• Thứ Sáu, 24/09/2010 14:23 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 24/9/2010

  Tân Khoa
  Đề án Tăng tốc về CNTT-TT đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Bộ Công an vào cuộc đối soát thông tin thuê bao. Sẽ phạt nếu thu phí ATM. Một nghiên cứu sinh Việt Nam nhận giải thưởng xuất sắc của Google …

  Đề án Tăng tốc về CNTT-TT đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt

  Ngày 22/9/2010, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã chính thức phê duyệt Đề án sớm đưa Việt Nam trở thành nước mạnh về CNTT-TT (thường gọi là Đề án Tăng tốc), sau hơn 1 năm tiếp thu các ý kiến đóng góp. Đề án này đặt ra một loạt mục tiêu đầy tham vọng với ngành CNTT-TT từ nay đến năm 2015 và 2020. Một trong những mục tiêu chủ đạo là đưa ngành CNTT-TT trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, tăng trưởng hàng năm cao gấp 2-3 lần tăng trưởng GDP, đồng thời phát triển nguồn nhân lực CNTT đạt chuẩn quốc tế và thiết lập hạ tầng viễn thông băng rộng trên phạm vi cả nước. Nhân sự kiện này, Bộ trưởng Bộ TTTT Lê Doãn Hợp khẳng định: Việt Nam đang có những cơ hội vàng để phát triển CNTT. Nếu không khai thác được cơ hội vàng hiện nay là có lỗi với dân và thế hệ mai sau bởi cơ hội này sẽ không bao giờ trở lại. Bộ trưởng cũng khẳng định, đây là nhiệm vụ trung tâm, bao trùm của toàn ngành thông tin và truyền thông trong thời gian tới. Bộ TTTT đang soạn thảo một loạt chương trình và kế hoạch ứng dụng với từng trọng tâm của Đề án như chương trình phát triển công nghiệp CNTT giai đoạn 2011 – 2020, chương trình phát triển viễn thông băng rộng, chương trình đưa thông tin số đến hộ gia đình. (Bưu điện Việt Nam 24/9/2010)

  Vinh danh 12 CIO tiêu biểu năm 2010

  Tối ngày 22/9/2010 tại Hà Nội, Giải thưởng Lãnh đạo CNTT Đông Nam Á năm 2010 (CIO ASEAN Awards 2010) đã chính thức vinh danh 12 CIO tiêu biểu của khu vực Đông Nam Á. Trong số các CIO được vinh danh năm nay, có 8 CIO đến từ các tổ chức và doanh nghiệp Việt Nam, 2 CIO từ Campuchia, còn lại mỗi nước Singapore và Philippines có một CIO. Đặc biệt, giải thưởng năm nay chỉ có một CIO duy nhất là phụ nữ. Theo thông tin từ Ban tổ chức, giải thưởng CIO ASEAN Awards năm nay nhận được 62 đề cử từ hầu hết các quốc gia trong khu vực. Trong đó, Việt Nam đứng đầu với hơn 36 đề cử, tiếp đến là Campuchia (11 đề cử), Singapore (3 đề cử), Thái Lan (2 đề cử). Các nước Indonesia, Lào, Philippines, Myanmar… mỗi nước 1 đề cử. GS TSKH Đỗ Trung Tá, Chủ tịch Hội đồng Quốc gia về Chính sách KH&CN và là Chủ tịch Hội đồng bình chọn CIO ASEAN Awards 2010 cho biết giải thưởng lựa chọn các CIO tiêu biểu nhất dựa trên bộ tiêu chí mới, trong đó đặc biệt nhấn mạnh đến vai trò, ảnh hưởng của người lãnh đạo CNTT trong vấn đề định hướng và quản lý triển khai thành công các dự án CNTT. Như vậy sau 5 năm, giải thưởng CIO Awards ban đầu chỉ vinh danh các CIO của Việt Nam đã mở rộng sang khu vực Đông Dương và hiện nay vươn ra toàn khu vực ASEAN. Ông Lê Thanh Tâm - Trưởng Ban tổ chức CIO ASEAN Awards 2010 cho biết, sự mở rộng quy mô và tầm cỡ của sự kiện năm nay được xem như một cơ hội để các CIO Việt Nam có cơ hội giao lưu, học tập kinh nghiệm của các CIO khu vực. (ICT News 23/9/2010)

