• Thứ Ba, 28/09/2010 11:04 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 28/9/2010

  Tân Khoa
  Các trường ĐH, CĐ phải kết nối Internet băng thông rộng. Bộ Tài chính và Intel hợp tác chiến lược. Ban Tôn giáo Chính phủ đưa vào hoạt động trang thông tin điện tử. Gọi đi Mỹ rẻ hơn gọi di động tại Việt Nam…

  Các trường ĐH, CĐ phải kết nối Internet băng thông rộng

  Ngày 27/9/2010, Bộ GDĐT đã yêu cầu trước tháng 12/2010, các trường ĐH, CĐ phải hoàn thành việc kết nối Internet băng thông rộng với giá ưu đãi và triển khai kết nối qua sóng di động bằng công nghệ 3G để giảng viên, SV có thể truy cập Internet mọi lúc, mọi nơi. Để hoàn thành nhiệm vụ này, các trường tổ chức kết nối trực tiếp nhiều tuyến cáp quang FTTH nhằm phân tải, tiết kiệm chi phí kết nối, nhất là với những trường có nhiều địa điểm, phân hiệu. Bộ giao cho Cục CNTT hướng dẫn xây dựng hệ thống hội thảo và dạy học từ xa qua mạng cho các cơ sở giáo dục. (Hà Nội mới 28/9/2010)

  Bộ Tài chính và Intel hợp tác chiến lược

  Ngày 27/9/2010, Bộ Tài chính và Intel đã ký biên bản thỏa thuận hợp tác chiến lược về chuyển giao công nghệ mới. Thỏa thuận hợp tác này sẽ có giá trị trong một năm. Theo đó, phía Intel sẽ chuyển giao các công nghệ mới nhất cho Bộ tài chính nhằm giúp nâng cao hiệu quả quản lý và khai thác hệ thống hạ tầng CNTT. Cụ thể, Bộ Tài chính và Intel sẽ cùng hợp tác trong các lĩnh vực: Cập nhật công nghệ, xu hướng CNTT theo định kỳ cho cán bộ ngành tài chính để giúp việc xây dựng kế hoạch phát triển CNTT cập nhật và hiệu quả; Chuẩn hóa hạ tầng thiết bị giúp xây dựng chính sách về hạ tầng phần cứng hiệu quả cho phép quản lý, thay thế và mở rộng dễ dàng; Thử nghiệm công nghệ ảo hóa nhằm quy hoạch tài nguyên máy chủ, nâng cao hiệu quả sử dụng phần cứng, đáp ứng môi trường ứng dụng đa dạng; Tối ưu hóa phần mềm nhằm sử dụng công cụ hỗ trợ việc tìm và khắc phục các nhược điểm lập trình của các ứng dụng đang vận hành ở Bộ Tài chính; và Định hướng thiết kế và vận hành Trung tâm dữ liệu dự phòng. Phát biểu tại buổi lễ ký kết, ông Kirk Skaugen - Phó Chủ tịch Intel cho biết thỏa thuận hợp tác này là một bước tiến quan trọng trong hợp tác giữa hai bên, đồng thời khẳng định hơn nữa cam kết của Intel trong việc hỗ trợ phát triển CNTT tại Việt Nam. (ICT News 27/9/2010)

  Ban Tôn giáo Chính phủ đưa vào hoạt động trang thông tin điện tử

  Ngày 27/9/2010, Ban Tôn giáo Chính phủ đã đưa vào hoạt động trang thông tin điện tử www.btgcp.gov.vn. Trang web tập trung tuyên truyền chính sách, chủ trương của Đảng và Nhà nước trong lĩnh vực tôn giáo và tích cực đấu tranh chống lại những luận điệu, quan điểm sai trái, xuyên tạc về tình hình tôn giáo tại Việt Nam. (SGGP 28/9/2010)

  TP.HCM: 20 doanh nghiệp Nhật Bản tham gia Ngày hội CNTT Việt - Nhật

  Ngày 27/9/2010 tại Công viên Phần mềm Quang Trung TP.HCM, Ngày hội CNTT Việt - Nhật 2010 do Hiệp hội Doanh nghiệp Phần mềm Việt Nam (VINASA) tổ chức đã khai mạc với sự tham gia của 80 doanh nghiệp hai nước. Trong số đó có 20 doanh nghiệp Nhật Bản. (Pháp luật TP.HCM 28/9/2010)

  MyTV sẽ có mặt trên ĐTDĐ

  Ngày 27/9/2010, Công ty Phần mềm & Truyền thông (VASC) trực thuộc Tập đoàn VNPT đã tổ chức kỷ niệm 1 năm hoạt động của dịch vụ MyTV. Theo ông Nguyễn Văn Tấn - Phó Giám đốc công ty Phần mềm và Truyền thông VASC, đơn vị được VNPT giao chủ quản cung cấp dịch vụ, 1 năm qua, dịch vụ MyTV đã có được một tốc độ phát triển ngoài sự mong đợi. Tính tới thời điểm này, MyTV đã có gần 150 ngàn thuê bao. Tốc độ tăng trưởng của dịch vụ gấp đôi qua mỗi tháng. Với ưu điểm là dịch vụ truyền hình qua giao thức Internet, cung cấp tới khách hàng dựa trên công nghệ IPTV (Internet Protocol Television), tín hiệu truyền hình được chuyển hoá thành tín hiệu IP, truyền qua hạ tầng mạng băng thông rộng của VNPT đến thiết bị đầu cuối set-top-box và tới tivi của khách hàng, MyTV hoàn toàn không bị một cản trở nào về vấn đề địa lý. Tây Ninh là địa phương phát triển thuê bao MyTV dẫn đầu cả nước với con số 7.000 thuê bao. Kế đó là Đồng Nai với số thuê bao có được cũng xấp xỉ 7.000. Sau một năm phát triển, MyTV đã hiện diện trên 63 tỉnh, thành với trên 60 kênh truyền hình trong nước và quốc tế, phát tại địa bàn gần 50 kênh truyền hình địa phương; khai thác hàng trăm bộ phim, hàng nghìn bản nhạc, bài hát, karaoke hấp dẫn. Dự kiến, MyTV sẽ tăng lên 100 kênh và cung cấp cho ĐTDĐ vào năm 2011. (VnMedia 27/9/2010)

