• Thứ Hai, 20/09/2010 17:04 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 20/9/2010

  Tân Khoa
  Mỗi doanh nghiệp, công dân sẽ có một mã số và chữ ký số duy nhất. Hà Nội: VNPT có thể bị mất 60.000 thuê bao điện thoại cố định mỗi năm. Vay nóng trên mạng: Rủi ro đôi đường...

  Mỗi doanh nghiệp, công dân sẽ có một mã số và chữ ký số duy nhất

  Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn, ứng dụng chữ ký số chính là điều kiện rất cơ bản và quan trọng để thực hiện cải cách thủ tục hành chính với thuế, hải quan nhằm góp phần nâng cao thứ hạng cạnh tranh của Việt Nam trong giai đoạn mới. Dự kiến, Bộ Tài chính sẽ kiến nghị với Uỷ ban Thường vụ Quốc hội một số vấn đề liên quan đến ứng dụng CNTT và chữ ký số. Tiếp đó, Bộ Tài chính sẽ trình Quốc hội đề nghị giao cho Bộ TTTT xây dựng đề án để mỗi doanh nghiệp/công dân có một mã số duy nhất với một tên duy nhất theo một ký hiệu số duy nhất. Bộ Tài chính cũng sẽ kiến nghị Bộ TTTT phải tạo môi trường pháp lý thông thoáng hơn nữa để có nhiều doanh nghiệp được tham gia cung cấp dịch vụ chữ ký số. Luật Giao dịch Điện tử và các văn bản pháp luật có liên quan hiện chưa công nhận chữ ký số do các tổ chức nước ngoài cung cấp. Điều này đang gây khó khăn cho các nhà đầu tư nước ngoài và các đối tác nước ngoài khi sử dụng chữ ký số trong các giao dịch tại Việt Nam. (TBKTVN 20/9/2010)

  Xây dựng khu CNTT tập trung: Cần đặt điều kiện trước tiên là có nhà đầu tư

  Theo Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Minh Hồng, trong tháng 9/2010 Bộ TTTT sẽ trình Chính phủ dự thảo Nghị định về khu CNTT tập trung. Tuy nhiên, tại buổi toạ đàm mới đây do Hội Tin học TP.HCM tổ chức, quan điểm giữa các doanh nghiệp và nhà hoạch định chiến lược vẫn còn những khoảng cách lớn. Với kinh nghiệm của Công viên Phần mềm Quang Trung (QTSC), ông Chu Tiến Dũng – Giám đốc QTSC cho biết, việc thành lập một khu CNTT tập trung là rất khó thu hút đầu tư. Vì thế, Nghị định cần đặt ra điều kiện để có nhà đầu tư rồi mới thành lập khu CNTT tập trung vì bản chất của việc lập khu CNTT là mời gọi nhà đầu tư. Ông cũng đề nghị phân định rạch ròi các nguồn vốn đầu tư. Chẳng hạn, cơ sở hạ tầng thì nhà nước phải đầu tư toàn bộ trong vòng 2 năm đầu. Phần còn lại, doanh nghiệp tự làm được thì thực hiện... Ông Phạm Thiện Nghệ - Tổng thư ký Hội Tin học TP.HCM nhấn mạnh là rất cần xây dựng các khu dân sinh để tạo điều kiện làm việc tốt cho những người làm việc tại đây. Theo Đề án của Bộ TTTT, một Khu CNTT tập trung sẽ được xây dựng tại Bắc Ninh và sẽ hoàn thành giai đoạn 3 vào năm 2060. Ông Nguyễn Hữu Lệ - Tổng giám đốc Công ty TMA đề nghị cần đẩy nhanh đề án vì chỉ 10 năm nữa thôi, tình hình sẽ thay đổi rất nhiều.... (SGGP 20/9/2010)

