• Thứ Tư, 29/09/2010 11:07 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 29/9/2010

  Tân Khoa
  Đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt. Liên thông hệ thống điểm chấp nhận thẻ thanh toán. Quản lý sinh viên bằng mã vạch tại ĐH Kinh tế TP.HCM…

  Đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt

  Thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng về hiện đại hoá tài chính, giảm dần thanh toán bằng tiền mặt, Bộ Tài chính đang gấp rút soạn thảo thông tư về giao dịch điện tử. Theo đó, người nộp thuế chỉ cần nộp hồ sơ đăng ký thuế bằng phần mềm do Tổng cục Thuế cung cấp và đã được cấp chứng thư số là hoàn toàn thực hiện nghĩa vụ thuế qua tài khoản. Kho bạc Nhà nước và Tổng cục Thuế cũng đang xây dựng các quy định cho việc nộp thuế qua ATM theo hướng đơn giản hoá, dễ thực thi... Tuy nhiên, việc miễn giảm và ưu đãi cho hoạt động này thì Bộ Tài chính chưa thực hiện ngay vì phải theo luật và được Quốc hội thông qua. (TBKTVN 29/9/2010)

  Liên thông hệ thống điểm chấp nhận thẻ thanh toán

  Từ ngày 28/9/2010, 8 ngân hàng lớn phối hợp với Banknetvn và Smartlink đã kết nối liên thông hệ thống các điểm chấp nhận thẻ (POS) giai đoạn 1 được triển khai tại 100 đơn vị cung cấp hàng hóa, dịch vụ gồm: khách sạn, siêu thị, chuỗi cửa hàng bán lẻ, taxi, bệnh viện... Thị trường thẻ ngân hàng hiện có khoảng 27 triệu thẻ với 42.000 máy POS. Tốc độ tăng trưởng phát hành thẻ trong giai đoạn 2006 -2010 đạt từ 150% - 200% nhưng tỷ lệ thanh toán hàng hóa, dịch vụ bằng thẻ chỉ đạt gần 5%. Sự liên thông hệ thống POS sẽ tạo điều kiện cho khách hàng sử dụng chung các máy POS, tạo thuận lợi cho người tiêu dùng thanh toán bằng thẻ. Đây là chương trình trọng điểm được Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo thực hiện từ tháng 7-2010 trên địa bàn Hà Nội để chào mừng đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội, sau đó tiếp tục triển khai tại TP.HCM. (Người Lao Động 29/9/2010)

  Intel được phép sử dụng chữ ký số do nước ngoài cung cấp

  Theo ông Trần Nguyên Vũ – Phó Cục trưởng Cục Tin học & Thống kê Tài chính, mặc dù Nghị định 26/2007/NĐ-CP chưa cho phép các doanh nghiệp sử dụng chữ ký số và chứng thư số do các tổ chức nước ngoài cung cấp trong giao dịch hải quan điện tử và thuế điện tử nhưng với Intel, do giao dịch điện tử đã trở thành truyền thống và nhất quán nên Bộ Tài chính và Bộ TTTT đã đề nghị Thủ tướng cho phép Intel sử dụng chữ ký số do nước ngoài cung cấp mà họ đang sử dụng (VeriSign). Việc này đã được Thủ tướng chấp thuận. Ông cũng cho biết, trong thời gian tới sẽ có thêm những trường hợp tương tự như Intel. Việc tồn tại những ngoại lệ này không ảnh hưởng nhiều tới việc cung cấp dịch vụ về chữ ký số và chứng thư số của các doanh nghiệp Việt Nam. (Đầu Tư 29/9/2010)

  Quảng bá CNTT Đài Loan

  Ngày 27/9/2010 tại TP.HCM, Bộ Kinh tế Đài Loan (MOEA) và Hiệp hội Phát triển Ngoại thương Đài Loan (TAITRA) đã tổ chức diễn đàn giới thiệu 17 thương hiệu CNTT hàng đầu Đài Loan. Đây là hoạt động trong khuôn khổ chương trình Taiwan Excellence được khởi động tại Việt Nam từ tháng 7/2010 và thực hiện trong 3 năm. Từ nay đến 3/12/2010 tại hệ thống siêu thị máy tính Hoàn Long, 11 thương hiệu CNTT Đài Loan sẽ được trưng bày trong khuôn khổ chương trình này. Theo báo cáo phân tích thị trường của IDC, số lượng sản phẩm CNTT mang thương hiệu Đài Loan bán được tại Việt Nam luôn liên tục gia tăng. Các thương hiện CNTT Đài Loan cũng được thị trường Việt Nam đánh giá cao. (TBKTVN 29/9/2010)

