• Thứ Hai, 27/09/2010 10:29 (GMT+7)

  Điểm tin quốc tế nổi bật trong tuần từ 20 – 26/9/2010

  Bạch Nam Anh (tổng hợp)
  Tuần qua, hội nghị OpenWorld của Oracle diễn ra tại tại San Francisco (Mỹ); ông chủ trẻ của Facebook tăng 100 bậc trong xếp hạng 400 người giàu ở Mỹ; IE9 yêu cầu Windows 7 SP1…

  Microsoft dùng màn hình cảm ứng “khủng” để thuyết trình

   

  Làm thế nào để Microsoft lôi kéo và giữ được khách hàng là những công ty lớn? Có một cách là bằng các Trung tâm công nghệ Microsoft (MTC) – đó là các cơ sở hỗ trợ trước bán hàng được đặt tại các thành phố lớn như New York, Boston, Paris, Moscow và Tokyo. Các trung tâm học tập này đón tiếp 50.000 khách viếng thăm hàng năm tại 22 cơ sở trên khắp thế giới. Các chuyên gia của Microsoft thuyết trình về các sản phẩm phần mềm doanh nghiệp của công ty như SharePoint, Dynamics CRM và Office Communications Server cho khách hàng hoặc khách hàng tiềm năng.

   

  Một MTC tại Chicago mới đây đã triển khai công nghệ mới để các bài thuyết trình sinh động hơn. Trung tâm đưa vào màn hình cảm ứng 52 inch sử dụng công nghệ cảm ứng NextWindows. Năm 2009, màn hình được đưa vào Envisioning Center của chi nhánh Chicago nơi những người thuyết trình hướng dẫn làm thế nào mà các công nghệ Microsoft có thể được sử dụng trong các kịch bản kinh doanh khác nhau. MTC Chicago cũng cung cấp một bản demo, chủ yếu dựa vào nghiên cứu của Microsoft, đối với các công nghệ giao tiếp người dùng tự nhiên vẫn đang phát triển, như lời nói, cảm ứng đa điểm, và những điệu bộ cử chỉ dựa vào hình ảnh thu từ camera.

   

  Năm nay, MTC Chicago quyết định rằng màn hình 52 inch không đủ lớn, vì vậy họ thay bằng màn hình treo tường 103 inch như là màn hình chính trong Envisioning Center. Màn hình cũng sử dụng công nghệ NextWindow và được sản xuất và lắp đặt bởi công ty thiết kế Ravenswood Studio có trụ sở ở bang Illinois.

   

  "Đám mây hùng mạnh" của Oracle

   

  Tổng giám đốc Larry Ellison của Oracle vừa giới thiệu hệ thống Exalogic Elastic Cloud - thành phẩm của Công ty trong lĩnh vực điện toán đám mây.

   

  Trong lĩnh vực điện toán đám mây, đối thủ chính của Oracle là IBM và HP. Ông Larry Ellison giới thiệu đám mây Exalogic Elastic Cloud (Đám mây linh hoạt ở quy mô exabyte, 1 exa bằng 1 tỷ giga) - hệ thống cấu thành từ 30 máy chủ chạy bộ vi xử lý 6 nhân, tức là một hệ thống có tổng cộng 360 nhân xử lý. Kết nối giữa các bộ vi xử lý với nhau và kết nối giữa các bộ vi xử lý với hệ thống lưu trữ được thực hiện nhờ công nghệ Infiniband (Infinity là vô tận, band là băng thông). Hệ thống này hỗ trợ các hệ điều hành khách như Solaris và Linux và được đồng bộ bởi phần mềm liên kết đa dạng, cần thiết. Để có nhiều hơn công suất tính toán, có thể liên kết vài hệ thống Exalogic với nhau.

   

  Ông Ellison gọi Exalogic là "đám mây hùng mạnh". "Một cỗ máy có thể xử lý hàng triệu truy vấn http trong một giây, còn 2 máy như thế cùng làm việc có thể hoàn toàn đảm đương mọi nhu cầu tính toán của cả hệ thống Facebook" - Ellison giải thích - "Đó là những chỉ tiêu thuyết phục nhất của Exalogic". Trước khi giới thiệu Exalogic, Ellison đã kiêu hãnh đưa ra định nghĩa về điện toán đám mây... Theo Oracle: "Cụm từ điện toán đám mây được dùng để chỉ tập hợp hàng loạt công cụ. Tôi luôn bị nó thôi thúc khiến phải thành thực mà nói - nó khiến tôi nghĩ đến những tuyên bố trước kia - có quá nhiều công nghệ trước đây đã được sản sinh và cập nhật từ các tuyên bố này".