  Ứng dụng CNTT trong hệ thống công đoàn

  Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (TLĐLĐ VN) vừa ban hành chỉ thị về việc ứng dụng CNTT trong hệ thống công đoàn (CĐ). Ngoài đầu tư trang thiết bị, TLĐLĐ VN yêu cầu các cấp CĐ tăng cường sử dụng Internet để trao đổi thông tin, báo cáo; bảo đảm điều kiện kỹ thuật để cán bộ CĐ có thể truy cập Internet, gửi và nhận thông tin, báo cáo, sử dụng hộp thư điện tử, khai thác tài liệu, văn bản trên mạng Internet. Bên cạnh đó, cần tăng cường sử dụng các phần mềm ứng dụng phục vụ công tác CĐ, đặc biệt là các phần mềm của TLĐLĐ VN, như phần mềm quản lý thông tin điều hành, quản lý tài chính, tài sản CĐ. TLĐLĐ VN lưu ý các cấp CĐ xây dựng trang tin điện tử để giao tiếp với đoàn viên và người lao động; đồng thời kết nối, trao đổi tin, bài với trang tin điện tử của TLĐLĐ VN. (Người Lao Động 20/9/2010)

  IBM cung cấp khung giải pháp CNTT truy xuất thực phẩm

  Hãng máy tính IBM vừa phối hợp với Cục ứng dụng và Phát triển công nghệ (Bộ KHCN) và Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) tổ chức hội thảo ứng dụng CNTT nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh cho các doanh nghiệp chế biến thủy sản Việt Nam. Theo đó, công nghệ nhận dạng vô tuyến RFID được đưa vào một số nhà máy chế biến thủy sản để theo dõi toàn bộ vòng đời của sản phẩm, từ khâu đánh bắt, vận chuyển đến khâu bán lẻ, giúp bảo đảm an toàn thực phẩm. Công ty Xuất khẩu và Chế biến thủy sản Bình An đã thử nghiệm thành công hệ thống này. Theo đó, mỗi thành tố của chuỗi cung ứng sẽ được gắn một thiết bị theo dõi duy nhất. Ðó có thể là một thẻ nhận dạng bằng tần số vô tuyến (RFID) gắn với một con cá, một mã vạch gán cho một bao bì sản phẩm, hay một số hiệu đặt riêng cho một ao tôm. Sản phẩm thủy sản sau đó có thể được đưa vào máy quét và chuyển dữ liệu cho đơn vị yêu cầu thông tin, từ nhà phân phối cho đến người nhập khẩu và người tiêu dùng. Giải pháp này giúp các cơ sở hạ tầng của chuỗi cung ứng được kết nối chặt chẽ với nhau hơn, nhờ có sự trao đổi thông tin thông suốt giữa những người cung cấp dịch vụ và người yêu cầu dịch vụ. Ðồng thời, khung giải pháp này cũng mang lại một hệ thống quản lý thông minh, với các dịch vụ bảng điều khiển trung tâm và các công cụ báo cáo hiệu quả nhằm sử dụng một cách chính xác các dữ liệu phân tích theo thời gian thực từ các bộ cảm ứng. (Nhân Dân 19/9/2010)

  Một người Việt Nam phát hiện lỗ hổng của Microsoft

  Một lỗ hổng bảo mật rất nghiêm trọng có thể ảnh hưởng đến hàng triệu website trên thế giới vừa được phát hiện bởi anh Dương Ngọc Thái - Trưởng phòng An toàn thông tin của Ngân hàng Đông Á. Phát hiện này được Thái thực hiện cùng với một đồng nghiệp ở Argentina. Với phát hiện đặc biệt này, Dương Ngọc Thái đã được chọn thuyết trình tại hội thảo chuyên đề hacking lớn nhất và uy tín nhất khu vực Nam Mỹ - Ekoparty. Hội thảo Ekoparty diễn ra trong 2 ngày 16 và 17/9/2010 là hội thảo thường niên, đã được tổ chức đến lần thứ sáu. (Tuổi Trẻ 19/9/2010)

