• Thứ Bảy, 25/09/2010 11:02 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 25/9/2010

  Tân Khoa
  TP.HCM: Sẽ xây dựng thêm 2 – 3 công viên phần mềm. 60 tác phẩm dự thi “Nét Rồng thiêng”. Khánh Hoà: Công bố Cổng thông tin điện tử…

  TP.HCM: Sẽ xây dựng thêm 2 – 3 công viên phần mềm

  Tại buổi làm việc với Ban giám đốc Công ty Phát triển Công viên Phần mềm Quang Trung (QTSC) và sở ngành liên quan mới đây, chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hoàng Quân đã chỉ đạo Sở TTTT, QTSC chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan nghiên cứu xây dựng hướng phát triển mô hình bền vững, đạt hiệu quả ngày càng cao. Sở KHĐT được giao rà soát hoàn tất thủ tục theo quy định cho các dự án đầu tư đã hoàn thành, đồng thời phối hợp với Sở TTTT đề xuất xây dựng thêm từ 2 – 3 khu công viên phần mềm của thành phố. (Sài Gòn Tiếp Thị 24/9/2010)

  60 tác phẩm dự thi “Nét Rồng thiêng”

  Lễ trao giải cuộc thi Sáng tác truyện tranh cho ĐTDĐ “Nét Rồng Thiêng” đã được tổ chức trang trọng tại Nhà hát chèo Hà Nội tối 23/9/2010. Đây là chương trình hưởng ứng Đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội đã được phát động từ ngày 30/3/2010 do Sở VH-TT-DL Hà Nội, Công ty Tinh Vân và mạng di động Mobifone tổ chức. Chỉ diễn ra trong 5 tháng nhưng cuộc thi đã thu hút được 60 tác phẩm dự thi đến từ khắp nơi trên cả nước, trong đó có một thí sinh là người nước ngoài. Tại Lễ trao giải, 14 tác phẩm xuất sắc được trao bằng chứng nhận do Ban tổ chức cấp cùng các giải thưởng bằng hiện vật và tiền mặt có tổng trị giá lên tới 84 triệu đồng. Cuộc thi “Nét Rồng Thiêng” là một hoạt động có ý nghĩa, không chỉ ở chủ đề hướng về Đại lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội, mà còn khơi dậy tiềm năng và đam mê của những bạn trẻ yêu thích sáng tác truyện tranh. Trong bối cảnh nền công nghiệp nội dung số đang có xu hướng phát triển mạnh, việc tạo nguồn cho các sản phẩm, dịch vụ nội dung số thuần Việt cũng là một trong những mục tiêu hướng tới của Ban tổ chức cuộc thi. Ông Nguyễn Trọng Đường, Vụ trưởng Vụ CNTT, Bộ TTTT cho biết: “Việc triển khai dịch vụ xem truyện tranh trên di động của Tinh Vân mới đây với các nhà mạng đã góp phần làm phong phú thêm cho ngành công nghiệp nội dung số. Và những cuộc thi như thế này sẽ làm tăng thêm đầu vào cho các sản phẩm, dịch vụ nội dung số, đặc biệt đây lại là các tác phẩm của Việt Nam, mang màu sắc văn hóa riêng của Việt Nam.” (Hà Nội mới Online 24/9/2010)

  Khánh Hoà: Công bố Cổng thông tin điện tử

  Chiều 24/9/2010, UBND tỉnh Khánh Hoà đã công bố Cổng thông tin điện tử của tỉnh tại địa chỉ www.khanhhoa.gov.vn. Cổng có 4 phần tích hợp dành cho chính quyền, công dân, doanh nghiệp và du khách. (Tiền Phong 25/9/2010)

  Khai trương Cổng Thông tin điện tử tỉnh Kon Tum

  Ngày 24/9/2010, UBND tỉnh Kon Tum đã chính thức khai trương Cổng Thông tin điện tử của Tỉnh. Cổng thông tin điện tử Kon Tum được vận hành trên mạng Internet với địa chỉ: http://www.kontum.gov.vn, trên cơ sở nâng cấp Trang Thông tin điện tử của tỉnh được xây dựng từ năm 2006. Cổng Thông tin điện tử Kon Tum là kênh cung cấp thông tin chính thức của tỉnh Kon Tum nhằm giúp nhân dân, các đơn vị, doanh nghiệp có thể dễ dàng tìm hiểu về mọi lĩnh vực trên địa bàn tỉnh. (Nhân Dân Điện Tử 24/9/2010)

  Xây dựng website: Đừng ham của rẻ

  Rất nhiều doanh nghiệp hiện đang có nhu cầu làm website và thậm chí cả các cửa hàng nhỏ, quán ăn... Sự bùng nổ này là do các doanh nghiệp thấy rõ được lợi ích của việc quảng bá sản phẩm, bán hàng qua mạng. Về các dịch vụ để đáp ứng nhu cầu này, luôn có nhiều nhà cung cấp với nhiều mức giá từ dưới 1 triệu đồng, thậm chí rẻ hơn tới hàng ngàn USD. Để xây dựng một website bình thường, giá rẻ nhất cũng phải mất 2 – 4 triệu đồng và như thế thì làm sao có website giá bèo? Cần lưu ý, website giá bèo coi chừng chỉ là website tĩnh và không thể cập nhật hay xoá bỏ thông tin cũ. Khi muốn thay đổi, đương nhiên là phải tính thêm tiền. Thêm nữa là với giá thành đó thì chỉ có thể là được xây dựng bằng mã nguồn mở rất dễ bị hacker tấn công. (Khoa học Phổ thông 17/9/2010)

