• Thứ Năm, 16/09/2010 11:27 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 16/9/2010

  Tân Khoa
  Nidec cam kết tăng tốc đầu tư vào Khu Công nghệ cao TP.HCM. Các bậc cha mẹ cũng cần phải học về CNTT để biết con cái làm gì. Thiết kế hiệu quả phải kết hợp được bản chất của thiết kế với bản chất của kinh doanh…

  Nidec cam kết tăng tốc đầu tư vào Khu công nghệ cao TP.HCM

  Chiều 15/9/2010 tại Hà Nội, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã tiếp ông Nagamori Shigenobu, Chủ tịch Tập đoàn Nidec. Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã hoan nghênh và đánh giá cao Tập đoàn Nidec và ông Nagamori Shigenobu đã thực hiện cam kết đầu tư xây dựng Khu Công nghệ cao ở TP.HCM. Sáng cùng ngày, Bí thư Thành ủy TP.HCM Lê Thanh Hải cũng đã có buổi tiếp ông Nagamori Shigenobu. Bí thư Thành uỷ Lê Thanh Hải đã hoan nghênh nỗ lực của Nidec dù gặp khó khăn do khủng hoảng kinh tế toàn cầu nhưng vẫn tiếp tục triển khai đầu tư tại Khu Công nghệ cao TP.HCM với 3 dự án đã đi vào hoạt động, 1 dự án mới nhận giấy phép; tổng vốn đầu tư gần 200 triệu USD, giá trị xuất khẩu sản phẩm công nghệ cao hơn 330 triệu USD. Bí thư Lê Thanh Hải đã trao đổi và đi đến thống nhất với Chủ tịch Nidec để triển khai ngay 4 vấn đề. Thứ nhất, Nidec sẽ triển khai đầu tư hoạt động nghiên cứu - triển khai (R&D) tại TP.HCM và TP.HCM sẽ chỉ đạo Ban quản lý Khu Công nghệ cao sớm xác định vị trí thuận tiện, hỗ trợ về mặt bằng, thủ tục, chính sách, đào tạo và thu hút nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu hoạt động R&D của Nidec. Thứ hai, Nidec sẽ cùng TP.HCM thúc đẩy ngành công nghiệp hỗ trợ nhằm tăng tỷ lệ nội địa hóa trong thành phẩm công nghệ cao của Nidec. Thứ ba, nhằm tạo điều kiện cho Nidec thu hút, tuyển dụng và duy trì ổn định lực lượng lao động, TP.HCM sẽ cung ứng mặt bằng ở khu vực được quy hoạch làm nhà ở cho công nhân lân cận Khu Công nghệ cao. Nidec sẽ đầu tư xây nhà lưu trú cho công nhân, trước mắt xây dựng chỗ ở cho khoảng từ 2.000 - 3.000 người. Thứ tư, Nidec lưu ý tăng cường hơn nữa việc nâng cao tay nghề của đội ngũ lao động bên cạnh việc tiếp tục đưa thêm kỹ sư trẻ đào tạo tại Nhật và mời chuyên gia Việt Nam từ Nhật về làm việc cho Nidec. (SGGP 16/9/2010)

  Các bậc cha mẹ cũng cần phải học về CNTT để biết con cái làm gì

  Vì nhu cầu của thời đại công nghệ, các bậc cha mẹ có con cái đi học ĐH ở thành phố không thể không đầu tư cả máy tính và ĐTDĐ với những chi phí khá tốn kém. Tuy nhiên, với nhiều bậc cha mẹ ở nông thôn, họ không biết là con cái sẽ làm gì với các trang thiết bị này và rất băn khoăn trước những hệ luỵ của nó mà báo chí đề cập. Theo một giáo viên ở ngoại thành Hà Nội, nếu có điều kiện thì họ nên theo học các khoá học ngắn hạn về CNTT hoặc yêu cầu chính con cái phải dạy lại cho mình. Con trẻ có trò chơi mới, công nghệ mới thì cha mẹ cũng cần phải biết để “làm bạn” với con dễ dàng hơn và cũng để kiểm soát được chúng. (Khoa học & Đời sống 16/9/2010)

