• Thứ Sáu, 08/10/2010 14:55 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 8/10/2010

  Tân Khoa
  EVN Telecom muốn đẩy nhanh việc cổ phần hoá. Hơn 5,6 triệu lượt máy tính tại Việt Nam bị lây nhiễm virus. Ngày hội công nghệ số Đài Loan sắp diễn ra tại TP.HCM…

  EVN Telecom muốn đẩy nhanh việc cổ phần hoá

  Công ty Viễn thông Điện lực (EVN Telecom) đang dự kiến sẽ hoàn tất cổ phần hoá trong năm nay theo nguyên tắc giữ nguyên phần vốn Nhà nước và bán cổ phần cho nhà đầu tư chiến lược, cổ đông và cán bộ công nhân viên. Theo đó, EVN Telecom sẽ bán tối đa 30% cổ phần ra bên ngoài và bán cho nhà đầu tư nước ngoài ít nhất là 20%. Hiện đã có 2 tổ chức đầu tư của Singapore và Malaysia và 2 doanh nghiệp trong nước muốn tham gia làm đối tác chiến lược của EVN Telecom. (TBKTSG 7/10/2010)

  Microsoft Office SBB 2010 đã có mặt tại Việt Nam

  Microsoft Việt Nam vừa công bố, giới thiệu sản phẩm Microsoft Office Small Business Basic (SSB) 2010 với hình thức cấp phép số lượng lớn dành cho doanh nghiệp nhỏ và vừa. SBB 2010 được bán duy nhất theo hình thức Open Licensing cho phép doanh nghiệp có thể mua tối đa 50 bộ sản phẩm và có thể mua nhiều lần. SBB không bán kèm với hình thức bảo hiểm phần mềm. SBB được phép cài đặt không giới hạn trên các máy tính đã được cấp phép và có thể gỡ ra cài lại nhiều lần. (TBKTVN 8/10/2010)

  Hơn 5,6 triệu lượt máy tính tại Việt Nam bị lây nhiễm virus

  Theo Bkav, trong tháng 9/2010 đã có tới 380.000 lượt máy tính tại Việt Nam bị nhiễm virus siêu đa hình (Metamorphic virus) W32.Sality.PE, tăng gấp đôi so với tháng 7/2010. Có 36 website của các cơ quan, doanh nghiệp tại Việt Nam bị hacker xâm nhập, trong đó có 20 trường hợp gây ra bởi hacker trong nước, 16 trường hợp do hacker nước ngoài. Có tới 2.876 dòng virus máy tính mới xuất hiện tại Việt Nam. Các virus này đã lây nhiễm trên 5.610.000 lượt máy tính. Virus lây nhiều nhất trong tháng là W32.AutoRunUSB.Worm đã lây nhiễm trên 270.000 lượt máy tính. (Sài gòn Tiếp thị 7/10/2010)

  Đà Nẵng tổ chức thi trình diễn pháo hoa trên máy tính

  Ngày 6/10/2010, Sở TTTT Đà Nẵng đã tổ chức họp báo phát động "Cuộc thi trình diễn pháo hoa trên máy tính năm 2011" với chủ đề "Lung linh sông Hàn". Cuộc thi là hoạt động phụ trợ góp phần quảng bá cho cuộc thi bắn pháo hoa quốc tế được tổ chức hàng năm tại Đà Nẵng đồng thời góp phần thúc đẩy ứng dụng CNTT cũng như sự phát triển của ngành công nghiệp phần mềm, công nghiệp nội dung số. Sản phẩm dự thi là màn trình diễn pháo hoa trên máy tính với bối cảnh sông Hàn về đêm trên nền nhạc có lời hoặc không lời với thời gian từ 15 đến 20 phút. Đối tượng dự thi là cá nhân, nhóm cá nhân người Việt Nam sống và làm việc trong nước. Thời gian nhận tác phẩm dự thi bắt đầu từ ngày 10/9/2010 đến hết 31/12/2010. Giải thưởng của cuộc thi gồm 1 giải nhất trị giá 20 triệu đồng, 1 giải nhì 10 triệu đồng và 1 giải ba 5 triệu đồng. (ICT News 8/10/2010)

