• Thứ Năm, 30/09/2010 11:06 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 30/9/2010

  Tân Khoa
  Gọi điện quốc tế giá rẻ gần như di động. Bảo Kim chính thức xin lỗi PeaceSoft. Đánh sập 3 trang web khiêu dâm…

  Xây dựng hệ thống quan sát tài nguyên và môi trường biển

  Tổng cục Biển và Hải đảo (Bộ Tài Nguyên và Môi trường) đang cùng với Công ty Exact Earth (Canada) xây dựng hệ thống quan sát tài nguyên và môi trường biển bằng ra đa. Dự kiến, công việc này sẽ triển khai vào tháng 11/2010. Đây là công nghệ quan trắc từ vệ tinh cho phép mở rộng tầm nhìn mà giám sát ven bờ còn nhiều hạn chế. Công nghệ này cũng cho phép lưu giữ thông tin tới 10 năm và kho dữ liệu cập nhật có thể cho phép xác định bất cứ dấu hiệu bất thường nào của tàu bè trên vùng biển quốc gia... Dự kiến trong năm nay, Việt Nam sẽ xây dựng 3/8 trạm rada ven biển. (Đất Việt 29/9/2010)

  Gọi điện quốc tế giá rẻ gần như di động

  Ngày 29/9/2010, Công ty Điện toán & Truyền số liệu (VDC) đã chính thức ra mắt dịch vụ Fone 1718 với mức cước gọi đi quốc tế chỉ từ 1.500 đồng/phút, rẻ hơn so với các dịch vụ gọi điện quốc tế thông thường từ 30% - 40%. Khách hàng có thể sử dụng thẻ Fone 1718 từ bất kỳ máy điện thoại cố định hoặc di động của VNPT (VinaPhone và MobiFone) để liên lạc trong nước với giá cước: cố định gọi đi cố định là 680 đồng/phút; cố định gọi di động là 860 đồng/phút; di động gọi cố định là 1.090 đồng/phút và di động gọi di động là 1.090 đồng/phút. Khách hàng có thể dùng dịch vụ Fone 1718 để gọi tới đến 233 quốc gia và vùng lãnh thổ (Mỹ, Canada, Trung quốc, Singapore, Hồng Kông hay Thái Lan) với mức cước từ 1.500 đ/phút, rẻ hơn 30% - 40% so với các dịch vụ gọi điện quốc tế thông thường khác. Ngoài ra, khách hàng đi du lịch và công tác nước ngoài cũng có thể sử dụng tính năng roaming của Fone 1718 để liên lạc ở nước ngoài và gọi về Việt Nam với giá cước rẻ. Hiện tại, dịch vụ Fone 1718 mới chỉ sử dụng được với các máy điện thoại của VNPT. Trong thời gian tới, công ty này cho biết họ sẽ đàm phán với các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông khác để có thể gọi sang tất cả các mạng khác trong nước. VDC dự kiến lưu lượng cuộc gọi từ dịch vụ Fone 1718 sẽ chiếm khoảng 10% tổng lưu lượng đi quốc tế của tập đoàn VNPT. Hiện tại, lưu lượng cuộc gọi đi quốc tế của VNPT đạt khoảng 800 triệu phút/tháng. (ICT News 30/9/2010)

  Giá cước viễn thông quốc tế sẽ còn giảm

  Về sự việc, Công ty Điện toán & Truyền số liệu (VDC) vừa ra mắt dịch vụ Fone 1718 gọi quốc tế với giá cả chỉ 1.500 đồng/phút. Về xu thế cung cấp dịch vụ điện thoại quốc tế giá rẻ này, ông Chu Tiến Đạt – Phó giám đốc Công ty Viễn thông Số (Digicom) cho biết, các công ty viễn thông chỉ phải trả từ 200 đến 500 đồng/phút cước kết nối cho các đối tác ở Mỹ. Như vậy, chỉ cần thu 1.000 đồng/phút cước gọi sang Mỹ là đã có lãi rồi. Chính vì thế, các chuyên gia nhận định, giá cước quốc tế sẽ còn tiếp tục giảm nữa. Đã đến lúc có thể "buôn chuyện" điện thoại quốc tế mà không lo tốn nhiều tiền. (Tiền Phong 30/9/2010)

