứu ở HP là ông Vinay Deolalikar vừa công bố lời giải bài toán về đẳng thức của các lớp phức tạp P và NP (The P versus NP problem - Tập vấn đề P so với tập vấn đề NP) vốn là 1 trong 7 “thách thức thiên niên kỷ” được Viện Toán Clay của Mỹ sẵn sàng trao giải thưởng 1 triệu USD.

   

  Cho đến nay, mới chỉ có 1 trong số 7 bài toán đó đã được thừa nhận là được giải xong: Bài toán chứng minh giả thuyết của Poincaré do nhà toán học Nga Grigori Perelman thực hiện.

   

  Bài toán về đẳng thức của các lớp phức tạp P và NP nằm ở nỗ lực giải thích xem liệu có lý hay không dự đoán về việc, nếu vấn đề nào đó có thể dễ dàng kiểm tra bằng phương pháp chọn lọc ngẫu nhiên thì cả câu trả lời cho vấn đề đó cũng có thể chọn lọc đủ nhanh. Đẳng thức có ý nghĩa ở chỗ nó cho phép giải nhanh hơn nhiều bài toán phức tạp so với hiện tại.

   

  Viện Toán Clay tạm thời chưa khẳng định chứng minh của Deolalikar còn các nhà toán học nghiên cứu vấn đề này thì cho biết đã tìm thấy trong lời giải của Deolalikar của HP hàng loạt điểm “tính toán chưa tới”. Deolalikar đang làm việc với phiên bản chứng minh mới có những bổ sung cần thiết.

   

  Chrome 6 của Google vươn lên hàng các trình duyệt nhanh nhất

   

  Phiên bản Chrome 6 của Google nhanh hơn 17% so với phiên bản mà nó thay thế, xếp ngang hàng với các trình duyệt hàng đầu Opera và Safari, theo điểm phép đo thử nghiệm. Đúng dịp Google kỷ niệm lần thứ 2 ngày phát hành Chrome vào tuần trước, Brian Rakowski, Giám đốc quản lý sản phẩm trình duyệt, nói: “Nhiều thứ đã thay đổi trong hai năm qua (trong các trình duyệt), nhưng một điều chúng ta đã học được là vấn đề tốc độ”.

   

  Thử nghiệm của Computerworld xác nhận tuyên bố của Rakowski: Chrome 6 là trình duyệt nhanh nhất của Google từ trước tới giờ về tốc độ xử lý Javascript (ngôn ngữ lập trình phổ biến cho các ứng dụng web ngày nay). Dù vậy, Chrome 6 vẫn chậm hơn một chút so với cả Opera 10.61 và Safari 5, hai trình duyệt đang xếp thứ 1 và 2.

   

  Tuy nhiên, cuộc đua tốc độ quyết liệt hơn bao giờ hết, các lần kiểm thử SunSpider của Opera, Safari và Chrome chênh nhau chỉ 12 milli giây. Trong khi bộ 3 về cơ bản cho thấy ngang tài ngang sức, Mozilla Firefox vẫn còn ganh đua cho danh hiệu “trình duyệt nhanh nhất”. Firefox 3.6.9 chỉ đánh bại được Microsoft Internet Explorer 8 (IE8) trong những thử nghiệm JavaScript, và chậm hơn đến 2,5 lần so với Chrome 6.

   

  Computerworld đã chạy SunSpider trong Windows XP Pro. SP3 ba lần cho mỗi trình duyệt, sau đó lấy điểm trung bình.

   

  Từ máy tính xách tay xoay thành máy tính bảng

   

  MTXT chuyển đổi Lifebook T580 của Fujitsu có màn hình 10,1 inch (25,654 cm) được nhà sản xuất định hướng sử dụng như sự thay thế rẻ tiền cho các máy tính bảng truyền thống. Màn hình cảm ứng của thiết bị cùng cảm biến về độ sáng có thể quay được theo 2 hướng, nhờ đó mà sản phẩm mới này có thể chuyển đổi từ MTXT thành máy tính bảng và ngược lại.

