• Thứ Năm, 14/10/2010 15:09 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 14/10/2010

  Tân Khoa
  Việt Nam đang chậm chân ở thị trường công nghệ. Chuyên gia CNTT 24 tuổi được bổ nhiệm làm tổng giám đốc công ty chứng khoán. Facebook tuyển quản lý ở Việt Nam…

  Cần làm rõ về khái niệm kinh tế tri thức

  Ngày 13/10/2010 tại Hà Nội, Liên hiệp các hội KHKT Việt Nam đã tổ chức hội thảo đóng góp ý kiến cho dự thảo văn kiện Đại hội Đảng XI. Theo GS TS Đường Hồng Dật, nhận thức về kinh tế tri thức hiện còn tồn tại nhiều vấn đề cần tiếp tục giải quyết, và hiện tại, nhiều cán bộ, đảng viên vẫn chưa nhận thức đầy đủ. Không thể nói rằng kinh tế tri thức là dựa vào CNTT, số hoá, máy tính... Và cũng không thể nói kinh tế tri thức có mức độ công nghiệp hoá cao hơn. Kinh tế tri thức là khi trí tuệ con người trở thành lực lượng vật chất, trở thành khả năng trực tiếp tạo ra sản phẩm.... (Đất Việt 14/10/2010)

  Việt Nam đang chậm chân ở thị trường công nghệ

  Tại Hội nghị thương mại công nghệ 2010 do Quỹ đầu tư mạo hiểm IDG, Quỹ công nghệ DFJ VinaCapital và Công ty Savvi tổ chức ở TP.HCM trong hai ngày 13 và 14/10/2010, nhiều chuyên gia cho rằng Việt Nam có đủ các yếu tố để phát triển lĩnh vực công nghệ, vấn đề cần là sự kích thích đúng hướng. Chỉ đứng sau Trung Quốc và Ấn Độ về mức độ hấp dẫn của thị trường cũng như tiềm năng phát triển, nhưng trên bản đồ công nghệ thế giới, Việt Nam vẫn là một điểm trũng. Thứ trưởng Bộ TTTT Trần Đức Lai khẳng định với các nhà đầu tư tương lai: “Việt Nam xác định ưu tiên lớn cho phát triển ngành công nghệ nói chung, CNTT nói riêng. Sắp tới sẽ có những bước đột phá như thành lập 15 khu phát triển CNTT tập trung và quỹ cho công tác đào tạo CNTT...”. Chỉ trong vòng 6 tháng đã sang Việt Nam tới 4 lần, ông Arthur Trueger - Chủ tịch Công ty Berkeley International Capital nhận xét, Việt Nam có thừa tiềm năng hơn Singapore trong việc kết nối với các nhà đầu tư công nghệ ở Thung lũng Silicon (Mỹ) nhưng đang chậm chân. Theo ông, hiện vẫn còn quá ít các quỹ đầu tư mạo hiểm trong khi thị trường cực lớn. Berkeley International Capital chuyên tìm kiếm các công ty nhỏ và giới thiệu cơ hội đầu tư cho các tập đoàn công nghệ lớn như Intel, IBM, Cisco... Nhưng chính sách của Việt Nam trong hoạt động đầu tư này chưa rõ ràng. Dịp này, IDG và DFJ VinaCapital đã ký thỏa thuận hợp tác, đầu tư và đào tạo với Khu Công nghệ cao Hòa Lạc. Ông Nguyễn Bảo Hoàng - Tổng giám đốc Quỹ đầu tư IDG Việt Nam cho biết trước mắt sẽ chuẩn bị một khoản đầu tư 10 triệu USD để đầu tư vào các doanh nghiệp trẻ trong khu công nghệ cao này. (Tuổi Trẻ 14/10/2010)

  Tuổi Trẻ Online dẫn đầu về chất lượng

  Công ty cổ phần Báo cáo đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) vừa công bố báo cáo nghiên cứu hành vi sử dụng Internet tại Việt Nam nhằm khảo sát mức độ truy cập Internet cũng như đánh giá của người đọc về chất lượng các trang tin điện tử. Khảo sát 4.924 bạn đọc tại Việt Nam và nước ngoài đọc các báo điện tử cho kết quả khoảng 85% bạn đọc nam giới hay đọc VietNamNet và Tuổi Trẻ Online. Cụ thể, theo Vietnam Report, trong số các báo điện tử hiện nay, Tuổi Trẻ Online dẫn đầu về chất lượng với tỷ lệ bình chọn “rất tốt” của người đọc là 54,5%, tiếp đến là VietNamNet 50,2%, VNExpress 39,8%... Trong số người được hỏi, đáng lưu ý 17,9% bạn đọc là cán bộ công chức cho biết truy cập mạng hằng ngày, tiếp đó là học sinh sinh viên. Một tỉ lệ còn khiêm tốn là bạn đọc trong các ngành liên quan đến dịch vụ, truyền thông. Bạn đọc là giảng viên, giáo viên chỉ chiếm 6,8%. (Tuổi Trẻ 14/10/2010)

