• Thứ Hai, 18/10/2010 15:28 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 18/10/2010

  Tân Khoa
  VTC sắp phát sóng truyền hình 3D. Foxconn xin giãn tiến độ nhà máy sản xuất ĐTDĐ. TMA đầu tư vào Khu Công nghệ cao TP.HCM. Cẩn trọng với ATM bán vàng…

  VTC sắp phát sóng truyền hình 3D

  Tổng công ty Truyền thông Đa phương tiện (VTC) đang chuẩn bị các khâu cuối cùng để phát sóng chương trình truyền hình 3D đầu tiên tại Việt Nam. Phó Tổng giám đốc Lê Văn Khương cho biết, lẽ ra trong quý 3/2010, VTC có thể phát sóng chương trình truyền hình 3D đầu tiên. Tuy nhiên, mặc dù công nghệ đã sẵn sàng nhưng nội dung chương trình 3D chưa đủ, phải đi mua tiếp của nước ngoài, nên phải lùi lại thời điểm phát sóng đến tháng 10 này. Những chương trình 3D sắp tới được VTC phát sóng sẽ được mua bản quyền từ nước ngoài, tập trung vào các chương trình giải trí như ca nhạc, phim ảnh… Trước đó, dự án phát triển truyền hình 3D của VTC có nêu nội dung tự sản xuất được chương trình truyền hình 3D. Nhưng theo ông Khương, việc sản xuất các chương trình truyền hình loại này không hề đơn giản, nên tới thời điểm phát sóng nhà đài vẫn chưa sản xuất được nội dung nào. Hiện VTC chưa công bố giá dịch vụ truyền hình 3D, do còn phụ thuộc vào chi phí sản xuất, đặc biệt là với các chương trình đi mua bản quyền. (VnEconomy 18/10/2010)

  Foxconn xin giãn tiến độ nhà máy sản xuất ĐTDĐ

  Tập đoàn Foxconn (Đài Loan) vừa tiếp tục xin giãn tiến độ xây dựng nhà máy sản xuất ĐTDĐ và Khu Công nghiệp Bình Xuyên 2 tại tỉnh Vĩnh Phúc với lý do về vốn đầu tư. Sau khi nhận giấy phép đầu tư vào tháng 2/2008, Foxconn tuyên bố sẽ hoàn thành nhà máy và đưa vào hoạt động trong năm 2009. Tuy nhiên đến này việc xây dựng vẫn chưa được tiến hành và Foxconn đã nhiều lần xin giãn tiến độ. Theo thông tin từ Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc, Foxconn sẽ tiến hành xây dựng nhà máy và khu công nghiệp vào cuối quý 1 hoặc quý 2/2011. (Đầu Tư 18/10/2010)

  Compal sẽ đưa vào hoạt động nhà máy trong quý 1/2011

  Theo tin từ Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc, hãng máy tính Compal (Đài Loan) đang tích cực hoàn thiện nhà xưởng để lắp đặt thiết bị cho nhà máy của họ đầu tư tại Khu Công nghiệp Bình Xuyên và đưa vào hoạt động trong quý 1/2011. Đây là dự án sản xuất MTXT với tổng vốn đầu tư 500 triệu USD được cấp giấy phép đầu tư từ tháng 10/2007. Ngoài dự án này, Compal cũng là nhà đầu tư hạ tầng tại Khu Công nghiệp Bá Thiện với tổng vốn 75 triệu USD. Khu Công nghiệp này hiện đã giải phóng xong mặt bằng và xây dựng một số công trình hạ tầng. Tổng vốn đã giải ngân của Compal tới thời điểm này đạt trên 800 tỷ đồng (tương đương trên 40 triệu USD). (Đầu Tư 18/10/2010)

