• Thứ Tư, 13/10/2010 14:55 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 13/10/2010

  Tân Khoa
  Hơn 1,2 tỷ USD đầu tư vào khu Công nghệ cao Hòa Lạc. Sắp có quy hoạch băng tần 4G. Đề nghị truy tố các bị can trộm thẻ tín dụng để mua vé máy bay. Báo Tuổi Trẻ lên ĐTDĐ…

  Hơn 1,2 tỷ USD đầu tư vào khu Công nghệ cao Hòa Lạc

  Sáng 12/10/2010, tại lễ kỷ niệm 12 năm thành lập, Ban quản lý khu Công nghệ cao Hòa Lạc trao chứng nhận đầu tư cho Tập đoàn FPT và 4 doanh nghiệp khác, nâng tổng vốn đầu tư của 47 dự án lên con số hơn 1,2 tỷ USD. Cuối năm nay, Công ty TNHH Phát triển khu công nghệ cao Hòa Lạc FPT sẽ khởi công xây dựng kết cấu hạ tầng Khu Công nghiệp công nghệ cao I, với tổng đầu tư 35 triệu USD trên diện tích 225,5 ha. Năm 2015 sẽ hoàn tất đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật, cung cấp cho các nhà đầu tư diện tích đất xây dựng với đầy đủ hạ tầng kỹ thuật đồng bộ đạt tiêu chuẩn quốc tế. Công ty CP Phần mềm FPT (FPT Software) đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật và các hạng mục công trình trên diện tích 6,4 ha tại Làng Công nghệ số 3 và số 4 thuộc Khu Phần mềm, hình thành tổ hợp các công trình hiện đại, tiện nghi cho các lập trình viên cũng như chuyên gia của FPT Software làm việc. Tổng vốn đầu tư khoảng gần 50 triệu USD và năm 2016 sẽ hoàn thành toàn bộ công trình. Thứ trưởng Bộ KHCN Nguyễn Văn Lạng - Trưởng ban quản lý khu Công nghệ cao Hòa Lạc cho biết, đã có 47 dự án được cấp chứng nhận đầu tư, với tổng vốn lên tới hơn 1,2 tỷ USD. Ông cho biết thêm là từ giờ tới Tết, Ban quản lý tiếp tục trao chứng nhận cho 12 dự án, trong đó có nhiều doanh nghiệp lớn. Ngoài ra, Ban quản lý cũng đang xem xét 38 dự án tiềm năng mong muốn đầu tư vào Hòa Lạc. Hiện tại, 8 nhà máy đầu tư vào khu Công nghệ cao Hòa Lạc đã đi vào hoạt động, năm 2011 khoảng 1.000 sinh viên ĐH FPT sẽ bắt đầu khai giảng tại cơ sở Hòa Lạc. Cuối năm 2011, bệnh viện, trường học, khách sạn 5 sao cũng sẽ được khởi công. (Vn Express 12/10/2010)

  Sắp có quy hoạch băng tần 4G

  Cục Tần số Vô tuyến điện vừa hoàn thành dự thảo quy hoạch băng tần 2,3 – 2,5 GHz để trình lãnh đạo Bộ TTTT trước khi trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Cục trưởng Đoàn Quang Hoan cho biết trong năm 2010, quy hoạch 4G sẽ được ban hành và theo ông, Bộ TTTT nên cấp phép 4G theo hình thức thi tuyển. Còn về hình thức đấu giá thì Bộ TTTT đã xin Thủ tướng Chính phủ cho phép lùi sang 2011. Ông Hoan khẳng định, đường đến 4G vẫn còn xa vì các công nghệ Wimax hay LTE vẫn còn chưa đạt tốc độ chuẩn của 4G. Tháng 8/2010, Bộ TTTT đã cấp phép thử nghiệm LTE cho 5 nhà khai thác với thời gian 2 năm. Còn công nghệ Wimax đã được các doanh nghiệp thử nghiệm cách đây 2 năm nhưng vẫn chưa ai xin cấp phép chính thức. (Đầu Tư 13/10/2010)

