• Thứ Tư, 15/09/2010 09:30 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 15/9/2010

  Tân Khoa
  Tối đa hoá cơ hội tăng trưởng viễn thông tại Việt Nam. Ban hành Thông tư về ứng dụng CNTT sử dụng vốn ngân sách nhà nước. FPT đầu tư vào S-Fone?...

  Tối đa hoá cơ hội tăng trưởng viễn thông tại Việt Nam

  Sáng 14/9/2010, diễn đàn Tăng trưởng Viễn thông Việt Nam 2010 lần thứ 2 đã chính thức diễn ra tại Hà Nội với chủ đề “Tối đa hóa các cơ hội tăng trưởng tại Việt Nam”. Sự kiện do Viện chiến lược TTTT cùng với Công ty Frost & Sullivan tổ chức. Thứ trưởng trường trực Bộ TTTT Lê Nam Thắng cho biết, với sự tham gia của các nhà hoạch định chính sách cấp cao, các chuyên gia tư vấn về đầu tư và kinh doanh, các doanh nghiệp viễn thông trong và ngoài nước, đã tạo ra một diễn đàn hữu ích cho các tổ chức, doanh nghiệp quan tâm đến thị trường viễn thông Việt Nam, tìm kiếm cơ hội đầu tư và kinh doanh thành công ở Việt Nam. Ông Phạm Mạnh Lâm, Phó viện trưởng Viện chiến lược TTTT đã khẳng định: “Việt Nam luôn có những chính sách rộng mở và ưu tiên cho sự tăng trưởng Viễn thông”. Ngoài ra, tại diễn đàn, đại diện của các công ty viễn thông còn phân tích, đánh giá về các vấn đề kinh tế ngành như tối ưu hóa hoạt động kinh doanh, phát triển bền vững, sử dụng hiệu quả vốn đầu tư, quản trị kinh doanh viễn thông… (VnMedia 14/9/2010)

  Ban hành Thông tư về ứng dụng CNTT sử dụng vốn ngân sách nhà nước

  Bộ TTTT vừa ban hành thông tư số 21/2010/TT-BTTTT về lập đề cương và dự toán chi tiết với hoạt động ứng dụng CNTT sử dụng ngân sách Nhà nước nhưng không yêu cầu phải lập dự án. Theo đó, thông tư áp dụng cho các trường hợp đầu tư nâng cấp, mở rộng khả năng ứng dụng CNTT với nguồn vốn sự nghiệp dưới 3 tỷ đồng gồm phát triển, nâng cấp phần mềm nội bộ, mua sắm, nâng cấp, lắp đặt, cài đặt thiết bị nhằm duy trì hoạt động thường xuyên có tổng giá trị trên 100 triệu đồng. Thông tư này sẽ có hiệu lực thi hành từ 25/10/2010. (Bưu điện Việt Nam 15/9/2010)

  Bộ trưởng Lê Doãn Hợp làm việc tại Thái Bình

  Sáng ngày 14/9/2010, Đoàn công tác của Bộ TTTT do Bộ trưởng Lê Doãn Hợp dẫn đầu đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Thái Bình và trao tặng 50 chiếc máy tính cho một số đơn vị trên địa bàn tỉnh. Bà Cao Thị Hải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, tính đến tháng 8/2010, tỉnh này đã có 135 nghìn thuê bao điện thoại cố định, gần 19 nghìn thuê bao Internet băng thông rộng ADSL (đạt tỉ lệ 10% dân số sử dụng Internet), 307 điểm phục vụ bưu chính, trên 700 trạm BTS, trên 100 trạm chuyển mạch và dịch vụ 3G đã phủ sóng hầu như khắp toàn tỉnh. Về ứng dụng CNTT, hiện có 8 sở, ngành và thành phố của tỉnh Ninh Bình đang sử dụng hệ thống phần mềm quản lý văn bản và điều hành tác nghiệp; TP.Thái Bình và huyện Đông Hưng đã sử dụng phần mềm hỗ trợ xử lý thủ tục hành chính tại bộ phận 1 cửa, 1 cửa liên thông. 100 % cán bộ công chức của tỉnh đã được cung cấp địa chỉ email trong hệ thống thư điện tử của tỉnh. Thái Bình đang triển khai dự án xây dựng Cổng thông tin điện tử Thái Bình với 1 cổng chính và khoảng 30 cổng thành phần cho các sở, ngành, UBND các huyện thành phố; triển khai thực hiện một số dịch vụ công ở mức độ 3; dự kiến sẽ hoàn thành và khai trương vào ngày 20/10/2010. Tỉnh cũng đã ban hành nhiều văn bản quan trọng về quản lý nhà nước chuyên ngành, tạo hành lang pháp lý thuận lợi cho việc việc quản lý nhà nước về TTTT trên địa bàn phát triển. Bên cạnh đó, Sở TTTT đã tích cực kết hợp với các cơ quan tổ chức ở Trung ương triển khai các chương trình dự án CNTT như chương trình ứng dụng CNTT trong doanh nghiệp, dự án phổ cập Internet cộng đồng. Về công tác quản lý đại lý Internet, UBND tỉnh đã ban hành quy định chi tiết điều kiện cấp phép đại lý Internet công cộng, quy định giờ đóng cửa ngừng cung cấp dịch vụ Internet của đại lý từ 22 giờ hôm trước đến 6 giờ sáng hôm sau. Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Lê Doãn Hợp đã đánh giá cao những kết quả tỉnh này đã đạt được và đề nghị Thái Bình nên xây dựng lại công tác quy hoạch và tập trung vào những nhiệm vụ trọng tâm của ngành trong thời gian tới, ví dụ như đề án tăng tốc về CNTT, tổng kết 10 năm Chỉ thị 58, quản lý tốt báo chí xuất bản, tạo cơ chế chính sách phát triển ngành, quản lý game online để giảm tác động tiêu cực và quản lý thuê bao di động trả trước. (Bưu điện Việt Nam 15/9/2010)

