• Thứ Hai, 20/09/2010 10:35 (GMT+7)

  Điểm tin quốc tế nổi bật trong tuần từ 13 – 19/9/2010

  Bạch Nam Anh (tổng hợp)
  Tuần qua, Diễn đàn các nhà phát triển Intel (IDF) đã khai mạc tại San Francisco, Mỹ vào ngày 13/9/2010; Các nhà sản xuất trình duyệt đưa ra nhiều bản cập nhật mới…

  Intel công bố chi tiết Sandy Bridge

   

  Intel công bố chi tiết kỹ thuật về vi kiến trúc Sandy Bridge tại Diễn đàn các nhà phát triển Intel 2010. Hãng cũng cho biết sẽ phát hành số lượng lớn Sandy Bridge vào đầu năm 2011. Chi tiết kỹ thuật về bộ xử lý Intel Core thế hệ hai (tên mã là “Sandy Bridge”) đã được ông Paul Otellini, Chủ tịch kiêm CEO của tập đoàn Intel, và ông Dadi Perlmutter, Phó Chủ tịch điều hành kiêm Tổng Giám đốc Nhóm Kiến trúc của Intel, công bố trong bài phát biểu khai mạc Diễn Đàn Các Nhà Phát Triển Intel tại San Francisco, Mỹ vào ngày 13/9/2010. Sandy Bridge là vi kiến trúc mới đầu tiên của Intel sử dụng công nghệ xử lý 32nm với transistor cổng kim loại Hi-K thế hệ thứ 2, mang lại hiệu suất hoạt động cao đồng thời tiêu thụ điện năng thấp hơn.  Sandy Bridge trang bị công nghệ tăng tốc Intel Turbo Boost mới, có nhiều mức tăng xung nhịp, tối ưu theo tải, theo tập lệnh và tăng tốc độc lập bộ xử lý với chip đồ họa (tích hợp).

   

  Kiến trúc Sandy Bridge  thiết kế mạch vòng liên kết các thành phần như điều khiển bộ nhớ đệm, nhân đồ họa với các nhân xử lý nhằm mở rộng băng thông, tăng tốc độ truyền dữ liệu. Đồ họa tích hợp trong Sandy Bridge sử dụng công nghệ xử lý 32nm, nâng cao khả năng xử lý hình ảnh, hỗ trợ mạnh video độ phân giải cao HD, hình ảnh 3D, chơi game phổ thông, và tối ưu với trường hợp chạy ứng dụng đa phương tiện cùng với mạng xã hội. Tốc độ mã hóa HD trên Sandy Bridge nhanh hơn nhiều lần so với hệ thống Core i7 cùng tốc độ. Kiến trúc Sandy Bridge cũng sẽ được ứng dụng vào bộ vi xử lý máy chủ Intel Xeon thế hệ tiếp theo nhằm nâng cao hiệu suất hoạt động máy chủ. Dự kiến vào nửa cuối năm 2011 sẽ có bộ vi xử lý Xeon mới dành cho máy chủ và máy trạm 2 socket với cấu hình 8 nhân, 16 luồng/nhân.

   

  Intel mở cửa hàng ứng dụng và tung ra các chip Atom mới

   

  Kể từ ngày 14/9/2010, cửa hàng ứng dụng AppUp center của “người khổng lồ trong lĩnh vực sản xuất chip” đã thoát khỏi trạng thái beta, bà Renee James, Phó Chủ tịch Intel và Tổng Giám đốc của nhóm Phần mềm và Dịch vụ cho biết trong bài phát biểu tại Diễn đàn Nhà phát triển Intel (IDF) tại San Francisco (Mỹ) hôm 14/9/2010. AppUp center là cửa hàng lấy người tiêu dùng làm trung tâm, tập trung vào các ứng dụng miễn phí và trả tiền cho giải trí, kết nối mạng, tăng năng suất và chơi game. Theo Intel, các ứng dụng được tối ưu hóa cho netbook về kích thước màn hình và tính di động.

   

  Intel cũng đã đưa ra chip Atom mới mà trước đây được biết đến với tên Groveland. Ông Doug Davis, Phó Chủ tịch nhóm kiến trúc của Intel đã đưa ra Atom CE4200 - chip được thiết kế cho các TV thông minh. Sau đó, ông Davis cũng tiết lộ BXL Intel Processor E600 mà trước đây được biết đến với tên Tunnel Creek. E600 được thiết kế để được nhúng vào những thứ như lưới điện thông minh, giải trí trong xe hơi và các hệ thống thông tin. "Internet đã trở thành một môi trường phong phú cho chúng ta làm việc và vui chơi, nhưng nó mới chỉ là sự khởi đầu với các thiết bị cầm tay, điện tử tiêu dùng và các ứng dụng nhúng", ông Davis nói. "BXL Atom sẽ mở ra một thế giới hoàn toàn mới của các ứng dụng".