  Khánh thành Trường Cao đẳng Công nghệ cao Hà Nội

  Sáng 29/9/2010, UBND thành phố Hà Nội đã tổ chức lễ khánh thành và gắn biển Công trình kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội cho Trường Cao đẳng nghề công nghệ cao Hà Nội, tại xã Tây Mỗ, huyện Từ Liêm. Trường có khuôn viên hơn 48 ha, gồm 1 nhà làm việc - học lý thuyết 11 tầng, 3 nhà xưởng thực hành, nhà giáo dục thể chất, thư viện, ký túc xá, nhà ăn và các công trình phụ trợ... với tổng mức đầu tư xây dựng hơn 300 tỷ đồng. Trường đào tạo bốn nhóm ngành cơ khí, điện, điện tử, tin học với quy mô từ 1.500 đến 1.700 sinh viên/khóa học. Năm học đầu tiên này, trường đã tuyển hơn 750 học sinh - sinh viên, đạt chỉ tiêu đề ra. (Vietnam Plus 29/9/2010)

  Tinh Vân đón nhận chứng chỉ ISO/IEC 27001:2005

  Sáng 29/4/2010, Công ty Cổ phần Công nghệ Tinh Vân đã chính thức được tổ chức DAS trao giấy chứng nhận ISO/IEC 27001:2005 cho hệ thống quản lý an ninh thông tin có giá trị toàn cầu. Bộ tiêu chuẩn ISO/IEC 27000 được xây dựng và phát triển dựa trên nền tảng các tiêu chuẩn BS 7799 của Viện Tiêu chuẩn Anh. Sự ra đời yêu cầu tiêu chuẩn Hệ thống quản lý An ninh thông tin (ISMS) ISO/IEC 27001:2005 đánh dấu một sự kiện lớn trong lĩnh vực bảo mật thông tin trên thế giới đáp ứng những kỳ vọng của các tổ chức quốc tế có chung một mối quan tâm: bảo vệ tài sản thông tin - “huyết mạch” của mọi quá trình kinh doanh. Áp dụng ISMS giúp cho các Tổ chức kiến trúc một mô hình quản lý hệ thống tiên tiến nhất trên thế giới, mang đến những giải pháp an ninh thông tin tổng thể - hiệu quả với chi phí hợp lý nhất bảo vệ hoạt động kinh doanh của tổ chức. Mới đây, Tinh Vân cũng vừa hoàn thành đánh giá để đạt chứng chỉ CMMi lever3. (Hà Nội mới Online 29/9/2010)

  Bảo Kim chính thức xin lỗi PeaceSoft

  Sau khi báo chí đưa tin về sự kiện website Bảo Kim (baokim.vn) sao chép thông tin và cạnh tranh không lành mạnh với NganLuong.vn. Để giải quyết vấn đề, lãnh đạo các công ty Bảo Kim và Vật Giá đã chủ động gặp gỡ với lãnh đạo Công ty Cổ phần Giải pháp Phần mềm Hoà Bình (PeaceSoft) và thừa nhận trong quá trình xây dựng website thanh toán trực tuyến Baokim.vn, do “một số nguyên nhân khách quan”, nhân viên của họ đã “tham khảo” một số thông tin, hình ảnh và chức năng của Ngân Lượng đã đăng ký bản quyền. Vì vậy, Bảo Kim cam kết sẽ tháo gỡ và thay đổi những thông tin và đặc điểm giống nhau nói trên trước ngày 15/10/2010. Bên cạnh đó, Bảo Kim cũng sẽ loại bỏ các tài liệu, mẫu hợp đồng gửi khách hàng… có dấu hiệu sao chép từ Ngân Lượng. Bảo Kim cũng xác nhận trong quá trình hoạt động, có “nhân viên trong giai đoạn thử việc” tiến hành so sánh trực tiếp Bảo Kim với Ngân Lượng bằng những thông tin sai sự thật, vi phạm luật cạnh tranh. Bảo Kim đã chính thức “kỷ luật” nhân viên đó và chỉ thị toàn bộ các nhân viên khác không được lặp lại hành vi này. PeaceSoft cũng đã đồng ý rút lại yêu cầu ngừng cung cấp dịch vụ và đồng ý giải quyết vụ việc thông qua đối thoại thay vì tiến hành các thủ tục pháp lý. Hai bên cùng tuân thủ những cam kết nói trên với tinh thần tôn trọng và không xâm phạm quyền lợi hợp pháp lẫn nhau, cùng hướng tới một môi trường cạnh tranh lành mạnh. (Nhân dân Điện tử 29/9/2010)

