• Thứ Ba, 21/09/2010 14:23 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 21/9/2010

  Tân Khoa
  Thành lập Uỷ ban Vũ trụ Việt Nam. FPT công bố chiến lược thương hiệu mới. Việt Nam lạc quan cơ hội vào chung kết Robocon 2010. Cước ĐTDĐ ở Việt Nam cao gấp 4 lần ở Ấn Độ…

  Thành lập Uỷ ban Vũ trụ Việt Nam

  Thủ tướng Chính phủ vừa có Quyết định số 1720/QĐ-TTg để thành lập Ủy ban Vũ trụ Việt Nam với 13 thành viên, do Bộ trưởng Bộ KHCN làm Chủ tịch. Ủy ban là đại diện chính thức của Việt Nam tại các tổ chức quốc tế về công nghệ vũ trụ, có Văn phòng thường trực giúp việc đặt tại Bộ KHCN. Quyết định cũng nêu: 2 Phó Chủ tịch là Chủ tịch Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam và một Thứ trưởng Bộ KHCN. Các Ủy viên còn lại là đại diện của các Bộ: TTTT, Tài nguyên và Môi trường, Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Giao thông Vận tải; Cục trưởng Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ, Bộ KHCN; Viện trưởng Viện Công nghệ vũ trụ, Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam; 3 nhà khoa học thuộc lĩnh vực công nghệ vũ trụ. Ủy ban có chức năng, nhiệm vụ tư vấn giúp Thủ tướng Chính phủ nghiên cứu, chỉ đạo, phối hợp giải quyết những vấn đề liên ngành trong việc thực hiện Chiến lược nghiên cứu và ứng dụng công nghệ vũ trụ đến năm 2020. Đồng thời Uỷ ban cũng có nhiệm vụ nghiên cứu, đề xuất với Thủ tướng Chính phủ về chương trình, kế hoạch và các biện pháp thực hiện Chiến lược cho từng thời kỳ; giúp Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo, điều hòa, phối hợp và đôn đốc các cơ quan có liên quan thực hiện Chiến lược trên. Căn cứ yêu cầu thực tiễn, Thủ tướng cho phép Chủ tịch Ủy ban có thể mời các chuyên gia, nhà khoa học, đại diện một số tổ chức chuyên môn về lĩnh vực công nghệ vũ trụ để tư vấn cho Ủy ban. (VnMedia 20/9/2010)

  FPT công bố chiến lược thương hiệu mới

  Ngày 20/9/2010, Tập đoàn FPT đã công bố chiến lược thương hiệu mới với thông điệp “Tiếp nguồn sinh khí” và hình ảnh logo được thay đổi. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử 22 năm hoạt động FPT quyết định thay đổi nhận diện thương hiệu. Theo ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Hội đồng Quản trị FPT, thương hiệu mới sẽ quy hoạch rõ hơn hướng phát triển chiến lược “Vì công dân điện tử” (e-citizen) mà FPT đang theo đuổi. Hệ thống nhận diện thương hiệu mới của FPT bao gồm sự đổi mới về logo và các dấu hiệu bổ trợ đi cùng trên các sản phẩm. Chiến lược Thương hiệu và thay đổi hệ thống nhận diện thương hiệu mới là kết quả tư vấn của JWT - Tập đoàn truyền thông đứng thứ 4 trên thế giới - sau quá trình hợp tác, nghiên cứu rất bài bản, chuyên nghiệp. Cùng với việc đưa ra hình ảnh logo mới, FPT cũng tiến hành quy hoạch lại logo các công ty thành viên thành 2 nhóm. Trong đó, nhóm các công ty kinh doanh thuộc lĩnh vực CNTT - viễn thông sẽ sử dụng trọn vẹn logo FPT với đầy đủ các yếu tố. Nhóm các công ty không thuộc các lĩnh vực này chỉ thừa hưởng dấu hiệu 3 màu của logo. Điều này thể hiện sự tập trung phát huy sức mạnh cốt lõi của FPT là CNTT - viễn thông. (Vietnam Plus 20/9/2010)

