• Thứ Hai, 20/09/2010 11:23 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 18/9/2010

  Tân Khoa
  Samsung Việt Nam xuất khẩu ĐTDĐ đạt 1 tỷ USD. Bắt 3 người nước ngoài sử dụng công nghệ cao chiếm đoạt tiền. Bảo Kim không muốn bị kiện cáo...

  Khởi công nhà trạm Trung tâm Internet tại Khu Công nghệ cao Hoà Lạc

  Sáng 17/9/2010, Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) đã khởi công xây dựng dự án nhà trạm Trung tâm Internet Việt Nam thứ 2 tại khu Công nghệ cao Hòa Lạc (Hà Nội) với sự chứng kiến của Thứ trưởng Thường trực Bộ TTTT Lê Nam Thắng. Dự án nhà trạm của VNNIC tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc với tổng diện tích 8.000 m2 và được chia thành 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 từ năm 2010-2011 sẽ đầu tư xây mới nhà trạm, tường rào cổng ngõ, sân đường giao thông, hệ thống cấp điện… Sau đó, giai đoạn 2 sẽ tiến hành đầu tư xây dựng mới nhà trạm hạ tầng kỹ thuật ICT và hoàn thiện toàn bộ công trình. Theo VNNIC, dự án Nhà trạm tại Hòa Lạc được xây dựng nhằm mục đích thiết lập hạ tầng mạng, tạo cơ sở để nâng cao năng lực và khả năng dự phòng của hệ thống máy chủ tên miền DNS quốc gia cũng như hệ thống trung chuyển lưu lượng Internet quốc tế VNIX tại khu vực miền Bắc nói riêng và cả nước nói chung. Nhà trạm này cũng là điểm dự phòng cho toàn bộ hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu về tài nguyên Internet Việt Nam của cả 3 miền. Trước đó, ngày 30/7, VNNIC đã khởi công dự án xây dựng Nhà trạm đầu tiên Đà Nẵng. Theo dự kiến, nhà trạm Trung tâm Internet thứ 3 sẽ được tiếp tục khởi công tại TP.HCM vào đầu năm 2010. (ICT News 17/9/2010)

  Samsung Việt Nam xuất khẩu ĐTDĐ đạt 1 tỷ USD

  Ngày 17/9/2010, Công ty TNHH điện tử Samsung Việt Nam (SEV) công bố kim ngạch xuất khẩu đạt mức 1 tỷ USD sau một năm đi vào hoạt động đối với sản phẩm ĐTDĐ được sản xuất tại nhà máy đặt ở KCN Yên Phong (Bắc Ninh). Với tổng vốn đầu tư 670 triệu USD, SEV là nhà máy sản xuất ĐTDĐ đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam đến thời điểm này. Công suất của SEV hiện đã tăng từ 1 triệu sản phẩm lên 6 triệu sản phẩm/tháng, tạo việc làm cho 7.000 nhân viên, công nhân. Theo ông Yoo Young Bok - tổng giám đốc SEV, 90% sản phẩm ĐTDĐ do công ty sản xuất được xuất khẩu đến 52 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. (Tuổi Trẻ 18/9/2010)

  Bắt 3 người nước ngoài sử dụng công nghệ cao chiếm đoạt tiền

  Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC45), Công an tỉnh Nghệ An vừa bắt giam 3 đối tượng người Trung Quốc là Liu Peng, Li Bi Zhong và Lou Chao Qin về tội sử dụng mạng Internet và thiết bị số để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản. Cuối tháng 6/2010, PC45 nhận được trình báo của Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) chi nhánh Vinh cho biết đã phát hiện 29 giao dịch tại máy chấp nhận thẻ POS ở nhà hàng Minh Hằng, 79 đường Nguyễn Du thành phố Vinh, với số tiền lên tới hơn 1,33 tỷ đồng nhưng đó hoàn toàn là các giao dịch giả mạo. (SGGP 18/9/2010)

