• Thứ Hai, 04/10/2010 11:08 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 4/10/2010

  Tân Khoa
  Thông tin Chính phủ lên điện thoại di động. Doanh nghiệp tự in hoá đơn phải chuẩn bị phần mềm đáp ứng yêu cầu của cơ quan thuế. Bán vàng qua ATM. Đai ốc còn đi mua, mơ gì sớm có vệ tinh…

  Thông tin Chính phủ lên điện thoại di động

  Ngày 3/10/2010 tại Đà Nẵng, Cổng TTĐT Chính phủ đã chính thức khai trương Cơ quan thường trú tại TP. Đà Nẵng và đưa phiên bản Cổng TTĐT Chính phủ lên mạng di động MobiFone, nhằm mở thêm một hình thức cung cấp thông tin nhanh và trực quan nhất, thuận tiện nhất phục vụ người dân ở mọi lúc, mọi nơi. Việc đưa phiên bản Cổng TTĐT Chính phủ lên ĐTDĐ là việc làm cần thiết, đáp ứng nhu cầu mở rộng các kênh cung cấp thông tin chính thống của Chính phủ tới các tầng lớp nhân dân, bà con Việt kiều và bạn bè quốc tế. Đặc biệt, với ưu thế mạnh về ứng dụng công nghệ Wap trên ĐTDĐ của nhà cung cấp, người dân nói chung và những khu vực chưa có máy tính, chưa có Internet cũng có thể khai thác các thông tin chính thống của Chính phủ một cách dễ dàng, thuận tiện tại phiên bản Cổng TTĐT Chính phủ trên điện thoại di động. (VnMedia 3/10/2010)

  Khởi công xây dựng trụ sở Báo Điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam

  Sáng 2/10/2010, Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam phối hợp với Công ty Cổ phần thi công cơ giới xây lắp, thuộc Tổng Công ty xây dựng Hà Nội tổ chức lễ khởi công dự án xây dựng toà nhà Báo điện tử Đảng cộng sản Việt Nam tại Khu đô thị mới Cầu Giấy, Hà Nội. Dự kiến, dự án toà nhà Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ được hoàn thành vào tháng 8/2012. (Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam 2/10/2010)

  Doanh nghiệp tự in hoá đơn phải chuẩn bị phần mềm đáp ứng yêu cầu của cơ quan thuế

  Ngày 28/9/2010, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 153 làm căn cứ để doanh nghiệp (DN) chuẩn bị in ấn, phát hành hoá đơn từ 1/1/2011. Thông tư giới hạn thời gian sử dụng hoá đơn còn tồn năm 2010 là đến hết quý 1/2011. Để đảm bảo hoá đơn in xong, DN hoàn tất thủ tục thông báo phát hành trước 1/1/2011, theo bà Trần Thị Lệ Nga - Trưởng phòng Tuyên truyền và Hỗ trợ người nộp thuế (Cục Thuế TP.HCM), ngay từ bây giờ DN phải nghiên cứu kỹ thông tư hướng dẫn của Bộ Tài chính xem mình thuộc trường hợp tự in hay đặt in hoá đơn để tiến hành các bước chuẩn bị. Trường hợp thuộc đối tượng tự in hoá đơn thì DN phải chuẩn bị máy móc thiết bị, phần mềm đáp ứng các yêu cầu của cơ quan thuế, trong đó đặc biệt lưu ý phần mềm ứng dụng dùng để in hoá đơn phải đảm bảo yêu cầu về bảo mật bằng phân quyền cho người sử dụng. Trường hợp thuộc đối tượng đặt in hoá đơn thì phải ký hợp đồng với nhà in đáp ứng đủ các tiêu chuẩn theo quy định. DN thuộc trường hợp tự in hoá đơn nếu muốn vẫn có thể đặt in hoá đơn. (Tuổi Trẻ 4/10/2010)

