• Thứ Sáu, 15/10/2010 14:40 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 15/10/2010

  Việt Nam và Anh hợp tác về thông tin và truyền thông. iPhone bị liệt vào danh mục hàng tiêu dùng cần hạn chế nhập khẩu. Chấp nhận chứng thư số của Intel…

  Việt Nam và Anh hợp tác về thông tin và truyền thông

  Ngày 14/10/2010 tại Hà Nội, Đại sứ Mark Kent đại diện chính phủ Anh và Thứ trưởng Đỗ Quý Doãn đại diện Bộ TTTT Việt Nam đã ký kết bản ghi nhớ về hợp tác về thông tin và truyền thông giữa hai nước. Bản ghi nhớ có các điểm đáng chú ý gồm: Trao đổi thông tin, kinh nghiệm, quan điểm và tăng cường hợp tác về xây dựng luật và các chính sách quản lý liên quan trong lĩnh vực thông tin và truyền thông; Khuyến khích và hỗ trợ việc hợp tác giữa các doanh nghiệp thông tin và truyền thông của hai nước nhằm góp phần xây dựng cơ sở hạ tầng và cung cấp dịch vụ thông tin và truyền thông; Tăng cường và ưu tiên các hợp tác phát triển nguồn nhân lực và hỗ trợ các chương trình đào tạo về thông tin và truyền thông; Khuyến khích và ủng hộ việc trao đổi và hợp tác giữa các chuyên gia và cán bộ kỹ thuật của hai nước trong nghiên cứu phát triển các dịch vụ và công nghệ mới. (Pháp luật TP.HCM 15/10/2010)

  Chấp nhận chứng thư số của Intel

  Bộ Tài chính vừa có quyết định chấp nhận chứng thư số của tập đoàn Intel và các đại lý XNK của Intel không do Việt Nam cấp trong thủ tục hải quan điện tử. Tuy nhiên, chứng thư số này không được sử dụng trong các giao dịch khác tại Việt Nam. (Hải Quan 14/10/2010)

  iPhone bị liệt vào danh mục hàng tiêu dùng cần hạn chế nhập khẩu

  Theo số liệu của Bộ TTTT, tính tới tháng 6/2010, Việt Nam đã chính thức nhập khẩu khoảng 14.500 iPhone 3G với tổng giá trị khoảng 10 triệu USD. Trong tháng 10/2010, Vinaphone và Viettel dự kiến nhập 2.000 iPhone 3G. Hiện tại, Bộ Công thương đã liệt iPhone vào danh mục hàng tiêu dùng cần kiểm soát, hạn chế nhập khẩu. (Hải Quan 14/10/2010)

  Đề xuất dùng chung mã số thuế và bảo hiểm

  Để tránh thất thu và giảm bớt thủ tục hành chính, đề xuất dùng chung một mã số thuế thu nhập cá nhân và bảo hiểm cho một cá nhân đã được đưa ra tại buổi tọa đàm về cơ chế phối hợp thu thuế thu nhập cá nhân và các loại bảo hiểm bắt buộc ngày 14/10/2010. Theo bà Trịnh Thị Thu Thủy - Trưởng phòng thuế thu nhập cá nhân Cục Thuế TP.HCM, cần phải hết sức cân nhắc trước đề xuất chuyển giao hoạt động thu các khoản bảo hiểm bắt buộc (bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp) cho cơ quan thuế bởi có nhiều hệ lụy hành chính và nhân sự khó giải quyết. Thay vào đó nên hình thành một cơ chế phối hợp, chia sẻ thông tin... để hoạt động quản lý trong lĩnh vực này hiệu quả hơn. Bà Nguyễn Thị Cúc, chủ tịch Hội Tư vấn thuế Việt Nam, cho rằng khi cơ quan thuế và bảo hiểm phối hợp sử dụng các thông tin về thu nhập cá nhân sẽ vừa tránh thất thu thuế, vừa giảm bớt thủ tục hành chính, tiết kiệm thời gian và chi phí... Nhưng để cơ chế trên hoạt động hiệu quả, các thủ tục kê khai nộp thuế và bảo hiểm phải đơn giản hơn và tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các đơn vị quản lý lao động. (Tuổi Trẻ 15/10/2010)

