• Thứ Ba, 05/10/2010 11:19 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 5/10/2010

  Tân Khoa
  Sẽ tổ chức hội nghị triển khai Đề án Tăng tốc trong quý IV. IDG và DFJ Vinacapital sẽ ký kết hợp tác với Khu Công nghệ cao Hoà Lạc. Việt Nam đang là đích ngắm của tội phạm thẻ…

  Sẽ tổ chức hội nghị triển khai Đề án Tăng tốc trong quý 4

  Sáng 4/10/2010, Bộ TTTT tổ chức Hội nghị giao ban quản lý nhà nước quý 3/2010. Báo cáo của Bộ cho biết Đề án Đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về CNTT-TT và đã được Thủ tướng Chính phủ ký ban hành. Trong quý 3, Bộ cũng đã hoàn thành công tác điều tra thống kê dịch vụ điện thoại, Internet và nghe nhìn toàn quốc theo Quyết định 402/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ; Kết luận Hội nghị, Bộ trưởng Lê Doãn Hợp chỉ đạo những việc cần làm trong quý IV là chuẩn bị Hội nghị toàn quốc triển khai các đề án lớn của giai đoạn 2011 - 2015 và tiến đến 2020, trong đó có các đề án trọng điểm như Đề án tăng tốc, các chương trình mục tiêu quốc gia và chương trình ứng dụng CNTT trong các cơ quan công quyền. Ngoài ra, trong quý 4 sẽ tiếp tục giải quyết các vấn đề xã hội quan tâm và các kiến nghị của cơ sở, như quản lý game online, thuê bao di động trả trước, trạm BTS, giá kết nối giữa điện thoại cố định và di động, xây dựng kế hoạch năm 2011, xử lý tốt những vấn đề tồn đọng trong năm 2010. (ICT News 4/10/2010)

  Bổ nhiệm chủ tịch hội đồng thành viên VNPT

  Ngày 3/10/2010, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã ký quyết định, bổ nhiệm hội đồng thành viên Công ty TNHH một thành viên Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT). Thủ tướng đã bổ nhiệm ông Phạm Long Trận, Chủ tịch HĐQT, giữ chức Chủ tịch hội đồng thành viên VNPT. Bảy ủy viên HĐQT VNPT được Thủ tướng bổ nhiệm giữ chức thành viên hội đồng thành viên gồm: Ông Vũ Tuấn Hùng, Tổng Giám đốc VNPT; các ông: Phan Hoàng Đức, Lý Kiệt, Trần Mạnh Hùng, Hoàng Văn Hải, Đỗ Ngọc Bình và Nguyễn Minh Dân. Trước đó, ngày 24/6/2010, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định chuyển công ty mẹ VNPT thành công ty TNHH một thành viên do Nhà nước làm chủ sở hữu. (Người Lao Động 5/10/2010)

  IDG và DFJ Vinacapital sẽ ký kết hợp tác với Khu Công nghệ cao Hoà Lạc

  Ngày 4/10/2010 tại TP.HCM đã diễn ra buổi họp báo về Hội nghị Thương mại Công nghệ 2010 diễn ra trong 2 ngày 13 và 14/10/2010. Hội nghị do Quỹ đầu tư mạo hiểm IDG, DFJ Vinacapital, Công ty IBM và Savvi phối hợp tổ chức tại TP.HCM nhằm thúc đẩy hình thành và nuôi dưỡng môi trường sáng tạo cho công nghệ. Dịp này, các chuyên gia và nhà quản lý cũng sẽ thảo luận các chủ đề như xu hướng phát triển công nghệ mới trên toàn cầu trong năm năm tới, chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp công nghệ non trẻ trong việc phát triển công nghệ mới tại Việt Nam... Theo ban tổ chức, tại hội nghị các quỹ đầu tư IDG và DFJ Vinacapital sẽ ký thỏa thuận hợp tác với Khu công nghệ cao Hòa Lạc và cơ quan quản lý nhà nước chương trình hỗ trợ phát triển doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ. (Tuổi Trẻ 5/10/2010)