  Ngưng hoạt động thêm một game bạo lực

  Ngày 17/9/2010, Sở TTTT TP.HCM đã gửi văn bản đề nghị UBND các quận, huyện thông báo cho các đại lý Internet công cộng trên địa bàn chấm dứt ngay việc kinh doanh trò chơi Biệt đội thần tốc do công ty VNG phát hành trước ngày 23/9/2010 tới. Đây là trò chơi trực tuyến thứ 3 được Sở TTTT xác định mang tính bạo lực và yêu cầu ngưng hoạt động, trước đó là trò chơi trực tuyến Đột kích và Đặc nhiệm anh hùng. Sở đã ban hành công văn đề nghị 11 nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) trên địa bàn dùng biện pháp kỹ thuật để loại bỏ trò chơi này trên hệ thống mạng. Thời hạn để các doanh nghiệp ISP thực hiện và báo cáo kết quả về sở là ngày 30/9/2010. Cùng ngày, Sở cũng (Người Lao Động 18/9/2010)

  Bảo Kim không muốn bị kiện cáo

  Trước việc Công ty Cổ phần Giải pháp Hòa Bình (Peacesoft) lên tiếng tố cáo Bảo Kim sao chép sản phẩm ví điện tử Nganluong.vn, ông Nguyễn Ngọc Điệp, Chủ tịch HĐQT công ty Bảo Kim cho biết, công ty chỉ học hỏi mô hình thanh toán trực tuyến của nước ngoài và sẵn sàng ngồi lại với Peacesoft để làm minh bạch mọi vấn đề. Hiện Bảo Kim vẫn chưa nhận được văn bản chính thức nào của PeaceSoft. Không biết là văn bản này được PeaceSoft gửi tới Vật giá hay Bảo Kim nhưng cần khẳng định một điều rằng, Baokim.vn không phải là sản phẩm của Công ty cổ phần Vật Giá Việt Nam mà là sản phẩm của Công ty CP Thương mại điện tử Bảo Kim do ông Nguyễn Trung Đức làm GĐ điều hành, Công ty CP Vật giá Việt Nam không liên quan đến các sản phẩm, dịch vụ, cơ chế, chính sách của Bảo Kim. Bảo Kim vẫn “giữ quan điểm mình chỉ học hỏi mô hình thanh toán trực tuyến của nước ngoài”. Còn về việc ông Nguyễn Hoà Bình, Giám đốc PeaceSoft khẳng định việc Bảo Kim “nhái” lại gần như nguyên bản phiên bản 1.0 của Nganluong.vn từ khái niệm sản phẩm, mô hình dịch vụ, cấu trúc chức năng cho đến mẫu hợp đồng, lời lẽ giải thích trên website… và rất có thể cả mã nguồn và cấu trúc tổ chức dữ liệu, ông Điệp khẳng định: “Cấu trúc và thiết kế của baokim.vn học hỏi từ Paypal.com, Alipay.com và nhiều website thanh toán nổi tiếng khác trên thế giới. Baokim.vn không học gì từ Nganluong.vn vì những thông tin của Nganluong.vn cũng gần giống với thông tin có từ trên trang Alipay.com. Qua nghiên cứu và tìm hiểu, chúng tôi nhận thấy những thông tin nào tiện dụng và có lợi cho khách hàng thì chúng tôi sẽ nghiên cứu và triển khai cho phù hợp với thị trường Việt Nam và mô hình của Bảo Kim”. Mã nguồn là do Baokim.vn tự phát triển. Bảo Kim sẽ vẫn tiếp tục hoạt động và tiếp tục cải tiến sản phẩm để đáp ứng tốt hơn nhu cầu của thị trường, sẽ liên tục học hỏi các điểm hay của tất cả các website nước ngoài để áp dụng vào Bảo Kim một cách hợp pháp, và sẽ tiếp tục cạnh tranh một cách lành mạnh. Bên cạnh đó, ông Điệp cũng yêu cầu Nganluong.vn không được kết luận mọi việc khi chưa có bằng chứng và cơ sở pháp lý. Ngoài ra, ông không muốn bình luận gì thêm về vụ việc này. Mặt khác, ông Điệp cũng cho biết, “Bảo Kim sẵn sàng ngồi lại với Peacesoft để làm minh bạch mọi vấn đề trước và không muốn vì chuyện này mà phải kiện cáo. Như thế sẽ mất thời gian của cả hai bên”. (VnMedia 17/9/2010)

