• Thứ Sáu, 01/10/2010 13:00 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 1/10/2010

  Tân Khoa
  Gần 1.500 doanh nghiệp khai thuế qua mạng. Thành lập Ban quản lý rủi ro thẻ ngân hàng. Có thể phải chi 30 triệu USD để loại bỏ một website đen...

  Gần 1.500 doanh nghiệp khai thuế qua mạng

  Ngày 30/9/2010, tại hội nghị công bố chuẩn giao thức kết nối giữa doanh nghiệp với cơ quan thuế, Tổng cục Thuế cho biết đến nay đã gần 1.500 doanh nghiệp thực hiện kê khai thuế qua mạng. Trong đó, Hà Nội có 1.304 doanh nghiệp, TP.HCM có 117 đơn vị, Đà Nẵng có 35 doanh nghiệp, Bà Rịa - Vũng Tàu có 38 doanh nghiệp… Bà Lê Hồng Hải - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết, việc công bố chuẩn giao thức kết nối giữa doanh nghiệp với cơ quan thuế không chỉ giúp doanh nghiệp trực tiếp kê khai thuế mà còn dành cho những đơn vị cung cấp phần mềm, dịch vụ trung gian về thuế. Thông qua đây, doanh nghiệp cung cấp phần mềm cùng với cơ quan thuế đưa dịch vụ này tới người nộp thuế, đặc biệt trong việc kê khai thuế qua mạng. (Pháp luật TP.HCM 1/10/2010)

  Thành lập Ban quản lý rủi ro thẻ ngân hàng

  Ngày 30/9/2010, Hội Thẻ Ngân hàng Việt Nam và các ngân hàng thành viên đã ra mắt quản quản lý rủi ro thẻ ngân hàng nhằm tăng cường phối hợp giữa các ngân hàng thành viên, củng cố quan hệ với các cơ quan chức năng trong việc quản lý và ngăn ngừa gian lận thẻ. Tiểu ban này sẽ có trách nhiệm đề xuất xây dựng các quy ước chung về quản lý rủi ro, theo dõi việc đánh giá thực hiện các kế hoạch phòng ngừa rủi ro của các ngân hàng thành viên... Bà Nguyễn Thu Hà - Chủ tịch Hội Thẻ Ngân hàng Việt Nam cho biết, Việt Nam hiện đang là đích ngắm của tội phạm thẻ vì thị trường chưa phát triển mạnh, công nghệ hỗ trợ chưa cao, chưa có đủ chế tài và ý thức phòng chống còn thấp... (TBKTVN, SGGP 1/10/2010)

  TS Vũ Đức Đam tiếp tục cương vị Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Ninh

  Ngày 30/9/2010, Đại hội VIII của Tỉnh uỷ Quảng Ninh đã kết thúc sau 3 ngày làm việc. Đại hội đã bầu Ban chấp hành mới và TS Vũ Đức Đam - Uỷ viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh uỷ, nguyên Thứ trưởng Bộ TTTT được tín nhiệm bầu lại làm Bí thư Tỉnh uỷ khoá VIII. (báo Quảng Ninh 30/9/2010)

  Có thể phải chi 30 triệu USD để loại bỏ một website đen

  30 triệu USD có thể sẽ là số tiền Việt Nam phải trả để vận hành một thiết bị nhằm hỗ trợ bảo mật thông tin. Đây là con số được đưa ra tại hội thảo về bảo mật thông tin vừa được Bộ TTTT tổ chức sáng 30/9/2010. Theo đó, có một phần mềm với tên gọi Web - Filter (bộ lọc Web) có thể giúp kiểm soát được thông tin trên mạng Internet nhờ có chức năng lọc các thông tin nguy hại, loại bỏ danh sách các web đen, ngăn chặn người dùng truy cập vào những trang có nội dung xấu... Phần mềm Web - Filter hoạt động với cơ chế tự nhận biết nội dung các trang web, tự động phân loại, khi phát hiện trang web có nội dung xấu sẽ tự động ngăn chặn, phát tín hiệu cảnh báo đối với người sử dụng. Tuy nhiên, giá thành cho việc vận hành phần mềm Web - Filter không hề rẻ. (Tiền Phong 1/10/2010)

