• Thứ Ba, 14/09/2010 14:06 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 14/9/2010

  Tân Khoa
  Các ngân hàng lại đề xuất về thu phí ATM. Hàng trăm doanh nghiệp Việt Nam mắc "mỹ nhân kế" của BitDefender. Lớp 1 có cần dạy học bằng máy chiếu? Bộ phim hoạt hình 3D về Lý Công Uẩn chính thức ra mắt…

  Các ngân hàng lại đề xuất về thu phí ATM

  Hội Thẻ Ngân hàng - Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam lại vừa có văn bản đề nghị thu phí rút tiền nội mạng và tăng phí giao dịch ngoại mạng từ 3.300 đồng lên 5.500 đồng/giao dịch (đã bao gồm thuế) của đại diện 40 ngân hàng (NH), nhưng chưa được Ngân hàng Nhà nước NHNN) chấp thuận. Tuy nhiên, nhiều NH đang lên kế hoạch thu những loại phí khác mà không cần phải xin phép NHNN. Vietcombank cho biết đã trình kế hoạch thu phí in sao kê với giao dịch nội mạng, mức phí 550 đồng/giao dịch (đã tính VAT), từ cuối năm 2010. Theo NH này, việc thu phí in sao kê nhằm hạn chế nhiều khách hàng in sao kê dù không có nhu cầu, giảm bớt chi phí cho NH. Nếu cần biết thông tin giao dịch, khách hàng vẫn có thể xem số dư trên máy, không mất phí. Theo các NH, nếu được thu phí sẽ tạo điều kiện để NH cung ứng dịch vụ chất lượng hơn, mở rộng phục vụ ra những vùng xa hơn. Cũng theo các NH, mức phí cao sẽ góp phần hạn chế giao dịch rút tiền mặt. Hiện tại nhiều khách hàng chủ yếu sử dụng thẻ để rút tiền trong khi thẻ còn có tác dụng thanh toán hàng hóa, dịch vụ... (Tuổi Trẻ 14/9/2010)

  Hà Nội: Phấn đấu 40% học sinh từ lớp 3 trở lên được học tin học

  Trong năm học 2010 - 2011, Sở GDĐT Hà Nội sẽ tăng cường sử dụng hệ thống email nội bộ, định hướng xây dựng website cho các đơn vị trực thuộc. Đồng thời, đẩy mạnh một cách hợp lý việc ứng dụng CNTT trong đổi mới phương pháp dạy và học ở từng cấp học; triển khai chương trình công nghệ giáo dục và e-Learning; tiếp tục triển khai dạy môn tin học trong nhà trường; đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong điều hành và quản lý giáo dục... Mục tiêu của Sở là tất cả các đơn vị trực thuộc, Phòng GDĐT thường xuyên trao đổi thông tin, văn bản qua thư điện tử, 100% số quận/huyện/thị xã thực hiện trao đổi thông tin thường xuyên giữa Phòng GDĐT với các trường trong địa bàn; 100% giáo viên, học sinh THPT, GDTX được tạo lập thư điện tử theo tên miền riêng của từng trường; các trường THPT, TT GDTX đảm bảo tỷ lệ số học sinh/máy tính nhỏ hơn hoặc bằng 20; Phấn đấu toàn TP.Hà Nội có 40% số học sinh từ lớp 3 trở lên được học tin học theo chương trình của Bộ GD&ĐT; 100% giáo viên dạy giỏi ứng dụng CNTT hiệu quả trong giảng dạy... Đáng chú ý, để việc ứng dụng CNTT đạt hiệu quả, Sở đề nghị các trường tổ chức thông báo thông tin trên website của trường về kết quả học tập và rèn luyện của học sinh cho phụ huynh học sinh có nhu cầu. Đối với các trường tiểu học, THCS, GDTX ở những nơi có điều kiện về máy tính, giáo viên cần triển khai ứng dụng CNTT theo cách tích hợp trực tiếp vào trong các môn học thông qua các công cụ, phần mềm dạy học bộ môn thay vì học trong môn tin học, không nhất thiết theo chương trình và sách tự chọn một cách cứng nhắc. Các trường nên cập nhật chương trình, nội dung giảng dạy theo hướng mô đun kiến thức hiện đại, thiết thực, thay vì dùng một bộ chương trình và sách tin học cứng. (Hà Nội mới Online 13/9/2010)