  Thông tấn xã Việt Nam khai trương bản tin điện tử tiếng Hoa

  Ngày 28/9/2010, Thông tấn xã Việt Nam đã khai trương bản tin tiếng Hoa trên mạng dịch vụ VNAnet (www.vnanet.vn) và phát miễn phí trên báo điện tử VietnamPlus (http://cn.vietnamplus.vn). (Thanh Niên 29/4/2010)

  Ra mắt báo Đầu Tư điện tử tiếng Anh

  Ngày 27/9/2010, báo Đầu Tư – cơ quan của Bộ KH-ĐT đã tổ chức kỷ niệm 19 năm thành lập. Nhân dịp này, bản tiếng Anh của báo (Vietnam Investment Review - VIR) đã ra mắt bản điện tử www.vir.com.vn. Cùng với báo Đầu Tư điện tử (www.baodautu.vn) và Đầu Tư Chứng Khoán điện tử www.dautuchungkhoan.vn, VIR Điện tử sẽ góp phần đa dạng hoá thông tin cho nhà đầu tư và cũng là bước tiếp cận với xu thế phát triển của báo chí hiện đại. (Đầu Tư 29/9/2010)

  Cổng thông tin điện tử Thủ đô 24h ra mắt đón Đại lễ

  Ngày 28/9/2010 tại Hà Nội đã diễn ra buổi lễ giới thiệu cổng thông tin điện tử Thủ đô 24h (www.thudo24h.vn). Lễ giới thiệu là một trong những hoạt động để chào mừng Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội của công ty CP Thuận Anh. Website thudo24h.vn được xây dựng và áp dụng những công nghệ quản trị website hiện đại với giao diện thân thiện, dễ sử dụng và tìm kiếm thông tin bao gồm 3 nội dung chính: Phần thông tin báo chí gồm tin tức; phần dành cho các doanh nghiệp quảng bá thương hiệu của mình và phần tiện ích website. Cổng thông tin điện tử Thủ đô 24h ra mắt nhằm tạo nên một trang thông tin ý nghĩa, đa dạng về nội dung cũng như cập nhật tin tức, sự kiện thời sự hàng ngày đáp ứng nhu cầu của độc giả; hỗ trợ các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp tư nhân, cơ sở sản xuất – dịch vụ, các hộ kinh doanh cá thể tiếp cận các phương pháp marketing hiện đại trong việc quảng bà thương hiệu sản phẩm dịch vụ và tạo môi trường cho các doanh nghiệp giao lưu, không chỉ cạnh tranh mà còn học hỏi lẫn nhau, là nơi để người tiêu dùng lựa chọn những sản phẩm ưng ý nhất cho mình. (Hà Nội mới Online 28/9/2010)

  MC2 bước chân vào thị trường bán lẻ tại Việt Nam

  MC2 là một trong những công ty bán lẻ hàng đầu tại Singapore trong lĩnh vực CNTT được thành lập năm 2004 vừa chính thức hiện diện tại Việt Nam. Ngày 24/9/2010, showroom MC2 đầu tiên tại Việt Nam của MC2 đã chính thức ra mắt tại số 2-2A Trần Hưng Đạo, Q.1 TP.HCM chuyên cung cấp và bán lẻ MTXT. Hiện tại, MC2 đang phân phối những dòng sản phẩm máy tính để bàn, MTXT mới nhất của các hãng HP, Acer, Sony, MAC, eMachines, IBM, Lenovo… Ngoài ra, MC2 còn cung cấp các sản phẩm khác như máy ảnh kỹ thuật số, máy nghe nhạc, USB, bàn phím, chuột, túi xách đựng máy tính từ cao cấp đến bình dân... (Thanh Niên Online 28/9/2010)

