• Thứ Bảy, 16/10/2010 12:40 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 16/10/2010

  Tân Khoa
  Cấm sử dụng điện thoại kéo dài chuẩn DECT. Chứng khoán Thăng Long bị giả mạo dịch vụ tư vấn qua tin nhắn. Bình Dương: Bắt 23 người nước ngoài dùng công nghệ cao lừa đảo…

  Cấm sử dụng điện thoại kéo dài chuẩn DECT

  Bộ trưởng Bộ TTTT Lê Doãn Hợp vừa có chỉ thị cấm sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh và sử dụng điện thoại cố định kéo dài có tần số không phù hợp với quy hoạch tần số của Việt Nam gây can nhiễu cho mạng 3G. Hiện nay, trên thị trường đang chào bán nhiều loại điện thoại cố định kéo dài chuẩn DECT có băng tần 1920 – 1930 MHz xuất xứ từ Mỹ và Canada, loại có băng tần 1910 – 1930 MHz xuất xứ từ Mỹ Latin và loại có băng tần 1900 – 1930 MHz có xuất xứ từ Trung Quốc. Sử dụng những loại điện thoại cố định kéo dài chuẩn DECT trên không phù hợp với quy hoạch tần số của Việt Nam nên gây ra can nhiễu cho mạng 3G. Bộ TTTT yêu cầu các tỉnh, TP chỉ đạo sở TTTT, chi cục QLTT và các cơ quan có liên quan tăng cường quản lý việc sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh, lưu thông và sử dụng điện thoại cố định không dây trên địa bàn. Cục Tần số Vô tuyến điện phải phối hợp Tổng cục Hải quan, Cục QLTT kiểm tra việc nhập khẩu, lưu thông điện thoại cố định kéo dài... Theo Cục Tần số Vô tuyến điện, từ tháng 5/2010, mạng 3G ở nhiều nơi có hiện tượng can nhiễu do ảnh hưởng của các loại điện thoại kéo dài chuẩn DECT. (Người Lao Động 16/10/2010)

  Intel đề nghị được công nhận là doanh nghiệp ưu tiên

  Công ty TNHH Intel Products Vietnam vừa có văn bản gửi Tổng cục Hải quan đề nghị được công nhận là doanh nghiệp ưu tiên nhằm tạo thuận lợi cho nhà máy của Intel tại Khu Công nghệ cao TP.HCM sắp chính thức khai trương. Theo Intel, được sự hỗ trợ tích cực của Tổng cục Hải quan và Cục Hải quan TP.HCM, việc thử nghiệm thủ tục hải quan điện tử đã thông suốt. Dự kiến, thủ tục hải quan điện tử sẽ chính thức triển khai cho Intel tại Việt Nam từ 1/11/2010. (Hải Quan 17/10/2010)

  Chứng khoán Thăng Long bị giả mạo dịch vụ tư vấn qua tin nhắn

  Ngày 15/10/2010, Công ty Chứng khoán Thăng Long (TLS) đã chính thức phát đi thông báo tới các nhà đầu tư và khách hàng về thực trạng TLS bị mạo danh để cung cấp dịch vụ tư vấn qua tin nhắn. Cụ thể là họ đã bị Công ty Cổ phần Tổ hợp Giáo dục và Truyền thông (OTM) có trụ sở tại phòng 2206 tháp B Hà Thành Plaza (102 Thái Thịnh, Hà Nội) mạo danh để làm dịch vụ này. Từ đầu tháng 8/2010, OTM đã quảng cáo giới thiệu dịch vụ tư vấn mạo danh TLS trên một số website để thu hút khách hàng và nhà đầu tư sử dụng dịch vụ nhắn tin với cú pháp TLS gửi 6733 với cước phí 15.000 đồng/tin nhắn. Việc làm này của OTM đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của TLS và làm nhiễu loạn thị trường. TLS khẳng định, họ không hề có bất cứ sự liên kết nào với OTM hay một đối tác nào khách về dịch vụ tư vấn qua tin nhắn mà chỉ cung cấp thông tin qua bản tin The Investor Daily được gửi cho khách hàng qua hệ thống email. (TBKTVN 16/10/2010)

