• Thứ Hai, 04/10/2010 10:28 (GMT+7)

  10 tin quốc tế nổi bật trong tuần từ 27/9 – 3/10/2010

  Bạch Nam Anh (tổng hợp)
  Tuần qua, Mozilla Labs gây bất ngờ với điện thoại di động mang tên Seabird, có thể chiếu hình lên tường, "phóng ra bàn phím". Trong khi đó, Nokia bắt đầu bán ra điện thoại N8, con "át chủ bài" của hãng này nhằm giành lại ưu thế trên thị trường điện thoại thông minh cao cấp...

  1.     Mozilla Labs gây bất ngờ với điện thoại di động Seabird: Chiếc ĐTDĐ mô hình "nóng" nhất hiện nay không đến từ Apple, HTC, Google hay Motorola mà là Mozilla Labs. Seabird do nhà thiết kế Billy May phát triển, nhằm làm thoả mãn một vài người dùng không hài lòng với cách tương tác trên các thiết bị cầm tay cỡ nhỏ hiện nay. Chiếc điện thoại này có khả năng chiếu hình lên tường và "phóng" ra một bàn phím kích thước thật trên bàn để người dùng gõ vào đó như với bàn phím thật. Tuy nhiên, chính Billy May cho biết, đừng vội mong đợi điện thoại chiếu hình lên tường này trở thành sản phẩm ngay, vì còn phải làm nhiều việc để biến nó thành sản phẩm thực. Sau khi nâng cấp bộ xử lý nhanh hơn, màn hình có độ phân giải cao hơn cho Seabird thì bước tiếp theo là phải làm cho giao diện tốt hơn.

   

  2.     IE9 thôi yêu cầu Windows 7 SP1: Microsoft rõ ràng đã thay đổi suy nghĩ của mình về việc Internet Explorer 9 (IE9) có nhất thiết phải chạy với bản nhật SP1 (vẫn chưa phát hành) cho Windows 7 hay không. Tuần trước, Microsoft cho biết phiên bản cuối cùng của IE9 sẽ yêu cầu Windows 7 Service Pack 1 (SP1). Theo bài viết giải đáp thắc mắc (FAQ) mới nhất thì điều này không còn đúng nữa.

   

  3.     Nokia bắt đầu bán smartphone N8: Nokia cho biết, lô hàng Nokia N8 đầu tiên đã được xuất xưởng từ các nhà máy ở Trung Quốc, Phần Lan, và smartphone này sẽ được bán rộng rãi vào thời gian tới. Theo Nokia, khách hàng đặt trước trên web hay tại các cửa hàng của hãng sẽ được nhận hàng sớm nhất. N8 là con bài chủ mà Nokia muốn dùng để lật lại tình thế trong phân khúc sản phẩm smartphone cao cấp đang bị iPhone và Androi xâm chiếm mạnh mẽ. Như các điện thoại khác trên thị trường, N8 cũng có những ưu, khuyết điểm. Và đây là 3 ưu điểm và 3 nhược điểm của Nokia N8.

   

  4.    Tilera: Máy chủ 800 lõi BXL xuất hiện vào năm tới: Máy chủ với 800 lõi bộ xử lý (BXL) có thể được tung ra vào năm tới với các chip 100 lõi thế hệ tiếp theo của Tilera. Các chip Tile-GX100 mới được chế tạo cho điện toán 64-bit. Mỗi lõi chạy ở tốc độ lên đến 1,5GHz và bao gồm 32MB bộ nhớ cache. BXL được dựa trên thiết kế RISC (reduced instruction set computing). Giữa năm tới, các chip này sẽ bắt đầu được tung ra với số lượng nhỏ.

   

  5.     Arm thêm đa luồng vào thiết kế chip: Arm có kế hoạch bổ sung các khả năng đa luồng cho những kiến trúc tương lai khi họ cố gắng tăng hiệu năng các bộ xử lý (BXL) của mình. Công ty đang tìm cách để đưa vào những khả năng đa luồng tùy thuộc vào các yêu cầu ứng dụng trong nhiều phân khúc khác nhau, một đại diện của Arm nói tại hội nghị Linley Tech Processor ở San Jose, California (Mỹ).

   

  6.     Microsoft đẩy bản vá lỗi ASP.Net cho tất cả khách hàng: Microsoft đã tung ra bản sửa lỗi cho lỗ hổng trong website và framework ứng dụng ASP.Net. Lỗi cho phép kẻ tấn công đánh cắp dữ liệu quan trọng từ các máy chủ web, bao gồm tên người dùng tài khoản và mật khẩu. Microsoft đã thừa nhận lỗ hổng ASP.Net này từ vài tuần trước.

   

  7.     Cựu CEO của SAP trở thành CEO mới của HP: Hewlett-Packard đã chỉ định cựu CEO Leo Apotheker của SAP làm chủ tịch kiêm CEO mới của mình thay thế Mark Hurd, người đã đột ngột từ chức hồi tháng trước vì một vụ bê bối.

   

  8.     Thỏa thuận Avaya, Skype cho phép gọi điện thoại trên nền IP chi phí thấp: Các công ty cho biết, một dịch vụ như vậy có thể là cách hiệu quả để trung tâm tiếp nhận cuộc gọi của doanh nghiệp giải quyết các yêu cầu dịch vụ khách hàng. Giai đoạn đầu sẽ mang việc gọi điện thoại Skype tới những hệ thống truyền thông doanh nghiệp trên nền IP đang chạy thiết bị Avaya. Người dùng Skype trên toàn cầu sẽ có thể thực hiện cuộc gọi trong nước cho khách hàng của Avaya tại thị trường Mỹ miễn phí hoặc với chi phí thấp, và thiết bị Avaya sẽ thêm nhiều tính năng cho sự cộng tác. Ngoài ra, Facebook có thể ký thỏa thuận chat video trực tuyến với Skype. Cả Facebook và Skype đều không bình luận gì về thông tin của giới truyền thông. Một số nhà phân tích nhận xét, động thái này sẽ đem lại lợi ích cho cả 2 công ty, giúp họ cạnh tranh tốt hơn với đối thủ chung Google.

   

  9.     Các nhà phát triển OpenOffice.org cắt đứt quan hệ với Oracle: Các nhà phát triển sẽ phân phối một phiên bản của bộ phần mềm văn phòng nguồn mở dưới tên "LibreOffice", trong khuôn khổ điều lệ của tổ chức độc lập The Document Foundation. Động thái này nhấn mạnh sự căng thẳng giữa cộng đồng nguồn mở và Oracle trong các dự án nguồn mở (như OpenOffice.org và ứng dụng cơ sở dữ liệu miễn phí MySQL) được Sun Microsystems quản lý trước khi bị Oracle mua lại.

   

  10.  Android bám sát Symbian và iPhone: Theo số liệu nghiên cứu, Gartner dự báo thị trường hệ điều hành dành cho thiết bị di động toàn cầu sẽ được dẫn dắt bởi Symbian và Android với 59,8% tổng doanh số vào năm 2014. Cũng theo Gartner, đến cuối năm 2010, Android sẽ trở thành hệ điều hành di động xếp hàng thứ 2 thế giới, sau Symbian. Khảo sát gần đây của hãng nghiên cứu thị trường ChangeWave Research cũng cho thấy, Android đang tiến sát iPhone.