   

  Intel vươn ra ngoài lĩnh vực chip

   

  Hôm 13/9/2010, CEO Paul Otellini của Intel đã khai mạc hội nghị IDF (Intel Developer Forum) hàng năm của công ty bằng việc thông báo rằng Intel đang đi đúng hướng để tung ra một bộ xử lý (BXL) 22nm vào năm 2011. Trong khi ông Otellini cung cấp một bản demo của Google TV (dự án trong đó Intel là một đối tác) và nói chuyện về kiến trúc chip mới sắp tới của công ty (có tên mã là Sandy Bridge), phần lớn bài phát biểu khai mạc IDF của ông tập trung vào công ty hơn là công nghệ mà họ sẽ đưa ra.

   

  "Chúng tôi đang trong quá trình thay đổi cách thức chúng tôi phát triển và cung cấp các giải pháp”, ông Otellini cho biết. "Mười năm trước đây, chúng tôi tập trung vào việc cung cấp những chip có chất lượng. Giờ đây, chúng tôi vẫn làm điều đó nhưng chúng tôi đang cố gắng để cung cấp một gói giải pháp điện toán đầy đủ. Điều này sẽ có nghĩa là thời gian đưa ra thị trường ngắn hơn, chi phí phát triển thấp hơn cho khách hàng của chúng tôi. Chúng tôi sẽ cung cấp và phát triển nhiều giải pháp phần cứng, phần mềm hoàn chỉnh hơn trong quá khứ".

   

  Hồi tháng trước Intel cho thấy, họ đang mở rộng chi nhánh ra từ việc chỉ là một công ty chip khi thông báo sẽ mua công ty phần mềm bảo mật McAfee và đơn vị chip không dây của Infineon. Với những động thái này, Intel không chỉ nhận được doanh nghiệp bảo mật mà còn nâng cao khả năng của mình để có tiến bộ đáng kể trong điện toán di động.

   

  Mozilla khẩn trương đưa ra các bản sửa lỗi ổn định cho Firefox

   

  Mozilla đã cập nhật tất cả các phiên bản của Firefox, bao gồm cả bản beta của Firefox 4 sắp tới, để khắc phục vấn đề ổn định khiến trình duyệt bị sự cố. Firefox 3.6.10 và Firefox 3.5.13 (mà Mozilla tung ra vào cuối ngày thứ Tư 15/9/2010) đã giải quyết cái mà Mozilla gọi là "vấn đề ảnh hưởng đến sự ổn định của một số hữu hạn người sử dụng". Hôm thứ Hai 13/9/2010, Mozilla cho biết đã ngừng đưa ra Firefox 3.5.12 và 3.6.9 vì lỗi gây trục trặc đối với một số máy (chạy cả Windows, Mac và Linux) của người sử dụng sau khi họ cập nhật Firefox 3.6.9/3.5.12 rồi khởi động lại trình duyệt. Mozilla đã ngừng cung cấp các bản cập nhật bảo mật này cho người dùng Firefox khi họ điều tra lỗi khiến các máy tính gặp sự cố này.

   

  Kể từ ngày thứ Tư 15/9/2010, Mozilla đã khôi phục lại việc tự động cập nhật cho Firefox. Công ty cũng nâng cấp bản beta của Firefox 4 lên Firefox 4 beta 6 để đối phó với một lỗi ổn định trong Firefox 4 beta 5. Người dùng có thể cập nhật lên Firefox 3.6.10 bằng cách tải về phiên bản mới hoặc bằng cách chọn "Check for Updates" từ menu Help của trình duyệt. Người dùng Firefox 3.5 có thể có được bản vá Firefox 3.5.13 bằng cách gọi công cụ cập nhật tích hợp. Firefox 4 beta 6 có thể được tải về cho Windows, Mac và Linux từ website của Mozilla trong 35 ngôn ngữ khác nhau. Người dùng đang chạy một bản xem trước của Firefox 4 thì đã nhận được đề nghị cập nhật.

