• Thứ Ba, 12/10/2010 11:39 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 12/10/2010

  Tân Khoa
  Khảo sát thực trạng học sinh, sinh viên chơi game online. FPT ngừng cung cấp “Đặc nhiệm anh hùng” từ tháng 11. Đà Nẵng chi gần 3 triệu USD đầu tư đổi mới hạ tầng CNTT tại công sở. VNPT khai trương trạm thu phát sóng công nghệ LTE đầu tiên tại Việt Nam. …

  Khảo sát thực trạng học sinh, sinh viên chơi game online

  Từ 10/10/2010, Bộ GDĐT đã chính thức tiến hành khảo sát thực trạng tác động xấu của trò chơi trực tuyến (game online) đối với học sinh, sinh viên trên phạm vi toàn quốc. Các trường học có trách nhiệm tổng hợp thông tin từ các phiếu phỏng vấn, số quán Net cách khu vực nhà trường và lập báo cáo gửi về Sở GDĐT; Các Sở tổng hợp báo cáo của các đơn vị trường học và lập báo cáo gửi về Bộ trước ngày 25/10/2010. Trên cơ sở kết quả khảo sát, Bộ sẽ tiến hành xây dựng chương trình hành động phòng, chống tác hại của trò chơi trực tuyến có nội dung bạo lực và không lành mạnh đối với học sinh, sinh viên. Dự kiến cuối năm nay, chương trình hành động này sẽ được ban hành. (Pháp luật TP.HCM 12/10/2010)

  Đà Nẵng chi gần 3 triệu USD đầu tư đổi mới hạ tầng CNTT tại công sở

  Sáng 9/10/2010, Sở TTTT Đà Nẵng đã triển khai Dự án Cung cấp và lắp đặt hạ tầng CNTT tại các cơ quan nhà nước TP.Đà Nẵng. Đây là dự án được triển khai trong thời gian 3 tháng với tổng kinh phí đầu tư 2.729.909 đô la Mỹ (2.729.909 USD, ~53,527 tỷ đồng) do Công ty CP Hệ thống Thông tin FPT thực hiện. Dự án sẽ tăng cường môi trường CNTT và Truyền thông Đà Nẵng, thông qua việc cung cấp hạ tầng CNTT và Truyền thông đồng bộ sẽ từng bước triển khai có hiệu quả mô hình Chính phủ điện tử tại các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện của TP Đà Nẵng. 27 sở, ngành, 8 quận, huyện và 56 xã, phường của TP Đà Nẵng sẽ có điều kiện để triển khai đồng bộ các ứng dụng, dịch vụ và dùng chung G1G, G2B, G2C và B2B. Cũng trong khuôn khổ dự án, sẽ có 10 ki ốt thông tin được bố trí tại nhiều địa điểm trên địa bàn TP Đà Nẵng phục vụ nhu cầu tìm hiểu thông tin về TP Đà Nẵng. Theo ông Phạm Kim Sơn, Giám đốc Sở TTTT Đà Nẵng, dự án sẽ cung cấp hệ thống thiết bị hiện đại, tốc độ xử lý thông tin nhanh, cung cấp nhều loại hình dịch vụ công cho người dân, xác lập thói quen sử dụng máy tính và trao đổi thông tin trực tuyến trong nội bộ các cơ quan, giữa các sở, ngành, sẽ tiết kiệm chi phí giao dịch. (Nhân Dân Điện Tử 11/10/2010)

  VNPT khai trương BTS công nghệ LTE đầu tiên tại Việt Nam

  Ngay sau khi được Bộ TTTT cấp giấy phép thử nghiệm dịch vụ công nghệ 4G, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) đã triển khai dự án thử nghiệm cung cấp dịch vụ vô tuyến băng rộng công nghệ LTE (Long Term Evolution). Ngày 10/10/2010, trạm thu phát sóng (BTS) công nghệ LTE đã hoàn thành việc lắp đặt và được đưa vào khai thác. Đây là trạm BTS công nghệ LTE đầu tiên tại Việt Nam và của cả khu vực Đông Nam Á. Trạm được đặt tại Làng quốc tế Thăng Long, Q.Cầu Giấy, Hà Nội, có tốc độ truy cập Internet lên đến 60 Mbps, phục vụ việc triển khai các ứng dụng đòi hỏi băng thông lớn như video, HDTV, giải trí trực tuyến... Giai đoạn 1 dự án thử nghiệm cung cấp dịch vụ vô tuyến băng rộng công nghệ LTE của VNPT-VDC sẽ được phủ sóng tại khu vực Hà Nội, dự kiến hoàn tất trước ngày khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh về thương mại và đầu tư ASEAN (ASEAN - BIS) 2010, tổ chức từ ngày 26 đến 28/10/2010. Việc VNPT phát sóng bằng trạm BTS công nghệ LTE đánh dấu việc làm chủ công nghệ mới, góp phần thực hiện mục tiêu chương trình quốc gia về ứng dụng CNTT của Chính phủ. (Hà Nội mới 12/10/2010)