  Ra mắt Cổng thông tin điện tử Thái Bình

  Ngày 14/10/2010, UBND tỉnh Thái Bình đã tổ chức ra mắt Cổng Thông tin Điện tử Thái Bình (www.thaibinh.gov.vn) sau hơn 1 năm xây dựng. Trước mắt, Cổng cung cấp 6 dịch vụ công trực tuyến ở mức độ 3, bao gồm cấp phép hoạt động ngành in, cấp phép bản tin, cấp phép triển lãm, hội chợ, cấp chứng chỉ hành nghề y dược, cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng và giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo. Chứng khiến lễ ra mắt, Thứ trưởng Bộ TTTT Trần Đức Lai khẳng định việc xây dựng Cổng thông tin điện tử Thái Bình là bước đi cần thiết để xây dựng nền hành chính điện tử, góp phần thiết thực cho cải cách hành chính. (Bưu điện Việt Nam 15/10/2010)

  10 cường quốc sẽ tham dự Vietnam Automa 2010

  Theo Hội Tự động hoá Việt Nam, Triển lãm Tự động hoá Đo lường Điều khiển 2010 (Vietnam Automa 2010) sắp diễn ra tại Hà Nội từ 19 đến 23/10/2010 sẽ có sự tham gia của 10 cường quốc về tự động hoá. Triển lãm được tổ chức tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam (Triển lãm Giảng Võ) với 200 gian hàng. Đặc biệt, triển lãm sẽ có màn trình diễn robot Việt Nam vừa giành giải ở Đức. Báo cáo của Hội Tự động hoá Việt Nam cho biết, hầu hết các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp trong nước đều đã sử dụng thiết bị tự động hoá và đo lường - điều khiển nhưng chủ yếu là nhập khẩu. (Tiền Phong 15/10/2010)

  Doanh nghiệp CNTT vẫn gia công là chính

  Tham dự hội thảo “Công nghệ thông tin - Hội nhập từ chất lượng” do Câu lạc bộ phóng viên CNTT-VT TP.HCM phối hợp với Hội đồng Phát triển ngoại thương Đài Loan tổ chức, ông Phạm Thiện Nghệ - Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam cho biết, hiện nay trình độ sản xuất các sản phẩm trong nước chỉ dừng ở mức độ gia công là chính. Đặc biệt, những sản phẩm DN trong nước tự chế tạo giá thành khá cao và chất lượng khá hạn chế, vì thế các DN nội địa nên kế thừa hoặc mua những công nghệ tiến bộ của thế giới, sau đó thay đổi và nâng cấp thành sản phẩm của mình. Không nên tự đầu tư nhà máy lớn mà bỏ qua khâu hợp tác, như thế sẽ phát sinh khá nhiều chi phí, trong khi đó chưa chắc sản xuất ra những sản phẩm chất lượng và giá rẻ hơn các nước tiến bộ có dây chuyền sản xuất hàng loạt của thế giới. (Pháp luật TP.HCM 15/10/2010)

  Hà Nội: Việc thanh toán thí điểm trực tuyến của EVN Telecom có kết quả tốt

  Sau 3 tháng triển khai thí điểm tại quận Thanh Xuân và Cầu Giấy (Hà Nội), việc thanh toán trực tuyến cước của Công ty Viễn thông Điện lực (EVN Telecom) qua ví điện tử Payoo đã có gần 500 hoá đơn thanh toán. Đặc biệt, có một khách hàng đã thanh toán với tổng số tiền trên 42 triệu đồng. Với ví điện tử Payoo, khách hàng có thể chủ động thanh toán thông qua máy tính nối mạng Internet hoặc ĐTDĐ có kết nối Internet. (Lao Động 15/10/2010)

  Elcom niêm yết hơn 22 triệu cổ phiếu

  Ngày 13/10/2010, Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Công nghệ Viễn thông (Elcom) đã niêm yết 22 triệu cổ phiếu tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM với giá tham chiếu 50.500 đồng/cổ phiếu. Thành lập năm 2003, Elcom chuyên cung cấp giải pháp và dịch vụ kỹ thuật cho ngành viễn thông, an ninh mạng. Elcom hiện có số vốn điều lệ 221,25 tỷ đồng và sẽ tăng lên 325 tỷ đồng vào cuối năm 2010. Tổng doanh thu 2009 của Elcom đạt 707 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 90%, trả cổ tức ở mức 55% (30% bằng tiền mặt). Năm 2010, Elcom đặt mục tiêu doanh thu 1.150 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế khoảng 168 tỷ đồng và trả cổ tức 30%. (TBKTSG 14/10/2010)

  Vietsoftware triển khai ERP cho Phúc Anh

  Công ty Phúc Anh – nhà phân phối độc quyền nhân sâm Korean Gingseng của Hàn Quốc - vừa đưa vào sử dụng phần mềm quản lý AMOS của Vietsoftware. Sau 3 tháng triển khai, giải pháp này đã được ứng dụng tại văn phòng công ty và 5 điểm bán hàng trên địa bàn TP.HCM. AMOS được Vietsoftware phát triển từ năm 2003 bao gồm các phân hệ quản lý chức năng từ mua bán hàng, kế toán tài chính đến quản lý quan hệ khách hàng, nhân sự, tiền lương, sản xuất... Hiện tại, giải pháp này đang được ứng dụng tại một số doanh nghiệp bán lẻ như Danco, UMA, LCC... (TBKTSG 14/10/2010)