  FPT phân phối notebook và netbook của Gigabyte

  Ngày 17/9/2010, tại TP.HCM, FPT và Gigabyte đã chính thức công bố hợp đồng hợp tác, theo đó FPT chính thức trở thành nhà phân phối duy nhất tại Việt Nam sản phẩm MTXT (Notebook và Netbook) của Gigabyte. Gigabyte đã thâm nhập thị trường Việt Nam trong khoảng 5 năm trở lại đây, và đã trải qua hai nhà phân phối chính thức, FPT là lựa chọn lần thứ ba của Công ty công nghệ Đài Loan này. Ông Stephen Lee - Tổng Giám đốc phụ trách kinh doanh của Gigabyte, cho biết: “Trong thời gian đầu chúng tôi tập trung vào xây dựng cơ sở hạ tầng để nâng cao chất lượng dịch vụ và xây dựng thương hiệu”. Vì thế, thời gian đầu cả hai bên thống nhất mới chỉ tung ra hai dòng sản phẩm là notebook Gigabyte E1425 14” và netbook Gigabyte Q1000 10,1” với giá tương ứng 10,6 triệu đồng và 6,65 triệu đồng (đã có VAT). Mức giá này được cho là khá cạnh tranh so với các thương hiệu khác. Ông Lee cũng cho biết thêm: “Chúng tôi kỳ vọng sẽ chiếm khoảng 2% thị phần tại Việt Nam vào đầu năm tới”. Quay trở lại Việt Nam lần này Gigabyte đã có một dải sản phẩm khá rộng từ notebook, netbook, Tablet PC... Những dòng cao cấp sẽ được đưa dần vào thị trường. (Lao Động 18/9/2010)

  Thanh Hóa: 8,3% xã có điểm truy nhập Internet công cộng

  Sáng 17/9/2010, Sở TTTT tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức Hội nghị Tổng kết Chương trình cung cấp dịch vụ viễn thông công ích giai đoạn 2006 - 2010. Theo báo cáo tổng kết, trong năm 2009, các doanh nghiệp được giao nhiệm vụ cung cấp dịch vụ VTCI tại tỉnh Thanh Hóa đã phát triển mới 117.153 thuê bao, nâng tổng số thuê bao trong vùng cung cấp dịch vụ VTCI là 445.256 thuê bao, đạt mật độ bình quân 17,91 máy/100 dân. Ước tính trong năm 2010, tổng số thuê bao trong vùng VTCI sẽ tăng lên 520.776 thuê bao; đạt mật độ bình quân 20,89 máy/100 dân. Về phát triển thuê bao Internet, Thanh Hóa đã phát triển mới 36.132 thuê bao trong giai đoạn 2006 - 2010, nâng tổng số thuê bao hiện Internet có trong vùng được cung cấp dịch vụ VTCI đến hết năm 2010 là 36.400 thuê bao; đạt mật độ bình quân 1,46 thuê bao/100 dân, tăng gấp 69 lần so với cuối năm 2006. Một trong những tồn tại của việc triển khai chương trình VTCI của Thanh Hóa là duy trì và phá triển mới các điểm truy nhập Internet công cộng. Trong giai đoạn 2007-2009, Thanh Hóa đã thiết lập được 28 điểm. Số điểm Internet công cộng hiện có tính đến hết tháng 6/2010 là 41 điểm. Lãnh đạo Sở TTTT thừa nhận chỉ tiêu thiết lập mới các điểm truy nhập Internet công cộng còn thấp, mới đạt 20% so với kế hoạch mà Bộ TTTT giao, hiện nay trên địa bàn tỉnh mới đạt 8,3% số xã có điểm truy nhập Internet công cộng. Chỉ số mật độ thuê bao Internet của tỉnh còn thấp hơn so với bình quân chung của cả nước. Theo ông Lê Thế Lữ, Phó Giám đốc Sở, tổng kinh phí hỗ trợ từ chính sách VTCI trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa giai đoạn 2006 – 2010 ước đạt 697,4 tỷ đồng, trong đó kinh phí hỗ trợ cho người dân gần 202,9 tỷ đồng, và kinh phí hỗ trợ cho doanh ngiệp cung ứng dịch vụ VTCI để duy trì mạng là gần 494,5 tỷ đồng. (ICT News 17/9/2010)

  Sinh viên nội trú tại ký túc xá ĐHQG TP.HCM xài thẻ "tất cả trong một"