  Một cửa điện tử không giảm được tiêu cực

  Từ thực tế triển khai hệ thống “một cửa điện tử” tại tỉnh Bắc Giang, ông Nguyễn Văn Diệu, Giám đốc Sở TTTT tỉnh nhận định: Ứng dụng “một cửa điện tử”, các tổ chức và công dân thông qua việc truy vấn thông tin tự động có thể biết được tình trạng giải quyết hồ sơ của mình như đang nằm ở khâu nào, ai là người chịu trách nhiệm giải quyết mà không phải tiếp xúc trực tiếp với các bộ phận giải quyết. Đồng thời, tính năng này còn tạo ra áp lực khiến cán bộ ở bộ phận giải quyết thủ tục phải tích cực hơn.Tuy nhiên, tính năng hiện đại này còn bộc lộ yếu tố tiêu cực đó là khi các doanh nghiệp, cá nhân nắm được ai là người đang giải quyết hồ sơ của mình (nhất là “nắm thóp” được cán bộ nào thường hay gây khó khăn), thì người ta sẽ tìm mọi cách tranh thủ để tiếp xúc, nhờ cậy giải quyết. Như vậy, điều đó cũng đồng nghĩa với chuyện giảm thiểu tiêu cực phát sinh so với chuyện tiếp xúc trực tiếp trong giải quyết thủ tục hành chính công như trước kia cũng không thực hiện được. Đồng tình với quan điểm này, lãnh đạo một số tỉnh đã nhất trí: Nên chăng, tính năng này chỉ nên được đưa ra ứng dụng với tính chất như một “hộp đen” để lãnh đạo các cơ quan hành chính có thể giám sát được tình hình, tiến độ mà nhân viên dưới quyền đang thực hiện? (Bưu điện Việt Nam 24/9/2010)

  Khi nhà mạng “lỗi hẹn” với việc chặn tin nhắn mạo danh

  Chỉ còn chưa đầy 10 ngày nữa là đến thời hạn Bộ TTTT yêu cầu các mạng di động phải ngăn chặn được tin nhắn mạo danh, nhưng nhiều khả năng các nhà mạng sẽ “lỗi hẹn”. Theo các thử nghiệm của chính những người trong cuộc, việc này vẫn thực hiện được mà không có vấn đề gì từ một số máy được chọn là 0999999999. Các nhà mạng đều khẳng định đến thời điểm này vẫn chưa thể ngăn chặn được các tin nhắn mạo danh trên toàn bộ hệ thống mà mới chỉ dừng lại ở việc đang triển khai, thử nghiệm trên một số khu vực. Ông Phạm Đình Trường, Phó Giám đốc Công ty Mạng lưới Viettel cho biết, Viettel đang thực hiện từng phần của kế hoạch. Trước mắt, Viettel đã triển khai ở khu vực 2 còn những khu vực có đông số thuê bao như Hà Nội, TP.HCM sẽ tiến hành sau. Dự kiến, Viettel sẽ triển khai trên toàn hệ thống trước thời hạn 30/9/2010 theo chỉ đạo của Bộ TTTT. Còn theo ông Nguyễn Đăng Nguyên, Trưởng phòng Công nghệ và Phát triển mạng của MobiFone, nhà mạng này mới đang triển khai giải pháp và chạy thử nghiệm. Theo kế hoạch, đến tháng 10 mới có thể tiến hành xong nhưng MobiFone sẽ cố gắng chạy đua với thời gian để kịp thời hạn. Đại diện của VinaPhone cho biết, công ty đang trong giai đoạn nghiệm thu hệ thống SMS Firewall và do còn phải tiến hành thử nghiệm cẩn thận nên có thể VinaPhone sẽ không thể hoàn thành trước ngày 30/9/2010. Mặc dù Viettel có thể thực hiện xong trước thời hạn theo quy định của Bộ TTTT nhưng vẫn chậm hơn so với những tuyên bố của nhà mạng này trước đây. Lý giải vấn đề này, ông Trường cho biết: Do thời gian vừa qua có nhiều dịp lễ như ngày 2/9 và thời gian nghỉ dài… nên việc việc triển khai, các giải pháp đã chậm hơn một chút so với dự kiến”. Nếu như Viettel do thời gian nghỉ nhiều làm chậm tiến độ thì nguyên nhân của MobiFone, theo ông Nguyên, là do những khó khăn trong việc kết nối về mặt kỹ thuật. Đại diện VinaPhone cho rằng, rất khó kiểm soát việc kết nối giữa các nhà khai thác trên thế giới với Việt Nam, nhất là khi họ quản lý các đối tác của mình không tốt. Ngoài ra, việc tiến hành cài đặt, kết nối… tường lửa (firewall) để có thể chặn, kiểm soát được hết tất cả các luồng tin nhắn không phải là việc đơn giản. Trên thế giới cũng chưa có quy tắc nào chặt chẽ để giải quyết được triệt để vấn đề này. Còn về hệ thống SMS Firewall mà VinaPhone sẽ thực hiện, đại diện VinaPhone cho rằng cũng sẽ không thể giải quyết được 100% nhưng sẽ giúp người sử dụng an toàn hơn trước các tin nhắn giả mạo. Ông Đỗ Ngọc Duy Trác, Trưởng phòng Nghiệp vụ của VNCERT cho biết, VNCERT đang lên kế hoạch kiểm tra việc thực hiện ngăn chặn tin nhắn mạo danh của các nhà mạng ở Việt Nam. (Bưu điện Việt Nam 25/9/2010).