  Bộ phim hoạt hình 3D về Lý Công Uẩn chính thức ra mắt

  Bộ phim hoạt hình theo công nghệ 3D của Việt Nam về Lý Công Uẩn tựa đề "Người con của rồng" do hãng phim Hội Điện ảnh Việt Nam thực hiện đã hoàn thành. Đây là phim hoạt hình công nghệ 3D "dài hơi" đầu tiên của Việt Nam về đề tài lịch sử, liên quan tới Vua Lý Công Uẩn thời niên thiếu. "Người con của rồng" dài 90 phút, với tổng kinh phí đầu tư 6,8 tỷ đồng. Các họa sỹ đã tạo hình cho hơn 30 nhân vật chính, phụ gồm cả người và vật trong phim, thiết kế 20 bối cảnh lớn và thực hiện gần 850 cảnh diễn xuất theo phân cảnh hình ảnh của đạo diễn. Đạo diễn Phạm Minh Trí cho biết, "Người con của rồng" thuần Việt 100% từ âm thanh, âm nhạc, phục trang cho các nhân vật, bối cảnh. Phim sử dụng nhiều chất liệu dân gian như hình ảnh làng quê Đồng bằng Bắc Bộ với cây đa, bến nước, nhà chùa, cảnh trí đám trẻ chăn trâu, chơi đùa, câu cá... (Hà Nội mới Online 13/9/2010)

  Bkav bán rộng rãi chữ ký số

  Công ty An ninh mạng Bkav là doanh nghiệp đầu tiên cung cấp rộng rãi ra thị trường các loại chữ ký số phục vụ kê khai thuế qua mạng, giao dịch ngân hàng, chứng khoán, hải quan điện tử, ký và mã hóa email, văn bản…. Theo thông báo của đơn vị này, khách hàng chỉ cần đăng ký qua mạng là chữ ký số sẽ được mang đến tận nơi. Việt Nam có 5 nhà cung cấp dịch vụ Chứng thực chữ ký số đã được cấp phép. Tuy nhiên cho đến nay, mới chỉ có chữ ký số sử dụng cho kê khai thuế qua mạng. (Tiền Phong 14/9/2010)

  FPT tổ chức thi viết ứng dụng cho di động

  FPT vừa cùng với tạp chí e-CHIP và MediaTek tổ chức cuộc thi viết ứng dụng cho di động “Đồng hành cùng F-Store 2010” nhằm mục đích phát triển ứng dụng di động Việt cho ĐTDĐ thương hiệu Việt. Sản phẩm dự thi là game và các ứng dụng hoàn chỉnh để chạy trên ĐTDĐ. Các sản phẩm dự thi phải có giao diện tiếng Việt và chưa thương mại hoá. Ban tổ chức đã tiến hành nhận bài dự thi từ 9/9/2010 và được biết, tổng giá trị giải thưởng của cuộc thi là 625 triệu đồng. Sẽ có 99 ĐTDĐ F99 cho 99 bài thi gửi về sớm nhất. (TBKTVN 14/9/2010)

  Symantec công bố giải pháp công nghệ mới

  Ngày 13/9/2010 tại Hà Nội, Tập đoàn Symantec đã tổ chức công bố các giải pháp công nghệ Symantec Enterprise Vault 9.0 và Enterprise Valt Discovery Colector giúp các tổ chức lưu trữ quản lý và tìm kiếm thông tin hiệu quả hơn trên hệ thống của doanh nghiệp. Cả hai giải pháp này đều hướng tới hỗ trợ các tổ chức tự tin khi xoá dữ liệu cũng như truy xuất dữ liệu hiệu quả mà vẫn bảo vệ thông tin, chống trùng lắp dữ liệu để loại bỏ dư thừa. Các giải pháp này có nhiều điểm mới như: hỗ trợ bộ giải pháp trực tuyến về hiệu suất kinh doanh của Microsoft; tăng cường năng lực tìm kiếm với các nguồn dữ liệu không quản lý được. (TBKTVN 14/9/2010)