  1V ra mắt phần mềm kế toán cho tập đoàn kinh tế

  Ngày 25/9/2010, trong khuôn khổ Techmart Hanoi 2010, Công ty Cổ phần Hệ thống 1V đã tổ chức lễ ra mắt phần mềm kế toán 1C: Kế toán Tập đoàn. Đây là giải pháp được xây dựng trên nền tảng của 1C: Doanh nghiệp 8 do hãng phần mềm 1C (Liên bang Nga) thực hiện. Giải pháp này là hệ thống kế toán đầu tiên dành riêng và chuyên sâu cho hệ thống tập đoàn và theo TS Trần Thắng – Giám đốc Công ty Cổ phần Hệ thống 1V là hoàn toàn đảm bảo theo đúng các tiêu chuẩn và quy định của luật pháp Việt Nam. (TBKTVN 28/9/2010)

  Gọi đi Mỹ rẻ hơn gọi di động tại Việt Nam

  Kể từ ngày 29/9/2010, Công ty Điện toán & Truyền số liệu (VDC) sẽ cung cấp dịch vụ Fone 1781, cho phép khách hàng sử dụng điện thoại cố định hoặc di động của VNPT (Vinaphone và Mobifone) có thể gọi tới 233 quốc gia và vùng lãnh thổ với mức cước rẻ hơn cả cước gọi di động tại Việt Nam. Cụ thể, gọi đi Mỹ, Canada... chỉ mất 1.650 đồng/phút. (Tuổi Trẻ 28/9/2010)

  Viettel tăng dung lượng mạng phục vụ Đại lễ

  Để đảm bảo thông tin dịp Đại lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội, Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) đã nâng dung lượng mạng lưới tăng gấp 2 - 3 lần tại khu vực Hà Nội và các tỉnh lân cận. Viettel đã bổ sung tài nguyên mạng lưới và dựng thêm nhiều trạm BTS, đặc biệt là tại các địa điểm diễn ra sự kiện lớn và các khu vực trung tâm ở Hà Nội để đảm bảo thông suốt liên lạc trong thời gian diễn ra đại lễ kỷ niệm 1.000 Thăng Long - Hà Nội. Cụ thể, Viettel đã lắp đặt mới 53 trạm BTS 2G và 24 trạm BTS 3G trên địa bàn thủ đô. Bên cạnh đó, nhà mạng này huy động 60 xe phát sóng cơ động phục vụ tại các địa điểm diễn ra sự kiện văn hoá nghệ thuật, thả diều, mít tinh và bắn pháo hoa. Ngoài ra, Viettel cũng bổ sung thêm các tổng đài mới vào hoạt động để đáp ứng nhu cầu gọi điện và nhắn tin của người dân, du khách. Đối với hạ tầng truyền dẫn, Viettel triển khai thêm các tuyến dự phòng, tuần tra bảo vệ các tuyến cáp quan trọng và đảm bảo băng thông cho dịp Đại lễ 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội tăng gấp 2 – 2,5 lần so với ngày thường. Viettel cũng lên các kế hoạch diễn tập ứng cứu thông tin và tổ chức trực ứng cứu thông tin 24/24h từ cấp công ty đến cấp chi nhánh để sẵn sàng xử lý sự cố. Bên cạnh đó, với đầu tư gần 21 tỷ đồng, Viettel đã hoàn thành 100% việc thi công xây dựng hệ thống cống bể của 4 tuyến đường (Phan Đình Phùng, Cầu Giấy - Xuân Thuỷ, Hoàng Diệu và Giảng Võ - Láng Hạ) theo dự án ngầm hoá cáp quang trên địa bàn Hà Nội và hạ ngầm dây thông tin xuống các tuyến phố với tổng khối lượng 130 km cáp các loại. (ICT News 27/9/2010)

  Giành được 5% khách hàng đã là thành công với các công cụ tìm kiếm Made in Vietnam

  Trên Internet, các công cụ tìm kiếm như Google và Yahoo! hiện đang dẫn đầu. Ngay cả với tiếng Việt, Google là Yahoo! cũng đang chiếm lĩnh. Các công cụ tìm kiếm Made in Vietnam như Bamboo, Xalo.vn, Socbay.com... đang nỗ lực để giành lấy vị thế cho mình. Theo lãnh đạo của một trong các nhà phát triển, hiện cơ hội chỉ còn 3% và họ phải phát triển trong hướng tìm kiếm chuyên biệt. Chỉ mong có được 5% khách hàng là đã thành công rồi. (Khoa học & Đời sống 28/9/2010).