   

  Google tiếp tục vá lỗi cho trình duyệt Chrome

   

  Tuần này, Google vá 10 lỗ hổng bảo mật trong Chrome, trong đó có một lỗi nghiêm trọng trên Mac. Bản cập nhật bảo mật hôm thứ Ba 14/9/2010 nâng số lượng lỗi Chrome được sửa trong tháng 9/2010 lên 26. Trong số 10 lỗi vừa được vá, 1 lỗi bị đánh giá là "nghiêm trọng" (mức cảnh báo mối đe dọa cao nhất trong hệ thống 4 mức của Google), 6 lỗi được xếp hạng là "nguy hiểm cao" (mức tiếp theo dưới nghiêm trọng) và lỗi chỉ bị gắn nhãn "nguy hiểm thấp". Google đã trả 4.000 đô la Mỹ (~78,43 triệu đồng) cho 4 nhà nghiên cứu độc lập với 6 lỗi họ đã báo cáo. Google chưa tiết lộ thông tin chi tiết của bất kỳ lỗi nào. Công ty thường mở truy cập cơ sở dữ liệu theo dõi lỗi của mình vài tuần sau khi tung ra miếng vá để cho người dùng có đủ thời gian cập nhật trước khi các lỗ hổng bị công khai.

   

  Một trong những lỗ hổng nghiêm trọng là lỗi chỉ xảy ra với Mac. Hai lỗ hổng khác (cả 2 đều có mức độ nguy hiểm thấp) là lỗi chỉ xảy ra với Linux. Chrome 6.0.472.59 có thể được tải về cho Windows, Mac và Linux tại trang chủ Chrome của Google. Người dùng đang chạy các bản Chrome “ổn định” hoặc “beta” sẽ tự động nhận được bản cập nhật bảo mật.

   

  62% người dùng web không biết về giới hạn băng thông tải về

   

  Theo nhà cung cấp dịch vụ Internet Eclipse, có 62% người dùng web không biết về việc có giới hạn băng thông tải về. Cuộc thăm dò của Eclipse phát hiện ra rằng mặc dù 82% tuyên bố họ hiểu biết về băng thông, nhưng có hơn 44% lại dùng cùng lúc các ứng dụng tiêu tốn nhiều băng thông như Youtube, chat video. Hơn nữa, 72% người dùng nói rằng nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) của họ không cung cấp bất kỳ sự hỗ trợ hay thông tin gì về mức băng thông họ đang dùng.

   

  Eclipse nói rằng hơn 92% người dùng web, đã từng trải nghiệm việc xem phim trực tuyến hay chat video, cho biết kết nối Internet của họ chậm hơn so với lúc không xem, trong khi đó 1/3 người dùng nói rằng họ không tin việc xem phim trực tuyến liên tục trên web là nguyên nhân làm chậm kết nối Internet. Clodagh Murphy, Giám đốc Eclipse, nói rằng những phát hiện này cho thấy nhiều người dùng không biết rõ về các gói cước Internet mà họ mua. Murphy nói thêm là các ISP nên quan tâm, cởi mở, trung thực và đáng tin cậy hơn khi bán các dịch vụ Internet.

   

  Điều này chỉ có thể đạt được khi các ISP chủ động cung cấp cho khách hàng lời khuyên về băng thông, tốc độ thực sự mà họ sẽ nhận được, bao nhiêu băng thông họ đang dùng, còn lại bao nhiêu…, lúc đó mức độ tin tưởng của khách hàng vào ISP sẽ được nâng cao hơn.

   

  Nokia ra mắt 3 smartphone mới

   

  Nokia ra mắt 3 smartphone mới vào hôm thứ Ba trong bối cảnh thị trường đang tràn ngập đủ loại smartphone của các hãng sản xuất thiết bị di động hàng đầu trên thế giới. 3 model mới này bao gồm Nokia E7 cho người dùng doanh nghiệp, C7 với định hướng người dùng cá nhân thường truy cập mạng xã hội, và một phiên bản sửa đổi của Nokia C6. Cả ba đều chạy Symbian 3, phiên mới nhất của HĐH dành cho smartphone của Nokia, được giới thiệu lần đầu trong năm nay trên Nokia N8.

   

  Mặc dù tuyên bố con số 24% doanh số bán smartphone trên toàn thế giới khoảng giữa tháng Tư và tháng Sáu/2010, Nokia đã không theo kịp "với sự tăng trưởng chung của thị trường smartphone", theo Công ty Nghiên cứu thị trường IDC. Các đối thủ cạnh tranh như iPhone của Apple, và các thiết bị của HTC và Samsung phần lớn sử dụng HĐH Android của Google ngày càng lấn lướt Nokia.