   

  Lifebook T580 hỗ trợ công nghệ đa chạm với 4 điểm chạm, 14 cử chỉ điều khiển khác nhau cũng như tính năng phóng to/thu nhỏ, cuộn, tăng độ lớn và xoay hình ảnh. Người dùng có thể dùng các ngón tay, bút trâm để chạm vào màn hình với độ chính xác và cảm nhận đảm bảo bởi bộ số hoá kép.

   

  MTXT được trang bị bàn phím bổ sung, 2 khe cắm thẻ USB, thiết bị để đọc thẻ nhớ SD và SmartCard, web-camera và ngõ cắm màn hình VGA và HDMI. Lifebook T580 cũng có những mô-đun tuỳ chọn 3G/UMTS và dẫn hướng GPS, hỗ trợ các mạng không dây và giao diện Bluetooth.

   

  Thiết bị được trang bị bộ vi xử lý Intel Core i3, Intel Core i5, 2 hoặc 4 GB bộ nhớ động, đĩa cứng 160 đến 500 GB và ổ SSD dung lượng 128 GB. Máy tính làm việc với hệ điều hành Windows 7 và nặng 1,4 kg. Dự kiến Lifebook T580 được bán ra lần đầu vào cuối tháng 11/2010.

   

  Cisco, Citrix hợp tác trên gói ảo hóa máy tính để bàn

   

  Citrix và Cisco Systems cùng nhau đưa ra gói sản phẩm để chạy một số lớn các máy tính để bàn (desktop) ảo trong một tổ chức. Ý tưởng đằng sau gói sản phẩm chưa được đặt tên này là "mang lại sự đơn giản cho thị trường desktop", ông Jackie Ross, Phó chủ tịch Cisco nói.

   

  Gói sản phẩm này gồm: Citrix XenDesktop - phần mềm VDI (Virtual Desktop Infrastructure) tải hệ điều hành về cho desktop từ nơi đặt tập trung của các máy chủ; Cisco Unified Computing System - tập hợp tích hợp của các máy chủ phiến (blade server), bộ chuyển đổi (switch), bộ điều hợp (adapter) lưu trữ và kết cấu mạng.

   

  Bằng việc hợp tác với với Cisco, Citrix hy vọng phân biệt sản phẩm của họ trong không gian VDI ngày càng đông đúc, bao gồm những sản phẩm như VMware View và Red Hat Enterprise Virtualization.

   

  Hiện gói sản phẩm này đã sẵn có, mặc dù các đại diện của Cisco và Citrix từ chối cung cấp giá của sản phẩm cho báo chí. Các công ty sẽ cung cấp một đường điện thoại hỗ trợ duy nhất cho những vấn đề phát sinh khi cài đặt và sau cài đặt gói sản phẩm.

   

  Microsoft: Các khả năng của Silverlight vượt trội so với HTML5

   

  Trong khi thừa nhận tầm quan trọng của HTML5, tuần trước Microsoft vẫn nhấn mạnh rằng công nghệ Silverlight của họ sẽ làm web phong phú hơn những gì mà HTML5 cho phép.

   

  Gần đây, các tính năng đa phương tiện dựa trên chuẩn của HTML5 đã thu hút được sự chú ý từ những công nghệ độc quyền, chẳng hạn như Silverlight (của Microsoft) và Flash (của Adobe). Nhưng Silverlight vẫn có mục đích riêng trong sự trỗi dậy của HTML5, ông Brad Becker, giám đốc quản lý sản phẩm cho Các nền tảng Nhà phát triển của Microsoft nói.

   

  "Trên web, mục đích của Silverlight chưa bao giờ là để thay thế HTML. Silverlight làm những điều mà HTML (và các công nghệ khác) không thể giúp cho các nhà phát triển dễ dàng khai thác”, ông Becker nói. “Microsoft vẫn cam kết sẽ sử dụng Silverlight để mở rộng web bằng cách cho phép các kịch bản mà HTML không bao gồm".