  FPT đầu tư vào S-Fone?

  Cùng với VTNPT, Viettel, VTC và CMC, FPT đã được Bộ TTTT cấp giấy phép thử nghiệm công nghệ 4G. Tuy nhiên, đại diện của FPT Telecom chưa tiết lộ thời điểm sẽ thử nghiệm dịch vụ. Được biết, Bộ TTTT cho phép các doanh nghiệp thử nghiệm 4G trong thời hạn 1 năm kể từ ngày được cấp giấy phép và các doanh nghiệp có thể gia hạn thêm 1 năm nữa. Ông Trương Đình Anh – Phó Tổng giám đốc tập đoàn FPT khẳng định, việc xin cấp phép 4G là một trong những động thái tìm kiếm cơ hội trong thị trường di động của FPT bên cạnh việc nhắm đến đầu tư vào S-Fone và hợp tác triển khai 3G với EVN Telecom. (Đầu Tư 15/9/2010)

  VINA - OFC khánh thành dây chuyền sản xuất cáp quang FTTx

  Ngày 13/9/2010 tại Hà nội, Công ty cổ phần Cáp quang Việt Nam VINA - OFC ( thuộc Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam - VNPT) đã tổ chức khánh thành dây chuyền sản xuất cáp quang FTTx. Tổng giá trị đầu tư cho dây chuyền sản xuất cáp quang này là gần 13 tỷ đồng, do liên doanh giữa 2 công ty Ntech- I và Yukwang Machinery (Hàn Quốc) cung cấp theo tiêu chuẩn của thế giới. Các sản phẩm do dây chuyền sản xuất bao gồm cáp quang loại sợi bọc chặt, cáp quang ống lỏng, cáp quang thuê bao có dây treo, cáp quang thuê bao đi trong nhà… Sản phẩm của dây chuyền được kiểm định trên hệ thống đo kiểm hiện đại, tuân thủ theo tiêu chuẩn của Việt Nam và thế giới. Với việc đưa dây chuyền vào hoạt động, Công ty có thể chủ động trong việc sản xuất và cung cấp cho khách hàng trong, ngoài nước sản phẩm cáp quang thuê bao FTTx - sản phẩm công nghệ mới lần đầu được sản xuất tại Việt Nam, đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn và rộng khắp cho chủ trương phát triển băng thông rộng và mạng cáp quang tốc độ cao, đa dịch vụ của VNPT nói riêng và nhu cầu phát triển hạ tầng viễn thông của Việt Nam nói chung. (ICT News 14/9/2010)