   

  BlackBerry "rinh" doanh thu về cho RIM

   

  Hôm 16/9/2010, RIM đã báo cáo doanh thu của hãng tăng 9% trong quý tài chính vừa qua nhờ số người sử dụng BlackBerry tăng và doanh số điện thoại bán ra đạt kỷ lục.

   

  Doanh thu của RIM trong quý tài chính thứ hai năm 2011 (kết thúc vào ngày 28/8/2010) đạt 4,62 tỷ đô la Mỹ (4,62 tỷ USD, ~90,09 nghìn tỷ đồng), tăng khoảng 9% so với doanh thu 4,24 tỷ USD (~82,68 nghìn tỷ đồng) của quý 2/2010. Trong quý này, hãng đã xuất xưởng 12,1 triệu smartphone BlackBerry, một con số kỷ lục cho một quý đối với RIM và tăng 45% so với năm trước.

   

  Vài nhà phân tích đã tiên đoán, RIM sẽ bị Apple và Android giành mất vị trí trên thị trường kinh doanh, nhưng về cơ bản, số người sử dụng của RIM vẫn đang tăng trưởng. Hãng cho biết, hiện giờ có hơn 50 triệu người sử dụng, sau khi tăng 4,5 triệu trong quý 2/2010.

   

  Theo Jim Balsillie, đồng CEO của BlackBerry, kỷ lục doanh số của BlackBerry cho thấy nhu cầu cao về các loại smartphone và dịch vụ BlackBerry ở trên các thị trường khắp thế giới. Hãng dự đoán sẽ có nhu cầu cao khi họ tung điện thoại BlackBerry Torch ra các thị trường mới. Hồi đầu tháng 8/2010, RIM đã bắt đầu bán điện thoại BlackBerry Torch 9800 chạy HĐH mới, được thiết kế thân thiện với các tính năng đa phương tiện.

   

  Lợi nhuận ròng của RIM trong quý vừa qua đạt 796,7 triệu USD (~15,5 nghìn tỷ đồng), tăng từ 768,9 triệu USD (~15 nghìn tỷ đồng) của quý 2 năm tài chính 2010.

   

  Bộ vi xử lý chuyên tính xác suất

   

  Công ty Lyric Semiconductor thành lập năm 2006 bởi Ben Vigoda, người đã nhận học vị ở Học viện Công nghệ Massachuset (MIT, Mỹ) và David Reynold, một người có thâm niên trong ngành bán dẫn. Bốn năm qua, Công ty phát triển bộ vi xử lý chuyên dùng để tính xác xuất. Bộ vi xử lý như vậy có thể tăng đáng kể năng suất của các hệ thống điện toán khi thực hiện các ứng dụng xác định.

   

  Ở Công ty Lyric, bộ vi xử lý GP5 được gọi là "nền tảng xử lý xác xuất theo chương trình dùng chung". Máy tính dựa trên bộ vi xử lý kiến trúc như vậy tính toán xác suất nhanh gấp hàng nghìn lần so với các máy tính dựa trên các bộ vi xử lý kiến trúc x86 mạnh nhất hiện hành. Bộ vi xử lý xác suất có thể sử dụng vào các lĩnh vực như xử lý tìm kiếm, phát hiện lừa đảo, lọc spam, mô hình hoá dịch vụ tài chính và giải mã gen. Những mẫu thử bộ vi xử lý xác suất đầu tiên có thể xuất hiện vào năm 2013.

   

  Để đạt được thành tích đáng kể nói trên, Công ty Lyric đã dựa trên phương pháp tiếp cận khác hẳn cách thức thông thường với kiến trúc bộ vi xử lý. Trong các bộ vi xử lý thông thường, các van (ventil) logic chỉ nằm ở một trong hai trạng thái 0 và 1. Trong bộ vi xử lý do Lyric đề xuất, thay vì các transistor-trigger đóng/mở sẽ là các transistor-biến trở tuỳ thuộc số lượng điện tử đi qua nó ở đầu vào mà hình thành ở đầu ra những giá trị trung gian giữa 0 và 1. Những giá trị này thể hiện xác suất của sự kiện nào đó. Đáng kể là, các bộ vi xử lý xác suất làm việc song song chứ không nối tiếp như đa số các bộ xử lý truyền thống.