  EVN Telecom đẩy mạnh kinh doanh thông qua đối tác

  Để thúc đẩy hoạt động kinh doanh dịch vụ viễn thông, Công ty Viễn thông Điện lực (EVN Telecom) vừa chính thức ký hợp đồng hợp tác kinh doanh 3 bên với hai đối tác là Tổng công ty Điện lực Hà Nội) EVN Hanoi và Công ty TNHH Đầu tư Công nghệ & Thiết bị Gia Nguyễn (GNC). Việc hợp tác sẽ kéo dài trong 5 năm và tùy tình hình thực tiễn, các bên sẽ có thể gia hạn và bổ sung chi tiết hợp đồng theo thỏa thuận giữa 3 bên trong thời gian tới. Theo đó, ba bên sẽ cùng đầu tư xây dựng mạng Metro và tổ chức triển khai kinh doanh các dịch vụ viễn thông kênh thuê riêng và FTTx của EVN Telecom. Cụ thể phía EVN Telecom, đại diện uỷ quyền là Trung tâm Viễn thông điện lực miền Bắc (VT1) sẽ có trách nhiệm đảm bảo mạng lõi, băng thông Internet phục vụ phát triển dịch vụ FTTx và các dịch vụ Internet khác theo kế hoạch phát triển thuê bao của các bên trong hợp đồng. Đồng thời chịu trách nhiệm quy hoạch, cấp phát và quản lý các tài nguyên: dải số điện thoại cho dịch vụ điện thoại cố định, địa chỉ IP cho các dịch vụ Internet, các dịch vụ trên nền IP; chịu trách nhiệm đảm bảo băng thông trong nước và quốc tế tính trên mỗi thuê bao truy nhập Internet tối thiểu ngang bằng với các nhà cung cấp dịch vụ Internet khác tại Việt Nam..... Còn EVN Hanoi chịu trách nhiệm là đầu mối tiếp nhận thông tin khách hàng (call center), chuyển các bên giải quyết trên nguyên tắc khiếu nại, tạo điều kiện về hệ thống cột điện, tủ điện, nhà trạm, hệ thống ống ngầm sẵn có để phục vụ việc phát triển dịch vụ trong hợp đồng hợp tác này..... Phía GNC sẽ phải đầu tư toàn bộ thiết bị truy nhập (Switch) và các thiết bị trên switch (module quang SFP), đầu tư thiết bị đầu cuối, kể cả các vật tư lắp đặt tại phía khách hàng cho dịch vụ FTTx, điện thoại cố định, Trung kế E1; đầu tư thiết bị tổng đài/bộ tập trung thuê bao cho dịch vụ điện thoại cố định.... Đánh giá về hợp đồng hợp tác kinh doanh này, ông Đào Anh Sơn, Giám đốc Điều hành GNC cho rằng, đây là cơ hội lớn để các bên cùng thúc đẩy hoạt động kinh doanh. Còn bà Quản Thị Hằng, Phó Tổng Giám đốc EVN Hanoi cho rằng GNC là nhà cung cấp thiết bị có uy tín trên thị trường do đó, hai bên sẽ cùng hỗ trợ nhau một số thiết bị viễn thông để sử dụng thực tế. (Đầu Tư Điện tử 30/9/2010)