  Đề nghị truy tố các bị can trộm thẻ tín dụng để mua vé máy bay

  Cơ quan CSĐT Bộ Công an (C45B) vừa kết thúc điều tra và chuyển hồ sơ vụ án, đề nghị Viện KSND tối cao truy tố Mạch Hữu Tài (SN 1987) cùng đồng bọn gồm Nguyễn Trần Nhật Khương (SN 1983), Lê Ngọc Thái (SN 1982) và Trần Cao Vũ (SN 1983), đều ngụ tại TP.HCM, về tội trộm cắp tài sản. Đây là vụ trộm "công nghệ cao", lấy thông tin thẻ tín dụng của người nước ngoài để mua vé máy bay. Theo kết luận điều tra, vào cuối năm 2009, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ (Bộ Công an) phối hợp an ninh hàng không Việt Nam kiểm tra thẻ tín dụng cá nhân của hai hành khách mua vé máy bay qua mạng là Lê Ngọc Thái và P.M.Đ, ngay tại quầy làm thủ tục sân bay Tân Sơn Nhất. Qua kiểm tra, cả 2 đều không xuất trình được thẻ tín dụng để mua vé máy bay qua mạng. Qua khai thác, Thái và Đ. khai nhận 2 vé máy bay này do Mạch Hữu Tài và Nguyễn Trần Nhật Khương mua giùm. Khám xét máy tính của Thái, công an thu được nhiều thông tin thẻ tín dụng cá nhân người nước ngoài. Qua điều tra, công an đã bắt giữ Tài, Khương và Vũ. Theo khai nhận của Tài, trong năm 2009 cho đến ngày bị bắt, Tài đã dùng thông tin thẻ tín dụng của người nước ngoài mua 208 vé máy bay của các hãng Vietnam Airlines, Tiger Airways với số tiền hơn 867 triệu đồng. Toàn bộ số tiền này được chuyển từ thẻ tín dụng của người nước ngoài bị Tài lấy cắp thông tin. Quen nhau qua mạng Internet nên Khương được Tài “dạy nghề” trộm cắp thông tin tài khoản người nước ngoài và mua 9 vé máy bay trị giá gần 30 triệu đồng; Thái mua 1 vé máy bay giá 4,6 triệu đồng. Riêng Vũ (bạn Thái) cũng sử dụng “thủ thuật” này mua 36 vé máy bay giá trị hơn 161 triệu đồng. Sau khi mua được vé máy bay, các đối tượng này bán lại cho người khác để thu lợi bất chính hoặc tặng cho người thân quen đi du lịch. (Thanh Niên 13/10/2010)

  Báo Tuổi Trẻ lên ĐTDĐ

  Từ ngày 10/10/2010, báo Tuổi Trẻ đưa báo Tuổi Trẻ Điện tử trên ĐTDĐ vào thử nghiệm. Địa chỉ truy cập: m.tuoitre.vn, với ba phần nội dung: tin tức, media, các chuyên trang. Đặc biệt, có thể nghe radio, audio, xem video, tải những bản nhạc mới nhất nếu điện thoại của bạn có hỗ trợ tính năng này. Tuổi Trẻ Điện tử trên di động hỗ trợ trên 150 dòng máy ĐTDĐ, máy tính bảng. Truy cập miễn phí bằng wifi. (Tuổi Trẻ 13/10/2010)

  VINET lập website miễn phí cho doanh nghiệp

  Công ty Cổ phần VINET vừa ra mắt 4 gói dịch vụ lập website miễn phí và có phí dành cho các doanh nghiệp (DN) chưa có website trên trang Gocom.vn. Với gói miễn phí, DN có thể lựa chọn các thiết kế web có sẵn, được cấp tên miền phụ (subdomain) và được cấp miễn phí 20 MB dung lượng lưu trữ trên máy chủ của Gocom.vn. Website miễn phí có đủ hệ thống quản trị nội dung (CMS), hệ thống quản lý bán hàng và các công cụ quản trị khác. Với các gói website có phí (95.000 đồng/tháng, 190.000 đồng/tháng và 500.000 đồng/tháng), ngoài các ưu đãi dành cho website miễn phí, DN được hỗ trợ nhiều dịch vụ hơn. Chẳng hạn: gói cước 95.000 đồng/tháng, DN được hỗ trợ cài đặt 50 email theo tên miền riêng, tối ưu hóa kết quả tìm kiếm trên Google Yahoo! và Bing, và tăng dung lượng lưu trữ lên 100 MB. (Người Lao Động 13/10/2010)

  FPT ủng hộ 200 triệu đồng cho học sinh vùng lũ lụt miền Trung

  Ngày 11/10/2010 Tập đoàn FPT đã ủng hộ 200 triệu đồng (khoảng 700 phần quà) cho chương trình “Giúp học sinh vùng lũ đến trường”. Tập đoàn FPT cũng đã cứu trợ khẩn cấp bà con vùng lũ Quảng Bình 100 triệu đồng cùng với quà tặng của cán bộ công nhân viên. (Tuổi Trẻ 13/10/2010)

  Số lượng thuê bao di động trong tháng 9 giảm 300.000

  Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, số thuê bao điện thoại phát triển mới từ đầu năm đến hết tháng 9/2010 đạt 32,9 triệu, tăng 4,2% so với cùng kỳ 2009. Tổng số thuê bao đến cuối tháng 9/2010 ước đạt 158,5 triệu. Như vậy, so với thời điểm cuối tháng 8/2010, số lượng thuê bao đã sụt giảm 300.000. Đây là kết quả của chính sách thắt chặt quản lý của Bộ TTTT nhằm ngăn chặt lãng phí kho số và giảm thuê bao ảo. (Tuổi trẻ Thủ đô 13/10/2010)