  Hiệp hội Internet Việt Nam sắp tổ chức đại hội thành lập

  Theo ông Vũ Hoàng Liên, Giám đốc Công ty Điện toán & Truyền số liệu (VDC), Trưởng ban vận động thành lập Hiệp hội Internet Việt Nam, ngày 9/10/2010 Hiệp hội sẽ tổ chức đại hội thành lập để bầu ra bộ máy chủ chốt và đề ra những phương hướng phát triển chiến lược cũng như chuẩn bị những ý kiến đóng góp phản biện cho cơ quan quản lý nhà nước trong lĩnh vực Internet. Hiệp hội Internet Việt Nam đã được Bộ Nội vụ ra quyết định cho phép thành lập từ 23/6/2010 và hiện đã có có 66 doanh nghiệp, tổ chức đăng ký tham gia làm hội viên và dự kiến sẽ tiếp tục gia tăng trong thời gian tới. Hiệp hội dự kiến sẽ chọn ngày 1/12 (ngày dịch vụ Internet chính thức được cung cấp ở Việt Nam vào năm 1997) hàng năm là Ngày Internet Việt Nam. (VnMedia 15/9/2010)

  Thiết kế hiệu quả phải kết hợp được bản chất của thiết kế với bản chất của kinh doanh

  Ngày 15/9/2010 tại Hà Nội, Cục Xúc tiến Thương mại Việt Nam (Vietrade) và Viện Xúc tiến Thiết kế Hàn Quốc (KIDP) đã phối hợp tổ chức hội thảo hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm trong ngành thiết kế công nghiệp. Ông Hyuntae Kim - Chủ tịch KIDP cho biết, bài học kinh nghiệm và hữu ích của Hàn Quốc là Chính phủ phải quan tâm và thực hiện vai trò dẫn dắt sự phát triển của ngành thiết kế công nghiệp và các doanh nghiệp lớn phải dũng cảm để tạo những bước đột phá trong thiết kế bởi các doanh nghiệp nhỏ và vừa khó có thể đầu tư hiệu quả cho lĩnh vực này. Theo ông, lĩnh vực này ở Việt Nam mới ở giai đoạn mở đầu và sẽ còn rất nhiều việc phải làm. Ông Yongil An – giám đốc Trung tâm Thiết kế Điện tử của tập đoàn Samsung cũng cho biết, giá trị của kinh doanh trong hoạt động thiết kế là không thể tính được, dù rằng kinh doanh gắn liền với thiết kế bởi thiết kế là hạt nhân của tất cả các sản phẩm nhưng quy trình này muốn đưa đến một thiết kế hiệu quả thì phải kết hợp được bản chất của thiết kế với bản chất của kinh doanh. Thiết kế giống như một công cụ của cuộc cách mạng nhằm mục tiêu khắc dấu thương hiệu vào tâm trí của người tiêu dùng, kết hợp với chiến lược khác biệt hoá sản phẩm. Điều đó lý giải được vì sao Samsung gặt hái được thành quả trên thị trường thế giới thông qua việc tiêu thụ sản phẩm cùng chủng loại, cùng giá bán với sản phẩm của các đối thủ cạnh tranh khác. (TBKTVN 16/9/2010)

  Chính thức thí điểm đấu thầu qua mạng

  Ngày 15/9/2010, quy định chi tiết thí điểm đấu thầu qua mạng của Thông tư số 17/2010/TT-BKH chính thức có hiệu lực. Thí điểm đấu thầu qua mạng được thực hiện đối với các gói thầu dịch vụ tư vấn, mua sắm hàng hoá và xây lắp có hình thức lựa chọn nhà thầu là đấu thầu rộng rãi, đấu thầu hạn chế và chào hàng cạnh tranh trong nước. Việc thí điểm đấu thầu qua mạng được thực hiện tại 3 cơ quan là UBND Thành phố Hà Nội, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN). Theo đó, mỗi cơ quan thí điểm lựa chọn tối thiểu năm gói thầu mua sắm hàng hoá, ba gói thầu dịch vụ tư vấn, ba gói thầu xây lắp, có hình thức lựa chọn nhà thầu là chào hàng cạnh tranh, đấu thầu rộng rãi và đấu thầu hạn chế để áp dụng thí điểm đấu thầu qua mạng. Tính hợp lệ của văn bản điện tử được xác định: Các văn bản điện tử giao dịch qua Hệ thống có chữ ký số của người đại diện hợp pháp đều có giá trị pháp lý và có hiệu lực như văn bản bằng giấy; Văn bản điện tử được gửi đến máy chủ chỉ được coi là đã gửi thành công khi máy chủ nhận được. Máy chủ sau khi nhận được sẽ có xác nhận là đã nhận thành công cho người gửi; Thời gian gửi, nhận các văn bản điện tử qua Hệ thống được xác định căn cứ theo thời gian ghi lại trên máy chủ của Hệ thống. Việc đấu thầu qua mạng thực hiện tại cổng thông tin điện tử http://muasamcong.mpi.gov.vn(Giáo dục & Thời đại 15/9/2010)

