• Thứ Năm, 07/10/2010 15:19 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 7/10/2010

  Tân Khoa
  Bộ trưởng Lê Doãn Hợp thăm và làm việc với Viettel. Vịnh Hạ Long bước vào giai đoạn cạnh tranh toàn cầu. Khai trương giao diện mới Báo Nhân Dân điện tử. VinaPhone, Viettel ngừng nhập iPhone 3GS...

  Bộ trưởng Lê Doãn Hợp thăm và làm việc với Viettel

  Chiều ngày 6/10/2010, Bộ trưởng Bộ TTTT Lê Doãn Hợp cùng đại diện lãnh đạo một số đơn vị chức năng thuộc Bộ đã tới thăm và làm việc với Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel). Tại buổi làm việc, Tổng giám đốc Hoàng Anh Xuân báo cáo với Bộ trưởng kết quả sản xuất kinh doanh 9 tháng đầu năm và dự kiến hoàn thành kế hoạch năm 2010. Về mô hình tổ chức và phát triển nguồn nhân lực, Viettel đã từng bước chuyên nghiệp hoá trong lĩnh vực viễn thông, tách độc lập về kinh doanh và hạ tầng mạng lưới. Hình thành khối viễn thông trong nước, gồm công ty Viễn thông và công ty Mạng lưới. Viễn thông nước ngoài gồm có: Viettel Global và công ty kinh doanh tại các quốc gia khác nhau tại Lào, Campuchia, Haiti. Sản xuất thiết bị để sản xuất thông tin dân sự và quân sự. Cấu trúc lại khối phòng ban Tập đoàn, nâng tổng số là 99 đầu mối gồm có 18 phòng ban, 7 công ty hạch toán phụ thuộc, 64 chi nhánh tỉnh, 3 công ty độc lập, 7 công ty cổ phần, TNHH… với chất lượng nguồn nhân lực ngày được nâng cao. Những tháng cuối năm 2010 và những năm tiếp theo, Viettel mong muốn được Bộ quan tâm hơn nữa để Tập đoàn thực hiện tốt những kế hoạch sản xuất kinh doanh như: kéo dài dãy số cho thuê bao di động, ban hành các chính sách cho doanh nghiệp, phát triển dịch vụ băng thông rộng, quy hoạch tần số, xây dựng hạ tầng viễn thông, hợp tác quốc tế, nghiên cứu đầu tư, chiến lược phát triển. Bộ trưởng Lê Doãn Hợp bày tỏ sự vui mừng trước sự nỗ lực và những kết quả mà Viettel đã đạt được trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Bộ trưởng cũng cho biết, Viettel là một trong những điểm sáng về phát triển kinh tế của lực lượng quân đội nhân dân Việt Nam, của Doanh nghiệp viễn thông Việt Nam, đạt được những chỉ tiêu cao như: Doanh thu cao nhất, trạm BTS nhiều nhất, mạng viễn thông phủ sóng nhiều nhất, định hướng cho tương lai rõ nhất, đội ngũ lao động trẻ, mô hình tổ chức có hiệu lực cao nhất để thực hiện mục tiêu. Bên cạnh đó, Bộ trưởng cũng chỉ ra những tồn tại mà Viettel còn vướng phải và cần phải khắc phục để thực hiện phát triển kinh tế. Trong thời gian tới Viettel cần thực hiện các công việc sau: Tập trung cho nghiên cứu chiến lược, đầu tư; tổ chức mô hình có hiệu quả; chăm lo đời sống vật chất và tinh thần của cán bộ công nhân viên; làm tốt các công tác tư tưởng, chính trị để thống nhất hành động; làm chủ kinh tế trong nước để vươn ra quốc tế; tôn trọng pháp luật và văn hoá truyền thống của nước bạn để tạo thuận lợi trong quan hệ hợp tác; đào tạo và sử dụng nguồn nhân lực, đáp ứng nhu cầu trong nước và xuất khẩu; phát triển nhanh hạ tầng băng thông rộng; sản xuất công nghiệp CNTT; cùng với Bộ tham gia Chương trình mục tiêu quốc gia đưa thông tin về cơ sở, giải quyết các vấn đề đang gây bức xúc trong xã hội như Game online, thuê bao di động trả trước… Cũng trong khuôn khổ buổi làm việc, Bộ trưởng cùng với đại diện lãnh đạo các đơn vị đã đi thăm khu mô hình sản phẩm những thiết bị sản xuất của Viettel. (Website Bộ TTTT 7/10/2010)