  Bộ Công an vào cuộc đối soát thông tin thuê bao

  Sáng 23/9/2010, Bộ TTTT, Bộ Công an và 7 nhà cung cấp dịch vụ di động đã tiến hành tổng kết 2 năm thực hiện công tác quản lý thuê bao di động trả trước. Thiếu tướng Nguyễn Công Sơn - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục cảnh sát Quản lý hành chính về Trật tự an toàn xã hội, cho biết, hiện nay nhiều đối tượng tội phạm đã lợi dụng ĐTDĐ trả trước cho các hoạt động phạm pháp. Ông Sơn cho biết, trong thời gian tới Bộ Công an sẽ phối hợp chặt chẽ hơn nữa với Bộ TTTT để tăng cường việc quản lý thuê bao di động trả trước. Trước mắt, Bộ sẽ đôn đốc thí điểm đối soát thông tin cá nhân của những thuê bao trả trước sử dụng chứng minh thư do Công an Hà Nội cấp, sau đó sẽ tiến hành tiếp tại Đà Nẵng và TP.HCM. Thứ trưởng Bộ TTTT Lê Nam Thắng cũng cho biết, sau khi tiến hành rà soát thông tin thuê bao tại Hà Nội, nếu phát hiện ra những thuê bao đăng ký thông tin không chính xác sẽ phải đăng ký lại nếu không sẽ cắt liên lạc. Trong trường hợp phát hiện thuê bao trả trước cố tình đăng ký thông tin sai nhằm mục đích xấu sẽ tiến hành xử phạt và đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng. Thứ trưởng Lê Nam Thắng cũng khẳng định, việc thực hiện quản lý thuê bao trả trước trong thời gian qua đã không ảnh hưởng đến người dân và hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Tại buổi tổng kết, các mạng di động đều cho rằng cần phải sớm thiết lập cơ sở dữ liệu chứng minh thư để có thể xác thực được thông tin thuê bao đã đăng ký. (ICT News 23/9/2010)

  Khai mạc Techmart Hà Nội 2010

  Với phương châm ”Liên kết hội nhập cùng phát triển,” Chợ Công nghệ và thiết bị Thủ đô 2010 (Techmart Hanoi 2010) đã chính thức được khai mạc tối 23/9/2010, tại Cung Văn hóa hữu nghị Hà Nội. Phát biểu khai mạc, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân khẳng định Techmart đã và đang trở thành công cụ và giải pháp hàng đầu trong tạo lập và phát triển thị trường công nghệ ở Việt Nam. Techmart đã trở thành thương hiệu mạnh, có sức lôi cuốn, huy động sự tham gia ngày một sâu rộng của cộng đồng khoa học và các nhà doanh nghiệp. Ban Tổ chức cho biết có 443 gian hàng giới thiệu, chào bán hơn 2.000 công nghệ ở các lĩnh vực cơ khí chế tạo máy - tự động hóa, CNTT và điện tử - viễn thông, công nghệ phục vụ cho nông nghiệp, nông thôn, xử lý môi trường và các lĩnh vực như quy hoạch, kiến trúc, xây dựng, giao thông, đô thị... Trong khuôn khổ Techmart Hanoi 2010, nhiều hoạt động sẽ diễn ra như giới thiệu, thuyết trình công nghệ, thiết bị, giải pháp phần mềm và dịch vụ điển hình; hội thảo và diễn đàn giao lưu đối thoại giữa doanh nhân và các nhà khoa học. Đặc biệt, Techmart Hanoi 2010 còn có một số gian hàng mang tên "Khu vườn ươm khoa học công nghệ” dành cho những học sinh, sinh viên có ý tưởng sáng tạo trong khoa học và công nghệ; có khu vực "Techmatrt trên mạng” có trang bị máy tính nối mạng để phục vụ tra cứu, hướng dẫn khai thác thông tin về công nghệ thiết bị, sản phẩm và dịch vụ, cung cấp các thông tin hỗ trợ… Techmart Hanoi 2010 sẽ diễn ra đến ngày 26/9/2010. (Vietnam Plus 23/9/2010)