   

  Theo ông Becker, Silverlight rất đáng giá cho các ứng dụng doanh nghiệp/kinh doanh, ứng dụng tiêu dùng (như video độ nét cao, bảo vệ nội dung, video 3D…) và các trò chơi.

   

  "Microsoft có nhiều sự đầu tư dựa trên hoặc xung quanh HTML, như SharePoint, Internet Explorer, và ASP.Net. Chúng tôi tin rằng HTML5 sẽ trở nên phổ biến giống như HTML 4.01 ngày hôm nay", ông Becker nói. Microsoft đã cam kết ủng hộ HTML5 trong trình duyệt Internet Explorer 9 sắp tới của mình và cũng đã hỗ trợ một phần trong Internet Explorer 8.

   

  Chip Sandy Bridge của Intel sẽ là tâm điểm của IDF 2010

   

  MTXT và máy tính để bàn với chip Core thế hệ tiếp theo của Intel sẽ xuất xưởng vào đầu năm sau, và nhà sản xuất chip sẽ sử dụng hội nghị của mình vào tuần sau để khuếch trương kiến trúc vi xử lý mới này.

   

  Tại Hội nghị các nhà phát triển Intel (Intel Developer Forum – IDF), công ty sẽ làm sáng tỏ những cải tiến trong vi kiến trúc Sandy Bridge thế hệ kế tiếp của mình, mà được cho là mang lại những cải tiến đồ họa đáng kể cho các MTXT và máy tính để bàn.

   

  Sandy Bridge là kiến trúc chip đầu tiên của Intel mà GPU (BXL đồ họa) và CPU được tích hợp trên cùng một tấm silicon. Công ty đã cho biết rằng các chip mới sẽ có khả năng phát video Blu-ray 3D, điều mà các chip Intel hiện tại chưa có khả năng thực hiện.

   

  Đồ họa tích hợp với CPU cũng sẽ giúp quản lý năng lượng hiệu quả hơn cho MTXT, cho phép kéo thời gian sử dụng với Pin hơn. Sandy Bridge là thế hệ kế tiếp kiến trúc Nehalem của các BXL Core hiện tại của Intel

   

  Vi kiến trúc Sandy Bridge sẽ là một "thành tựu công nghệ", Nathan Brookwood, phân tích viên chính của Insight 64, cho biết. Kiến trúc mới có thể sẽ thuyết phục được các khách hàng nâng cấp máy tính mà họ đã dùng vài năm nay, Brookwood nói. Thật thú vị để xem các chip mới giúp đảo ngược tình thế ế ẩm của ngành công nghiệp máy tính, Brookwood nói.

   

  Ngoài Sandy Bridge, dự kiến Intel sẽ công bố họ các BXL di động Atom, mà được thiết kế để sử dụng cho netbook, máy tính bảng, smartphone, và các thiết bị nhúng như các bộ thu tín hiệu truyền hình set-top box. Công ty sẽ cung cấp thêm nhiều chi tiết về BXL Atom sắp tới, có tên mã Tunnel Creek, mà sẽ được xuất xưởng vào quí 4/2010 và sẽ tăng cường sức mạnh cho các máy tính bảng và thiết bị nhúng tương lai.

   

  Chip Arm sẽ đi từ các smartphone vào máy chủ

   

  Tối thứ Tư 8/9/2010, tại một cuộc họp báo ở San Francisco (Mỹ), các lãnh đạo hàng đầu của Arm đã đưa ra BXL Cortex-A15 MPCore. Các thiết kế hiện tại của Arm là Cortex-A8 và Cortex-A9.