  Đánh sập 3 trang web khiêu dâm

  Ngày 29/9/2010, Cơ quan An ninh Thông tin truyền thông (cơ quan phía Nam, A87 - Bộ Công an) cho biết vừa đánh sập ba trang web có nội dung khiêu dâm gồm http://phimvang.com; http://phimvang.vn ; http://chophieubong.com. Các trang web trên được lập bởi 3 đối tượng đã tốt nghiệp ĐH, cùng tạm trú tại quận Tân Bình, TP.HCM. Điều tra bước đầu cho thấy, ba đối tượng trên lập ra trang web có chứa các phim ảnh mang nội dung dâm ô đồi trụy trên mạng Internet nhằm thu hút đông người truy cập, qua đó thu lợi từ việc bán quảng cáo (cho đặt banner quảng cáo trên trang web, thu phí quảng cáo thông qua tài khoản ngân hàng). Hành vi này đã gây tác động xấu đến xã hội và giới trẻ. Theo thống kê, trên hai trang web http://phimvang.com và http://phimvang.vn có khoảng 12.400 phim và video clip, có số lượng thành viên là gần 93.000 người, số người online khoảng 150.000 lượt/ngày và lượng người xem là 1 triệu người/ngày, đứng thứ 40 ở Việt Nam về lượng người truy cập. Vụ việc đang được cơ quan an ninh tiếp tục làm rõ, xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm theo quy định của pháp luật. (Vietnam Plus 29/9/2010)

  Chi tiêu cho phần cứng của Việt Nam năm 2009 khoảng 7 tỷ USD

  Theo số liệu của Hội Tin học TP.HCM (HCA), nhu cầu tiêu thụ phần cứng của thị trường Việt Nam năm 2009 khoảng 7 tỷ USD. Trong đó, 1 tỷ USD cho các thiết bị 3G, hàng điện tử tiêu dùng là 1 tỷ USD, máy tính nguyên chiếc 2,2 tỷ USD, linh kiện 2,8 tỷ USD. Thị trường phân phối tập trung ở TP.HCM tới 70%. Cả nước hiện có tới 4.500 cửa hàng bán lẻ sản phẩm CNTT với quy mô từ 5 nhân viên trở lên; 12.000 cửa hàng có quy mô dưới 4 nhân viên. (TBKTVN 30/9/2010)

  Cần có Hiệp hội Doanh nghiệp Viễn thông để tránh cạnh tranh không lành mạnh

  Tình trạng cạnh tranh không lành mạnh trên thị trường viễn thông Việt Nam đã và đang diễn ra. Tuy nhiên, các quy định pháp lý để có thể xử lý hiện chưa rõ ràng, kịp thời. Hình thức cạnh tranh đang xuất hiện rất đa dạng và việc thiếu khung pháp lý khiến bản thân doanh nghiệp cũng không rõ mình có vi phạm hay không. Do vậy, cần phải có thêm những văn bản giải thích chi tiết cho Luật Cạnh tranh và Luật Viễn thông. Cơ quan điều tiết chuyên ngành cũng cần đưa ra được những hướng dẫn cụ thể và thường xuyên cập nhật về các hành vi thực tiễn. Bên cạnh đó, cũng cần có một hiệp hội của các doanh nghiệp viễn thông để cùng nhau điều tiết. (TBKTVN 30/9/2010)