  80% các khoản thuế được nộp qua Internet vào 2015

  Tại Hội thảo phát triển nền tài chính điện tử đến năm 2015, do Tập đoàn Dữ liệu quốc tế (IDG) và Cục Tin học và Thống kê tài chính tổ chức, ngày 23/9/2010, ông Đặng Đức Mai, Cục trưởng Cục Tin học và Thống kê tài chính đã cho biết, đến năm 2015, bộ này phấn đấu 80% các khoản nộp thuế được thực hiện dưới hình thức điện tử. Theo ông, CNTT là công cụ đắc lực của ngành tài chính. Ngành này đã bước đầu cung cấp các dịch vụ hành chính công, thiết lập môi trường làm việc điện tử. Hệ thống ứng dụng phục vụ toàn diện công tác quản lý thu, nộp thuế được sử dụng tại 100% các Cục thuế, Chi Cục thuế đã giảm 1/2 thời gian hỗ trợ đối tượng đăng ký thuế, đáp ứng 50% - 60% yêu cầu nghiệp vụ. Hiện hệ thống kê khai thuế qua mạng đã triển khai thí điểm cho gần 1.000 doanh nghiệp tại Hà Nội, TP.HCM, Bà Rịa-Vũng Tàu và Đà Nẵng. Đến nay, đã có gần 10.000 tờ khai hàng tháng được truyền qua mạng, thay thế thủ tục kê khai giấy. Trong mục tiêu đến 2015, ngành tài chính sẽ phấn đấu 90% hồ sơ khai thuế của người dân được nộp qua mạng, 100% các cơ quan, đơn vị từ cấp tỉnh trở lên có cổng thông tin điện tử. Ngành này cũng phấn đấu đạt được 60% giao dịch trong lĩnh vực tài chính với người dân và doanh nghiệp được thực hiện trên mạng. Ngoài ra, sẽ có 90% cơ quan hải quan các tỉnh triển khai thủ tục hải quan điện tử, 50% dịch vụ hành chính công trong lĩnh vực chứng khoán được cung cấp trực tuyến vào 2015… Để đạt được những mục tiêu trên, ngành tài chính sẽ tiếp tục đẩy mạnh nâng cấp, mở rộng mạng hạ tầng kỹ thuật, phát triển hệ thống thông tin lớn và tập trung đào tạo nguồn nhân lực. Ông Mai nhận định, với hạ tầng kỹ thuật đã được đầu tư như hiện nay, mục tiêu trên là hoàn toàn có thể thực hiện được. (Vietnam Plus 23/9/2010)

  Một nghiên cứu sinh Việt Nam nhận giải thưởng xuất sắc của Google

  Trần Đình Nguyên, nghiên cứu sinh (NCS) ngành Khoa học máy tính trường ĐH New York (NYU) vừa được Google trao giải thưởng NCS xuất sắc nhất ở Mỹ và Canada về lĩnh vực nghiên cứu mà Google quan tâm trong ngành Khoa học máy tính. Mỗi năm, Google chọn 13 - 15 NCS trên toàn nước Mỹ và Canada để trao giải thưởng. Những người nhận giải thưởng sẽ được Google trợ cấp 2 năm học phí, 25.000 USD sinh hoạt phí mỗi năm học, 5.000 USD tiền dự hội nghị chuyên ngành, 5.000 USD tiền mua máy tính... Ngoài ra, Google sẽ mời làm nghiên cứu trong hè thông qua hình thức thực tập. Mỗi lĩnh vực nghiên cứu, Google sẽ trao giải thưởng cho một người xuất sắc nhất trong lĩnh vực đó và Trần Đình Nguyên là người Việt Nam đầu tiên được giải thưởng này, anh được trao giải thưởng về lĩnh vực hệ thống phân tán (Distributed Systems). (Thanh Niên 24/9/2010)