  ĐH KHTN TP.HCM hợp tác đào tạo CNTT với Pháp

  Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐHQG TP.HCM) và ĐH Claude Bernard Lyon 1 (Pháp) vừa ký thỏa thuận hợp tác đào tạo, cấp bằng chung ngành CNTT. Trước mắt, hai bên sẽ cùng đào tạo bằng tiếng Pháp bậc ĐH tại Trường ĐH Khoa học Tự nhiên và cùng cấp bằng tốt nghiệp ĐH; giai đoạn hai sẽ hợp tác đào tạo bậc cao học. Sinh viên Việt Nam của khoa CNTT Trường ĐH Khoa học Tự nhiên theo học chương trình đào tạo hợp tác được đồng thời công nhận là sinh viên ĐH Claude Bernard Lyon 1 mà không phải đóng thêm học phí. (Tuổi Trẻ 15/10/2010)

  Hà Nội: Tỷ lệ cận thị gia tăng

  Theo kết quả điều tra của Chương trình Y tế Học đường tại Hà Nội, 17% học sinh ngoại thành mắc bệnh cận thị và con số ở nội thành còn lên tới 25 – 30%. Một trong các nguyên nhân của tình trạng này là do tiếp xúc quá nhiều với máy tính, đặc biệt là chơi game. (Gia đình & Xã hội 15/10/2010)

  Công nghệ LTE: Giá thành chỉ giảm khi 3G đã phổ biến và thay thế 2G

  Với việc thử nghiệm trạm thu phát sóng theo công nghệ LTE mới đây của Tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT), Việt Nam đã trở thành nước đầu tiên ở Đông Nam Á thử nghiệm thành công công nghệ này. Liệu rằng bao giờ công nghệ này sẽ trở nên đại trà? Ông Vũ Hoàng Liên – Giám đốc Công ty Điện toán và Truyền số liệu (VDC) cho biết, chủ trương của nhà nước cho việc phát triển công nghệ này hiện còn chưa rõ. Còn theo một quan chức của Vụ Viễn thông Bộ TTTT thì thế giới cũng mới chỉ đang thử nghiệm LTE và thiết bị đầu cuối vẫn còn hạn chế. Hiện tại, LTE mới chỉ được Na Uy và Thuỵ Điển triển khai đại trà. Phát triển công nghệ này tốn đến hàng tỷ USD mà hiệu quả kinh tế thì chưa rõ. Có thể tới lúc 3G thay thế hoàn toàn 2G thì giá thành của LTE mới giảm được. Và lúc đó thì Việt Nam mới tính đến chuyện triển khai đại trà LTE được. (Tiền Phong 15/10/2010)