  Vịnh Hạ Long bước vào giai đoạn cạnh tranh toàn cầu

  Đó là thông tin được ông Jean - Paul denla Fuente - Tổng Giám đốc New7Wonders (Thụy Sĩ) - đưa ra trong buổi làm việc với Ban vận động bầu chọn vịnh Hạ Long là 7 kỳ quan thế giới - ngày 6/10/2010 tại Quảng Ninh. Ông đã truyền đạt kinh nghiệm, cách thức triển khai bầu chọn có hiệu quả nhất và những điều tránh phạm luật của tổ chức này. Nên nhìn nhận cuộc vận động bầu chọn vịnh Hạ Long là sự kiện quốc gia có ý nghĩa hết sức quan trọng; đồng thời giới thiệu hình ảnh Hạ Long thường xuyên trên mạng xã hội Fecebook; tranh thủ sự ủng hộ của những người nổi tiếng ở Việt Nam và thế giới; kết nối thông điệp bầu chọn vào các hoạt động du lịch; tranh thủ sự ủng hộ từ giới giáo viên, học sinh và hợp tác chặt chẽ với giới truyền thông. Hiện tại, vịnh Hạ Long đang bước vào vòng bầu chọn chung kết (từ 440 kỳ quan của hơn 200 quốc gia xuống đến 28 kỳ quan, để lựa chọn ra 7 kỳ quan) và liên tục có số phiếu bầu đứng ở thứ hạng cao trong 7 kỳ quan dẫn đầu. Theo tổ chức New7Wonders vào ngày 11/11/2011 sẽ là thời điểm tổ chức công bố 7 kỳ quan thế giới có số phiếu bầu chọn cao nhất. (Lao Động 7/10/2010)

  Từng bước hoàn thiện hành lang pháp lý chữ ký số

  Ngày 6/10/2010 tại TP.HCM, Cục Ứng dụng CNTT Bộ TTTT đã tổ chức hội thảo về thúc đẩy ứng dụng chữ ký số (CKS). Hội thảo khẳng định, CKS là giải pháp công nghệ hữu hiệu nhằm đảm bảo an toàn thông tin cho các giao dịch điện tử. Chính phủ đang từng bước hoàn thiện hành lang pháp lý, xây dựng hạ tầng kỹ thuật để sử dụng CKS với các cơ quan nhà nước, tổ chức, doanh nghiệp và cộng đồng xã hội nhằm đẩy mạnh ứng dụng CKS. (SGGP 7/10/2010)

  Khai trương giao diện mới Báo Nhân Dân điện tử

  Sáng 6/10/2010, Ban Biên tập Báo Nhân Dân đã tổ chức lễ khai trương giao diện mới Báo Nhân Dân điện tử, địa chỉ www.nhandan.org.vn. Ðồng chí Ðinh Thế Huynh, Ủy viên Trung ương Ðảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân dự và bấm nút, chính thức đưa Báo Nhân Dân điện tử giao diện mới vào hoạt động. Sau hơn 12 năm ra đời và phát triển, Báo Nhân Dân điện tử đã có những bước phát triển được đông đảo bạn đọc trong và ngoài nước đón đọc. Hiện nay, mỗi ngày Báo Nhân Dân điện tử có hàng triệu lượt truy cập. Ðể phục vụ bạn đọc tốt hơn và đáp ứng nhu cầu phát triển trong tình hình mới, Ban Biên tập Báo Nhân Dân đã chỉ đạo thực hiện dự án đổi mới Báo Nhân Dân điện tử, nằm trong tổng thể Ðề án nâng cao chất lượng các ấn phẩm Báo Nhân Dân. Giao diện mới Báo Nhân Dân điện tử được thiết kế dựa trên cơ sở hạ tầng kỹ thuật hiện đại, tạo điều kiện thuận lợi để Báo Nhân Dân điện tử cập nhật tin tức thời sự nhanh hơn, có nhiều tiện ích và thân thiện hơn với bạn đọc. (Nhân dân 7/10/2010)