  CNTT và người trẻ yêu Hà Nội

  Sáng 3/10/2010, Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC đã tổ chức buổi đối thoại trực tuyến với chủ đề CNTT và người trẻ yêu Hà Nội với sự tham gia của nhà báo Nguyễn Thu Thuỷ - tác giả của công trình “Con đường gốm sứ Thăng Long – Hà Nội”, anh Nguyễn Hoàng Anh - chủ nhân trang web 36pho.vn về Hà Nội 36 phố phường và ông Mark Kent - Đại sứ sắp mãn nhiệm của Anh Quốc. Anh Hoàng Anh cho biết đã tận dụng lợi thế của CNTT để xây dựng 36pho.vn thành từ điển mở về Hà Nội, và điều đó rất cần sự đóng góp của mọi người, giống như từ điển mở Wikipedia đã thành công nhờ sự đóng góp của mọi người trên thế giới. Ngay sáng 3/10/2010 vào mạng 36pho.vn thống kê đã có 11.000 độc giả đóng góp những thông tin về Hà Nội. Nhà báo Nguyễn Thu Thuỷ cũng cho biết, thật khó tưởng tượng trong cuộc sống hiện tại thiếu đi máy tính, điện thoại, Internet. Con đường gốm sứ hoàn thành sớm như vậy chính là nhờ công nghệ. Đại sứ Mark Kent thì hồ hởi rất thích viết blog vì có thể liên lạc và đối thoại với các bạn Việt Nam, học về văn hóa Việt Nam. Theo ông, ngoại giao kỹ thuật số là ngoại giao hiện đại. Ông dùng ngoại giao kỹ thuật số để liên lạc với các bạn ở Việt Nam để nói về các vấn đề thế giới, các chính sách của chính phủ. Và các bạn Việt Nam có thể dùng ngoại giao kỹ thuật số để giới thiệu với thế giới về Việt Nam để thúc đẩy hợp tác về du lịch, văn hóa… (ICT News 2/10/2010)

  Khai mạc Triển lãm tin học cho sinh viên tại Hà Nội

  Sáng 2/10/2010, tại Đại học Quốc gia Hà Nội, Triển lãm Tin học cho sinh viên và Nhà trường lần thứ nhất IT4U 2010 đã chính thức khai mạc với sự tham gia của sinh viên trên 40 trường Đại học, Cao đằng ở Hà Nội. Đây là lần đầu tiên có một triển lãm CNTT dành riêng đáp ứng nhu cầu của sinh viên, học sinh, các gia đình và nhà trường trong tìm hiểu, mua sắm sản phẩm dịch vụ CNTT và viễn thông phục vụ nhu cầu học tập đầu năm học mới. Theo ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Hiệp hội DN Phần mềm Việt Nam (VINASA), đơn vị tổ chức cuộc triển lãm này cho biết, mục tiêu quan trọng nhất của Triển lãm năm nay chưa phải là quy mô mà là xác định mô hình tổ chức, để IT4U thực sự trở thành triển lãm CNTT phục vụ sinh viên và dành riêng cho sinh viên, tạo ra phương thức kết nối hiệu quả doanh nghiệp – sinh viên – nhà trường, đẩy mạnh việc đưa CNTT đến với sinh viên và nhà trường. Triển lãm IT4U tại Hà Nội có sự tham gia của nhiều đơn vị, doanh nghiệp CNTT và truyền thông lớn như VinaPhone, CMC, FPT, Đăng Khoa… Các đơn vị, doanh nghiệp tham gia triển lãm bên cạnh việc chọn các loại thiết bị, dịch vụ phù hợp với nhu cầu của sinh viên, thì đều có các chương trình ưu tiên giảm giá, các chương trình khuyến mại, bốc thăm trúng thưởng cho sinh viên. Đặc biệt, trong khuôn khổ triển lãm còn có chương trình giao lưu "Chat với CEO". Triển lãm IT4U tại Hà Nội diễn ra trong 2 ngày 2 và 3/10/2010. Trước đó, tại TP.HCM, triển lãm IT4U đã được diễn ra ở ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn – ĐH Quốc gia TP.HCM (từ ngày 25 – 26/9) với 25 gian hàng và thu hút được hơn 3.000 lượt sinh viên đến tham gia. (ICT News 2/10/2010)

  Hà Nội: Phường Khương Mai tổ chức thi thơ mừng Đại lễ qua web

  UBND phường Khương Mai (quận Thanh Xuân, Hà Nội) vừa tổ chức cuộc thi sáng tác thơ ca chào mừng 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội thông qua trang web của phường. Cuộc thi thu hút đông đảo người dân tham gia, BTC cuộc thi đã nhận được 425 tác phẩm thơ và 3 tác phẩm ca khúc của 72 tác giả trong phường và nhiều tác giả trên cả nước dự thi. Ban giám khảo đã lựa chọn 103 tác phẩm in thành tập thơ: 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội để tiếp tục chung khảo. Cuối cùng đã chọn được, về thơ: 1 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải ba, 10 giải tư, và 16 giải khuyến khích. Về ca khúc: chọn được 1 giải nhất và 1 giải nhì. Lễ trao giải được tổ chức vào tối 4/10/2010, đúng vào dịp tổ chức tuần văn hoá chào đón Đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội. Khương Mai là một trong số ít phường đầu tiên ở Hà Nội có trang web cung cấp nhiều dịch vụ tiện ích cho người dân. (Tiền Phong 4/10/2010)