   

  Thêm vào đó những vấn đề về quản lý của Nokia trong thời gian gần đây - bao gồm sự ra đi của CEO, mất Phó chủ tịch và Tổng giám đốc mảng giải pháp di động, và những tin đồn rằng Chủ tịch hội đồng quản trị của Nokia cũng có thể từ chức - và không lấy gì làm ngạc nhiên khi nhiều người đang dự đoán những ngày đen tối đang đến với công ty. Liệu vụ mùa mới của Nokia với các smartphone có giữ cho nhà sản xuất thiết bị ở hàng đầu và ngăn được sự sụp đổ mảng smartphone của mình?

   

  NVIDIA trình làng nhiều công cụ mới để xây dựng các ứng dụng tăng tốc GPU

   

  Hôm thứ Ba 14/9/2010, NVIDIA thông báo nhiều nâng cấp cho Parallel Nsight - bộ công cụ để xây dựng các ứng dụng tăng tốc GPU từ bên trong Visual Studio IDE của Microsoft (Parallel Nsight 1.5 hỗ trợ cho nền tảng phát triển phần mềm Visual Studio 2010 mới phát hành hồi tháng 4/2010) - và CUDA Toolkit, để tận dụng khả năng xử lý song song ồ ạt của các bộ xử lý đồ họa (GPU).

   

  "Đối với 6 triệu nhà phát triển Windows đã sử dụng Windows và Visual Studio, phiên bản Parallel Nsight mới cung cấp một số tính năng quan trọng để xây dựng các ứng dụng song song, tăng tốc GPU", ông Will Ramey, giám đốc sản phẩm tính toán GPU tại NVIDIA nói. “Những loại ứng dụng này nổi bật trong các ngành công nghiệp như thăm dò dầu khí, cũng như trong những lĩnh vực như đồ họa”.

   

  "Với Parallel Nsight, chúng tôi đang đưa GPU, gỡ lỗi đa lõi, vào Visual Studio 2010", ông Stephen Jones, giám đốc dòng sản phẩm cho các công cụ nhà phát triển tại NVIDIA nói. Theo NVIDIA, gỡ lỗi đa lõi là đặc trưng cho các GPU. Phiên bản 1.5 còn có chức năng phân tích hệ thống, trong đó người dùng Visual Studio có thể hình dung những sự kiện đang xảy ra trên CPU và GPU qua một thời gian có tương quan. Các sự kiện sẽ được tương quan trên nhiều lõi. Parallel Nsight 1.5 hỗ trợ CUDA Toolkit 3.2. CUDA Toolkit 3.2 đưa ra nhiều thư viện toán học mới, cải tiến hiệu năng, và quản lý cụm (cluster) tiên tiến. Parallel Nsight 1.5 có 2 ấn bản: Standard (miễn phí) và Professional (có phí).

   

  Yahoo tân trang Yahoo! Mail, Yahoo! Search

   

  Yahoo sẽ “mài sắc” thêm công cụ tìm kiếm của mình và tân trang lại dịch vụ webmail bằng cách làm cho nó nhanh hơn, kết nối hơn với Twitter và Facebook. Yahoo sẽ cung cấp kết quả phong phú hơn cho các truy vấn liên quan đến giải trí, tin tức. Kết quả tìm kiếm cho các chủ đề như phim ảnh, âm nhạc và tin tức sẽ "trực quan hấp dẫn" hơn, chứa nhiều thông tin phong phú hơn thông qua việc tăng cường sử dụng các yếu tố như hình ảnh, video, bài báo và thông tin đăng trên website mạng xã hội, Yahoo cho biết. Trong khi đó, Yahoo Mail sẽ nhận được bản nâng cấp dự định để làm cho giao diện người dùng của nó "sạch hơn", "bóng bẩy hơn" và để tăng tốc hiệu năng tổng thể của dịch vụ. Khả năng truy cập, cập nhật các tài khoản Facebook và Twitter từ Yahoo Mail cũng sẽ được đưa ra.

   

  Các cải tiến Yahoo Mail sẽ trình làng trong phiên bản thử nghiệm beta, sẽ được tung ra trong vài tuần tới, theo Yahoo. Những cải tiến tìm kiếm (Yahoo! Search) sẽ trình làng vào mùa Thu. Yahoo đã đưa ra những thông báo trên tại sự kiện Product Runway được tổ chức tại trụ sở ở Sunnyvale, California (Mỹ).

   

  Phiên bản mới của iPad sắp ra mắt?