  TAND TP.HCM ứng dụng CNTT có hiệu quả

  Sáng 13/9/2010, tại Nhà hát Thành phố TP.HCM, TAND TP.HCM đã tổ chức kỷ niệm 35 năm thành lập và kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống ngành TAND. Theo Chánh án Bùi Hoàng Danh, TAND TP.HCM là tòa án đầu tiên trong cả nước áp dụng CNTT vào hoạt động quản lý. Từ năm 1997 đến nay, tòa đã tích hợp dữ liệu giải quyết tất cả các loại vụ án. Ngoài ra để những thông tin và hoạt động ngành được nhiều người biết đến, TAND TP.HCM cũng đã đầu tư xây dựng trang thông tin điện tử của ngành với nhiều tin, bài phong phú. (Pháp luật TP.HCM 14/9/2010)

  Hà Tĩnh: Chi cục Hải quan Vũng Áng được thí điểm thủ tục hải quan điện tử

  Tổng cục Hải quan vừa quyết định phê duyệt kế hoạch triển khai thí điểm thủ tục hải quan điện tử (TTHQĐT) tại Chi cục Hải quan Vũng Áng. Bước đầu, TTHQĐT sẽ được áp dụng với loại hình kinh doanh XNK theo hợp đồng thương mại. Mục tiêu trong năm 2010, việc thí điểm đạt chỉ tiêu 70% kim ngạch XNK và 60% số lượng doanh nghiệp tham gia. (TBKTVN 14/9/2010)

  UBI thừa nhận sai lầm trong việc liên kết đào tạo trực tuyến

  Ngày 13/9/2010 tại TP.HCM, Học viện United Business Institute (UBI) có trụ sở ở Bỉ đã thừa nhận sai lầm của mình khi ký với tổ chức đào tạo trực tuyến NetAcademy của Malaysia để tổ chức đào tạo online tại Việt Nam, đồng thời cho biết đã khắc phục sai lầm này. Từ năm 2000, UBI đã liên kết đào tạo chương trình cử nhân, thạc sĩ quản trị kinh doanh với ĐHQG Hà Nội, ĐHQG TP.HCM, ĐH Hoa Sen... nhưng gần đây, NetAcademy cùng với hệ thống của Công ty Vietwings và doanh nghiệp mang tên Viện Quản trị và Tài chính (IFA) tổ chức đào tạo online các văn bằng cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ quản trị kinh doanh đã xảy ra tình trạng bát nháo trong đào tạo. Khắc phục tình trạng trên, UBI khẳng định không đào tạo trực tuyến ở Việt Nam. (Người Lao Động 14/9/2010)

  Gần 100% đại lý Internet của VDC đã bị cắt đường truyền theo giờ quy định

  Ông Nguyễn Hồng Hải, Giám đốc Trung tâm điện toán truyền số liệu khu vực 1 (VDC1) cho biết Trung tâm vừa tiến hành cắt đường truyền đối với khoảng 70% đại lý Internet công cộng tại Hà Nội đang sử dụng dịch vụ của VDC từ 23g đến 6g. Trong đó, các thuê bao của MegaVNN (đường truyền ADSL) được cắt gần 100%. Không chỉ tại Hà Nội, đến nay VDC đã ngừng cung cấp đường truyền từ thời điểm cấm theo quy định của địa phương tại gần 30 tỉnh, thành phố và sẽ thực hiện với các địa phương khác trong tháng 9/2010. Đối với các đại lý Internet gần trường học, theo thống kê của VDC1 có khoảng hơn 70 điểm và đã cắt trên 50%. Một số điểm ở xa hiện đang được VDC rà soát để thực hiện ngừng cung cấp đường truyền theo quy định. Trước đó, Công ty TNHH viễn thông FPT miền Bắc (thuộc Công ty Cổ phần Viễn thông FPT - FPT Telecom) cũng đồng loạt cắt dịch vụ từ 23h ngày hôm trước đến 6h ngày hôm sau đối với 1.126 đại lý Internet là khách hàng sử dụng đường truyền của công ty trên địa bàn Hà Nội. (Đất Việt 13/9/2010)

  Lớp 1 có cần dạy học bằng máy chiếu?