  Doanh nghiệp khoa học - công nghệ được miễn, giảm thuế thu nhập

  Chính phủ vừa ban hành Nghị định 96/2010/NĐ-CP sửa đổi bổ sung một số điều của Nghị định 115/2005/NĐ-CP quy định cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm của tổ chức khoa học - công nghệ công lập và Nghị định số 80/2007/NĐ-CP về doanh nghiệp khoa học - công nghệ. Theo Nghị định này, doanh nghiệp khoa học - công nghệ được miễn, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp như doanh nghiệp thành lập mới từ dự án đầu tư thuộc lĩnh vực công nghệ cao, nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ kể từ khi có thu nhập chịu thuế với điều kiện: doanh thu của các sản phẩm, hàng hóa hình thành từ kết quả khoa học - công nghệ trong năm thứ 1 từ 30% tổng doanh thu trở lên, năm thứ 2 từ 50% tổng doanh thu trở lên và năm thứ 3 trở đi từ 70% tổng doanh thu trở lên. (Công Thương 29/9/2010)

  Digiworld tặng máy tính xách tay cho 10 thủ khoa

  Sáng 29/9/2010, Digiworld Corporation (DGW) đã tổ chức lễ trao tặng MTXT cho 10 thủ khoa ĐH xuất sắc năm 2010 và chính thức ra mắt diễn đàn www.dgsmart.com.vn - kết nối tri thức. Đây là những SV có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhưng đã nỗ lực vươn lên và đỗ thủ khoa ở các trường ĐH lớn trên cả nước. (Thanh Niên 30/9/2010)

  Long An: Ban hành Đề án Ứng dụng CNTT phục vụ nông nghiệp

  UBND tỉnh Long An vừa ban hành “Đề án Tuyên truyền, nâng cao kiến thức về ứng dụng CNTT phục vụ nông nghiệp, nông dân, nông thôn trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2011 – 2015”. Đề án triển khai sẽ tạo điều kiện cho người dân nông thôn có cơ hội tiếp cận với công cụ hiện đại, biết cách truy cập Internet và sử dụng như một phương tiện khai thác thông tin hữu ích phục vụ cho sản xuất và đời sống, góp phần thúc đẩy quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn. Mục tiêu đặt ra là đến 2015 hơn 90% người dân tiếp cận và sử dụng ứng dụng CNTT phục vụ vào sản xuất nông nghiệp, xây dựng mô hình điểm 70 điểm truy cập Internet tìm thông tin phục vụ sản xuất; mỗi xã phát triển thêm 20 điểm truy cập Internet, thông tin đến tận hộ gia đình. (Khoa học Phổ thông 29/9/2010)

  Đóng góp cho ngân sách của CNTT còn khiêm tốn vì non trẻ

  Theo ông Phạm Mạnh Lâm – Phó Viện trưởng Viện Chiến lược Thông tin & Truyền thông, ngành viễn thông hiện đang đóng góp lớn cho ngân sách còn CNTT thì khiêm tốn hơn vì công nghiệp CNTT Việt Nam còn non trẻ. Tuy nhiên, với những chính sách hỗ trợ của Nhà nước, công nghiệp CNTT Việt Nam sẽ phát triển mạnh và có những đóng góp lớn hơn. Chủ trương của Việt Nam là khuyến khích phát triển cả phần cứng lẫn phần mềm, đồng thời phấn đấu sẽ có nhiều doanh nghiệp phát triển và trở thành doanh nghiệp lớn. (TBKTVN 1/10/2010)

  Cần có biện pháp với game offline qua mạng LAN

  Sau khi game online bị thắt chặt quản lý, giới game thủ đã chuyển sang hình thức mới là game offline qua mạng LAN. Về cơ bản, hình thức này cũng không khác nhiều với game online và chỉ có điều là chơi trong mạng nội bộ chứ không rộng rãi. Và về nội dung thì cũng hết sức phong phú về bạo lực... Các game thủ vẫn hoàn toàn có thể sát phạt nhau. Hình thức chơi này hiện chưa được các cơ quan quản lý để mắt đến. Do vậy, Bộ TTTT cần phải có các biện pháp mạnh tay để ngăn chặn tiêu cực nảy sinh. (Tuổi trẻ Thủ đô 1/10/2010).