  Hơn 718.000 USD cho việc thí điểm hải quan một cửa

  Ngày 15/9/2010, Bộ Tài chính và Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam đã ký kết thoả thuận tài trợ dự án thí điểm về cơ chế hải quan một cửa. Khoản tài trợ không hoàn lại này trị giá 718.600 USD của Cơ quan Thương mại và Phát triển Hoa Kỳ (USTDA) nhằm tinh giản việc vận chuyển hàng hoá và tăng cường tính hiệu quả của hoạt động thương mại thông qua việc hiện đại hoá hạ tầng CNTT-TT của Việt Nam. (TBKTVN 16/9/2010)

  Các cơ sở dạy nghề Việt Nam nên chính thức áp dụng chuẩn quốc tế IC3

  Ngày 15/9/2010, Tổng cục Dạy nghề đã phối hợp với công ty IIG Việt Nam tổ chức hội thảo về IC3 - chuẩn kiến thức CNTT-TT 2010. Ông Đoàn Hồng Nam - Chủ tịch IIG Việt Nam khẳng định: Chứng chỉ tiếng Anh TOEIC và chứng chỉ tin học quốc tế IC3 hiện được công nhận toàn cầu. Vì vậy, các cơ sở đào tạo nghề nên nhanh chóng áp dụng IC3 vào giảng dạy. Thứ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Đàm Hữu Đắc cũng cho biết, tin học đã được đưa vào chương trình của tất cả các ĐH, CĐ và trung cấp nghề trên toàn quốc nhưng chưa sát với thực tế nên nhiều sinh viên khi đi làm chưa thành thạo ứng dụng. Vì thế, việc áp dụng chuẩn IC3 là rất cần thiết. (Lao Động 16/9/2010)

  HP sẽ thành lập một công ty phần mềm tại Việt Nam

  Hãng máy tính Hewlett-Packard (HP) đang xúc tiến thành lập một công ty sản xuất phần mềm tại Công viên Phần mềm Quang Trung, TP.HCM. Dự án có vốn đầu tư 18 triệu USD. Ông Đỗ Nhất Hoàng - Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KHĐT) cho biết, dự án này thu hút sự quan tâm nên đã làm một báo cáo riêng gửi Chính phủ. HP là một trong những công ty đang dẫn đầu tại thị trường CNTT Việt Nam với các sản phẩm máy in, máy tính cá nhân và máy chủ. (Tuổi Trẻ 16/9/2010)

  TP.HCM: Vikyno triển khai kho hàng tự động

  Trung tâm Nghiên cứu & Phát triển (R&D) của Khu Công nghệ cao TP.HCM đang triển khai lắp đặt kho hàng tự động cho Công ty Cơ khí Nông nghiệp miền Nam (Vikyno). Hiện tại, phần cơ khí đã lắp đặt xong và đang tiếp tục phần điện - điện tử và phần mềm điều khiển. Nhiệm vụ lắp sẽ được giao cho 3 robot thực hiện với phần mềm điều khiển do Trung tâm R&D xây dựng. Đây là đề tài nghiên cứu cấp nhà nước với kinh phí hơn 4 tỷ đồng và thực hiện trong 2 năm. Ông Nguyễn Minh Tâm – Giám đốc Trung tâm R&D cho biết trong thời gian tới, kho hàng tự động này sẽ được chuyển giao rộng rãi cho các đơn vị khác. (Đất Việt 16/9/2010)