  Việt Nam lạc quan cơ hội vào chung kết Robocon 2010

  Ngay sau khi đến thủ đô Cairo ngày 19/9/2010, toàn đội Robocon LH LED (ĐH Lạc Hồng) đại diện cho Việt Nam đã khẳng định quyết tâm sẽ giành thứ hạng cao trong Cuộc thi sáng tạo Robocon quốc tế châu Á - Thái Bình Dương. Cuộc thi năm nay có chủ đề "Robo-Pharaoh xây kim tự tháp," được tổ chức tại Ai Cập vào ngày 21/9/2010 với sự tham gia của 16 nước. Riêng nước chủ nhà Ai Cập có 2 đội tuyển tham gia. Nguyễn Bá Thuận – Phó trưởng đoàn Việt Nam cho biết, xét về mặt bằng chung của các đội tham dự giải lần này, Việt Nam có nhiều cơ hội vào chung kết. Tuy nhiên, ông tỏ ra thận trọng khi nhắc tới đội Trung Quốc với 3 năm liên tiếp giành chức vô địch. Ngày 20/9/2010, các đội đã thử sân và phô diễn công nghệ. Đây sẽ là cơ hội tốt để đội Việt Nam đánh giá thực lực các đội khác nhằm tìm ra đấu pháp thi đấu hợp lý. (Vietnam Plus 20/9/2010)

  Cần Thơ: Khánh thành mạng truyền số liệu dùng chung

  Ngày 16/9/2010, VNPT Cần Thơ - Hậu Giang phối hợp với BĐ Trung ương và Sở TTTT Cần Thơ đã tổ chức lễ khánh thành và đưa vào sử dụng mạng truyền số liệu chuyên dùng (TSLDC) cơ quan Đảng, Nhà nước. Dự án: “Mạng TSLDC của các cơ quan Đảng và Nhà nước tại TP Cần Thơ được VNPT giao cho BĐ Trung ương phối hợp với VNPT Cần Thơ - Hậu Giang thực hiện. Dự án được triển khai từ năm 2007 và kết thúc năm 2009, qua 2 giai đoạn thực hiện, với tổng mức đầu tư trên 1,5 tỷ đồng, tổng chiều dài toàn tuyến là hơn 28 km cáp quang, lắp đặt thiết bị nối từ cơ quan Thành ủy, UBND TP Cần Thơ đến 79 điểm Sở, ngành, quận, huyện trong TP. Ông Trần Thanh Mẫn - Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, nhấn mạnh: Việc khánh thành và đưa vào sử dụng mạng truyền số liệu chuyên dùng cho cơ quan Đảng, Nhà nước tại TP Cần Thơ là một thuận lợi lớn cho việc ứng dụng CNTT của TP.Cần Thơ, góp phần cải cách thủ tục hành chính, tiết kiệm chi phí và rút ngắn thời gian hội họp thông qua truyền hình trực tuyến. Trong thời gian tới, TP.Cần Thơ sẽ tiếp tục xây dựng chiến lược phát triển CNTT đến năm 2015, phấn đấu nằm trong Top 10 tỉnh, thành của cả nước ứng dụng tốt nhất CNTT. Ông cũng bày tỏ mong muốn VNPT sẽ tiếp tục hỗ trợ thành phố trong việc xây dựng và phát triển CNTT trở thành trung tâm CNTT của ĐBSCL. Ngay sau lễ khánh thành, lãnh đạo TP.Cần Thơ đã có buổi họp trực tuyến thành công với 4 đơn vị quận, huyện: Vĩnh Thạnh, Thốt Nốt, Thới Lai, Phong Điền. (ICT News 19/9/2010)