  Doanh nghiệp có thể đăng bố cáo bằng tin nhắn

  Ngày 12/10/2010, báo Tiền Phong điện tử và Công ty Quảng cáo Thiên Kim đã khai trương dịch vụ bố cáo doanh nghiệp trực tuyến tại địa chỉ http://bocaodn.tienphong.vn. Với dịch vụ này, doanh nghiệp chỉ cần nhắn tin qua đầu số 1900571242 với giá 15.000 đồng/tin nhắn là có thể đăng bố cáo thành lập, giải thể, chuyển địa điểm... Như thế, các doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí và thời gian đi lại, làm việc với toà soạn, ông Nguyễn Văn Hải – Giám đốc truyền thông báo điện tử Tiền Phong cho biết. (Tiền Phong 12/10/2010)

  FPT sẽ ngừng cung cấp “Đặc nhiệm anh hùng” từ tháng 11

  Công ty Dịch vụ Trực tuyến FPT (FPT Online) vừa có công văn gửi Sở TTTT TP.HCM để thông báo về việc sẽ chính thức ngừng cung cấp game online “Đặc nhiệm Anh hùng” kể từ 1/11/2010 (trước thời hạn yêu cầu 45 ngày). Đồng thời, FPT Online cũng thông báo cắt giảm bạo lực trong các game khác đang lưu hành. (Thanh Niên 12/10/2010)

  Cần Thơ: Mekong Delta Aptech dạy tin học miễn phí cho tân sinh viên

  Trung tâm đào tạo lập trình viên Mekong Delta Aptech trực thuộc ĐH Cần Thơ vừa triển khai đợt 1 chương trình “Tin học miễn phí cho tân sinh viên 2010” dành cho sinh viên trường này. Chương trình nhằm hỗ trợ tân sinh viên ứng dụng các kiến thức tin học căn bản phục vụ học tập, hướng dẫn cách sử dụng phần mềm đăng ký môn học, đăng ký kế hoạch học tập trực tuyến và một số kỹ năng khác về mạng. Đợt 2 của chương trình diễn ra ngày 24/10/2010 dành cho sinh viên các trường ĐH, CĐ khác trên địa bàn. (Tuổi Trẻ 12/10/2010)

  Tuyển sinh là việc của trường

  Theo TS Lê Trường Tùng - Hiệu trưởng ĐH FPT, việc tuyển sinh là của các trường. Các trường có thể chịu trách nhiệm trước xã hội về cả một tổng thể lớn là quá trình đào tạo, dạy - học, cấp bằng tốt nghiệp... Vậy tại sao lại không thể chịu trách nhiệm về việc tuyển sinh. Tuyển sinh là khâu dễ nhất trong cả quy trình đào tạo ĐH. Phải tập trung cho khâu tuyển sinh như hiện nay mất sức, mất quá nhiều thời gian. Nếu cầu (học) thật sự vượt cung (đào tạo) đáng kể thì cần có bộ lọc. Nhưng khi cung và cầu đã xấp xỉ thì nên coi việc ràng buộc bằng xác định chỉ tiêu tuyển sinh hằng năm theo những tiêu chí nhất định là một sự tính toán, hạn chế cho các trường. Quan trọng nhất vẫn là kiểm soát, sàng lọc trong quá trình đào tạo. (Tuổi Trẻ 12/10/2010)

  Đám cưới trực tuyến: Dịch vụ mới cho các cặp uyên ương

  Tổ chức lễ cưới trực tuyến là dịch vụ mới nhất của mùa cưới 2010. Họ hàng, bè bạn dù ở tận bên kia vòng trái đất cũng có thể lên mạng “tham dự” đám cưới của cô dâu chú rể. Bà Nguyễn Thị Kim Thanh, đại diện công ty kỹ thuật số Đ. Q. – đơn vị sớm tung ra dịch vụ này cho biết: Buổi trực tuyến lễ cưới sẽ bắt đầu từ lúc đón khách cho đến khi kết thúc tiệc, khoảng 2 giờ. Với chi phí 3,5 – 4,5 triệu đồng, khách hàng đăng ký dịch vụ sẽ được cung cấp mật khẩu riêng để gửi cho người thân của mình vào xem lễ cưới trực tuyến, nhắn gửi các lời chúc cũng như cùng chat với cô dâu chú rể. “Sau lễ cưới, các video và hình ảnh về lễ cưới sẽ được lưu trong thời gian 30 ngày”. Ưu điểm lễ cưới trực tuyến là không bị rào cản về không gian. Chỉ cần nối mạng, bạn bè và người thân của cô dâu chú rể, dù trong hay ngoài nước đều có thể xem được diễn biến của đám cưới. Thông qua một website riêng, cô dâu chú rể cũng có thể gửi lời cảm ơn đến tất cả mọi người một cách nhanh chóng và dễ dàng. Hiện nay website đám cưới của các đôi uyên ương đang lưu hành trên mạng được thực hiện dưới hai dạng: website độc lập hoàn toàn hay website dựa vào một số website chính thức chuyên thực hiện các dịch vụ về tổ chức đám cưới trên mạng. Trên website lễ cưới có thể thấy, ngoài giao diện giới thiệu thông tin về cô dâu, chú rể, ngày cưới... còn có các trang giới thiệu ảnh hai họ, album ảnh cô dâu chú rể chụp trong studio và chuyên mục lời chúc – để tất cả người thân dù ở bất kỳ đâu cũng có thể viết lời chúc mừng đôi uyên ương. (Sài Gòn Tiếp Thị 11/10/2010).