  Hải Dương: Khai trương thủ tục hải quan điện tử

  Sáng 14/10/2010 tại Hải Dương, Chi cục Hải quan Hải Dương thuộc Cục Hải quan Hải Phòng đã chính thức khai trương thủ tục hải quan điện tử. Trong giai đoạn đầu, 80 doanh nghiệp đã được chi cục cài đặt phần mềm và sẽ thực hiện khai báo hải quan điện tử. (Hải Quan 17/10/2010)

  VietnamPlus cung cấp bản tiếng Trung cho ĐTDĐ

  Ngày 15/10/2010, báo điện tử VietnamPlus đã bổ sung thêm tiếng Trung cho phiên bản mobile web để tạo thuận lợi cho những độc giả thích lướt web bằng ĐTDĐ. Tất cả các máy điện thoại có cài sẵn font Unicode tiếng Trung đều hiển thị tốt phần nội dung bằng ngôn ngữ tượng hình này. Địa chỉ trang mobile web này là http://mcn.vietnamplus.vn. Trên trang chủ có nút truy cập nhanh đến các ngôn ngữ khác là Việt, Anh, Pháp và Tây Ban Nha. Số người truy cập VietnamPlus bằng các thiết bị di động tăng nhanh trong thời gian gần đây. Cụ thể, trong tháng 9/2010 đã tăng 56% so với tháng 8 và dự kiến mức tăng của tháng 10 sẽ đạt khoảng 67% so với tháng trước. Theo thống kê, tỷ lệ người truy cập VietnamPlus bằng máy tính bảng iPad là cao nhất, tiếp đến là các ĐTDĐ sử dụng hệ điều hành Symbian, iPhone và đứng thứ 4 là Windows. Tuy xuất hiện sau nhiều báo điện tử khác nhưng VietnamPlus nhanh chóng vươn lên vị trí cao nhờ được đầu tư mạnh về công nghệ và tận dụng được sức mạnh của Thông tấn xã Việt Nam với mạng lưới hơn 1.000 phóng viên tại 63 phân xã trong nước và 27 phân xã ở nước ngoài. (VietnamPlus 15/10/2010)

  Bình Dương: Bắt 23 người nước ngoài dùng công nghệ cao lừa đảo

  Công an tỉnh Bình Dương vừa bắt giữ 23 người Đài Loan, Trung Quốc sử dụng phương tiện công nghệ cao để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của một số người nước ngoài trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua. Theo kết quả điều tra ban đầu, các đối tượng nằm trong nhóm tội phạm có tổ chức, hoạt động xuyên quốc gia và từng hoạt động tại Trung Quốc. Khi bị truy quét, nhóm này tìm đường vào Việt Nam bằng visa du lịch để tiếp tục hành nghề. Tối 13/10/2010, Công an Bình Dương phát hiện tại nhà số C186 đường D33 làng chuyên gia The Oasis (thuộc xã An Phú, huyện Thuận An) và nhà số 126 đường D1 khu dân cư Phú Hòa (phường Phú Hòa, thị xã Thủ Dầu Một), có 23 người (gồm 12 nam, 11 nữ) đang tạm trú, trong đó có 2 đối tượng không xuất trình được hộ chiếu và có 8 trường hợp không khai báo tạm trú. Tại đây, công an đã thu giữ 17 bộ đàm, 26 điện thoại bàn, 9 máy xách tay, 3 máy phát điện, 2 ti vi, 3 đường truyền băng thông rộng, thiết bị đấu nối. Hai đối tượng cầm đầu tại 2 địa điểm là Tsou Yung Cheng (SN 1978) và Hsu Yung Shun (SN 1965) đã thừa nhận hành vi sử dụng công nghệ cao với thủ đoạn tinh vi để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người nước ngoài đang ở tại Việt Nam có sử dụng thẻ tín dụng. (Tiền Phong 16/10/2010)