  Phú Thọ: Sử dụng phần mềm để dự báo cháy rừng

  Theo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Phú Thọ, sau một thời gian khảo sát, nghiên cứu, Chi cục đã triển khai ứng dụng phần mềm dự báo nguy cơ cháy rừng giúp cho công tác dự báo và phòng chống cháy rừng trên địa bàn được kịp thời, hiệu quả. Sau khi nhập số liệu, phần mềm dự báo nguy cơ cháy rừng sẽ sử dụng công thức dự báo lửa rừng và công tác thông tin, diễn biến thời tiết được cập nhật và lưu trữ liên tục trong cơ sở dữ liệu để tính toán nguy cơ cháy rừng cho từng vùng. Sau đó, phần mềm này tự động cho kết quả cấp dự báo nguy cơ cháy rừng của từng vùng và có thể in ra dưới dạng bản tin để gửi cho từng xã, huyện và các cơ quan chức năng. Ông Đỗ Ngọc Đoàn, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Phú Thọ cho biết, đề tài nghiên cứu khoa học này đã được UBND tỉnh cho phép thực hiện. Phần mềm dự báo nguy cơ cháy rừng là một công cụ tiện ích xác định nhanh chóng nguy cơ cháy rừng với độ chính xác cao, dễ cập nhật, dễ sử dụng. Phần mềm này có thể tự động cập nhật cơ sở dữ liệu về khí hậu, kiểu rừng phục vụ dự báo nguy cơ cháy rừng và các hoạt động nghiên cứu cũng như quản lý của ngành kiểm lâm. Phần mềm tự động tính toán và nội suy điều kiện khí tượng các địa điểm khác nhau, đồng thời xác định cấp nguy cơ cháy rừng cho từng xã, huyện và toàn tỉnh; tự động xây dựng và đưa ra bản đồ cảnh báo nguy cơ cháy rừng cho tất cả các khu vực trên địa bàn tỉnh Phú Thọ. (Vietnam Plus 19/9/2010)

  Hội nghị Toàn quốc về Ứng dụng Toán học sẽ tổ chức vào cuối năm

  Hội nghị Toàn quốc về Ứng dụng Toán học lần thứ 3 do Hội Toán học Ứng dụng - Hội Toán học Việt Nam tổ chức sẽ diễn ra trong các ngày 23 – 25/12/2010 tại ĐH Bách khoa Hà Nội. Hội nghị sẽ trao đổi về các vấn đề ứng dụng toán học trong các ngành điện lực, điện tử viễn thông, CNTT, giao thông vận tải, cơ khí, xây dựng, địa vật lý, địa chất, khí tượng.... (Khoa học & Đời sống 21/9/2010)

  AVG mua bản quyền truyền hình thể thao và đi tắt đón đầu công nghệ số

  Về việc Công ty Cổ phần Nghe nhìn Toàn cầu (AVG) đặt vấn đề mua bản quyền truyền hình trong vòng 20 năm với khoảng 40 bộ môn và liên đoàn thể thao tại Việt Nam, Ông Phạm Nhật Vũ - Tổng giám đốc AVG cho biết, hiện trạng thực tế là hầu hết các hiệp hội, liên đoàn thể thao hoạt động không hiệu quả nên không ít môn thể thao đã không các “nhà đài” trả tiền để ghi hình, đưa tin và thậm chí các liên đoàn còn phải trả tiền để hình ảnh của mình được lên sóng. Vì thế, AVG muốn đứng ra làm truyền thông cho toàn bộ các sự kiện thể thao tại Việt Nam. Kế đến, AVG thể hiện mình sẽ là đơn vị “đi tắt đón đầu” trong lĩnh vực truyền hình công nghệ số khi dẫn giải quyết định ngày 16/2/2009 của Thủ tướng: đến năm 2020 toàn bộ các đài truyền hình tại VN phải chấm dứt việc phát sóng truyền hình theo công nghệ analog (quảng bá) để chuyển sang phát theo công nghệ số. Từ đây, thay vì lắp ăngten để xem tivi miễn phí, người xem sẽ phải mua đầu thu kỹ thuật số. Ngày 18/6/2009 AVG đã được Thủ tướng chấp thuận cho triển khai dự án đầu tư “Xây dựng hạ tầng truyền dẫn phát sóng kỹ thuật số và phát triển hoạt động truyền hình kỹ thuật số”. Đơn vị này khẳng định trong tương lai AVG sẽ là một trong 3 đài truyền hình cùng với VTV, VTC dẫn đầu trong công cuộc phát triển các thuê bao truyền hình kỹ thuật số. (Tuổi Trẻ 21/9/2010)