  Đài Loan nắm giữ 60% thị phần linh kiện máy tính tại Việt Nam

  Về chiến dịch Taiwan Excellent để quảng bá cho CNTT Đài Loan tại Việt Nam mới được tiến hành, ông Tso Wei Dar - Trưởng văn phòng Hội đồng Phát triển Ngoại thương Đài Loan (Taitra) tại Việt Nam cho biết, chiến dịch này sẽ được thực hiện trong 3 năm và ngoài Việt Nam thì sẽ thực hiện tại Ấn Độ và Indonesia. Ông cũng cho biết, tuy không có số liệu riêng cho thị trường Việt Nam nhưng trên thị trường toàn cầu về MTXT thì Đài Loan đang chiếm tới 90% nguồn cung. Còn tại Việt Nam, 12/17 thương hiệu tham gia Taiwan Excellent đã có văn phòng đại diện, 5 thương hiệu là Asus, Transcend, D-Link, Zyxel và Genius nằm trong top 20 thương hiệu có doanh thu lớn nhất thế giới. Khảo sát sơ bộ với linh kiện, ngoài các linh kiện của HP, Sony thì phần còn lại hầu hết của Đài Loan. Do vậy, có thể nói hiện tại Đài Loan đang nắm giữ 60% thị phần về linh kiện tại thị trường Việt Nam. (TBKTVN 18/8/2010)

  TMA đầu tư vào Khu Công nghệ cao TP.HCM

  Ban quản lý Khu Công nghệ cao TP.HCM vừa trao giấy chứng nhận đầu tư về nghiên cứu và phát triển (R&D) cho Doanh nghiệp tư nhân dịch vụ Tường Minh (TMA Solutions) và Viện Vật liệu Xây dựng miền Nam, nâng tổng số dự án đầu tư tại đây lên con số 44 cùng tổng vốn 1,842 tỷ USD. (SGGP 18/10/2010)

  ĐH Công nghiệp TP.HCM: 70% môn học có giáo trình điện tử

  Tại lễ khai giảng năm học 2010-2011 tổ chức cuối tuần qua, Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM cho biết năm học này trường sẽ có 70% các môn học có giáo trình điện tử... Trường cũng đang nỗ lực phấn đấu để đạt mục tiêu đến năm 2015 có 5 giáo sư và 50 phó giáo sư, 250 tiến sĩ... (Người Lao Động 18/10/2010)

  Cà Mau: Các dịch vụ Internet chỉ mở cửa từ 8 - 22g

  UBND tỉnh Cà Mau vừa có quy định về hoạt động của các dịch vụ Internet trên địa bàn tỉnh kể từ 23/10/2010. Theo đó, các dịch vụ này được phép mở cửa từ 8 – 22g hàng ngày. Ngoài ra, các dịch vụ phải niêm yết công khai nội quy sử dụng trong đó ghi rõ thời gian mở cửa và đóng cửa theo quy định. (Tuổi Trẻ 18/10/2010)

  Bộ TTTT bổ nhiệm và điều chuyển cán bộ

  Bộ trưởng Bộ TTTT vừa ký quyết định bổ nhiệm bà Tô Thị Thu Hương – chuyên viên Vụ CNTT làm Phó Vụ trưởng Vụ CNTT và bổ nhiệm ông Chu Minh Hoan – Phó vụ trưởng Vụ KHCN làm Phó Viện trưởng Viện Công nghiệp Phần mềm & Nội dung số; điều chuyển ông Nguyễn Mạnh Thịnh – chuyên viên Vụ Kế hoạch Tài chính làm Phó giám đốc Ban quản lý dự án Phát triển CNTT-TT, tiếp nhận ông Lê Văn Điệu – Phó giám đốc Sở TTTT Hải Phòng làm Phó Cục trưởng Cục Ứng dụng CNTT. (Bưu điện Việt Nam 18/10/2010)

  Xu hướng sáp nhập lan đến viễn thông

  Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) cảnh báo sau khi bão hòa, thị trường viễn thông sẽ diễn ra xu hướng sáp nhập, mua bán doanh nghiệp để mở rộng thị phần. Hiện các nhà khai thác di động đang tập trung chuyển đổi sang mạng 3G nhưng còn gặp nhiều khó khăn về dịch vụ nội dung thông tin và thiết bị đầu cuối đắt đỏ. Dự kiến đến năm 2011, cả nước mới đạt khoảng 6 triệu thuê bao 3G, chiếm 6% tổng thuê bao di động. Hiện có 6 doanh nghiệp viễn thông nhưng 90% thị phần thuộc về 3 nhà cung cấp lớn Vinaphone, Mobifone và Viettel. Trong cuộc chạy đua này sẽ không có chỗ cho doanh nghiệp yếu về công nghệ và ý tưởng. (Người Lao Động 18/10/2010)