  Hải Phòng: Trung tâm tích hợp dữ liệu địa chính quận Ngô Quyền đi vào hoạt động

  Sáng 6/10/2010, quận Ngô Quyền (TP Hải Phòng) chính thức đưa Trung tâm tích hợp dữ liệu địa chính vào hoạt động, tổ chức Ngày hội CNTT lần thứ ba và đón nhận Huân chương Độc lập hạng ba của Nhà nước trao tặng. Quận Ngô Quyền là địa phương đầu tiên của TP.Hải Phòng thí điểm áp dụng hệ phần mềm ELIS phục vụ hoạt động quản lý thông tin tài nguyên, môi trường và xây dựng Trung tâm tích hợp dữ liệu địa chính. Sự ra đời của Trung tâm tích hợp dữ liệu địa chính giúp các cơ quan quản lý và người dân có thể tra cứu và truy xuất dữ liệu tất cả thông tin về quy hoạch, tình trạng pháp lý, diện tích của thửa đất một cách nhanh chóng, đầy đủ, hệ thống trên toàn địa bàn quận. Quận đã cơ bản hoàn thành việc thu thập thông tin thuộc tính của hơn 40.000 thửa đất hiện các tổ chức, gia đình, cá nhân đang sử dụng trên địa bàn quận. Việc đưa Trung tâm tích hợp dữ liệu địa chính vào hoạt động, khai thác sẽ giúp chính quyền quận, phường tăng cường hiệu quả quản lý về tài nguyên, môi trường, đô thị, quy hoạch, địa chính và giảm một nửa thời gian cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hiện nay. (Nhân dân Điện tử 7/10/2010)

  VinaPhone, Viettel ngừng nhập iPhone 3GS

  VinaPhone và Viettel thông báo lượng iPhone 3GS của hai nhà mạng này hiện chỉ còn đủ bán trong vài ngày tới, đồng thời khẳng định sẽ ngừng nhập dòng sản phẩm này để tập trung vào iPhone 4. Ông Nguyễn Sơn Hải, Phó trưởng phòng Kinh doanh của VinaPhone cho biết, VinaPhone hiện chỉ còn một lượng nhỏ điện thoại iPhone 3GS và dự kiến sẽ bán hết trong vài ngày tới. "Sau khi bán hết iPhone 3GS, VinaPhone sẽ chỉ nhập về iPhone 4", ông Hải nói. Dự kiến lô hàng iPhone 4 thứ hai của VinaPhone sẽ được nhà mạng này bán ra vào ngày 8/10/2010. Đại diện Viettel cũng cho biết nhà mạng này cũng còn rất ít máy iPhone 3GS và dự kiến sẽ bán hết trong 5 - 10 ngày tới. Sau khi hết lô hàng iPhone 3GS, Viettel cũng sẽ dừng nhập về Việt Nam dòng điện thoại này để tập trung vào bán iPhone 4. Mặc dù iPhone 3GS đã sắp hết nhưng theo thông tin từ các nhà mạng, lượng hàng iPhone 4 cũng sẽ về Việt Nam rất ít. Một nguồn tin của ICTnews cho hay, trong vài ngày tới, Viettel và VinaPhone sẽ được Apple cấp “nhỏ giọt” khoảng 250 chiếc iPhone 4 với mỗi nhà mạng. Như vậy, những người muốn mua iPhone 4 trong vài ngày tới chắc chắn sẽ không thể thoát cảnh chen lấn, xô đẩy để mua được chiếc điện thoại này của Apple như đã diễn ra vào ngày 30/9/2010 vừa qua. Theo một đại diện của một nhà mạng trên, họ đã đặt hàng iPhone 4 với số lượng lớn nhưng chưa được Apple “gật đầu”. “Khi bắt tay với Apple để phân phối iPhone chúng tôi mới thấy Apple lắm chiêu”, đại diện nhà mạng này nói. (ICT News 6/10/2010)