   

  Mặc dù phủ nhận tin đồn, nhưng dường như Apple đã lên kế hoạch để ra lò một phiên bản mới dành cho chiếc iPad, sau khi phiên bản iPad đầu tiên ra mắt chỉ khoảng một năm trên thị trường. Theo DigiTimes, một tờ báo thương mại tại Đài Loan, cho hay một số nhà cung cấp các linh kiện cho Apple có trụ sở ở Đài Loan đang mong đợi sẽ xuất xưởng chiếc iPad thế hệ tiếp theo trong năm tới. Nếu như đúng kế hoạch, Apple sẽ thông báo chiếc iPad mới vào cuối quý đầu tiên của năm tới. Tờ báo này cũng cho biết, có 4 nhà cung cấp là TPK Touch Solutions, Wintek, Cando và Chimel Innolux, đang trong giai đoạn hoàn tất các tấm panel cảm ứng bằng gương, siêu mỏng. Các tấm panel này có kích thước 9,7” (24,638 cm), nhưng có thể iPad mới sẽ không còn đường cong bao quanh bên ngoài. Cách đây một tuần, theo nguồn tin từ Apple, công ty cho biết họ dự định sẽ ra mắt phiên bản mới của iPad vào dịp lễ. Một số tinh năng của iPad mới: có video camera, hỗ trợ hội nghị truyền hình (video conference) qua Wi-Fi nhờ phần mềm FaceTime. Đây là phần mềm dành cho thiết bị máy tính bảng (tablet) dựa trên video camera, hiện FaceTime đáp ứng được chuẩn xem video conference và đang trong giai đoạn kiểm tra nâng cao.

   

  VMware đang xem xét mua Novell?

   

  Theo một số báo cáo đã được công bố, VMware là một trong số nhiều công ty đang đàm phán để mua Novell. Người ta nói rằng, Novell đang tìm cách chia nhỏ công ty và bán nó trong những phần riêng biệt. Tờ WSJ số ra hôm thứ Năm 16/9/2010 báo cáo, giờ đây Novell đang trong "các cuộc hội đàm cấp cao" với ít nhất 2 người mua, bao gồm VMware. VMware dường như chỉ quan tâm đến việc mua lại hệ điều hành SuSE Linux của Novell và việc kinh doanh có liên quan. Phần mềm chia sẻ file doanh nghiệp NetWare của Novell có thể được công ty phần mềm Attachmate mua, WSJ cho biết. Bài báo nói rằng, có đến 20 công ty đã quan tâm đến Novell, nhưng chỉ có một số ít đối thủ đáng gờm. Tin đồn đã bắt đầu lan truyền sau khi một bài báo trên tờ Bưu điện New York cho biết, các cuộc đàm phán mua lại đang diễn ra giữa Novell và 2 công ty giấu tên. Cả VMware và Novell đều chưa có bình luận gì.

   

  Microsoft đại thắng với Halo: Reach

   

  Ngay trong ngày đầu tiên phát hành (14/9/2010), tựa game đình đám Halo: Reach đã thu về cho Microsoft 200 triệu đôla Mỹ. Trong khuôn khổ triển lãm Tokyo Game Show đang diễn ra tại Nhật Bản, hôm 15/9/2010 vừa qua, Phó Chủ tịch Microsoft Game Studios đã xác nhận, chỉ sau một ngày phát hành, trò chơi Halo: Reach đã nhanh chóng tạo ra một cơn sốt với doanh số lên đến 200 triệu đôla Mỹ (200 triệu USD, ~3.922 tỷ đồng) tại Mỹ và châu Âu. Theo ông Spencer, tuy chỉ là tựa game "độc quyền" cho hệ máy Sony PlayStation 3 nhưng Halo: Reach với nội dung hấp dẫn và lối chơi sáng tạo đã giúp tựa game này thực sự trở thành sự kiện phát hành đình đám nhất trong ngành giải trí tại Mỹ năm 2010. Tuy nhiên, Microsoft từ chối công bố số lượng bán ra trong ngày đầu tiên.

   

  So với các tựa game đa hệ máy khác như Call of Duty: Modern Warfare 2 với thành tích doanh thu trong ngày phát hành đầu tiên là 310 triệu USD (~6.078 tỷ đồng) nhưng thành tích này cũng đủ giúp Microsoft ngẩng cao đầu bởi Halo 3 trước đây cũng chỉ dừng lại ở mức 170 triệu USD (~3.333 tỷ đồng) hay phiên bản Halo 3: ODST gần đây nhất với 125 triệu USD (~2.450 tỷ đồng) sau 2 tuần phát hành. Hơn thế nữa, với Halo: Reach, Microsoft xem đây là món quà kỷ niệm đáng nhớ cho dự án Halo cuối cùng được hợp tác thực hiện cùng studio phát triển Bungie. Từ sau đây, các dòng Halo mới sẽ chỉ do Bungie phát triển và hướng đến đa hệ máy thay vì chỉ ưu ái cho các nền tảng của Microsoft.