  Thành lập quỹ đầu tư mạo hiểm công nghệ cao từ ngân sách là không khả thi

  Tại Hội nghị Thương mại Công nghệ vừa tổ chức ở TP.HCM bởi các nhà đầu tư nước ngoài về công nghệ cao, ông Nguyễn Bảo Hoàng - Tổng giám đốc Quỹ đầu tư IDG (IDGVV) cho biết, đầu tư vào công nghệ cao thì xác xuất thất bại là rất cao nên các chính phủ ít tham gia vào lĩnh vực này. Còn theo Thứ trưởng Bộ KHCN Nguyễn Văn Lạng, việc thành lập quỹ đầu tư mạo hiểm công nghệ cao từ vốn ngân sách nhà nước cũng là không khả thi. Giải pháp tốt nhất là nhà nước góp vốn liên kết với các tổ chức tài chính có uy tín nhằm tiếp thu kinh nghiệm quản lý quỹ cho hoạt động đầu tư mạo hiểm quốc gia. Nhà nước chỉ nên góp vốn đầu tư vào các quỹ này với mục đích tạo dựng niềm tin và khuyến khích đầu tư mạo hiểm vào quá trình đổi mới, không nên can thiệp sâu vào hoạt động của các quỹ liên doanh. (Đầu Tư 18/10/2010)

  Cẩn trọng với ATM bán vàng

  Về sự việc Ngân hàng Đông Á khai trương chiếc máy ATM bán vàng miếng và có kế hoạch sản xuất, lắp đặt tiếp 50 chiếc nữa, TS Nguyễn Quang A cho biết, sáng tạo ra máy ATM có khả năng nhả vàng là không mấy phức tạp và sự hiện diện của các quan chức cao cấp Ngân hàng Nhà nước tại buổi khai trương đã cho thấy dường như có sự ủng hộ cho việc này. Đó là một dấu hiệu xấu trước các giới chức tiền tệ quốc tế cũng như các nhà đầu tư nước ngoài về sự xuống giá của đồng tiền Việt Nam. Trước các giới chuyên môn và nhà đầu tư, họ đã làm một cuộc quảng cáo tồi tệ về chính mình. Theo ông, Ngân hàng Nhà nước nên siết chặt việc quản lý vàng miếng và cấm những sáng tạo tai hoạ như vậy, bắt ngân hàng đã đầu tư phải tháo dỡ chiếc ATM vàng khi còn chưa muộn. (Tiền Phong 18/10/2010)

  Quốc gia mạnh về CNTT trước hết phải mạnh về tiêu dùng

  Trình bày quan điểm về việc đưa Việt Nam trở thành quốc gia mạnh về CNTT, ông Vũ Hoàng Liên - Chủ tịch Hiệp hội Internet Việt Nam cho biết là phải mạnh cả về sản xuất và tiêu dùng nhưng trước hết phải mạnh về tiêu dùng vì đây là giá trị cuối cùng của chu trình đem lại giá trị. Chính phủ phải đi tiên phong và đóng vai trò là hộ tiêu dùng lớn, trong đó, đặc biệt phải nhấn mạnh tới Chính phủ Điện tử. Thúc đẩy Chính phủ Điện tử cần phải khớp vào bản quy hoạch cung - cầu để các nhà sản xuất Việt Nam được hưởng lợi chứ không phải là nước ngoài. Tiêu dùng xã hội đóng vai trò quyết định nhưng Chính phủ Điện tử đóng vai trò mở chốt cho sức bật của lò xo. Nếu Chính phủ Điện tử không đi trước thì CNTT-TT vẫn phát triển nhưng không nhanh được. (Bưu điện Việt Nam 18/10/2010).