  Trà Vinh: Khai trương Thư viện Điện tử tỉnh

  Ngày 1/10/2010, Sở VH-TT-DL tỉnh Trà Vinh và Công ty CP tin học Lạc Việt đã phối hợp cùng tổ chức Lễ khai trương Thư viện điện tử tổng hợp tỉnh. Dự án Thư viện điện tử tỉnh Trà Vinh được Lạc Việt triển khai cho Sở VH-TT-DL tỉnh Trà Vinh từ tháng 4/2010, khi đi vào hoạt động sẽ giúp số hoá, đơn giản hoá và chuẩn hoá nghiệp vụ thư viện, tiết kiệm thời gian, tạo mối quan hệ chặt chẽ giữa bạn đọc và thư viện cũng như tạo ra môi trường nghiên cứu học tập hiện đại cho mọi người. Đồng thời, ứng dụng này sẽ giúp Thư viện tỉnh Trà Vinh liên kết với các thư viện trong nước và quốc tế. Phần mềm thư viện điện tử Vebrary của Lạc Việt được nghiên cứu xây dựng và phát triển trên nền tảng công nghệ tiên tiến của Tập đoàn IBM. (Vietnam Economic News 1/10/2010)

  Ga Sài Gòn bán vé tàu Thống Nhất qua mạng

  Kể từ ngày 6/10/2010, Ga Sài Gòn sẽ đưa lên website www.vetau.com.vn chỗ ngồi, nằm của các đoàn tàu Thống Nhất có ký hiệu SE, TN để khách đặt chỗ. Khách mua vé trước 60 ngày được giảm 20%, trước 15 – 59 ngày được giảm 15%. (Lao Động 4/10/2010)

  Ngân hàng Đông Á sẽ bán vàng qua ATM

  Ngân hàng Đông Á cho biết đã chế tạo được máy bán vàng miếng. Ông Trần Phương Bình, Tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á, cho biết đây là thiết bị tích hợp được gắn bên cạnh máy rút tiền tự động (ATM). Người mua vàng cũng thực hiện các thao tác giống như khi rút tiền, tức là đưa thẻ vào, nhập mã PIN rồi chọn mua vàng. Máy ATM sẽ tự động trừ tiền trên thẻ sau đó “nhả” miếng vàng ra trên thiết bị bên cạnh. Loại vàng giao dịch trên máy là vàng Phượng Hoàng PNJ DongA Bank. Giá vàng tính theo giá niêm yết của Công ty PNJ tại thời điểm giao dịch. Số lượng mua mỗi lần là 1 chỉ. Theo ông Lê Trí Thông - Phó tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á, giai đoạn đầu ngân hàng chỉ có hai máy, một máy đặt ở trụ sở chính của ngân hàng tại TP.HCM và một máy tại Hà Nội. Dự kiến giữa tháng 10 ngân hàng sẽ đưa hai máy bán vàng này vào hoạt động. (Tuổi Trẻ 4/10/2010)

  Tuyển lao động đi Hàn Quốc trên mạng: Tất cả đều có dấu hiệu lừa đảo

  Trên không ít trang web hiện đang xuất hiện những thông báo tuyển dụng lao động đi Hàn Quốc của một số tổ chức, cá nhân. Về chuyện này, ông Nguyễn Thanh Hoà - Thứ trưởng Bộ LĐ-TB-XH cho biết, ngoài Trung tâm Lao động Nước ngoài được giao nhiệm vụ này, tất cả các tổ chức, cá nhân tuyển dụng trên mạng đều là trái phép, có dấu hiệu lừa đảo. Hàn Quốc hiện đang là thị trường lao động hấp dẫn với người Việt Nam vì chi phí thấp nhưng thu nhập cao khiến nhiều người dễ bị lừa. (TBKTVN 4/10/2010)

  Sách giáo khoa Tin học của nhóm Cánh Buồm còn sơ sài

  Mới đây, nhóm nghiên cứu Cánh Buồm và NXB Tri Thức đã cho ra mắt bộ sách giáo khoa (SGK) biên soạn theo phương pháp mới. Về bộ SGK này, ông Bùi Việt Hà – Giám đốc Công ty Công nghệ Tin học Nhà trường (School Net) cho biết, hướng làm SGK mới của nhóm Cánh Buồm, để cạnh tranh với bộ SGK của Bộ GD-ĐT biên soạn là đột phá về ý tưởng, đáng hoan nghênh. Là người từng tham gia làm SGK Tin học cho Bộ GDĐT, ông cho rằng SGK Tin học của nhóm Cánh Buồm hiện còn sơ sài. Nguyên nhân có thể vì nhóm Cánh Buồm không có nhiều người, trong khi Bộ GDĐT lại có hàng trăm người, làm SGK nhiều năm. (Tiền Phong Online 30/9/2010)

  Có nên cho học sinh được dùng ĐTDĐ?