  Hà Nội: VNPT có thể bị mất 60.000 thuê bao điện thoại cố định mỗi năm

  Tại buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ TTTT Lê Doãn Hợp ngày 17/9/2010, ông Trần Mạnh Hùng, Giám đốc VNPT Hà Nội cho biết với VNPT Hà Nội doanh thu từ mạng điện thoại cố định vài năm gần đây giảm trung bình trên 10%/năm. Tính đến tháng 8/2010, VNPT Hà Nội có khoảng 1,5 triệu thuê bao cố định, chiếm 85% thị phần. Tuy nhiên, mỗi năm có khoảng 60.000 thuê bao cố định của VNPT Hà Nội ngừng hoạt động và trong tương lai sẽ còn giảm nhiều hơn. Một trong những nguyên nhân là do cước ĐTDĐ đang ngày càng giảm. Trong khi đó, chi phí để phát triển và duy trì một thuê bao điện thoại cố định mới vẫn tăng lên nhưng lợi nhuận lại ngày càng giảm. Bên cạnh đó, chính sách cước kết nối giữa di động và cố định đang gây ra bất lợi cho dịch vụ điện thoại cố định. Vì vậy, Bộ TTTT cần có cơ chế điều tiết để tạo điều kiện cho dịch vụ điện thoại cố định phát triển bởi “mạng cố định băng rộng là xương sống của hạ tầng viễn thông quốc gia”. Ngoài ra, VNPT Hà Nội đang gặp một số khó khăn liên quan đến việc ngầm hóa cáp và xây dựng hạ tầng viễn thông trên địa bàn như vấn đề thủ tục cấp phép đào đường, mở cống bể, xây dựng và lắp đặt trạm BTS. Tiếp thu các đề xuất này, Bộ trưởng Lê Doãn Hợp cho biết Bộ sẽ nghiên cứu để sớm giải quyết vấn đề chính sách phát triển điện thoại cố định, điều chỉnh bất cập về giá cước kết nối viễn thông giữa mạng cố định và mạng di động. Chủ trương sẽ là thống nhất (cước kết nối giữa di động và cố định) về cùng một giá nhằm đảm bảo quyền lợi cho số đông khách hàng. Sự điều chỉnh này sẽ có lợi cho sự phát triển của mạng điện thoại cố định. (ICT News 18/9/2010)

  Đà Nẵng: Thêm 500 sinh viên, thanh niên được cấp tài khoản học tập trực tuyến với doanh nhân

  Ngày 18/9/2010, tại TP.Đà Nẵng, hơn 500 thanh niên, sinh viên trên địa bàn miền Trung đã tham gia ngày hội giao lưu, chia sẻ ước mơ khởi nghiệp với các doanh nhân trẻ thành đạt. Chương trình do Trung ương Hội LHTN Việt Nam phối hợp với Hội Doanh nhân trẻ TP.Đà Nẵng tổ chức. Cuối buổi giao lưu, cổng tri thức Thánh Gióng (www.thanhgiong.vn) đã cấp tài khoản học trực tuyến về khởi sự doanh nghiệp và lập nghiệp cho hơn 500 thanh niên, sinh viên tham dự chương trình. Chương trình đào tạo trực tuyến khởi sự doanh nghiệp và lập nghiệp cho thanh niên trên www.thanhgiong.vn bắt đầu từ tháng 8/2010. Đến nay đã có 1.500 thanh niên tham gia các lớp học. Dự kiến hết năm 2010 sẽ đào tạo kiến thức kinh doanh, lập nghiệp cho khoảng 5.000 học viên. (Tuổi Trẻ 20/9/2010)

  VNG phải ngừng kinh doanh vật phẩm trong game

  Sở TTTT TP.HCM vừa chính thức yêu cầu Công ty VNG ngừng kinh doanh vật phẩm trong các game trực tuyến do họ phát hành và không bán thẻ cho người chơi để nạp tiền mua vật phẩm. Tuy nhiên, việc mua thẻ của VNG để chơi theo giờ thì không bị cấm. Bên cạnh đó, Sở cũng yêu cầu VNG phải ngừng ngay việc cung cấp các nội dung bạo lực trong game Biệt đội Thần tốc. Các ISP cũng được yêu cầu triển khai tốt các biện pháp kỹ thuật để chặn khách hàng truy cập game bắn súng này. VNG và các ISP phải báo cáo kết quả thực hiện trước ngày 30/9/2010. (TBKTVN 20/9/2010)