  TP.HCM: Cấm cứ cấm, chơi cứ chơi ở các quán net

  Mặc dù đã có quy định cấm hoạt động với các dịch vụ Internet và game online từ 23h trở đi nhưng tại TP.HCM, lệnh cấm cứ cấm còn người chơi thì vẫn cứ chơi. Thậm chí, nhiều tiệm net vẫn công khai mở cửa, sáng đèn. Game online bị chặn thì các game thủ chuyển sang game offline trên mạng nội bộ và vẫn có thể hấp dẫn như game online. Vì thế, các trận chiến vẫn diễn ra được mà lại không bị kiểm duyệt về nội dung. Thêm một giải pháp nữa cho các game thủ là đăng nhập các game trên máy chủ nước ngoài, mua thẻ chơi trực tuyến qua tài khoản.... Các nhà cung cấp trong nước thì cho rằng, việc liên tục phải tắt máy chủ về đêm sẽ gây hỏng hóc máy, tốn kém cho công tác bảo trì và thiệt hại ước tính hàng trăm triệu USD/năm. (Tiền Phong 13/10/2010)

  Nhà mạng nhỏ nhắm vào khách hàng nội mạng

  Hiện tại, 4 nhà mạng là S-Fone, Vietnamobile, Beeline và EVN Telecom chỉ chiếm có 12% thị phần di động nhưng lại liên tục tung ra các chương trình khuyến mãi trong vòng 1 tháng nay với rất nhiều ưu đãi cho các gói cước nội mạng. Bình luận về chuyện này, một quan chức của Bộ TTTT cho biết, nếu các mạng biết khai thác các gói cước nội mạng, họ vẫn có thể tăng doanh thu nhưng phải kiên trì và có đủ tiềm lực tài chính. Khi đã có sẵn hạ tầng, nếu không khai thác cũng phí. Trong khi doanh thu từ các cuọc gọi nội mạng lại không phải ăn chia với ai. (Đầu Tư 13/10/2010)

  Zing Me sẽ chính thức có mặt trên các mạng di động

  Công ty VNG vừa công bố cổng thông tin Zing Me chính thức có mặt trên kho ứng dụng trực tuyến Apple Store. Theo đó, người sử dụng có thể tải các ứng dụng đó về và chỉ phải trả cước GPRS/3G cho nhà mạng. Ông Đào Ngọc Thành – Giám đốc sản phẩm Zing Me Mobile cho biết, VNG đang tiến hành đàm phán với các nhà mạng nhằm tiết kiệm chi phí hơn cho người dùng. Trong tháng 10/2010, VNG sẽ ra mắt ứng dụng Zing Me chạy trên nền tảng Symbian Nokia. Trong tháng 11 và 12/2010, Zing Me trên nền Android của Google và Bada của Samsung sẽ tiếp tục ra mắt. Bên cạnh đó, các tính năng mới của Zing Me trên Apple Store sẽ tiếp tục được cập nhật. (Đầu Tư 13/10/2010)

  Phát triển hải quan điện tử: Cần sự hợp tác của doanh nghiệp

  Theo Cục Hải quan TP.HCM, điều kiện cần để triển khai mở rộng thủ tục hải quan điện tử là hệ thống máy móc, phần mềm, đào tạo nhân lực. Vì thế, Cục đã nâng cấp hệ thống để đảm bảo hoạt động 24h/7 ngày và dự kiến sẽ nâng cấp đường truyền để đảm bảo phục vụ. Tuy nhiên, điều kiện đủ là tối thiểu phải có 3.000 – 4.000 doanh nghiệp đăng ký tham gia. Thế nhưng thực tế là các doanh nghiệp vẫn chưa mặn mà bởi chưa quen với thủ tục khai báo từ xa. Thêm vào đó, hầu hết các doanh nghiệp đều ở quy mô vừa và nhỏ nhên thường uỷ thác qua đại diện để làm việc với hải quan. Nếu thực hiện thủ tục hải quan điện tử, mọi chi phí sẽ công khai và người làm dịch vụ sẽ không mặn mà. Cũng cần phải đề cập thêm là với khai báo hải quan điện tử, doanh nghiệp phải nhập tất cả tài liệu, thông tin liên quan đến hàng hoá vào máy tính và truyền dữ liệu cho hải quan và điều này khiến các doanh nghiệp e ngại vì không muốn công khai. Hơn nữa, muốn tham gia hải quan điện tử thì cũng phải trang bị hệ thống máy tính tương ứng. (TBKTVN 13/10/2010).