  Việc một học sinh ở Hải Phòng lén thu âm những lời xỉ vả của giáo viên rồi phát tán trên mạng đã dấy lên những tranh luận xung quanh việc có nên cho phép học sinh dùng ĐTDĐ ở trường. Có em cho rằng, việc sử dụng ĐTDĐ là cần thiết nhưng nhiều em lại phản đối và cho rằng như thế là đua đòi, không tập trung học tập khi chỉ “nghịch” là chính. Tuy nhiên, cũng phải thấy một thực tế là ĐTDĐ đã trở thành một phương tiện hết sức phổ dụng trong xã hội và các bậc cha mẹ trang bị cho con em mình trước hết vì đảm bảo liên lạc. Không nên cấm một cách gắt gao mà chỉ nên yêu cầu không sử dụng trong giờ học. (Gia đình & Xã hội 4/10/2010)

  Đai ốc còn đi mua, mơ gì sớm có vệ tinh

  Là một trong những người phụ trách quản lý phát triển công nghệ vũ trụ, TS Nghiêm Xuân Minh, Vụ trưởng Vụ Khoa học Tự nhiên – Xã hội, Bộ KHCN, cho rằng, ngay đến những chi tiết như đai ốc, chúng ta vẫn phải nhập khẩu nước ngoài, thì không thể sớm có vệ tinh riêng. Hiện tại, Viện Công nghệ Vũ trụ Việt Nam mới chế tạo mô hình vệ tinh nặng... 1kg nhưng chưa cho bay thử được. Kể cả vệ tinh này có bay được cũng không thể đảm nhiệm các chức năng như viễn thông, chụp ảnh... để phục vụ đời sống. Thế nên, chúng ta vẫn phải đi mua vệ tinh của nước ngoài và nhờ người ta phóng (Vinasat 1, 2) hoặc nhận tài trợ của Pháp (vệ tinh nhỏ VNREDSAT 1, dự định phóng năm 2014). TS Doãn Minh Chung - Viện trưởng Viện Công nghệ Vũ trụ thì nêu thực trạng: viện này mới thành lập được 3 năm, nên vẫn còn hạn chế. Ngay cả Uỷ ban Vũ trụ, nơi sẽ quản lý, định hướng phát triển Công nghệ Vũ trụ, thì đến thời điểm này, vẫn chưa xác định được hết các thành viên. Là một trong những người phản biện kế hoạch phát triển công nghệ vũ trụ, Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Đại tá Nguyễn Tăng Cường (Học viện Kỹ thuật quân sự), chuyên gia về điều khiển tự động cho rằng, nếu coi việc chế tạo vệ tinh như xây ngôi nhà thì Việt Nam cần làm ra gạch trước. Đó chính là các công nghệ nền, như quang điện tử, thiết kế các thiết bị điện tử tiêu chuẩn, sử dụng linh kiện tổ hợp, lập trình các hệ nhúng... mà hiện nay, chúng ta chưa có. Làm như vậy, không chỉ công nghệ vũ trụ được hưởng lợi, mà còn kéo theo các ngành điện tử, viễn thông, CNTT phát triển theo. “Nhưng tiền đâu để sản xuất gạch?”. Phó Giáo sư Cường phân tích, trước đây, nếu các nhà mạng không "đánh lẻ", lập mạng 3G riêng, mà gộp vào, làm một mạng 3G chung, sẽ bớt đi hàng nghìn trạm viễn thông, thừa sức xây dựng công nghệ nền. “Nếu chúng ta biết bình tĩnh lắng nghe thì đã có thể làm nhiều thứ hơn” – nhà khoa học này nhận xét. Chưa có người được học đúng chuyên ngành về thiết kế, chế tạo vệ tinh – Ông Nghiêm Xuân Minh cho biết thêm - kể cả với những dự án như Vinasat 2, chúng ta sang đó cũng chỉ được học về khai thác, sử dụng, chứ không được học thiết kế. Hy vọng lớn nhất đến thời điểm này là Việt Nam sẽ được học chế tạo vệ tinh nhỏ, trong chương trình hợp tác với Pháp, tuy nhiên, cũng phải đợi vài năm nữa. Trong nước, có 3 trường gắn chữ Vũ trụ trong chương trình đào tạo là Đại học Quốc gia Hà Nội, Học viện Kỹ thuật quân sự và Đại học FPT. Nhưng, trường thứ nhất mới dạy ngành này năm 2009, trường thứ hai chỉ chuyên về Cơ – Điện tử, trường thứ ba không đào tạo về công nghệ vũ trụ, mà việc làm vệ tinh là do sinh viên đam mê khoa học. Ông Minh, cho rằng, đến cuối đời mình, ông cũng mong chúng ta có thể chế tạo được một phần nào đó của vệ tinh, nhưng đó là phần nào thì ông cũng chưa biết. (Tiền Phong Online 1/10/2010).