  TP.HCM: Chờ ngày hợp nhất thủ tục hải quan điện tử

  Đến đầu tháng 11/2010, hàng nghìn doanh nghiệp tham gia xuất nhập khẩu sẽ được làm thủ tục hải quan điện tử ở 11 chi cục trên địa bàn TP.HCM… điều này khiến các doanh nghiệp khấp khởi mừng. Quay lại lịch sử hải quan điện tử tại TP.HCM, nếu tính từ ngày 25/1/2010 đến nay, doanh nghiệp muốn thực hiện thì chỉ có đến Chi cục Hải quan cửa khẩu Tân Cảng. TP.HCM vốn đã có Chi cục Hải quan điện tử từ tháng 10/2005 nhưng đến tháng 11/2009, cái tên Chi cục Hải quan điện tử (số 74, Hai Bà Trưng, quận 1) đã bị xóa, “sắp xếp” lại thành Chi cục Hải quan cửa khẩu Tân Cảng và dời về Tân Cảng (quận Bình Thạnh, TP.HCM). Cũng chính vì thế từ 25/1/2010 đến nay, Chi cục Tân Cảng thực hiện cả thủ tục hải quan điện tử và thủ tục hải qua giấy. Một bức tranh vừa hiện đại, vừa thủ công hiện diện nơi đây… Cần nói rằng, quy trình thực hiện thủ tục hải quan điện tử áp dụng tại Chi cục Tân Cảng dựa trên công nghệ Web Oracle, tức là mọi lệnh, tờ khai… được thực hiện trên nền web và tất cả dữ liệu khai báo của doanh nghiệp cũng như hệ thống vận hành thủ tục hải quan điện từ đều do Cục Hải quan TP.HCM quản lý. Với công nghệ này, Cục Hải quan TPHCM giữa vai trò cực kỳ lớn trong việt kiểm tra, giám sát thông tin dữ liệu cả hệ thống mạng… tuy nhiên khi có trục trặc nó cũng gây ảnh hưởng đến cả hệ thống. Còn với quy trình thực hiện thủ tục hải quan điện tử chuẩn bị ứng dụng tại 11 chi cục vào đầu tháng 11 đến, sẽ được ứng dụng công nghệ Winform SQL 2007, được cài đặt ở từng chi cục và mỗi chi cục quản lý toàn bộ thông tin xuất nhập khẩu của doanh nghiệp. Tức là mỗi chi cục có một server quản lý, xử lý riêng. Công nghệ này có ưu điểm khi một chi cục có sự cố hệ thống thì chỉ doanh nghiệp thực hiện thủ tục hải quan điện tử tại chi cục đó bị ảnh hưởng… chứ không ảnh hưởng dây chuyền. Tuy nhiên thông tin, dữ liệu chỉ co cụm tại một chi cục chứ không phải cả hệ thống… Cần ghi nhận nỗ lực triển khai thực hiện thủ tục hải quan điện tử của Cục Hải quan TP.HCM, nhưng cũng có nhiều người cho rằng, việc mở rộng thực hiện thủ tục hải quan điện tử đến 11 chi cục lần này là một giải pháp tình thế để thể hiện tính đại trà, vì thực hiện việc cài đặt hệ thống máy chủ, phần mềm… tại các chi cục không có gì phức tạp và sẽ được tiến hành một cách nhanh, gọn. Hơn nữa, cùng tên gọi thủ tục hải quan điện tử của một cục hải quan nhưng ở Chi cục Tân Cảng lại ứng dụng công nghệ Web Oracle trong khi 11 chi cục hải quan sắp triển khai ứng dụng thủ tục hải quan điện tử sắp đến lại ứng dụng công nghệ Winform SQL 2007. Vậy công nghệ nào sẽ là công nghệ được lựa chọn cho cái chuẩn sau này? Liệu 11 chi cục nói trên sẽ chuyển sang Web Oracle hay Chi cục Hải quan cửa khẩu Tân Cảng phải chuyển sang Winform SQL 2007 hay ứng dụng cả hai cho… phong phú?! (SGGP 16/10/2010).