  Cước ĐTDĐ ở Việt Nam vẫn cao

  Theo nhận định của một lãnh đạo cao cấp công ty nghiên cứu thị trường Frost & Sullivan, cước ĐTDĐ ở Việt Nam hiện vẫn còn cao. Cụ thể là mức cước ở Ấn Độ chỉ khoảng 200 đồng/phút trong khi ở Việt Nam hiện vào cỡ 800 đồng/phút. Vì thế, cước di động tại Việt Nam có thể sẽ giảm tiếp khoảng 15% trong thời gian tới. (Lao Động 20/9/2010)

  TP.HCM: Điện kế điện tử tiện lợi hơn nhưng ít được dùng

  Tại TP.HCM, tỷ lệ các hộ dùng điện sử dụng điện kế cơ khí hiện vẫn lớn hơn so với điện kế điện tử. Với điện kế điện tử, lợi thế là có cả tính năng báo chỉ số từ xa và nhân viên đo kiểm của ngành điện có thể sử dụng máy đọc cầm tay để ghi chỉ số của 250 hộ trong thời gian 15 phút. Trong khi đó, với điện kế cơ khí thì mất đến cả ngày. Lợi thế thì đã rõ nhưng khách hàng hiện vẫn dè dặt trong việc sử dụng điện kế điện tử bởi những dư âm để lại của vụ việc Linkton Vina từ năm 2006. Theo Tổng công ty Điện lực TP.HCM, đa phần các trường hợp khiếu nại của khách hàng hiện nay là đều thuộc về các đối tượng sử dụng điện kế cơ khí. (Đất Việt 20/9/2010)

  Cần sớm có cơ chế chi riêng cho CNTT

  Theo ông Phạm Kim Sơn, Giám đốc Sở TTTT Đà Nẵng vài năm gần đây, Đà Nẵng đã dành một nguồn kinh phí không nhỏ để đầu tư cho CNTT. Ngoài 4 tỷ đồng mà Bộ TTTT cấp vào năm 2009, Đà Nẵng cũng đầu tư 15 tỷ đồng từ nguồn vốn đối ứng của thành phố để thực hiện các đề án như cổng thông tin điện tử, hệ thống thư điện tử. Tuy nhiên, theo ông Sơn, việc ứng dụng CNTT trong cơ quan nhà nước hiện nay mới chỉ có kinh phí đầu tư một lần để triển khai dự án hay hệ thống thông tin chứ sau đó hầu như nguồn kinh phí để bảo trì, sửa chữa. Bởi vì hiện nay, trong tổng chi ngân sách, Nhà nước ưu tiên chi cho giáo dục đào tạo 20%, văn hóa và thông tin 1,8%, khoa học và công nghệ 2% nhưng trong khoản chi 2% cho khoa học và công nghệ đó chưa có quy định cũng như hướng dẫn các khoản chi riêng cho CNTT. Vì vậy, ông kiến nghị Chính phủ cần sớm có cơ chế chi riêng cho CNTT. Đặc biệt, theo ông việc này càng trở nên gấp gáp hơn khi Thủ tướng Chính phủ đã đề ra chủ trương sớm đưa Việt Nam trở thành nước mạnh về CNTT. (ICT News 20/9/2010)