   

  GP5 dựa trên chính công nghệ của chip Lyric Error Correction (LEC) do Công ty phát triển cho thiết bị bộ nhớ flash.

   

  AMD gây áp lực với Intel bằng CPU để bàn giá rẻ

   

  Hôm thứ Ba 21/9/2010, AMD thông báo các bộ xử lý (BXL) desktop giá rẻ với nhiều nhất 6 lõi, gây áp lực về giá cả lên đối thủ Intel.

   

  Các chip mới của AMD bao gồm BXL 6 lõi Phenom II X6 1075T nhanh nhất, có giá "dưới 250 USD (~4,9 triệu đồng)/BXL" khi mua 1.000 chiếc, AMD cho biết. AMD cũng đã giới thiệu một loạt BXL desktop Athlon II, Phenom II lõi kép, lõi tứ giá từ 76 USD (~1,5 triệu đồng) đến 185 USD (~3,6 triệu đồng). Để so sánh, BXL 6 lõi rẻ nhất của Intel là Core i7-970, có giá 885 USD (~17,4 triệu đồng)/BXL khi mua 1.000 chiếc, theo bảng giá trên website của Intel.

   

  Chip 1075T chạy ở tốc độ 3GHz, bao gồm 3MB bộ nhớ cache L2 và 6MB bộ nhớ cache L3. Các CPU được thiết kế để mang điện toán hiệu năng cao và nội dung độ nét cao đến cho các máy tính gia đình với giá phải chăng, công ty cho biết.

   

  AMD cũng thông báo 2 BXL Black Edition mới bao gồm: chip lõi tứ Phenom II X4 970 BE chạy ở tốc độ 3,5GHz, bao gồm 2MB bộ nhớ cache L2 và 6MB bộ nhớ cache L3, có giá 185 USD (~3,6 triệu đồng); và chip Phenom II X2 560 Black Edition chạy ở tốc độ 3,3GHz, bao gồm 1MB bộ nhớ cache L2 và 6MB bộ nhớ cache L3, có giá 105 USD (~2,1 triệu đồng).

   

  BXL rẻ nhất lần này là chip lõi kép Athlon II X2 265 chạy ở tốc độ 3,3GHz, bao gồm 2MB bộ nhớ cache, có giá 76 USD (~1,5 triệu đồng).

   

  Oracle sẽ tung ra các máy chủ với chip Sparc T3

   

  Oracle đã thông báo các máy chủ mới dựa trên bộ xử lý Sparc T3, loại chip được “thai nghén” tại Sun Microsystems mà một số người từng cho rằng có thể sẽ không bao giờ “chào đời”.

   

  Được biết đến trước đây với tên mã Rainbow Falls, Sparc T3 có 16 nhân, nhiều gấp 2 lần chip cao cấp UltraSparc T2 Plus hiện nay của Sun (phát hành khoảng 2 năm trước). Oracle đã thực hiện một thay đổi thương hiệu nhỏ, rút ngắn UltraSparc chỉ còn đơn giản là Sparc.

   

  Các bộ xử lý (BXL) này được sử dụng trong những máy chủ dòng T của Oracle. Các máy chủ dòng T chạy hệ điều hành (HĐH) Solaris của Sun và được thiết kế cho cơ sở dữ liệu và các ứng dụng kinh doanh phụ trợ (back-end), cũng như nhiều nhiệm vụ khác như phục vụ các trang web có lượng truy cập cao. Chúng sẽ phải cạnh tranh với các hệ thống Unix từ IBM và Hewlett-Packard.

   

  Những máy chủ Oracle mới có phạm vi từ máy chủ phiến 1 socket đến máy chủ có 5 giá (5-rack) 4 socket, sẽ bắt đầu được tung ra trong 30 ngày tới, hôm thứ Hai 20/9/2010, Oracle đã thông báo nhưng vẫn chưa cho biết giá cả cụ thể. Công ty cũng xác nhận rằng Solaris 11 - bản cập nhật lớn tiếp theo cho HĐH Unix của Sun, sẽ xuất hiện vào năm tới.