  Bộ trưởng Lê Doãn Hợp thăm “thành phố kỹ thuật số” Hàn Quốc

  Trong chuyến tham quan ‘thành phố kỹ thuật số’ (Sangam DMC, Sangam-dong, Seoul, Hàn Quốc) hôm 1/10/2010 vừa qua, Bộ trưởng Bộ TTTT Lê Doãn Hợp cho biết, Việt Nam sẽ nghiên cứu xây dựng một tổ hợp IT như Sangam DMC. Tại đây, Bộ trưởng đã được lãnh đạo thành phố Seoul giới thiệu chi tiết về các phương tiện kỹ thuật số và phương thức xây dựng cụm công nghiệp giải trí. Lãnh đạo Seoul cho biết: “Sangam DMC - công trình thuộc một phần của dự án kỷ niệm thành phố mới 1.000 năm tuổi - tuy trước kia từng là bãi chôn rác thải, nhưng chỉ trong 6 năm đã trở thành cụm công nghệ cao. Tổ hợp này với lợi thế giao thông thuận lợi và thân thiện môi trường, sẽ thổi luồng sinh khí mới cho ngành công nghiệp giải trí Hàn Quốc”. Bộ Trưởng Lê Doãn Hợp đã bày tỏ sự quan tâm đặc biệt về tổ hợp công nghệ cao này, đồng thời cho biết, đang nghiên cứu kế hoạch xây dựng tổ hợp cụm IT quy mô lớn tại Việt Nam, qua đó sẽ tích cực tham khảo thí dụ thành công của Sangam DMC. Cùng ngày, Bộ trưởng Lê Doãn Hợp đã đến thăm hỏi và động viện nhân viên tại chi nhánh VTC Korea - tọa lạc tại trung tâm công nghiệp mũi nhọn Sangam DMC. Hiện tại, VTC Korea đang phát triển mạnh mẽ dịch vụ game Tam Quốc Chí, Linh Vương tại Hàn Quốc. (ICT News 4/10/2010)

  Tập hợp thanh niên qua mạng xã hội

  Sáng 4/10/2010, tại Hải Phòng đã khai mạc Hội nghị triển khai nghị quyết Đại hội VI Hội LHTN VN. Trong 3 ngày làm việc, Ban tổ chức tập huấn cho hơn 300 đại biểu đến từ 26 tỉnh, thành phía Bắc những kỹ năng như: tổ chức lớp khởi sự doanh nghiệp và lập nghiệp cho thanh niên; phương pháp gây quỹ, vận động tạo nguồn lực cho hoạt động của Hội... Ban tổ chức cũng đưa vào chương trình tập huấn những nội dung rất cập nhật như phương pháp tập hợp thanh niên thông qua mạng xã hội, mạng viễn thông, tuyên truyền về biến đổi khí hậu... Anh Nguyễn Phước Lộc, Chủ tịch Hội LHTN VN cho biết: Qua tập huấn, từ vài trăm đại biểu tham dự hội nghị là hạt nhân nòng cốt, các cách làm hay, phương pháp tốt sẽ được nhân rộng tới hàng triệu thanh niên trên cả nước. (Thanh Niên 5/10/2010)

  Mở rộng khai thuế qua mạng ra 14 tỉnh, thành trên toàn quốc

  Việt Nam sẽ có 350.000 doanh nghiệp sử dụng chữ ký số khi kê khai thuế qua mạng và dịch vụ công là mục tiêu của Bộ Tài chính đến năm 2012. Nhằm hỗ trợ kế hoạch mở rộng kê khai thuế qua mạng, ngày 1/10/2010 Công ty an ninh mạng Bkav đã cung cấp chữ ký số cho 14 Cục thuế trên toàn quốc tham gia chương trình tập huấn về kê khai thuế qua mạng, do Tổng cục Thuế tổ chức. Sự kiện diễn ra tại Hà Nội từ ngày 27/9 đến 1/10/2010 với các cục thuế của Bắc Ninh, Bình Dương, Bình Thuận, Cần Thơ, Đồng Nai, Hà Tĩnh, Hải Phòng, Khánh Hòa, Lào Cai, Nghệ An, Ninh Bình, Quảng Ngãi, Quảng Ninh, Thanh Hóa. Thực tế triển khai thí điểm kê khai thuế qua mạng đã bộc lộ một số khó khăn. Chẳng hạn về tính phân cấp trách nhiệm trong nội bộ doanh nghiệp khi lập một tờ khai thuế sử dụng chữ ký số. Theo cách kê khai thuế trực tiếp bằng văn bản giấy, thường mỗi bản kê khai phải có chữ ký của kế toán trưởng (ký “nháy”), rồi mới đến chữ ký của lãnh đạo doanh nghiệp. Khi sử dụng chữ ký số, việc cả kế toán trưởng và lãnh đạo doanh nghiệp cùng ký là một khó khăn thường gặp trong quá trình thí điểm, ông Ngô Tuấn Anh, Giám đốc Bkav Telecom - Nhà cung cấp dịch vụ chữ ký số BkavCA, cho biết. Khó khăn này đã được tháo gỡ bằng giải pháp BkavCA PlugIn. Theo đó, doanh nghiệp có thể ký phân cấp và việc ký số được thực hiện với từng vị trí trách nhiệm trong doanh nghiệp tương tự như quy trình ký “nháy” của kế toán trưởng và ký chính thức của lãnh đạo doanh nghiệp… Theo thống kê của Tổng cục Thuế, hiện đã có 1.500 doanh nghiệp thực hiện kê khai thuế qua mạng. Kế hoạch từ nay đến hết năm 2010, sẽ có 10.000 doanh nghiệp được triển khai. (Hà Nội mới Online 4/10/2010)