  Tập huấn về phần mềm nguồn mở cho báo chí miền Trung

  Ngày 13/10/2010, tại Đà Nẵng, Bộ KHCN phối hợp với Trung tâm CNTT TP.Đà Nẵng đã tổ chức khoá tập huấn truyền thông về phần mềm tự do nguồn mở cho hơn 40 nhà báo, phóng viên, biên tập viên chuyên mục KH&CN các cơ quan báo chí khu vực miền Trung-Tây Nguyên. Các học viên đã được giới thiệu về phần mềm tự do nguồn mở; các khái niệm, lịch sử, khía cạnh pháp lý, lập trình viên nguồn mở; vấn đề kinh tế, hành chính nhà nước, cũng như vấn đề an ninh không gian mạng ngày nay và sự dịch chuyển sang công nghệ mở. Phần mềm nguồn mở hay phần mềm tự do nguồn mở là những phần mềm cho phép người dùng tự do sử dụng theo bất kỳ mục đích nào, quyền nguyên cứu và sửa đổi, quyền sao chép và phân phối lại phần mềm gốc hoặc phần mềm đã sửa đổi mà không cần trả tiền bản quyền cho người lập trình trước kia. Khoá tập huấn này được tổ chức nhằm cung cấp cho các nhà báo, phóng viên, biên tập viên những kiến thức cơ bản về phần mềm tự do nguồn mở; vấn đề an ninh mạng... (Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam 14/10/2010)

  Chuyên gia CNTT 24 tuổi được bổ nhiệm làm tổng giám đốc công ty chứng khoán

  Hội đồng Quản trị Công ty Chứng khoán VnDirect vừa chính thức bổ nhiệm Nguyễn Hoàng Giang 24 tuổi làm Tổng giám đốc. Như vậy, đây là tổng giám đốc trẻ nhất Việt Nam trong ngành tài chính – ngân hàng. Tốt nghiệp Đại học Nebraska (Mỹ) chuyên ngành toán kinh tế - khoa học máy tính, Nguyễn Hoàng Giang là một trong bốn sinh viên xuất sắc nhất của trường được nhận học bổng Phillip Schrager. Giang cũng là một trong những giảng viên trẻ tuổi nhất của Khoa Toán thực hành, trường ĐH Nebraska. Tháng 1/2008, Nguyễn Hoàng Giang bước vào ngành chứng khoán với vị trí cộng tác viên phòng giải pháp nghiệp vụ tại Công ty chứng khoán VNDirect. Chỉ hơn một năm sau, anh đã trở thành Trưởng phòng giải pháp nghiệp vụ và quản trị rủi ro, rồi tiếp đến là Giám đốc Khối phát triển sản phẩm và giải pháp nghiệp vụ. Cũng trong năm 2008, khủng hoảng tài chính toàn cầu khiến VnDirect cũng như tất cả các công ty chứng khoán khác đều phải chịu những tác động nặng nề. VnDirect thay đổi chiến lược, tập trung nguồn lực trẻ, có tiềm năng vào bộ phận quản trị rủi ro và giải pháp nghiệp vụ - một mảng còn rất mới ở thị trường chứng khoán Việt Nam. Và Nguyễn Hoàng Giang, cậu sinh viên mới tốt nghiệp chuyên ngành thiết kế máy tính, được giao nhiệm vụ kiến trúc sư trưởng của hệ thống quản trị rủi ro cũng như giải pháp nghiệp vụ của công ty trong giai đoạn mới. Những đóng góp của anh ở bộ phận này là một trong những nhân tố giúp công ty có kết quả kinh doanh tốt và giảm thiểu được rủi ro trước những biến động dữ dội của thị trường. (VnExpress 13/10/2010)