   

  Giống như T2 Plus, mỗi nhân Sparc T3 có thể xử lý đồng thời nhiều nhất 8 luồng tính toán. Các nhân T3 chạy ở tốc độ lên tới 1,65GHz, có 6MB bộ nhớ cache L2, theo website của Oracle. Mỗi BXL có bộ tăng tốc mã hóa trên chip để đẩy nhanh tốc độ các chức năng bảo mật, tích hợp chip Ethernet 10 Gigabit cho kết nối mạng nhanh hơn.

   

  Marvell thông báo chip lõi tam cho các máy tính bảng

   

  Hôm thứ Năm 23/9/2010, Marvell đã thông báo chip lõi tam cho các máy tính bảng (MTB) và điện thoại thông minh (smartphone). Theo Marvell, chip sẽ có sự đột phá về đồ họa và hiệu năng ứng dụng.

   

  Chip lõi tam Armada 628 của Marvell có 2 lõi chạy ở tốc độ 1,5GHz và lõi thứ 3 chạy ở tốc độ 624MHz, công ty cho biết. Chip này có engine đồ họa tích hợp, cho phép nó chơi video độ nét cao (HD) 3D.

   

  Armada 628 dựa trên thiết kế bộ xử lý (BXL) Arm, bao gồm 2 lõi cho tính toán hiệu năng cao, chạy các ứng dụng trên nhiều lõi, và lõi thứ 3 được tối ưu cho việc tính toán năng lượng thấp. Lõi thứ 3 "được thiết kế để hỗ trợ các nhiệm vụ thường ngày của người dùng, hoạt động như một BXL quản lý hệ thống để giám sát và thay đổi linh hoạt năng lượng và hiệu năng", Marvell nói.

   

  Theo Marvell, chip có thể cung cấp lên đến 10 giờ xem video Full HD 1080p hay 140 giờ nghe nhạc sau mỗi lần sạc. Chip này cũng hỗ trợ mạch ghép nối USB 3.0. Marvell cho biết, chip đã có sẵn cho khách hàng để kiểm thử.

   

  Cisco phát hành các bản vá bảo mật IOS

   

  Cisco đã phát hành các bản cập nhật bảo mật được họ công bố 2 lần/năm cho những thiết bị chuyển mạch (switch) và định tuyến (router) của họ.

   

  Có tất cả 6 bản cập nhật, mỗi bản bao gồm một thành phần khác nhau của Cisco Internetwork Operating System (IOS) - phần mềm cài trên các router của Cisco. Chúng bao các thành phần IOS như phần mềm VPN của Cisco, Session Initiation Protocol (SIP), Internet Group Management Protocol, và phần mềm Network Address Translation (NAT).

   

  Được phát hành hôm thứ Tư 22/9/2010, các bản cập nhật sửa 12 lỗi. Một kẻ tấn công có thể tận dụng một số lỗi này để làm hỏng router, Cisco cho biết. Cứ 6 tháng/lần, Cisco lại phát hành các bản vá bảo mật cho IOS vào những ngày định trước (ngày thứ Tư tuần thứ 4 của tháng 3, 9 hàng năm). Các bản vá lỗi tiếp theo sẽ được tung ra vào ngày 23/3/2011.

   

  Oracle im lặng về đề xuất cho Java "ra ở riêng"

   

  Hôm thứ Ba  21/9/2010, trong phiên hỏi - đáp với báo chí tại hội nghị OpenWorld của Oracle tại San Francisco (Mỹ), khi được hỏi về những nỗ lực của ông Gosling nhằm trao cho Java quyền hạn của một tổ chức độc lập, ông Thomas Kurian, Phó Chủ tịch phụ trách phát triển sản phẩm của Oracle đã từ chối bình luận.

   

  Java là tài sản mà Oracle kế thừa từ Sun Microsystems. Oracle đã hoàn tất việc mua lại Sun hồi tháng 1/2010.

   

  Tuy nhiên, ông Kurian đã làm rõ lập trường của Oracle về số phận của JavaFX Mobile, phiên bản thiết bị di động của nền tảng RIA (rich Internet application) JavaFX được Sun đặt nền móng. Ông Kurian cho biết, JavaFX Mobile sẽ không chạy trên máy ảo Java CLDC (Connected Limited Device Configuration) nhưng sẽ chạy trên các máy ảo khác.