  Peacesoft đang cân nhắc khởi kiện Bảo Kim

  Công ty phần mềm Hòa Bình (Peacesoft) - chủ nhân của website chodientu.com.vn hiện đang lập hồ sơ, củng cố chứng cứ và nghiên cứu kế hoạch khởi kiện Công ty Cổ phần Thương mại Điện tử Bảo Kim. Theo Peacesoft, Cổng thanh toán điện tử của Công ty Cổ phần Thương mại Điện tử Bảo Kim (ra mắt vào tháng 6/2010) đã có hành vi cạnh tranh thiếu lành mạnh, “nhái” phiên bản 1.0 của cổng thanh toán Ngân Lượng (sản phẩm của Peaceasoft) ra mắt từ tháng 4/2009. Bên cạnh đó, Peacesoft còn “tố” lãnh đạo Công ty Cổ phần Vật Giá Việt Nam (công ty mẹ của Bảo Kim) đã phá vỡ cam kết không tuyển dụng nhân sự giữa 2 bên. Trước đó, vào đầu tháng 3/2010, lãnh đạo Peacesoft và công ty Vật Giá đã cam kết không tuyển dụng nhân sự của nhau. Tuy nhiên, theo Peacesoft, Vật Giá vẫn âm thầm lôi kéo người và đến nay đã tuyển dụng 5 nhân viên làm việc tại Ngân Lượng mà không được sự đồng ý của Peacesoft. Trong số các nhân viên này, có một nhân sự làm thiết kế cho Ngân Lượng chuyển sang làm Giám đốc điều hành của Bảo Kim. Ngoài ra, Peacesoft còn cung cấp các bằng chứng cho thấy các nhân viên của Bảo Kim có hành vi bêu xấu Ngân Lượng trong các giao dịch với khách hàng. Mặc dù “tin chắc vào khả năng thắng kiện vì các bằng chứng sao chép sản phẩm và cạnh tranh không lành mạnh đã rất rõ ràng, diễn ra trên diện rộng với hàng nghìn người chứng kiến”, nhưng ông Nguyễn Hoà Bình - Tổng giám đốc Peacesoft cho biết là “đang rất cân nhắc khả năng khởi kiện vì sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi của các khách hàng đang sử dụng dịch vụ của Bảo Kim”. (ICT News 14/9/2010)

  Long An: Truy tố một vụ giả nhân viên viễn thông để cắt trộm dây cáp

  Cơ quan điều tra Công an tỉnh Long An vừa kết thúc hồ sơ, chuyển sang VKS đề nghị truy tố Nguyễn Văn Chói (ngụ Tân Hòa, Tiểu Cần, Trà Vinh), Hoàng Xuân Tú (ngụ Thanh Sơn, Phú Thọ), Nguyễn Thanh Dũng (ngụ Mỏ Cày, Bến Tre) về tội phá hủy công trình, phương tiện quan trọng về an ninh quốc gia. Ngày 4/8/2010, người dân xã Đức Hòa Hạ, huyện Đức Hòa bắt quả tang ba thanh niên mặc đồng phục ngành viễn thông đang trèo lên trụ điện cắt trộm 600 m dây cáp. Cả ba khai đã giả nhân viên điện thoại để thực hiện hàng loạt vụ cắt dây điện ở các xã Mỹ Hạnh Nam, Đức Hòa Đông, Hựu Thạnh (huyện Đức Hòa) với hàng nghìn mét cáp. (Pháp luật TP.HCM 14/9/2010)

  TP.HCM: Sắp diễn ra Ngày hội CNTT Nhật Bản

  Trong 2 ngày 27 và 28/9/2010 tại Công viên Phần mềm Quang Trung (TP.HCM) sẽ diễn ra Ngày hội CNTT Nhật Bản (Japan ICT Day). Sự kiện này do Hiệp hội DN Phần mềm Việt Nam (VINASA) tổ chức với chủ đề “Cầu nối Việt - Nhật: Nhân lực, chính sách, công nghệ, kinh doanh, văn hóa”, hoạt động chính của sự kiện sẽ bao gồm 2 hội thảo về toàn cảnh công nghiệp phần mềm Việt Nam, thị trường ứng dụng CNTT và cơ hội hợp tác Việt - Nhật. Bên lề hội thảo còn có khu triển lãm văn hóa, CNTT Việt - Nhật; chương trình gặp gỡ, tham quan các doanh nghiệp phần mềm, trường ĐH… Japan ICT Day là sự kiện thường niên được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2007 và đã trở thành một cầu nối thực sự giúp các doanh nghiệp CNTT Việt Nam và Nhật Bản có cơ hội trao đổi kinh nghiệm, tăng cường hợp tác và tìm kiếm cơ hội giao thương. (Bưu điện Việt Nam 15/9/2010)

  Sắp tổ chức thi qua mạng cho giáo viên tiếng Anh

  Giáo viên giảng dạy tiếng Anh cấp THPT sẽ có cơ hội nâng cao năng lực chuyên môn khi tham gia cuộc thi sử dụng trang web song ngữ Việt - Anh tại địa chỉ www.teachingenglish.edu.vn. Cuộc thi do Hội đồng Anh cùng Bộ GDĐT phối hợp tổ chức, sẽ chính thức được khởi động vào ngày 17/9/2010 tới. Đây là lần đầu tiên có một trang web được thiết kế dành riêng cho giáo viên tiếng Anh tại Việt Nam. Các bài thi sẽ được chuyển về Hội đồng Anh trước ngày 15/11. Cuộc thi sẽ có ba giải nhất, mỗi giải là một chuyến đi Anh và ba giải nhì, mỗi giải là một chuyến đi Singapore. (Giáo dục & Thời đại 14/9/2010)