   

  Các chip Arm được sử dụng trong hầu hết những điện thoại thông minh (smartphone) ngày nay, bao gồm cả iPhone và các thiết bị dựa trên Android. Chúng cũng được tìm thấy trong máy in, ổ đĩa cứng và vô số sản phẩm điện tử khác. Arm tạo ra thiết kế cho các chip, sau đó sẽ cấp phép chúng cho các công ty như Texas Instruments (TI) và Samsung sản xuất.

   

  Theo Arm, A15 sẽ đưa ra hiệu năng gấp 5 lần chip Arm nhanh nhất trên thị trường hiện nay - bộ xử lý (BXL) lõi kép Cortex-A8 chạy ở tốc độ 1GHz. A15 sẽ được dùng để xây dựng các chip có 2, 4, 8 và có thể 16 lõi BXL, mỗi lõi hoạt động ở tốc độ lên đến 2,5GHz.

   

  Các smartphone sẽ chỉ yêu cầu các BXL lõi đơn và lõi kép, nhưng Arm hy vọng phiên bản mạnh hơn của A15 sẽ mở ra nhiều thị trường mới cho các chip của mình. Họ nhắm đến các máy tính bảng, máy chủ Home Media trong không gian tiêu dùng, và các trạm cơ sở (base station) không dây, bộ định tuyến cao cấp và các máy chủ trong không gian doanh nghiệp.

   

  A15 là thiết kế BXL 32-bit, sẽ hỗ trợ lên đến 1TB bộ nhớ vật lý (ngày hôm nay là 4GB). A15 sẽ được sản xuất bằng cách sử dụng các quy trình sản xuất 32nm và 28nm. Hôm thứ Tư 8/9/2010, Arm thông báo rằng TI, Samsung và ST Ericsson đã được cấp phép thiết kế mới.

   

  Mark Hurd gia nhập Oracle với cương vị đồng chủ tịch

   

  Cựu CEO của HP, ông Mark Hurd, đã được bổ nhiệm làm đồng chủ tịch của Oracle, hôm thứ Hai 6/9/2010 công ty phần mềm này thông báo.

   

  Ông Hurd cũng sẽ tham gia ban giám đốc của Oracle, sẽ là đồng chủ tịch bên cạnh bà Safra Catz. Đồng chủ tịch Charles Phillips đã từ chức và sẽ rời ban lãnh đạo của công ty, Oracle cho biết.

   

  "Mark đã thực hiện công việc tuyệt vời tại HP và tôi hy vọng ông sẽ làm tốt hơn tại Oracle", CEO Larry Ellison cho biết trong một tuyên bố.

   

  Tuyên bố của Oracle đã không chỉ rõ phạm vi trách nhiệm của ông Hurd. Bà Catz, một đồng chủ tịch khác của Oracle, xử lý các vấn đề pháp lý, tài chính và đã giúp Oracle thương lượng tiếp quản Sun Microsystems. Cả hai vị trí này đều phải báo cáo với ông Ellison.

   

  Ông Hurd sẽ thay thế ông Phillips, người gần đây nhất chịu trách nhiệm về bán hàng và tiếp thị của Oracle. Người ta đã đồn đại là ông Phillips sẽ rời khỏi công ty sau một loạt các sai lầm.

   

  Nokia bổ nhiệm Giám đốc điều hành mới

   

  Nokia bổ nhiệm Stephen Elop, Chủ tịch nhóm phần mềm doanh nghiệp của Microsoft, làm Giám đốc điều hành (CEO) mới của hãng, quyết định có hiệu lực từ cuối tháng này. Nokia cho biết, Elop sẽ thay thế Olli-Pekka Kallasvuo ở vị trí CEO này vào 21/9/2010. Kallasvuo sẽ phải rời ghế CEO từ ngày 20/9/2010.