   

  Ông Kurian còn quảng cáo nhiều khả năng và tham vọng cho các thiết bị di động của Java. Ông nhấn mạnh, hàng năm, lượng ĐTDĐ có khả năng Java được tung ra nhiều gấp 31 lần so với lượng ĐTDĐ iPhone và Android kết hợp.

   

  Theo ông Kurian, Oracle cam kết tiếp tục hỗ trợ IDE nguồn mở NetBeans mà Oracle thừa kế của Sun.

   

  Microsoft: IE9 yêu cầu Windows 7 SP1

   

  Trình duyệt Internet Explorer 9 (IE9) của Microsoft sẽ yêu cầu Windows 7 Service Pack 1 (SP1), một bản cập nhật lớn chưa từng được phát hành cho HĐH này, công ty cho biết vào hôm 23/9 vừa qua. Theo một bài viết giải đáp thắc mắc (FAQ) mới được đưa lên trang web của công ty, người dùng Windows 7 sẽ cần cài đặt SP1 trước khi cài IE9. Người dùng Windows Vista phải đang chạy bản SP2.

   

  Microsoft chưa tiết lộ ngày phát hành Windows 7 SP1 hay IE9, nhưng cả hai được hy vọng sẽ xuất hiện vào nửa đầu của năm sau. Nhiều chuyên gia tin tưởng rằng bản IE9 chính thức sẽ được phát hành vào tháng 4/2011. FAQ cho biết rằng các phiên bản cuối cùng của 2 sản phẩm này sẽ xuất xưởng hầu như đồng thời.

   

  Bản thử nghiệm IE9 beta được trình làng hôm 15/9 yêu cầu Windows 7 phải được cập nhật 4 bản vá: hai bản được phát hành hồi tháng 6/2010, 2 bản còn lại vào tháng 8/2010 chủ yếu sửa lỗi liên quan đến đồ họa hoặc thêm hỗ trợ các chức năng cho IE9.

   

  Nhưng bản chính thức dường như yêu cầu nhiều hơn, một thay đổi khá lạ khi Microsoft liên tục cập nhật Windows 7 SP1 không có gì khác ngoài một bộ các bản vá an ninh và các bản sửa lỗi khác. Không giống như Windows XP SP2 của năm 2004, Windows 7 SP1 không bao gồm các tính năng mới.

   

  Ông chủ Facebook tăng 100 bậc trong danh sách Top 400 của Forbes

   

  Trong năm qua, giá trị thực tài sản của tỷ phú trẻ Mark Zuckerberg (cựu sinh viên ĐH Harvard bỏ học giữa chừng, người đồng sáng lập Facebook) tăng 4,9 tỷ USD (~96.078 tỷ đồng) lên 6,9 tỷ USD (~135.294 tỷ đồng), đặt Zuckerberg vào vị trí thứ 35 trong danh sách 400 người giàu nhất nước Mỹ (Top 400) của Forbes được phát hành hôm thứ Tư 22/9/2010. Năm ngoái, Zuckerberg xếp ở vị trí thứ 135.

   

  Người đồng sáng lập Facebook khác là ông Eduardo Saverin cũng lần đầu tiên góp mặt trong danh sách Top 400 của Forbes, với tài sản cá nhân trị giá 1,15 tỷ USD (~22.549 tỷ đồng).

   

  Tên tuổi, vị trí xếp hạng, giá trị tài sản của một số nhà lãnh đạo công nghệ cao khác trong danh sách Top 400 của Forbes gồm:

  ·         Chủ tịch Bill Gates của Microsoft, đứng đầu danh sách với 54 tỷ USD (~1.059 nghìn tỷ đồng).

  ·         CEO Larry Ellison của Oracle xếp ở vị trí thứ 3 với tài sản 27 tỷ USD (~529.411 tỷ đồng).

  ·         Hai người đồng sáng lập Google là Larry Page và Sergey Brin cùng chia sẻ vị trí thứ 11 với 15 tỷ USD (~294.118 tỷ đồng) mỗi người.