  Cần một đề án quốc gia về CNTT cho định hướng ngôn ngữ học

  Để có thể ứng dụng và phát triển CNTT trong mọi lĩnh vực, một trong những định hướng cần phải thực hiện chính là việc giải quyết “bài toán” tích hợp giữa CNTT và ngôn ngữ học. Tiếp thu các ý kiến đóng góp cho “Đề án Tăng tốc sớm đưa Việt Nam thành quốc gia mạnh về CNTT”, Viện Chiến lược TTTT – cơ quan chịu trách nhiệm của Bộ TTTT cho Đề án này đã chính thức thừa nhận. CNTT và ngôn ngữ học đều là những công cụ, phương tiện để lưu trữ thông tin, dữ liệu. Trong kỷ nguyên thông tin, bất cứ ngành khoa học nào cũng phải dùng đến cả hai công cụ này. CNTT và ngôn ngữ là 2 lĩnh vực không thể tách rời được nhau như hai mặt của một tờ giấy theo nhận xét của TS Dương Kỳ Đức - Tổng thư ký Hội Ngôn ngữ học Việt Nam. Thế nhưng đáng buồn là trên thực tế, sự tích hợp ngôn ngữ - CNTT vẫn đang là câu chuyện “bóng tối dưới chân cột đèn”. Kết quả khảo sát đối với sinh viên ngành CNTT nhiều trường ĐH cho thấy rất ít sinh viên trả lời được câu hỏi mã tổ hợp và mã dựng sẵn là gì, thậm chí có sinh viên còn không ngần ngại chia sẻ rằng sau này ra trường sẽ tham gia vào hoạt động gia công, xuất khẩu phần mềm nên không cần phải quan tâm đến tiếng Việt(!). Theo TS Ngô Trung Việt – chuyên viên Viện CNTT - Viện Khoa học Công nghệ Việt Nam, nguyên nhân của thực trạng ngày nay là lỗi của những thế hệ đi trước. Trong tiềm thức của họ chỉ nổi lên những bài toán về quản lý, hệ thống... mà coi thường điều đơn giản, trong khi càng đi sâu nghiên cứu sẽ càng thấy đó là những bài toán rất phức tạp. Những năm qua, trong chương trình khoa học về CNTT của Bộ KHCN, định hướng cho những “bài toán” về ngôn ngữ học luôn “nổi cộm”. Theo thừa nhận của chính những “người trong cuộc” thì sự đầu tư, hỗ trợ cho tích hợp ngôn ngữ học – CNTT theo một đề án tổng thể ở quy mô quốc gia hiện vẫn là câu chuyện còn bỏ ngỏ. Để chậm ngày nào thì không chỉ tiếng Việt mà cả ngôn ngữ các dân tộc thiểu số tiếp tục đứng trước các nguy cơ biến thái. Bởi thế, đã đến lúc phải bàn đến một đề án quốc gia về CNTT cho các “bài toán” đặc thù của ngôn ngữ học. Đáng mừng là nhân chuyến thăm một doanh nghiệp về xử lý dữ liệu đầu năm 2010, Bộ trưởng Bộ TTTT Lê Doãn Hợp đã khẳng định: “Xử lý dữ liệu tiếng Việt là vấn đề quan trọng nhất của Đề án Tăng tốc”. Nhìn một cách tổng quát, GS Phạm Minh Hạc – nguyên Bộ trưởng Bộ GDĐT, Chủ tịch Hội Cựu Giáo chức Việt Nam khẳng định: dù CNTT có phát triển đến đâu thì mỗi quốc gia, mỗi dân tộc đều phải trau chuốt và làm phong phú cho chuẩn mực ngôn ngữ của mình. Các nước phát triển và một số quốc gia khác hiện đã có một cơ quan của Chính phủ cho việc này là Hội đồng Ngôn ngữ học Quốc gia - đầu mối của Nhà nước để cùng với ngành CNTT giải quyết những “bài toán” chung. Song đến giờ Việt Nam vẫn chưa có cơ quan này. Còn theo, GS Ngô Thanh Nhàn - một Việt kiều hoạt động trong lĩnh vực này, Việt Nam không thể trông chờ Microsoft hay một đế chế phần mềm đa quốc gia nào trong việc tích hợp ngôn ngữ học và CNTT, và cũng không thể bản địa hoá tự do trên nền hệ điều hành sở hữu của họ. Công việc này vượt ngoài tầm tay của các công ty tư nhân, cá nhân, nước ngoài hay thị trường tự do. Nói rõ hơn thì chỉ có Chính phủ mới có thể đảm đương được. (eFinance 20/9/2010).