  ĐH Lạc Hồng thưởng 200 triệu đồng cho đội tuyển Robocon

  Ngày 23/9/2010, TS Trần Hành – Hiệu trưởng trường ĐH dân lập Lạc Hồng (tỉnh Đồng Nai) đã quyết định thưởng nóng đội tuyển Robocon LH_LED số tiền 200 triệu đồng sau khi xuất sắc dành á quân Cuộc thi Robocon khu vực châu Á – Thái Bình Dương vừa tổ chức ở Ai Cập. Dự kiến khoảng 20 giờ tối 24/9/2010, đoàn Robocon Việt Nam sẽ về đến sân bay Tân Sơn Nhất. (Tuổi Trẻ Online 23/9/2010)

  TP.HCM: Hội thảo bảo mật quốc tế SyScan 2010

  Trong 2 ngày 23 - 24/9/2010, Hội thảo Bảo mật quốc tế SyScan năm 2010 đã diễn ra tại TP.HCM với sự tham gia của nhiều chuyên gia đến từ Mỹ, Pháp, Úc, Israel… Chương trình được SyScan, công ty IET và nhóm nghiên cứu bảo mật hàng đầu Việt Nam VNSECURITY phối hợp tổ chức. Khác với các hội thảo về bảo mật khác, SyScan không nói về sản phẩm hay giải pháp thương mại mà là nơi các chuyên gia chia sẻ nghiên cứu, kinh nghiệm với giới bảo mật trong khu vực. Nội dung của 2 ngày thảo luận xoay quanh các vấn đề bảo mật đang nóng bỏng hiện nay như phát hiện các tập tin nhiễm độc, bảo mật hệ điều hành, lỗ hổng phần mềm, kiểm tra an ninh ứng dụng web… (Thanh Niên Online 24/9/2010)

  NTT Data hợp tác về dịch vụ thanh toán với Viet Union

  NTT Data – thành viên của Tập đoàn NTT (Nhật Bản) và Công ty Cộng đồng Việt (VietUnion) - chủ sở hữu ví điện tử Payoo vừa đạt được thoả thuận hợp tác xây dựng và phát triển mô hình thanh toán. Đây là mô hình đã được NTT Data triển khai tại hơn 40.000 cửa hàng tiện lợi tại Nhật Bản. NTT Data sẽ hỗ trợ VietUnion mở rộng thanh toán hoá đơn trực tuyến Paybill. Dịch vụ này đã được ra mắt từ tháng 6/2010 và hiện đã có hơn 4.000 lượt người sử dụng. (TBKTSG 23/9/2010)

  Ra mắt phiên bản mới mạng xã hội MyWorldvn.com

  Ngày 23/9/2010 tại TP.HCM, Công ty Cổ phần Công Nghệ Việt (Viet Tech Corporation) đã chính thức ra mắt phiên bản mới của mạng xã hội MyWorldvn.com tại Việt Nam. MyWorldvn.com ra đời tại Việt Nam từ năm 2007, đến nay có khoảng 220.000 thành viên. Website này ngoài các tính năng, chuyên mục phục vụ của một mạng xã hội như chia sẻ tin tức, blog, ảnh, nhạc còn là nơi để các thành viên học tiếng Anh. Phiên bản mới MyWorldvn.com được định hướng phát triển theo mô hình web 3.0 với nhiều tính năng và tiện ích mới dễ dàng truy cập và chia sẻ, kết nối, trải nghiệm các ứng dụng hữu ích, có khả năng tương thích và đồng bộ dữ liệu với các mạng xã hội khác. Trang web còn cập nhật những tài liệu học tiếng Anh mới trên thế giới. Cũng tại sự kiện này, Cty PingGadget LLC (Mỹ) cũng ra mắt bản beta blogging PingGadget.com tại Việt Nam (có phiên bản tiếng Việt). Microblogging này cho phép người sử dụng dễ dàng giao tiếp, kết nối, cập nhật và chia sẻ thông tin và sự kiện nhanh chóng. Giao thức đặc trưng của Microblogging cho phép gõ và post tối đa 140 ký tự, upload hình ảnh với dung lượng 1MB và video lên tới 8MB. (Lao Động điện tử 23/9/2010)