  Ngày hội công nghệ số Đài Loan sắp diễn ra tại TP.HCM

  Ngày 7/10/2010, Hội đồng Phát triển Ngoại thương Đài Loan (TAITRA) tại Việt Nam đã công bố tổ chức Ngày hội Công nghệ số Đài Loan vào 16/10 tới tại Trung tâm Triển lãm Hội chợ Tân Bình (448 Hoàng Văn Thụ, Tân Bình, TP.HCM). Ngày hội trưng bày các sản phẩm công nghệ tiên tiến của 12 thương hiệu Đài Loan (Asus, Adata, BenQ, Genius, MSI, ZyXel, VIA, Avermedia, Edimax, Hiti, Transcend, Thermaltake), tạo dịp cho người tiêu dùng dùng thử và trải nghiệm. Ngày hội còn mở ra dịp khuyến mãi, cùng với các hoạt động ca múa nhạc, ảo thuật, chơi game trúng thưởng và trình diễn sản phẩm công nghệ v.v… 5/12 (Asus, Transcend, D-Link, ZyXel, Genius) thương hiệu trưng bày sản phẩm công nghệ trong ngày hội này nằm trong top 20 thương hiệu quốc tế của Đài Loan với tổng giá trị lên đến 9,36 tỷ USD theo một khảo sát của BusinessNext và công ty tư vấn thương hiệu toàn cầu Interbrand tiến hành khảo sát. (Lao động Điện tử 7/10/2010)

  Lâm Đồng: EVN xây móng các trạm 3G trong khi chưa có phép để đảm bảo tiến độ

  Về chuyện Công ty Điện lực Lâm Đồng (EVN Lâm Đồng) tiến hành xây dựng các trụ anten phát sóng di động trong khi chưa có phép khiến họ bị xử phạt tại công trình ở 4/6 Bà Triệu, TP.Đà Lạt, EVN Lâm Đồng giải thích là họ thực hiện theo kế hoạch chung của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và đang làm thủ tục xin cấp phép xây dựng với 36 vị trị trên địa bàn tỉnh để phủ sóng 3G. Để đảm bảo tiến độ chung, trong khi chưa được cấp phép, EVN Lâm Đồng đã tổ chức thi công trước các trụ anten. (Thanh Niên 8/10/2010)

  Học thuê được mời chào công khai

  Dịch vụ học thuê do sinh viên đảm nhận với các hệ chuyên tu, tại chức, văn bằng hai... hiện đang tồn tại và được tiếp thị công khai với các hình thức là phát tờ rơi và cả... trên mạng. Vào một số trang web như: forum.clip.vn, www.hvtc.vn, www.info.vn, chutin.vn, các trang rao vặt... sẽ dễ dàng thấy thông tin về dịch vụ học thuê tại chức, học thuê văn bằng hai… thậm chí học thuê cho hệ cao học. Thậm chí, người ta còn lập hẳn một trang web là hocthue.net để quảng bá, giới thiệu dịch vụ. Đây là website của một công ty chuyên về việc cung ứng các mối nhận đi học thuê và các mối có nhu cầu thuê học với lời giới thiệu. “Hiện nay, công ty học thuê lớn nhất Hà Nội đang tuyển thêm cộng tác viên”. (Tiền Phong 8/10/2010)

  Nghẽn mạng đào tạo tín chỉ

  Đào tạo tín chỉ (ĐTTC) được coi là hướng đi tích cực trong đào tạo. Tuy nhiên, nhiều sinh viên phàn nàn hình thức đào tạo này. Theo một sinh viên Học viện Ngân hàng, ĐTTC giúp sinh viên (SV) có cơ hội học nhiều thầy cô khác nhau. Tuy nhiên, đăng ký học tín chỉ trên mạng rất khó khăn do cổng thông tin thường tắc nghẽn. Ngày đầu tiên, nhóm của sinh viên này đã thức trắng đêm nhưng không đăng ký được. Đêm thứ hai họ chia ra kíp thức đêm, chen lấn mãi mới đăng ký xong. Nhưng không phải ai cũng có máy tính để đăng ký học. Một sinh viên ĐH Kinh tế Quốc dân Hà Nội cho biết, việc đăng ký học tín chỉ cho học kỳ tiếp theo thường rơi vào lúc đang thi hết kỳ nên ảnh hưởng việc ôn thi. Về mặt kỹ thuật, do máy chủ không tải nổi lượng sinh viên đăng ký nên hay bị treo. Khổ hơn là khi đăng ký xong các môn rồi thì máy chủ không lưu thông tin nên thời gian đăng ký phải mất đến 5 - 6 giờ. Nhiều sinh viên phải chầu chực từ tối đến sáng hôm sau mới đăng ký được. Nhưng nếu do lượng sinh viên tham quan lớp học quá ít thì đăng ký có thể bị hủy. Thời gian thông báo hủy thường vào hè khi năm học đã kết thúc khiến nhiều sinh viên về quê không biết để đăng ký lại. Một bất cập nữa là đào tạo theo tín chỉ không tổ chức thi lại nên bị trượt sẽ phải học lại, tốn tiền bạc và thời gian. Nhiều sinh viên quen học theo niên chế lúc thi mới bắt đầu mua sách để học, trong khi đào tạo theo tín chỉ đòi hỏi phải tự học nhiều hơn. (Tiền Phong 8/10/2010).