  Ra mắt mạng mua sắm cộng đồng cucre.vn

  Công ty CP Vật giá Việt Nam vừa ra mắt website mua sắm cộng đồng Cucre.vn, cung cấp các sản phẩm, dịch vụ có mức khuyến mãi lớn, có thể lên tới 50% - 90%. Các nhóm hàng hóa trên cucre.vn bao gồm nhóm dịch vụ - giải trí, khách sạn, nhà hàng, quán café và spa. Vật Giá cho biết hình thức mua sắm cộng đồng đã được biết đến nhiều trên thế giới, nhưng tại Việt Nam nó còn khá mới mẻ. Đây là hình thức mua sắm thể hiện sức mạnh tập thể. Với mỗi một sản phẩm dịch vụ được giảm giá, yêu cầu phải có một số lượng tối thiểu người cùng mua. Khi đạt được lượng người mua tối thiểu, mức khuyến mãi, giảm giá của sản phẩm, dịch vụ đó sẽ có hiệu lực. Để tham gia mua sắm tại cucre.vn, người mua sẽ đăng ký là thành viên của cucre để mua trực tuyến và nhận coupon Cực Rẻ. Ngay trên website, hàng ngày luôn cập nhật những sản phẩm, dịch vụ mới được giảm giá, khuyến mãi. Trong đó, có niêm yết cả số lượng người mua tối thiểu cần đạt để sản phẩm, dịch vụ được bán với mức giảm giá, khuyến mãi; và niêm yết cả số lượng người đã đặt mua sản phẩm, dịch vụ. Hiện nay, cucre.vn có các tính năng giúp người tham gia dễ dàng chia sẻ cảm xúc với bạn bè, người thân về những dịch vụ tuyệt vời của cucre.vn thông qua các mạng xã hội như Facebook, Twitter hay Email. (ICT News 4/10/2010)

  Giới trẻ đổ về Hà Nội để offline

  Nhân Đại lễ 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội, rất nhiều cuộc offline của các thành viên nhiều mạng xã hội đã được tổ chức với sự hưởng ứng của đông đảo các thành viên. Nhiều nhóm ở phía Nam cũng lên kế hoạch chi tiết cho chuyến offline ở Thủ đô dịp này. Nhiều diễn đàn còn tổ chức các cuộc thi ảnh, thơ, thiết kế áo dài.... tuyển tình nguyện viên.... Cộng đồng Facebook còn có kế hoạch offline 1.000 thành viên vòng quanh Hồ Gươm.... (Tiền Phong 5/10/2010)

  Việt Nam đang là đích ngắm của tội phạm thẻ

  Theo ông Phạm Huy Hùng - Chủ tịch Ngân hàng Công Thương Việt Nam (Vietinbank), Chủ tịch Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam, trong xu thế thắt chặt bảo mật trên phạm vi toàn cầu về thanh toán điện tử, tội phạm thẻ quốc tế đang có xu hướng chuyển dịch sang hoạt động tại các thị trường non trẻ như Việt Nam. Tỷ lệ gian lận tại Việt Nam năm 2009 cao gấp 3,1 lần thế giới và 9,94 lần so với các nước trong khu vực. Trong những tháng đầu năm 2010, tỷ lệ này vẫn tiếp tục cao. Hiện tại, giả mạo phát sinh tại các đơn vị chấp nhận thẻ (POS) và e-commerce là hai loại rủi ro chính của các ngân hàng và có xu hướng tăng nhanh. Giải thích về lý do khiến tội phạm thẻ ngắm đến Việt Nam, bà Nguyễn Thu Hà – Phó TGĐ Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), Chủ tịch Hội Thẻ Ngân hàng Việt Nam cho biết vì Việt Nam là thị trường còn non trẻ, công nghệ hỗ trợ chưa cao, ý thức phòng tránh giả mạo của người dân và các đơn vị chấp nhận thẻ còn thấp, sự phối hợp về quản lý rủi ro của các ngân hàng vẫn còn hạn chế... Nhận thức được việc này, mới đây Hội Thẻ Ngân hàng Việt Nam đã thành lập Tiểu ban Quản lý Rủi ro để cùng các ngân hàng và cơ quan hữu trách quản lý hiệu quả hơn về hệ thống, ngăn chặn kịp thời tội phạm thẻ.... (TBKTVN 5/10/2010).