  71 trường ĐH của Việt Nam có website được xếp hạng quốc tế

  Việt Nam hiện có 71 trường ĐH có trang web trong danh sách xếp hạng của webometrics thuộc Hội đồng Nghiên cứu Quốc gia Tây Ban Nha với thứ hạng từ 1602 đến 11.996. 15 trang web của các trường ĐH Việt Nam được xếp hạng cao nhất là ĐH Cần Thơ; ĐH Bách Khoa TP.HCM; ĐH Quốc gia Hà Nội; ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM; ĐH Bách Khoa Hà Nội; ĐH Nông Lâm TP.HCM; ĐH An Giang; ĐH Kinh tế TP.HCM; ĐH Huế; ĐH Thủy lợi; ĐH Quốc gia TP.HCM; ĐH Đà Nẵng; ĐH Sư phạm Hà Nội; ĐH Lạc Hồng; ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM. Trên cơ sở phân tích trang web của 20.000 cơ sở giáo dục ĐH trên khắp thế giới, webometrics đã xếp hạng 12.000 cơ sở giáo dục có đủ cơ sở để xếp hạng dựa theo 4 chỉ số đo lường là kích cỡ, tầm nhìn, số lượng file phong phú và tài liệu học thuật. So với kỳ xếp hạng vào tháng 1/2010, thứ hạng các trường ĐH Việt Nam đều giảm và có sự tham gia vào thêm của một số trường. Mục đích của việc xếp hạng là để khuyến khích việc xuất bản Web. Hỗ trợ các sáng kiến truy cập mở, truy cập điện tử các ấn phẩm khoa học và tài liệu học thuật khác là mục tiêu chính. Tuy nhiên, các chỉ số đo lường web cũng rất hữu ích cho các mục đích xếp hạng vì chúng không dựa trên số lần truy cập hay thiết kế trang mà dựa trên sự thể hiện và tầm nhìn của các trường ĐH. (Giáo dục & Thời đại 15/9/2010)

  Bóng đá trên ĐTDĐ lần đầu tiên được tổ chức

  Vinaphone cùng với Gameloft đang tổ chức giải bóng đá trên môi trường ĐTDĐ với tên gọi Real Football Vietnam Cup 2011 từ 15/9 – 31/10/2010. Để tham gia, các chủ thuê bao phải mua game này của Gameloft từ địa chỉ http://gameloft.vinaphone.com.vn và đăng ký tài khoản để chơi. Điểm số sẽ được tổng hợp sau mỗi lượt đấu để chọn ra 8 người có điểm cao nhất nhận giải thưởng. Giải đấu sẽ được chia làm 2 lượt đấu riêng biệt, mỗi lượt đấu diễn ra trong 3 tuần. (TBKTVN 16/9/2010)

  Siemens hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam triển khai việc quản lý sản xuất vòng đời sản phẩm

  Nhân việc công bố chiến lược hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam triển khai quản lý sản xuất vòng đời sản phẩm (PLMs), ông Rajiv Ghatikar – Phó Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty Phần mềm Siemens PLM đã cho biết, dù giới thiệu trễ tại Việt Nam nhưng với kinh nghiệm đã triển khai thành công cho hơn 63.000 khách hàng toàn cầu, Siemens PLM và đối tác Việt Nam là Công ty Hệ thống Thông tin FPT (FPT IS) vẫn thực hiện thành công dự án này. Siemens mang tới cho khách hàng những giá trị cốt lõi của giải pháp, tư vấn cho doanh nghiệp với những quy trình tiên tiến và cùng với đối tác FPT IS để Việt hoá và đưa vào nét văn hoá sản xuất riêng của mỗi doanh nghiệp. Kết hợp được những yếu tố đó sẽ mang lại một công cụ quản lý vượt trội, giúp các doanh nghiệp Việt Nam không ngừng sáng tạo ra những sản phẩm mới, phù hợp hơn và tận dụng mọi nguồn lực sẵn có của mình. Ưu điểm của giải pháp mà Siemens cung cấp là hoàn toàn có thể tích hợp dễ dàng với các giải pháp ERP của Oracle, SAP và chạy tích hợp song song. Hiện tại, nhiều tập đoàn đa quốc gia như Boeing, Roll Royce, BMW, Mazda, Daimler, Ford, Hyundai, Canon, Ericsson, Intel... đều áp dụng thành công giải pháp do Siemens cung cấp mặc dù họ cũng đã có hệ thống ERP riêng. (TBKTVN 16/9/2010).