  Vinaphone nhập thêm 1.000 iPhone 3

  Ngày 14/9/2010, đại diện Vinaphone cho hay nhà mạng này sẽ tiếp tục nhập 1.000 chiếc điện thoại iPhone 3 loại 32GB đồng thời với lô điện thoại iPhone 4 vào cuối tháng 9 này. Theo kế hoạch lô hàng iPhone 4 đầu tiên sẽ về Việt Nam đều là phiên bản quốc tế và có thể sử dụng trên bất cứ mạng di động nào. Các gói cước iPhone bán kèm theo máy sẽ không thay đổi, vẫn bao gồm 3 gói cước iTouch cho thuê bao trả sau và gói cước iSurf cho thuê bao trả trước. Theo Vinaphone, gói cước được các khách hàng mua iPhone đăng ký sử dụng nhiều nhất trong thời gian vừa qua là gói iSurf. Nhà mạng này cho biết hiện giá cước di động trong các gói cước iPhone đang ở mức rẻ nhất, trung bình chỉ khoảng 770 đồng/phút, vì vậy trong thời gian tới, kể cả khi nhập iPhone 4 về, nhà mạng này cũng sẽ không giảm cước. (Người Lao Động 15/9/2010)

  TP.HCM: Sẽ có trên 10.000 doanh nghiệp CNTT vào năm 2015

  Theo TS Nguyễn Anh Tuấn - Phó giám đốc Sở TTTT TP.HCM, trên địa bàn thành phố hiện có trên 6.000 doanh nghiệp CNTT. Với tốc độ tăng trưởng 50%/năm, dự báo đến 2015, TP.HCM sẽ có trên 10.000 doanh nghiệp hoạt động về CNTT. (Đầu Tư 15/9/2010)

  TS Hoàng Lê Minh đã chọn toán học ứng dụng và CNTT

  Là người Việt Nam đầu tiên giành giải cao nhất tại Olympic Toán học Quốc tế 1974, TS Hoàng Lê Minh đã rời bỏ nghiên cứu toán học lý thuyết để chuyển sang CNTT ngay từ những ngày đầu của lĩnh vực này ở Việt Nam. Ông hiện là Viện trưởng Viện Công nghiệp Phần mềm và Nội dung số Việt Nam. Ông ở Hà Nội còn gia đình thì vẫn ở TP.HCM. Năm 1991, khi công tác ở Italia, mức lương của ông đã là 2.500 USD/tháng. Nhưng đúng vào lúc đó, Hoàng Lê Minh quyết định quay về nước và đến giờ vẫn khẳng định quyết định ấy là sáng suốt. Thời điểm đó, tình hình kinh tế bắt đầu biến chuyển, nhất là ở TP.HCM. Các trường ĐH mở ra nhiều hướng đào tạo hơn. CNTT bắt đầu phát triển. Về phần mình, ông đã tích lũy được kha khá rồi, không lo thiếu thốn về kinh tế. Quan trọng nhất là về nước thì sẽ phát huy được tốt hơn. Chuyên tâm vào công việc của một giảng viên ở ĐH Tổng hợp TP.HCM (nay là ĐHQG TP.HCM). Ông là người tham gia xây dựng hệ chuyên toán-tin ở trường này, cũng là gương mặt góp phần xây dựng ngành tin học ứng dụng ở Việt Nam. Năm 2000, Hoàng Lê Minh ở trong nhóm nghiên cứu hỗ trợ thành lập Khu Công viên Phần mềm Quang Trung; năm 2001, tham gia dự án Khu Công nghệ Phần mềm ĐH Quốc gia TP.HCM. Ông là người rất năng động, nhanh nhạy với thời cuộc. Ông thường xuyên ở vị trí quản lý, lãnh đạo, kinh tế gia đình rất khá giả. Giải thích về việc “chia tay” nghiên cứu toán lý thuyết để chuyển hẳn sang toán ứng dụng, CNTT và rồi làm quản lý, ông cho biết, trước hết là vì thích lĩnh vực ứng dụng, toán ứng dụng. Nhưng lý do quan trọng nhất là: Khi làm ứng dụng thì cảm thấy rất tự tin, thấy mình không thua kém gì các đồng nghiệp trong, ngoài nước. Còn khi làm toán lý thuyết, nhất là ở nước ngoài ấy, thì mình thấy lép vế, thua người ta một cái đầu. Người ta có công trình, có bài viết đăng ở tạp chí khoa học uy tín mà mình thì không làm được như thế, không ngang hàng được với họ. Chuyển sang CNTT, thấy mình tự tin. Chứ làm khoa học với suy nghĩ “mình kém người ta xa” thì làm làm gì. (Pháp luật TP.HCM 15/9/2010).