   

  Ông Stephen Elop (trái) và ông Olli-Pekka Kallasvuo (phải)
  Sự cải tổ này được đưa ra khi nhà sản xuất ĐTDĐ lớn nhất thế giới chiến đấu để cạnh tranh với các công ty khác chẳng hạn như Apple. Jorma Ollila, Chủ tịch của Nokia, nói rằng đây là lúc đẩy mạnh hơn nữa việc cải tổ công ty, nhằm mang lại những nhà lãnh đạo mới với các kỹ năng và sức mạnh khác biệt để đưa công ty đi đến thành công.

   

  Ban lãnh đạo Nokia tin rằng Stephen có kinh nghiệm về công nghệ và kỹ năng lãnh đạo tốt để nhận ra các tiềm tàng đầy đủ của Nokia. Nền tảng về phần mềm vững chắc của Stephen cùng khả năng quản lý sự thay đổi đã được chứng minh sẽ là tài sản quý giá khi hãng thực hiện việc siết chặt hơn nữa để hoàn toàn thay đổi công ty.

   

  T-Mobile ra mắt điện thoại thông minh G2

   

  Ngày 9/9/2010, T-Mobile ra mắt điện thoại thông minh G2 được chế tạo bởi HTC. Đây là sản phẩm tiếp theo của điện thoại Android G1 đầu tiên.

   

  Nhà mạng này chưa cho biết giá và thời điểm phát hành chính thức, nhưng cho biết khách hàng có thể đặt hàng G2 sau tháng 9 trên trang web của hãng. Các điện thoại thông minh cùng kiểu như G2 hiện có giá bán trong khoảng 200 đô la Mỹ (200 USD, ~3.900.000 đồng) – 250 đô la Mỹ (250 USD, ~ 4.870.000đồng) với hợp đồng mạng 2 năm.

   

  G2 cài đặt sẵn các dịch vụ Google như Google Voice, các dịch vụ này được thiết kế để hoạt động hiệu quả trên mạng không dây HSPA+ của T-Mobile. T-Mobile gọi G2 là điện thoại 4G, hỗ trợ theo lý thuyết đến tốc độ 14,4Mbit/giây. T-Mobile cho biết mạng HSPA+ hỗ trợ theo lý thuyết đến tốc độ 21Mbit/giây và hiện chưa phổ biến ở nhiều nơi. Mặc dù tốc độ HSPA+ đã sẵn sàng trên 55 thành phố.

   

  G2 có màn hình chạm 3.7” cùng bàn phím trượt Qwerty đầy đủ. Điện thoại dùng bộ xử lý Snapdragon MSM7230 800 MHz, thấp hơn so với các điện thoại thông minh khác (bộ xử lý 1GHz) có mặt trên thị trường, nhưng G2 hỗ trợ nhiều tính năng đáp ứng yêu cầu người dùng.

   

  G2 dùng Android 2.2, cùng phiên bản hệ điều hành như điện thoại thông minh Galaxy S của Samsung. Các trang blog cho biết Galaxy S và một số điện thoại khác sẽ được nâng cấp vào cuối năm nay – có lẽ sẽ cùng thời điểm G2 phát hành. Android 2.2, còn có tên gọi khác là Froyo, hỗ trợ Flash media player và nhiều tính năng khác.

   

  Máy ảnh 3D đồ chơi giá chỉ 70 USD

   

  Công ty đồ chơi Takara Tomy của Nhật Bản vừa tung ra một loại camera “đồ chơi” có tên 3D Shot Cam cho phép chụp hình 3D cỡ nhỏ.

   

  Ngày nay, việc in hình 3D có thể tốn nhiều tiền, máy ảnh Finepix Real 3D W3 của Fujifilm có giá ít nhất là 500 USD (~9,75 triệu đồng). Đối với những ai không thể chi một số tiền lớn để mua máy ảnh 3D và máy in thì đã có máy ảnh đồ chơi 3D Shot Cam của Takara Tomy.