  Tiện ích và khó khăn của chữ ký số

  Trong 2 tuần gần đây, BKAV và VNPT liên tiếp triển khai việc bán chữ ký số (CKS). Tuy nhiên, việc CKS có đi vào đời sống hay không thì đây là câu chuyện không thể một sớm một chiều. Ông Ngô Tuấn Anh – Giám đốc BKAV cho biết, cản trở không nhỏ là tính phân cấp trách nhiệm khi sử dụng CKS vì trong một quy trình thông thường, hiện tồn tại nhiều chữ ký của người lập biểu, kế toán viên, kế toán trưởng rồi mới đến lãnh đạo doanh nghiệp nhưng khi chuyển sang CKS lại chỉ có lãnh đạo doanh nghiệp chịu trách nhiệm. BKAV đã giải quyết được hạn chế này với công cụ BKAV CA Plugin cho phép nhiều người sử dụng theo sự phân cấp. Đánh giá chung của giới chuyên môn là vấn đề nằm ở nhận thức và hiểu đúng với CKS. (SGGP 30/9/2010)

  Sổ liên lạc điện tử: Tiện nhưng chưa lợi

  Đầu năm học 2010 - 2011, phụ huynh học sinh của nhiều trường phổ thông ở TP.HCM đồng loạt nhận được tờ phiếu đăng ký sử dụng sổ liên lạc điện tử do một đơn vị viễn thông cung cấp. Sau một tháng sử dụng thử nghiệm, nếu phụ huynh nào muốn thì tự nguyện đăng ký sử dụng dịch vụ có tính phí. Phí dịch vụ là 55.000đ/tháng/học sinh; nếu đăng ký đến hết năm học thì chỉ còn: 41.250đ/tháng/học sinh. Một tiểu thương ở quận 4 cho biết, do công việc buôn bán bận rộn cả ngày nên sổ liên lạc điện tử có tác dụng giúp bà theo sát việc học hàng ngày của con, “mức phí như trên cũng có thể chấp nhận được”. Theo giới thiệu của nhà cung cấp, sổ liên lạc điện tử nhằm mục đích tăng hiệu quả phối hợp giữa nhà trường và gia đình trong giáo dục học sinh. Với sổ liên lạc này, nhà trường sẽ cung cấp các thông tin cần thiết về học tập, sinh hoạt và các hoạt động khác của học sinh. Và ngược lại, gia đình cũng có thể cung cấp những thông tin cần lưu ý để giáo viên chủ nhiệm theo dõi nhắc nhở và giúp đỡ con em mình. Sổ liên lạc điện tử cung cấp thông tin cho phụ huynh dưới hai hình thức: truy cập để nhận tin, và nhận tin tự động theo yêu cầu. Tuy nhiên theo một phụ huynh, nếu truy cập Internet để nhận thông tin thì quá phiền phức, khó khả thi, còn chọn hình thức nhận tin tự động thì thông tin nhận được từ nhà trường còn quá sơ sài. Ông này cho biết, nhiều trường hợp trao đổi trực tiếp với thầy cô giáo còn chẳng ăn thua, huống hồ nhắn tin. Dường như nhà cung cấp chỉ mới quan tâm đến số lượng hơn là chất lượng và hiệu quả thật sự của dịch vụ này. Có lẽ vì vậy, sau gần một tháng, số phụ huynh tham gia đăng ký sử dụng sổ liên lạc điện tử không nhiều. Từ phía các phụ huynh học sinh, cứ 10 người thì có 2 – 3 người đăng ký mua dịch vụ. (Sài Gòn Tiếp Thị 29/9/2010).