  Sẽ phạt nếu thu phí ATM

  Đến nay, Ngân hàng Nhà nước vẫn chưa có văn bản chính thức về việc thu phí giao dịch nội mạng qua thẻ ATM. Thế nhưng, một số ngân hàng đã hoặc rục rịch áp dụng thu phí cho dịch vụ này. Ông Hồ Hữu Hạnh, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, chi nhánh TP.HCM khẳng định, ngân hàng nào thu phí thẻ ATM nội mạng khi chưa có quy định của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước sẽ bị truy thu, sung ngân sách. Đại diện một số ngân hàng cho biết, việc thu phí dịch vụ thẻ đúng về lý thuyết song chưa phù hợp để áp dụng vào thời điểm này. (Đất Việt 23/9/2010)

  Công nghệ 3D làm sống lại cổ vật

  Nhằm mục đích giúp người xem ở khắp nơi trên thế giới có thể chiêm ngưỡng những cổ vật, tượng trưng cho nền văn hóa lâu đời của dân tộc Việt Nam, nhà sưu tầm Dương Phú Hiến có ý định xây dựng một bảo tàng trực tuyến. Nhưng theo ông, nếu chỉ giới thiệu những hình ảnh 2 chiều, người xem sẽ không thể cảm nhận được đầy đủ nét văn hóa đặc trưng trong các hiện vật. Vì vậy, vấn đề đặt ra là phải "3D hóa" các cổ vật này. Biết đến ý tưởng của ông Hiến, nhóm 3D Hà Nội đã nhanh chóng đưa ra giải pháp, vì hướng giải quyết chính là công nghệ chụp hình đa chiều mà nhóm tự nghiên cứu phát triển trong thời gian qua. Công nghệ của nhóm 3D Hà Nội được đặt tên M-View, giúp người truy cập có thể xem cổ vật dưới dạng ảnh chụp 3D có chức năng phóng to, thu nhỏ và nhìn hiện vật từ mọi góc cạnh. Không chỉ vậy, M-View còn cho phép xuất tập tin 3D lên website trong vòng 10-20 phút, rất thuận tiện cho việc quảng bá hình ảnh trên Internet. Để thiết kế và xây dựng hệ thống M-View cần tổng hợp kiến thức rất nhiều ngành: công nghệ phần mềm, điều khiển - tự động hóa và công nghệ đồ họa. Trong khi đó, thành viên nhóm 3D Hà Nội chủ yếu lại xuất thân từ kiến trúc. Để hoàn thành hệ thống, nhóm đã phải chủ động nắm bắt, làm chủ các kiến thức ngoài chuyên môn được đào tạo trên ghế nhà trường. Anh Đinh Việt Phương, Trưởng nhóm 3D Hà Nội chia sẻ, để làm hệ thống M-View, nhóm 3D Hà Nội phải mày mò từng chi tiết từ động cơ, biến tần, và lập trình. Sự thành công ban đầu của hệ thống M-View mở hướng hợp tác của các công nghệ tưởng như "chẳng liên quan". Nhằm tiết kiệm chi phí, mọi chi tiết của bộ máy M-View đều sử dụng những linh kiện rẻ và đơn giản nhất. Kinh phí cho dự án do thành viên nhóm tự đóng góp. Là một trong những khách hàng đầu tiên của hệ thống, nhà sưu tầm cổ vật Dương Phú Hiến đánh giá cao công nghệ M-View, theo ông, hệ thống do nhóm 3D Hà Nội thiết kế, chế tạo có thể sánh ngang được với công nghệ của các nước tiên tiến. Điều đáng mừng là sau khi một số cổ vật được số hóa và giới thiệu trên Internet, đã có nhiều email phản hồi của người xem trong và ngoài nước gửi tới ông Hiến và nhóm 3D Hà Nội vì đã tạo điều kiện cho họ nhìn ngắm nét văn hóa dân tộc một cách trực quan, sinh động. (Đất Việt 23/9/2010).