   

  Được trang bị bộ cảm biến kép 0,3-megapixel, máy chụp ảnh 3D Shot Cam in được 2 hình nhỏ trên một mảnh giấy, sau đó có thể trượt vào một dụng cụ xem hình đặc biệt để tạo nên hiệu ứng 3D nổi. Nhìn qua 2 lỗ ngắm của dụng cụ, bạn sẽ “cảm thấy” được hình ảnh 3D.

   

  Không thể so sánh Shot Cam với Finefix được vì máy không có cảm biến CCD (charge-coupled device) 10-megapixel để xem video 720p, nhưng camera rẻ tiền này với hai màu trắng hay hồng, sẽ là cách ít tốn kém để tạo nên hình ảnh 3D khi cần.

   

  Hiện chưa có thông báo khi nào 3D Shot Cam sẽ được bán ra ở Mỹ, nhưng dự kiến máy sẽ được bán ra ở Nhật vào đầu năm 2011 với giá 70 USD, tương đương 5.980 yên (~1.365.000 đồng). Cũng chưa có thông tin rõ ràng về hệ thống in hay giá mực và giấy in, nhưng xét theo kích thước của hình mẫu thì giá có thể tương đối thấp.

   

  65% người dùng là nạn nhân của tội phạm tin học

   

  Theo công ty bảo mật Symantec, gần 2/3 (65%) người dùng web trên toàn cầu đã trở thành nạn nhân của tội phạm tin học (cybercrime). Kết quả của bản báo cáo Norton Cybercrime Report: có khoảng 58% lượng người bị nhiễm virus máy tính, giả mạo thẻ tín dụng trực tuyến tỏ thái độ giận dữ, trong lúc 51% số người cũng bày tỏ thái độ bực mình và 40% thừa nhận đã bị “mắc bẫy”.

   

  Ngoài ra, 80% người dùng web không tin những tội phạm hoạt động trên mạng sẽ bị bắt, và chỉ khoảng 3% người dùng tự tin sẽ không bị mắc lừa bởi tội phạm. 51% nói rằng họ sẽ thay đổi hành vi lướt web nếu họ đã từng là nạn nhân của bọn tội phạm trên mạng, trong khi đó 44% nói rằng sẽ báo với cơ quan có thẩm quyền.

   

  Cứ trung bình mất 28 ngày để giải quyết trường hợp một tội phạm tin học, chi phí ước tính 334 USD. Hơn 28% người là nạn nhân nói rằng họ tốn quá nhiều thời gian vào vấn đề này. Ông Adam Palmer, chuyên viên bảo mật của Norton, cho biết mục đích của tội phạm tin học là đánh cắp một số tiền nhỏ trong tài khoản mà bạn không hề để ý, nhưng sau một thời gian thì số tiền bị đánh cắp sẽ ngày càng lớn dần. Nếu không báo cáo kịp thời với cơ quan có thẩm quyền, nghĩa là bạn đã tiếp tay cho bọn tội phạm.

   

  Theo báo cáo của Norton, phát hiện gần hơn nửa số lượng người dùng web nghĩ việc tải xuống các bài hát, album hoặc bộ phim không cần trả tiền là hợp pháp, trong lúc 35% thừa nhận việc xem các email hoặc những nội dung trong quá khứ của người khác là chuyện bình thường. Anne Collier, đồng giám đốc của ConnectSafely.org và biên tập viên của NetFamilyNews.org, cũng tham gia cuộc khảo sát của Norton cho biết, mọi người thường nâng niu máy tính hơn là tìm ra cách bảo vệ vì họ nghĩ rằng máy tính quá phức tạp.

   

  Do đó, cách đơn giản nhất để người dùng web tự bảo vệ chính mình là nên thường xuyên cập nhật chương trình virus, học cách làm quen sử dụng các phần mềm bảo mật. Nếu trong trường hợp trên trực tuyến, chỉ cần người dùng chú ý một chút đến cách ngăn ngừa thì điều này có giá trị hơn hàng tấn phương thức để khắc phục những hậu quả do bọn tội phạm tin học gây ra.