  ·         CEO Steve Ballmer của Microsoft xếp ở vị trí thứ 15 với tài sản 14 tỷ USD (~274.510 tỷ đồng).

  ·         CEO Michael Dell của Dell xếp ở vị trí thứ 16 với tài sản 13,1 tỷ USD (~256.863 tỷ đồng).

   

  Xét về tổng thể, năm nay người giàu lại càng giàu hơn, Forbes cho biết. 400 người giàu nhất nước Mỹ có tổng tài sản 1.370 tỷ USD (~27 triệu tỷ đồng).

   

  Paul McCartney chia sẻ trực tuyến bộ sưu tập ảnh, video

   

  Paul McCartney là cựu thành viên trong nhóm nhạc huyền thoại The Beatles. Bộ sưu tập của ông gồm có vài tác phẩm độc đáo mà công chúng chưa từng thấy trước đây. Ví dụ, McCartney đã cho quay phim khi ông tham gia những sự kiện như Live Aid, và đoạn phim này chưa từng được công bố trước đây.

   

  Hewlett-Packard (HP) đang quản lý dự án này và hãng sẽ xây dựng cơ sở hạ tầng điện toán ngay tại công ty của cựu thành viên ban nhạc The Beatles, đó là Công ty McCartney Productions Ltd., để cho công chúng có thể tiếp cận các tác phẩm nói trên.

   

  HP cho rằng, bộ sưu tập của McCartney là “một trong những thư viện toàn diện nhất của bất kỳ nghệ sĩ nào”. Dave Shirk, Phó Tổng giám đốc tiếp thị bộ phận kinh doanh doanh nghiệp của HP cho biết, hiện chỉ mới có chưa đến 5% bộ sưu tập đã được chia sẻ.

   

  Theo ông Shirk, hệ thống quản lý nội dung sẽ giúp McCartney quyết định số lượng tác phẩm trong bộ sưu tập ông muốn chia sẻ. Khi nội dung đã được công bố, McCartney có thể sẽ dùng đến hệ thống đám mây lai ghép riêng tư - công cộng để có thể điều chỉnh lưu lượng truy cập.

   

  HP chưa thể nói khi nào dự án này sẽ được hoàn thành. Ông Shirk cho biết, sẽ có khoảng 30 đến 100 nhân viên của HP làm việc cho dự án. Nếu dự án có kết quả tốt đẹp, HP có thể sẽ quyết định tung ra thị trường gói sản phẩm dành cho các nghệ sĩ nào muốn chia sẻ bộ sưu tập của mình.

   

  IBM mở 3 trung tâm nghiên cứu ở châu Âu

   

  Hôm thứ Năm 23/9/2010, IBM cho biết sẽ mở 3 trung tâm nghiên cứu ở châu Âu. Đây là một phần trong dự án phát triển hoạt động nghiên cứu kinh doanh, đánh dấu bằng thương vụ mua lại công ty Netezza trị giá 1,7 tỷ USD (~33,15 nghìn tỷ đồng) hồi đầu tuần này.

   

  IBM cho biết, các trung tâm này sẽ được đặt ở Zurich (Thụy Sĩ), Budapest (Hungary) và Vienna (Áo). Trung tâm ở Zurich sẽ tập trung vào việc nghiên cứu về tài chính và thực hiện chương trình “Smarter Cities” (tạm dịch là “Các thành phố thông minh”), một chương trình sử dụng các công nghệ của IBM để giúp chính phủ nước này cải thiện cơ sở hạ tầng của các thành phố. Trung tâm ở Budapest sẽ thực hiện dự án hạ tầng và giao thông “xanh”, trong khi trung tâm ở Vienna sẽ tập trung vào việc tối ưu hóa lưới điện, chuỗi cung ứng và Smarter Cities.

   

  IBM cho biết, 3 trung tâm này sẽ nằm trong hệ thống mạng nghiên cứu toàn cầu của hãng, giúp khách hàng thấy được các mô hình dữ liệu và thu thập các thông tin cần thiết cho hoạt động kinh doanh của họ.