  ĐH Kinh tế TP.HCM quản lý sinh viên bằng mã vạch

  Đoàn Trường ĐH Kinh tế TP.HCM vừa chính thức đưa vào hoạt động hệ thống mã vạch trên thẻ SV để đánh giá, hoạt động xã hội của SV trong năm học 2010 - 2011. Anh Bùi Quang Hùng – Bí thư Đoàn trường cho biết, cuối năm 2007, ĐH Kinh tế TP.HCM chuyển qua đào tạo theo hệ thống tín chỉ nên việc tổ chức hoạt động công tác Đoàn - Hội gặp nhiều khó khăn khi thời gian SV ít phụ thuộc tập thể lớp. Thực tế này đòi hỏi phải có phương thức quản lý các hoạt động của SV sao cho phù hợp, khoa học, đảm bảo quyền lợi của SV. Vì thế phần mềm quản lý theo phương thức hệ thống quét mã vạch đã được Đoàn trường và các giảng viên trẻ cùng xây dựng. Cuối năm học 2009 - 2010, đoàn trường đưa vào áp dụng thử nghiệm và nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của SV. Từ cơ sở đó, bước vào năm học mới này trường chính thức áp dụng mô hình quản lý bằng hệ thống mã vạch cho các hoạt động Đoàn - Hội từ cấp khoa đến cấp trường. Việc đưa mô hình này vào sử dụng đã giải quyết được một phần bài toán về vai trò, phương thức quản lý và hoạt động của tổ chức Đoàn - Hội trong đào tạo theo tín chỉ mà hiện nay rất nhiều trường áp dụng. Hệ thống sử dụng thẻ SV có mã vạch thông qua mã số. Khi tham gia bất kỳ hoạt động nào do tổ chức Đoàn, Hội trong trường tổ chức, SV sẽ xuất trình thẻ SV, mã số SV cho ban tổ chức. Thông tin về quá trình tham gia các hoạt động của SV sẽ được cập nhật thường xuyên và công khai trên website của hệ thống. Chỉ cần nhập mã số, mỗi SV đều có thể tra cứu quá trình tham gia hoặc tổ chức các hoạt động của mình. (Tuổi Trẻ 29/9/2010)

  Thị trường về dịch vụ thuế điện tử cho các doanh nghiệp CNTT?

  Theo ông Trần Nguyên Vũ – Phó Cục trưởng Cục Tin học và Thống kê Tài chính, khó khăn lớn nhất khi triển khai hải quan điện tử và thuế điện tử trên diện rộng là cần hạ tầng lớn, vốn đầu tư lớn, trong khi vấn đề con người lại bị hạn chế. Để giải quyết vấn đề này cần có giải pháp xã hội hoá, tức là xây dựng doanh nghiệp làm dịch vụ thuế trung gian. Hiện tại, việc này còn phải chờ thông tư hướng dẫn nhưng một số doanh nghiệp về CNTT đã tính đến việc tham gia cung cấp dịch vụ này. (Đầu Tư 29/9/2010)

  Hội chứng LCD

  Không chỉ có chuyện mua sắm máy chiếu để phục vụ giảng dạy thay vì viết bảng nhân đầu năm học mới 2010 – 2011ở Hà Nội và TP.HCM. Cùng với nó, còn có cả hội chứng mua sắm màn hình LCD khổ lớn nữa. Theo giải thích của một hiệu trưởng, trang bị màn hình LCD là với mong muốn đổi mới phương pháp dạy học. Đây là một loại “giáo cụ” trực quan, hỗ trợ thêm để bài giảng của cô giáo thêm sinh động, gây hứng thú cho HS trong giờ học. Chủ trương của Ban đại diện cha mẹ HS là vận động một số mạnh thường quân có điều kiện chứ không ép buộc tất cả PH. Nhưng qua kỳ họp PH đầu năm, nhiều PH phản ứng nên nhà trường vẫn chưa triển khai. Còn theo một hiệu trưởng khác thì nhu cầu gắn LCD trong lớp học là do PH nhận thấy cần thiết nên họ tự vận động để gắn. Thật ra, nếu không có LCD thì nhà trường vẫn có phòng chức năng để phục vụ công tác giảng dạy bằng giáo án điện tử. Nhưng cả 1 trường với 45 lớp, nếu xếp lịch thì mỗi tuần HS được học tại phòng này rất ít và việc di chuyển từ lớp học đến phòng chức năng cũng bất tiện. Vấn đề đặt ra ở đây không phải là chuyện LCD, tiền trồng cây xanh hay các khoản thu khác mà chính là cách vận động của Ban đại diện cha mẹ HS. Nếu phải đóng góp những khoản thật sự cần thiết, chắc không PH nào từ chối. Thực tế, một số PH có điều kiện, muốn con em mình được thoải mái trong học tập nên thường có những đề xuất mua sắm thêm trong trường/lớp nhưng điều này chưa thật sự cần thiết; nhà trường thường cũng không phản đối trước những đề nghị này. Tuy nhiên, không phải tất cả PH đều có điều kiện giống nhau nên dẫn đến tình trạng bất bình là lẽ đương nhiên. Mặc dù nhiều ban đại diện cha mẹ HS tuyên bố đây là tự nguyện, ai đóng thì đóng nhưng thử hỏi PH nào không đóng mà vẫn cảm thấy thoải mái? (Thanh Niên 29/9/2010).