  Năm nay, 10.000 SV nội trú ký túc xá ĐHQG TP.HCM được sử dụng thẻ RFID, một loại thẻ đa năng được cho là rất tiện lợi. Những ngày gần đây, mỗi lần ra vào ký túc xá (KTX) ĐHQG TP.HCM, các SV lại quẹt tấm thẻ lên chiếc máy đọc thẻ gắn hai bên cổng. Ông Trần Thanh An - Giám đốc KTX ĐHQG TP.HCM cho biết, số SV nội trú đã tăng lên 10.000 người nên phải dùng thẻ tự động để quản lý, chứ viết bằng sổ tay thì không kham nổi. Theo ông An, sắp tới, thẻ RFID còn được dùng để lưu cả hồ sơ bệnh án và thông tin liên quan đến tài vụ của từng SV. (Thanh Niên Online 16/9/2010)

  Số hoá truyền hình: Đã đến lúc cần có chuẩn riêng

  Nhược điểm dễ thấy của truyền hình là không lưu trữ lại được thông tin như một tờ báo. Trên cơ sở hạ tầng truyền hình số sắp đầu tư, chúng ta có thể chỉnh sửa chút ít chuẩn DVB để tạo ra khả năng lưu trữ thông tin truyền hình trên các đầu thu set-top box. Từ tài nguyên tần số của một kênh truyền hình tương tự (analog) ở một đài địa phương, nay chuyển sang số hoá mở rộng khả năng truyền dẫn có thể đến 12 kênh! Có thể ta không cần thiết số kênh nhiều như vậy mà nên chăng tách ra khoảng hai kênh để truyền dữ liệu theo nguyên tắc vòng lặp của dữ liệu teletext. Cách truyền này cho phép người xem đài có thể tải về các chương trình cần lưu trữ vào bất cứ lúc nào như thể họ đang dùng truyền hình theo yêu cầu VOD. Dĩ nhiên số chương trình cho phép tải về sẽ bị giới hạn, phải chọn lọc và thay đổi theo từng thời kỳ. Về phía đài phát, sẽ thay đổi chút ít thiết bị phát để có thể truyền luồng dữ liệu (data stream) thay cho nội dung kênh truyền hình. Thực ra chuẩn DVB đã cho phép truyền dữ liệu và text kèm theo kênh truyền hình, vấn đề là chúng ta mở rộng luồng dữ liệu lên và cho phép phía đầu thu lưu giữ vào thẻ nhớ mà thôi. Về phía đầu thu set-top box, việc chỉnh sửa sẽ không làm tăng giá thành phần cứng trừ ra việc đầu thu phải trang bị thêm thẻ nhớ (memory flash), một thẻ nhớ 2GB trị giá 100.000 đồng có khả năng chứa đến vài chục giờ video phân giải thấp nén chuẩn MPEG-4. Việc đầu tiên cần nghĩ tới là chuẩn riêng này (tạm gọi là DVB-T2.V để phân biệt với chuẩn DVB-T2 của thế giới) là chuẩn phát triển từ chuẩn DVB-T2. Các đầu thu, tivi nhập khẩu đều xem được truyền hình bình thường, chỉ khác là không lưu giữ thông tin được. Khả năng “lưu giữ thông tin” được xem như là một “giá trị cộng thêm” của chuẩn DVB-T2.V, của riêng Việt Nam. Các đài phát hình vẫn có thể sử dụng thiết bị phát DVB-T2 thông dụng trên thế giới nếu không muốn khai thác giá trị cộng thêm của chuẩn DVB-T2.V. Chuẩn DVB.T2.V thuộc sở hữu nhà nước và Việt Nam công khai chuẩn này cho tất cả nhà cung cấp, nhà sản xuất trên thế giới muốn khai thác thị trường Việt Nam. Đó là ứng xử công bằng thay cho việc lập hàng rào kỹ thuật để khống chế hàng nhập khẩu. Các chương trình phổ biến kiến thức khoa giáo phổ thông không nhất thiết trình bày dưới định dạng video mà có thể dưới các định dạng đa phương tiện (multimedia) để tiết kiệm dung lượng. Các chipset đầu thu set-top box đa số đều hỗ trợ flash player để có thể chạy các ứng dụng video tương tác với dung lượng rất nhỏ. Luồng dữ liệu còn được xử lý như các thông tin cần biết, giá cả thị trường, thời tiết, lịch tàu xe, kể cả thông tin quảng cáo… Các hãng băng đĩa có thể khai thác luồng dữ liệu này để bán nhạc MP3 đến từng nhà thay vì chuyển tải dưới hình thức CD. Việt Nam xứng đáng có một chỗ đứng riêng trên bản đồ công nghệ truyền hình thế giới. (Sài Gòn Tiếp Thị 17/9/2010).