   

  IBM dự kiến sẽ phải chi 16 tỷ USD (~312 nghìn tỷ đồng) cho hoạt động phân tích kinh doanh và tối ưu doanh thu cho đến năm 2015. Trong 4 năm cuối của dự án này, IBM sẽ hoàn thành 23 thương vụ mua lại và đầu tư trị giá 12 tỷ USD (~234 nghìn tỷ đồng) vào các công ty trong lĩnh vực phân tích. Hãng hiện có 6.000 chuyên viên tư vấn. IBM cho biết, doanh thu hoạt động phân tích phần mềm và dịch vụ của hãng đã tăng 14% trong quý 2 năm nay.

   

  Sony hỗ trợ thêm tính năng phát Blu-ray 3D cho PlayStation 3

   

  Sony bắt đầu tung ra bản cập nhật phần mềm hệ thống (firmware) cho máy chơi game PlayStation 3, cho phép đọc các đĩa game Blu-ray 3D. Người dùng vẫn cần phải có TV tương thích 3D để thưởng thức nội dung 3D, nhưng khi tính năng 3D ngày càng phổ biến trong các dòng TV cao cấp thì số người dùng thiết bị này ngày càng tăng. Sony hy vọng năm nay sẽ bán được 2,5 triệu TV có trang bị tính năng 3D, và đang có kế hoạch dần mở rộng công nghệ này từ dòng máy cao cấp sang phổ thông.

   

  Bản cập nhật này sẽ giúp người dùng PlayStation 3 có kết nối Internet nâng cấp lên firmware phiên bản 3.50 khi họ mở máy lần kế tiếp, và có thể tải xuống rồi cài đặt qua trình đơn thiết lập (settings) của PS3.

   

  Sony thêm tính năng hỗ trợ đĩa Blu-ray 3D cho PlayStation 3 sau sự kiện giới thiệu tính năng này hồi tháng 6/2010. Lúc đó, Sony đã bắt đầu cung cấp các game 3D đơn giản qua cửa hàng PlayStation Store trực tuyến.

   

  Trên thị trường cũng đã xuất hiện phim 3D. Các đầu phim gồm có “Cloudy with a Chance of Meatballs” và “Open Season” của Sony. Ngoài ra, các tựa phim như “Ice Age”, “Monsters vs Aliens”, và “Disney’s A Christmas Carol” cùng nhiều phim khác sẽ ra mắt trong năm nay.

   

  Bản nâng cấp firmware này còn có 2 tính năng khác. Một tính năng là tích hợp giữa game và Facebook tốt hơn. Một tính năng mới nữa là giúp người dùng dễ dàng báo cáo các nội dung tin nhắn không phù hợp mà họ nhận được qua hệ thống mạng tin nhắn PlayStation của máy PS3. Trình đơn tùy chọn (options) trong mục bạn bè bây giờ sẽ có thêm một tùy chọn báo cáo nội dung tin nhắn.

   

  Cấu hình của Nintendo 3DS

   

  Theo trang tin IGN, thế hệ máy chơi game cầm tay mới Nintendo 3DS sẽ trang bị đến 2 BXL ARM11 266MHz, kèm theo đó là GPU 133MHz, 4MB VRAM, 64MB RAM và đĩa cứng dạng flash 1,5GB. Trang tin IGN cho biết, họ có được cấu hình phần cứng đảm bảo chính xác này từ những nguồn tin hết sức thân cận với dự án Nintendo 3DS.

   

  Theo đó, chiếc máy chơi game cầm tay hỗ trợ 3D mới của Nintendo sẽ trang bị đến 2 BXL ARM11 266MHz thay vì 1 BXL như thông tin trước đây. Tin từ Nintendo cũng khẳng định, 3DS sẽ có bộ xử lý đồ họa (GPU) 133MHz, được hỗ trợ bởi bộ nhớ đồ họa chuyên biệt VRAM 4MB và bộ nhớ hệ thống RAM 64MB. Về khả năng lưu trữ, 3DS tích hợp đĩa cứng flash với dung lượng 1,5GB.

   

  Hiện tại, có vài thiết bị cầm tay cũng đang sử dụng BXL ARM11 như máy nghe nhạc Zune HS, vài mẫu điện thoại thông minh nền Android. Với khe cắm thẻ SD, tổng dung lượng lưu trữ của 3DS có thể được mở rộng đáng kể. Hiện Nintendo vẫn chưa công bố cấu hình chính thức của 3DS.

   

  Nếu không có gì thay đổi ở giờ chót, Nintendo sẽ trình làng 3DS vào cuối tháng 11/2010.