  Facebook tuyển quản lý ở Việt Nam

  Mạng xã hội lớn nhất thế giới Facebook vừa đăng tin tuyển nhân viên quản lý chính sách và tăng trưởng tại Việt Nam. Facebook yêu cầu nhân viên phải là người đam mê Facebook và từng có kinh nghiệm trong công nghệ hoặc mạng xã hội, hoạch định chiến lược kinh tế, thông hiểu các vấn đề luật pháp và quy định. Ngoài yêu cầu giao tiếp tốt bằng cả tiếng Anh và tiếng Việt, ứng viên còn phải thỏa mãn một yêu cầu đặc biệt là có kinh nghiệm trong việc làm việc với chính phủ và có mạng lưới các mối quan hệ rộng lớn trong chính phủ cũng như giới công nghệ Việt Nam. Điều kiện này nhằm giúp ứng viên có thể hoạch định chiến lược phát triển phù hợp với những quy định của luật pháp Việt Nam. Thông cáo tuyển dụng của Facebook cũng nêu rất rõ ràng nhân viên quản lý tăng trưởng của mạng xã hội này ở Việt Nam phải định hướng các thành viên khác theo những chương trình và hoạt động nhằm câng cao giá trị thương hiệu của Facebook. Facebook cũng cho biết nhân viên trên sẽ làm việc ở Hà Nội hoặc TP.HCM nếu cần thiết. Như vậy, trong tương lai gần có thể Facebook sẽ lập 1 văn phòng đại diện ở Việt Nam. Trước Facebook, 3 người khổng lồ Internet khác đã lập văn phòng đại diện ở Việt Nam là Yahoo, Microsoft và Google. (Đất Việt 13/10/2010)

  Hà Nội: 4 hãng taxi thực hiện thanh toán bằng thẻ ATM

  Từ 1/10/2010, 4 hãng taxi là Taxi 3A, Taxi CP, Hanoitourism và Hanoi Taxi đã thành lập dự án hợp tác Taxi Group với Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank). Theo đó, khách hàng của 1.500 đầu xe của Taxi Group có thể thanh toán bằng thẻ. Toàn bộ 1.500 đầu xe của Taxi Group sẽ được gắn thiết bị đọc thẻ EDG. Thiết bị này được định vị bằng công nghệ GPS và toàn bộ giao dịch đều được đưa về hệ thống để kiểm soát. (Khoa học & Đời sống 14/10/2010)

  350.000 doanh nghiệp sử dụng chữ ký số vào năm 2012

  Theo ông Trần Nguyên Vũ – Phó Cục trưởng Cục Tin học & Thống kê Tài chính, Bộ Tài chính đã đặt mục tiêu đến 2012 sẽ có 350.000 doanh nghiệp sử dụng chữ ký số khi kê khai thuế qua mạng và sử dụng dịch vụ công của ngành tài chính. (Diễn đàn Doanh nghiệp 13/10/2010)

  Hơn 1.000 thành viên tham gia trang web Sinh viên Du lịch

  Trang web sinhviendulich.net, sân chơi do các bạn sinh viên khoa quản trị du lịch trường đại học Duy Tân – Đà Nẵng sáng lập, hiện đã quy tụ được hơn 1.000 thành viên tham gia. Trang web có hơn 4.000 bài viết với nhiều nội dung phong phú, thiết thực cho việc học hỏi và du lịch như: thông tin nhà hàng, khách sạn, ẩm thực trong nước và nước ngoài, hệ thống sách và giáo trình du lịch, điểm tham quan thắng cảnh, các lễ hội, phong tục, tôn giáo, các công ty du lịch – lữ hành, các làng nghề truyền thống, các kinh nghiệm chia sẻ khi đi du lịch… Các thành viên sáng lập còn có “tham vọng” muốn kết nối các doanh nghiệp du lịch với các sinh viên ngành du lịch thông qua trang web này, tạo những điều kiện tốt nhất để các bạn sinh viên du lịch tìm hiểu về nghề nghiệp tương lai của mình. Đây là một trong những hoạt động khá hiệu quả đóng góp cho du lịch Việt Nam. (Sài Gòn Tiếp Thị 13/10/2010)

  Đừng đổ hết thói hư tật xấu của xã hội cho game online

  Theo Thứ trưởng Bộ TTTT Trần Đức Lai, hiện có những cách hiểu chưa đúng, đầy đủ về game online, chúng ta phải làm sao để xã hội có nhận thức một cách thống nhất. Game online vẫn mang đến những mặt tích cực như khi tiếp cận, các em sẽ phát triển độ nhanh nhạy của chính bản thân. Game chỉ tác hại nếu các em chơi quá đà, thâu đêm suốt sáng ảnh hưởng đến sức khỏe và các công việc khác. Điều này thì các nhà sản xuất hay phát hành game không thể giải quyết được. Các bộ, ngành, xã hội, gia đình phải cùng phối hợp, như vậy chắc chắn trong thời gian tới xã hội sẽ có nhận thức đầy đủ, đồng bộ hơn. Mặt khác các nhà làm nội dung game cũng phải nghĩ cách điều chỉnh để cho phù hợp hơn, thu hút hơn và tốt hơn sẽ đẩy lùi được những bất cập. Rõ ràng game online không có tội, những thói hư tật xấu đều đổ hết cho game là bất cập. Trách nhiệm của Bộ TTTT là báo cáo với Chính phủ để giải thích cho xã hội. (VnExpress 13/10/2010).

  Từ khóa: Facebook