  Lợi bất cập hại khi sử dụng dịch vụ trực tuyến miễn phí của nước ngoài

  Tại Việt Nam, hàng triệu cá nhân, doanh nghiệp, nhân viên các tổ chức xã hội, nhà nước… đang sử dụng dịch vụ email miễn phí của các nhà cung cấp nước ngoài như Google, Yahoo, Hotmail... Nhiều thông tin quan trọng như bí mật kinh doanh, đời tư cá nhân... được trao đổi bằng email cung cấp bởi những nhà cung cấp này. Điều đó tiềm tàng những nguy cơ gây tổn thất cho người dùng tại Việt Nam. Thậm chí nhiều nhân viên trong các cơ quan nhà nước sử dụng email được cung cấp bởi các nhà cung cấp dịch vụ từ nước ngoài để trao đổi thông tin công việc. Điều này sẽ ảnh hưởng đến an ninh thông tin quốc gia. Không chỉ có nguy cơ bị đọc trộm thông tin khi sử dụng các dịch vụ trực tuyến bên ngoài Việt Nam, người dùng trong nước còn không thể can thiệp được gì khi có sự cố xảy ra. Trong trường hợp bị mất tài khoản, dù những cái tên như Google, Yahoo… hiện hữu rất quen thuộc, song người sử dụng vẫn không thể biết họ “ở đâu”, phải liên hệ thế nào để có thể lấy lại được tài khoản. Thực tế, hầu hết người sử dụng tại Việt Nam bị mất tài khoản Gmail, Yahoo… đều không thể lấy lại được. Công ty an ninh mạng Bkav khuyến cáo, nhân viên các cơ quan hành chính nhà nước không nên trao đổi thông tin công việc bằng hệ thống email miễn phí của những nhà cung cấp dịch vụ từ nước ngoài. Người sử dụng cá nhân và doanh nghiệp cũng cần cẩn trọng, không trao đổi các thông tin quan trọng về cá nhân, bí mật kinh doanh qua hệ thống email kiểu này. (VnMedia 7/10/2010)

  Ngỡ ngàng dial-up vẫn “sống” trong lòng Hà Nội

  Trước xu hướng chuyển sang băng rộng, dịch vụ Internet gián tiếp (dial-up) tưởng chừng như đã bị khai tử. Thế nhưng ít ai biết, dịch vụ này vẫn âm thầm “sống” ngay giữa lòng Thủ đô. Cách đây 2 năm, nhiều nhà cung cấp đã tuyên bố chính thức “khai tử” dịch vụ này. Duy nhất chỉ có VNPT vẫn duy trì dịch vụ Internet dial-up. Công ty trực tiếp quản lý mạng Internet của VNPT là VDC cho biết, số thuê bao dial-up giảm rất mạnh và gần như không còn người sử dụng, đặc biệt là khu vực thành thị. Chỉ còn những khách hàng sử dụng dịch vụ này ở những nơi mà ADSL chưa cung cấp tới, đặc biệt là vùng nông thôn. VDC cho rằng, nếu vì mục tiêu kinh doanh thì VNPT đã có thể khai tử dịch vụ dial-up. Điều đó có nghĩa là sẽ có những khách hàng không tiếp cận được với ADSL thì cũng không tiếp cận được với dịch vụ Internet, cho dù chỉ ở mức độ dial-up. Thế nên VDC vẫn duy trì dịch vụ dial-up vì lợi ích xã hội. Đã lâu lắm rồi, VNPT cũng không còn công bố số thuê bao dial-up của mình. Nhiều viễn thông tỉnh của VNPT (các công ty quản lý dịch vụ viễn thông của VNPT ở các địa phương) khẳng định dịch vụ này từ lâu đã không có người sử dụng. Thế nhưng, một điều bất ngờ khá thú vị là ngay tại Thủ đô Hà Nội - nơi nhiều người tin tưởng rằng dịch vụ dial-up sẽ “khai tử” đầu tiên thì lại đang có số người sử dụng đông nhất. Ông Trần Mạnh Hùng, Giám đốc Viễn thông Hà Nội cho biết, năm 2009, Viễn thông Hà Nội đã thống kê còn khoảng 20.000 số điện thoại còn sử dụng dịch vụ dial-up. Viễn thông Hà Nội không đánh giá cụ thể những đối tượng đang sử dụng dịch vụ này. Tuy nhiên theo phỏng đoán, rất có thể những khách hàng đi công tác đến Hà Nội là đối tượng sử dụng dịch vụ này. Viễn thông Hà Nội hiện vẫn duy trì hệ thống cung cấp dịch vụ Internet dial-up, nhưng nếu số lượng người sử dụng còn ít quá sẽ dừng cung cấp dịch vụ này. Cho dù dịch vụ Internet dial-up vẫn còn tồn tại ngay trong lòng Thủ đô, nhưng nhiều ý kiến cho rằng nó sẽ bị khai tử trong vòng một hoặc hai năm tới. Như vậy dial-up cũng đã hoàn thành sứ mạng của mình và khởi nguồn cho một xã hội gắn liền với Internet trong tương lai. (Bưu điện Việt Nam 6/10/2010).