  Thừa Thiên – Huế: Hệ thống ATM của BIDV bị tê liệt

  Sáng 19/9/2010, tại TP. Huế, nhiều chủ thẻ ATM đã bức xúc về tình trạng tê liệt hệ thống ATM của Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) tại đây. Trên địa bàn TP. Huế, BIDV có 8 điểm đặt máy ATM, nhưng tất cả đều bị tê liệt ngay từ sáng sớm đến 10 giờ 30 phút sáng 19/9/2010 vẫn không thể rút được tiền, gây ảnh hưởng đến kinh doanh cũng như sinh hoạt của người dân. Ông Trương Văn Thọ, Giám đốc BIDV chi nhánh tại Huế cho biết: Đây là sự cố từ Trung ương nên toàn bộ hệ thống ATM của BIDV trên toàn quốc bị tê liệt trong nhiều giờ liền. Đây là sự cố ngoài ý muốn. (SGGP Online 19/9/2010)

  Agribank thu phí chuyển khoản qua ATM

  Từ 15/9/2010, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) thu 0,05% số tiền giao dịch, tối thiểu 3.300 đồng khi chủ thẻ Agribank chuyển khoản tại máy ATM của chính ngân hàng (nội mạng). Trường hợp chủ thẻ Agribank chuyển khoản tại máy ATM của ngân hàng khác (ngoại mạng), mức phí bằng 0,05% số tiền giao dịch, thấp nhất là 4.950 đồng. Như vậy, đây là ngân hàng đầu tiên thu phí chuyển khoản nội mạng trên ATM sau khi đề xuất thu phí rút tiền nội mạng không được Ngân hàng Nhà nước tán thành. Hiện các ngân hàng khác chỉ thu phí nếu chủ thẻ ngân hàng chuyển khoản ngoại mạng, mức phí phổ biến là 1.650 đồng/giao dịch (đã bao gồm VAT). (Tuổi Trẻ 20/9/2010)

  Thừa Thiên - Huế ra mắt sàn thương mại điện tử

  Sàn giao dịch thương mại điện tử Thừa Thiên - Huế vừa chính thức ra mắt tại địa chỉ www.hue.vnet.vn. Đây là nơi cung cấp thông tin giới thiệu về tiềm năng kinh tế thương mại và du lịch của tỉnh, nơi quy tụ các cá nhân, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh tham gia quảng bá, giới thiệu sản phẩm dịch vụ trên Internet. Sở TTTT Thừa Thiên - Huế hiện là đơn vị đầu mối quản lý sàn giao dịch này. (ICT News 19/9/2010)

  Hà Nội chiếm phần lớn số doanh nghiệp kê khai thuế qua mạng

  Theo số liệu của Tổng cục Thuế, tính đến cuối tháng 8/2010, đã có 28.842 tờ khai thuế điện tử sử dụng chữ ký điện tử. Từ khi ngành thuế triển khai dự án kê khai thuế qua mạng Internet, gần 1.600 DN đã được cấp chứng thư số công cộng. Hiện có 1.496 DN tại 5 tỉnh, TP đã sử dụng dịch vụ kê khai thuế qua mạng Internet, trong đó Hà Nội có 1.304 DN tham gia. Năm 2010, ngành thuế sẽ mở rộng dự án kê khai thuế qua mạng Internet tại 19 cục thuế địa phương với khoảng 9.000 DN tham gia. Việc sử dụng chứng thư số và chữ ký số là một trong những khâu không thể thiếu khi khai thuế qua mạng. (Hà Nội mới 20/9/2010)

  90% số xã trên toàn quốc sẽ có sóng 3G của Viettel vào cuối 2010

  Tính đến nay, 75% số xã, phường trên toàn quốc đã được phủ sóng 3G của Viettel với gần 14.000 trạm phát sóng. Theo kế hoạch, đến cuối năm số lượng trạm phát 3G của Viettel sẽ nâng lên 20.000 và 90% số xã trên toàn quốc sẽ có sóng 3G. Mục tiêu của Viettel là 3G sẽ có vùng phủ sóng tương đương 2G, tức là tới 98% dân số và 95% diện tích trên đất liền. (Đầu Tư 20/9/2010)