  Một bậc cha mẹ ở Hà Nội cho biết, cô giáo lớp 1 của con họ ở trường Tiểu học Trung Tự (Q.Đống Đa, Hà Nội) đã đề nghị phải có máy chiếu tới 45 triệu đồng thì học sinh mới học được tốt. Cô giáo cho biết, đây là chủ trương của quận và trường nhằm thực hiện việc triển khai giáo án điện tử. Bà Nguyễn Thị Xuân Mai - Hiệu trưởng của trường cho biết, đây là chủ trương của trường sau khi đã cử giáo viên tham dự các chương trình đào tạo về giáo án điện tử. Hiện tại, 5/6 lớp 1 của trường đã mua máy chiếu và lắp đặt nhưng chưa bàn giao. Xung quanh thực tế này ở một số trường tiểu học, một giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội cho biết, nhiều giáo viên đang quan niệm việc đổi mới phương pháp dạy học là phải sử dụng giáo án điện tử và trình chiếu. Đây là quan niệm sai lầm vì bản chất của lớp học giống như sân khấu. Giáo viên là người làm kịch bản còn diễn viên chính là học sinh. Nếu lạm dụng máy móc thì vô hình trung lại biến học sinh thành khán giả thụ động ngồi xem. (Thanh Niên 14/9/2010)

  Hàng trăm doanh nghiệp Việt Nam bị hot girl 'moi' dữ liệu

  Cảnh báo gây sốc này đến từ văn phòng BitDefender Việt Nam. 86% số nam nhân viên IT được các "Hot girl" xinh đẹp của BitDefender làm quen đã dễ dàng chia sẻ thông tin cá nhân. 31% trong số này phụ trách bảo mật hệ thống của các doanh nghiệp lớn với những thông tin kinh tế, tài chính, bí mật kinh doanh… cực kỳ quan trọng. Đây là kết quả từ một thử nghiệm thú vị do BitDefender tiến hành với danh sách nhân viên IT của 200 công ty lớn ở Việt Nam, thuộc đủ mọi lĩnh vực. Bằng nhiều cách thức khác nhau như giao lưu qua online và offline ngoài đời…, lý do phổ biến để các nhân viên IT chấp nhận đề nghị làm quen của các cô gái xa lạ này chính là khuôn mặt xinh xắn và tính cách dễ thương của họ. Những cuộc tiếp xúc diễn ra không mấy khó khăn, và các cô gái đều tỏ ra rất hứng thú với câu chuyện cũng như “thành công” trong công việc của các nhân viên IT. Kết quả thật bất ngờ! Chỉ sau khoảng 2 tuần lễ làm quen, các "Hot girl" của BitDefender đã có khá đầy đủ thông tin của “đối tượng” như địa chỉ, điện thoại, tên cha mẹ, ngày sinh… - vốn là các chi tiết quan trọng trong câu hỏi yêu cầu khôi phục mật khẩu. Nhiều nhân viên CNTT còn vô tư chia sẻ cả những bí mật của doanh nghiệp như tài chính, chiến lược, kế hoạch cùng những công nghệ/sản phẩm chưa được công bố để “lấy le” với người đẹp. Có lẽ khái niệm “gián điệp kinh tế” trên mạng Internet vẫn còn khá xa lạ với các nhân viên CNTT ở Việt Nam. Thử nghiệm thú vị này lại hé mở một thực tế phũ phàng. Đó là bất chấp các công ty chi rất nhiều tiền cho hệ thống bảo mật kín kẽ, thì việc không quản lý chặt chẽ nhân viên lại có thể khiến mọi nỗ lực “đổ sông đổ bể”. Không có những quy định thép và sự phân lớp, phân quyền trong tiếp xúc thông tin của từng nhóm nhân viên, thì có thể chính các nhân viên phụ trách bảo mật lại vô tình là “trojan” phá hoại doanh nghiệp mạnh nhất. (VietnamNet 13/9/2010).