  Thành lập Hiệp hội Viễn thông: Vẫn còn mờ nhạt

  Năm 2002, khi thị trường dịch vụ VoIP mở cửa cho nhiều doanh nghiệp tham gia, đặc biệt là VoIP quốc tế thì thị trường này đã trở nên nóng bỏng. Các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ này liên tục "phá rào" giá sàn cước thanh toán VoIP quốc tế chiều về. Trong khi chưa tìm được tiếng nói chung, có doanh nghiệp viễn thông đã đề xuất nên thành lập Hiệp hội Viễn thông để các doanh nghiệp thống nhất, hợp tác với nhau, tránh chuyện bán phá giá. Sang năm 2003, vấn đề này đã được báo chí xới lên và ngay lập tức, các doanh nghiệp viễn thông đều lên tiếng ủng hộ ngoại trừ VNPT. Lúc đó, Viettel mới chỉ cung cấp dịch vụ VoIP và Internet, chưa kinh doanh di động nhưng cũng tán thành với việc thành lập Hiệp hội Viễn thông. Khi đó, Thứ trưởng Bộ BCVT Lê Nam Thắng cũng khẳng định chủ trương của Nhà nước muốn có Hiệp hội Viễn thông để các doanh nghiệp có thể ngồi lại với nhau giải quyết mà không cần phải lên cơ quan quản lý nhà nước. Trong khi đó, VNPT cho rằng không nhất thiết phải thành lập Hiệp hội mà vẫn có thể ngồi lại với nhau để thống nhất về chống phá giá. Tuy nhiên sau đó, câu chuyện thành lập Hiệp hội Viễn thông lại chìm xuống. Đến khi Viettel xâm nhập vào thị trường di động được 2 năm (năm 2006) và trở thành đối trọng đáng kể với VNPT trên thị trường viễn thông, câu chuyện thành lập Hiệp hội Viễn thông lại một lần nữa được xới lên. Lúc đó, cả VNPT và Viettel đều muốn có Hiệp hội Viễn thông. Phía VNPT cho rằng, trước đây chỉ có VNPT là nhà khai thác dịch vụ viễn thông nhưng đến nay, đã có thêm nhiều nhà khai thác dịch vụ khác. Vì vậy, Hiệp hội Viễn thông phải là một tổ chức của các nhà khai thác dịch vụ viễn thông. Người cầm trịch hiệp hội này nên là các doanh nghiệp. Đây sẽ là môi trường để tất cả các nhà khai thác ngồi lại với nhau. Trong khi đó, Viettel cho rằng, đặc thù của ngành Viễn thông là một dịch vụ do một công ty cung cấp nhưng thực chất là của hai công ty cung cấp. Chẳng hạn như một thuê bao 098 gọi tới một thuê bao 091 hay 090 cần phải có sự kết nối giữa Viettel và VNPT. Nếu cùng sinh hoạt trong một hiệp hội để gặp gỡ nhau sẽ dễ dàng tìm tiếng nói chung hơn. Những cuộc chạy đua khuyến mãi, “xé rào”... trong lĩnh vực viễn thông, đặc biệt là di động hiện nay vẫn đang là vấn đề nóng. Bên cạnh đó, việc sử dụng chung cơ sở hạ tầng để tiết kiệm chi phí, giảm cước cho khách hàng, tăng lợi nhuận cho nhà khai thác đang là vấn đề đặt ra. Những khát vọng về tìm hướng đi đột phá để tạo ra những “quả đấm thép” thực sự trên thị trường viễn thông với doanh thu của mỗi doanh nghiệp từ 10 - 15 tỷ USD và vươn ra quốc tế đang cần có sự hợp tác của các doanh nghiệp. Tất cả những vấn đề này, một lần nữa đòi hỏi phải có một tổ chức để giải quyết trên cơ sở cam kết và tự nguyện - đó là Hiệp hội Viễn thông. Về mặt ý chí, Bộ TTTT rất muốn Hiệp hội Viễn thông được thành lập. Cuối năm 2009 và đầu năm 2010, Bộ trưởng Lê Doãn Hợp đã giao các đơn vị của Bộ phối hợp giúp các doanh nghiệp viễn thông hoàn thành thủ tục thành lập Hiệp hội doanh nghiệp Viễn thông và ra mắt vào quý 2/2010. Thậm chí Bộ trưởng cũng đã chỉ đạo phải thúc đẩy việc ra mắt sớm hơn để các doanh nghiệp có tiếng nói chuyên sâu bên cạnh Bộ, cùng điều chỉnh chủ trương chính sách quản lý của Nhà nước sao cho hợp lý. Thể hiện mong muốn đó, Bộ trưởng đã trực tiếp giao nhiệm vụ cho Viettel phải chịu trách nhiệm làm đầu mối để thành lập Hiệp hội này. Thế nhưng, đến tận thời điểm này vẫn chưa có những tín hiệu ban đầu về việc tập hợp các doanh nghiệp viễn thông để chuẩn bị cho việc vận động thành lập hiệp hội. Trên thực tế, cho dù Hiệp hội Viễn thông hay Internet thì vẫn cần có hai “đại gia” cầm trịch là VNPT và Viettel. Trong khi đó, thông tin từ VNPT cho hay là chưa có bất cứ động thái gặp gỡ giữa VNPT và Viettel để bàn về vấn đề này. Các doanh nghiệp viễn thông khác cũng mới chỉ nhận được thư mời của Viettel. Nếu câu chuyện cứ tiếp diễn như vậy, chắc chắn Hiệp hội Viễn thông sẽ khó có thể được thành lập sớm. Giới truyền thông cho rằng, cho dù các doanh nghiệp viễn thông trong lòng đều nghĩ đến một tổ chức như Hiệp hội Viễn thông, nhưng để các doanh nghiệp ngồi lại với nhau vẫn là điều khó. Chỉ khi các “đại gia” viễn thông đặt lợi ích của xã hội lên trên quyền lợi và vai vế của mình thì đó mới là thời điểm chín muồi để khai sinh Hiệp hội Viễn thông. Cho đến thời điểm này, gần như không có ý kiến trái chiều về việc thành lập Hiệp hội Viễn thông, nhưng những động thái của các doanh nghiệp để đi đến thành lập tổ chức này lại rất mờ nhạt. (Bưu điện Việt Nam 15/10/2010).