  Đầu tư mua máy chiếu cho lớp 1 là chưa thực sự cần thiết

  Bước vào năm học 2010 – 2011, nhiều trường tiểu học ở Hà Nội đã vận động phụ huynh đóng góp tự nguyện để trang bị máy chiếu phục vụ dạy học cho lớp 1. Nhiều phụ huynh cho biết, họ có điều kiện và thiện chí đóng thêm tiền giúp trường cải thiện cơ sở vật chất, nhưng không hài lòng với cách làm của nhà trường: không trình bày dự án đầu tư, cho giáo viên chủ nhiệm đứng ra thu tiền nhưng nói rằng đó là việc của ban đại diện cha mẹ học sinh… Không ít người cho rằng, đầu tư cho máy chiếu nhiều khi chưa thực sự cần thiết, trong khi chỗ ăn, chỗ ngủ của học sinh còn thiếu thốn, tạm bợ. Hơn nữa, nhiều phụ huynh không muốn máy chiếu bị lạm dụng, nhất là với học sinh lớp 1. Họ muốn cô giáo dành nhiều thời gian đến gần từng học sinh để sửa tư thế ngồi, sửa cách cầm bút cho từng em, chứ không phải đứng một chỗ nói qua micro và trình diễn máy chiếu. (Tiền Phong 20/9/2010)

  Vay nóng trên mạng: Rủi ro đôi đường

  Không đủ kiên nhẫn chờ đợi các thủ tục vay vốn ngân hàng, nhiều doanh nghiệp và cá nhân đã tìm đến các dịch vụ cho vay ở thị trường “chợ đen”. Với sự phát triển của Internet, các dịch vụ này đã xuất hiện trên mạng với các thủ tục không mấy phức tạp. Tuy nhiên, “vay nóng” cũng đồng nghĩa với lãi suất “nóng” và rủi ro là với cả chính người cho vay vì không dễ thẩm định được về khách hàng. Theo luật sư Vũ Văn Đảng, hoạt động cho vay trên mạng cũng chỉ là dịch vụ phi chính thức vì chỉ có các ngân hàng và tổ chức tín dụng là được luật pháp công nhận. Các cơ quan chức năng cần vào cuộc và đưa ra các biện pháp quản lý chặt chẽ hình thức này nhằm tránh hiện tượng biến tướng thành hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. (Tuổi Trẻ 20/9/2010)

  Samsung sẽ mở rộng đầu tư tại Việt Nam

  Nhân sự kiện nhà máy sản xuất ĐTDĐ tại Bắc Ninh của Công ty Điện tử Samsung Việt Nam (SEV) đạt kim ngạch xuất khẩu 1 tỷ USD, ông Nguyễn Văn Đạo – Phó Tổng giám đốc SEV cho biết, Samsung sẽ tiếp tục mở rộng đầu tư vào Việt Nam. Năm 2009, SEV đạt doanh thu 245 triệu USD và dự kiến 2010 sẽ đạt 1,7 tỷ USD. Trong đó, lượng tiêu thụ tại thị trường Việt Nam chỉ vào khoảng 8,2%. Ông cũng cho biết, hiện tại tỷ lệ nội địa hoá của SEV còn thấp vì các nhà sản xuất vệ tinh mới đi vào hoạt động. Hiện tại, có 32 nhà sản xuất vệ tinh của Samsung đã được cấp phép đầu tư vào Việt Nam trong đó có 19 nhà máy đã đi vào hoạt động và 13 còn đang xây dựng. Bên cạnh đó, còn có 12 nhà sản xuất của Việt Nam cũng tham gia cung ứng nhưng giá trị còn thấp vì mới chỉ tham gia những khâu đơn giản. Kế hoạch sắp tới của Samsung là sẽ mở rộng SEV thành một khu sản xuất phức hợp (Samsung Complex). Sản phẩm của khu này sẽ bao gồm cả máy hút bụi, pin điện thoại, máy ảnh số... Theo ước tính, vốn đầu tư cho Samsung Complex đến 2015 sẽ khoảng 1,5 tỷ USD với mục tiêu doanh số 16 tỷ USD/năm. Khi đó sẽ có tới 96 nhà máy vệ tinh và các nhà sản xuất phụ của Việt Nam cũng có thể ở mức đó. (Đầu Tư 20/9/2010).