• Thứ Ba, 19/10/2010 15:01 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 19/10/2010

  Tân Khoa
  TP.HCM: Chính thức kết nối với Cổng Thông tin Đăng ký Doanh nghiệp Quốc gia. VNPT được đề cử Giải thưởng Băng rộng Thế giới. Viettel bị người lao động kiện ra toà. Nhật Bản đang xem xét lại quy hoạch Khu Công nghệ cao Hoà Lạc…

  TP.HCM: Chính thức kết nối với Cổng Thông tin Đăng ký Doanh nghiệp Quốc gia

  Sáng 18/10/2010, Sở KHĐT TP.HCM đã chính thức kết nối với cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia. Chiều cùng ngày, bộ phận đăng ký kinh doanh của Sở đã chuyển những hồ sơ xin thành lập doanh nghiệp đầu tiên qua hệ thống kết nối này. Trước thời điểm này, các hồ sơ thành lập doanh nghiệp được nhân viên bộ phận đăng ký kinh doanh của Sở chuyển sang Cục Thuế để lấy mã số doanh nghiệp. Theo bà Trần Thị Bình Minh, Trưởng phòng Đăng ký kinh doanh của Sở, khai sinh một doanh nghiệp theo quy trình này mất khoảng 2 ngày. Theo quy trình mới thì Sở gửi thông tin vào hệ thống, Bộ KHĐT nhận thông tin, xử lý, chuyển sang Tổng cục Thuế để lấy mã số doanh nghiệp. Tổng cục Thuế cấp mã số cũng trên hệ thống này. Bộ KHĐT nhận kết quả, trả về cho Sở. Do các cơ quan xử lý hồ sơ đều nằm trên một hệ thống nên thời gian khai sinh một doanh nghiệp chỉ còn 55 phút. Do đặc thù về lượng hồ sơ, TP.HCM được ưu tiên trang bị ba cổng kết nối để khi cổng kết nối chính có sự cố thì ngay lập tức có thể sử dụng cổng kết nối khác để không bị gián đoạn. (Pháp luật TP.HCM 19/10/2010)

  Ban hành Thể lệ cuộc thi Olympic tiếng Anh trên Internet

  Bộ GDĐT vừa ban hành thể lệ cuộc thi Olympic tiếng Anh trên Internet dành cho học sinh phổ thông từ lớp 3 đến lớp 12 trên toàn quốc. Mỗi năm học có 4 vòng thi chính thức cho lớp 5 và lớp 9; 3 vòng thi cho các lớp còn lại và các vòng cho học sinh tự luyện. Các vòng thi do Ban tổ chức cuộc thi cập nhật trên website bắt đầu từ ngày 5/9 hàng năm. Học sinh có thể tham gia cuộc thi ở bất cứ thời điểm nào nhưng phải vượt qua được tất cả các vòng tự luyện trên website để đến vòng thi chính thức. Học sinh muốn tham gia cần đăng ký thành viên trên website: www.ioe.vn theo hướng dẫn. Vòng thi cấp toàn quốc hàng năm do Bộ GDĐT tổ chức, chỉ dành cho học sinh lớp 5 và lớp 9. Mỗi tỉnh, thành phố là một đơn vị dự thi. Đội tuyển của mỗi tỉnh, thành phố tối thiểu là 10 học sinh, tối đa là 40 học sinh. Để được tham gia vòng thi cấp toàn quốc, học sinh phải vượt qua được vòng thi tự luyện thứ 29. (Giáo dục & Thời đại 18/10/2010)

  VNPT được đề cử Giải thưởng Băng rộng Thế giới

  Ban tổ chức Giải thưởng Băng rộng thế giới (Broadband Infovision Awards) vừa công bố danh sách 53 lượt thương hiệu lọt vào vòng chung kết tranh 10 hạng mục giải thưởng của Broadband Infovision Awards 2010. Trong đó, Tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) là ứng cử viên của hạng mục giải thưởng Băng rộng làm thay đổi cuộc sống (Broadband Changes Our Lives). Broadband Infovision Award là giải thưởng có uy tín hàng đầu thế giới về lĩnh vực băng rộng do Tập đoàn Truyền thông Informa (Anh) tổ chức thường niên. Giải thưởng này luôn thu hút sự tham gia của nhiều tập đoàn, nhà khai thác viễn thông trên thế giới có cung cấp hạ tầng và dịch vụ băng rộng. Giám khảo của Giải thưởng là các giám đốc kỹ thuật (CTO) đến từ 10 nhà khai thác băng rộng hàng đầu trên thế giới. Năm nay, Broadband Infovision Award sẽ là tâm điểm của Diễn đàn Băng rộng quốc tế (Broadband World Forum) sẽ được tổ chức từ ngày 26-28/10/2010 tại Paris, Pháp, với sự tham gia của 200 diễn giả là các lãnh đạo các tập đoàn viễn thông hàng đầu thế giới. Sau khi xem xét các sáng kiến, giải pháp quan trọng của VNPT trong phát triển hạ tầng và dịch vụ băng rộng tại Việt Nam trong năm 2009 và 2010, Ban giám khảo của Broadband Infovision Award 2010 đã quyết định chọn VNPT vào vòng chung kết của Giải thường và là 1 trong 4 đề cử của hạng mục giải thưởng Băng rộng làm thay đổi cuộc sống. (VnMedia 18/10/2010)

  Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông tuyển lãnh đạo

  Học viện Công nghệ Bưu chính - Viễn thông, thuộc VNPT, vừa thông báo tuyển 2 chức danh phó giám đốc làm việc tại Hà Nội. Theo đó, một phó giám đốc sẽ đảm nhiệm việc quản lý đào tạo, một phó giám đốc quản lý nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ của học viện. Yêu cầu của trường là ứng viên nữ không quá 40 tuổi và ứng viên nam không quá 50 tuổi, trường hợp đặc biệt cũng không được quá 45 (nữ) và 55 tuổi (nam). Học viện nhận hồ sơ giới thiệu ứng viên hoặc tự ứng cử đến hết ngày 30/11/2010. Đây là cơ sở giáo dục đại học công lập đầu tiên công bố tuyển chức danh lãnh đạo. (Thanh Niên 18/10/2010)

  Hà Nội: Một hãng xe buýt cấm mở đài vì lo ảnh hưởng đến thiết bị GPS

  Xí nghiệp xe buýt 10-10 (Tổng công ty Vận tải Hà Nội) vừa có thông báo bằng văn bản tới các lái xe và phụ xe để nghiêm cấm mở đài VOV, đài phát sóng FM vì âm thanh có thể ảnh hưởng tới thiết bị định vị vệ tinh (GPS) lắp trên xe. Sự việc này đã khiến chính nhân viên và hành khách rất bức xúc và theo đại diện của Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV), việc ban hành văn bản nói trên của Xí nghiệp là trái pháp luật. Sau đó, lãnh đạo Xí nghiệp đã thừa nhận sai sót trong việc ra văn bản này và cho biết, mục đích chỉ là cấm lái xe mở nhạc với âm lượng lớn nhưng do sơ suất nên đã soạn thảo thành cấm VOV. Lãnh đạo Xí nghiệp xin rút kinh nghiệm và sẽ đính chính. (Tiền Phong 19/10/2010)

  Viettel bị người lao động kiện ra toà

  Sáng 18/10/2010, TAND quận Ba Đình (Hà Nội) đã xét xử sơ thẩm vụ kiện Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) cho thôi việc anh Nguyễn Lê Bảo Huy sinh năm 1982 có hộ khẩu thường trú tại quận Hải Châu, Đà Nẵng. Tháng 1/2009, vượt qua kỳ thi tuyển vị trí Phó phòng Khai thác Vận hành, Huy được gọi học việc và được tiếp nhận vào Trung tâm Truyền dẫn khu vực II của Viettel ở Đà Nẵng với đúng chức danh dự tuyển. Hơn ba tháng sau, anh Huy phải “bảo vệ học việc”, kết quả không đạt yêu cầu. Anh Huy làm việc thêm một tháng nữa và bảo vệ lại, nhưng vẫn không đạt. Ngay sau đó, anh nhận “Giấy báo chấm dứt học việc”. Cho rằng Viettel không ký kết hợp đồng lao động (HĐLĐ) sau khi tuyển dụng, thời gian “học việc” kéo dài quá hai tháng, là vi phạm Bộ luật Lao động; thêm vào đó, việc chấm thi “bảo vệ học việc” không đảm bảo minh bạch; vì vậy anh Huy đã khởi kiện Viettel ra TAND quận Ba Đình (Hà Nội), yêu cầu Viettel phải tiếp nhận anh làm việc trở lại, và bồi thường một khoản tiền. Tại phiên toà, đại diện Viettel cho rằng đơn vị này không chấm dứt HĐLĐ với anh Huy, bởi đơn giản, chưa có HĐLĐ nào được ký. Quan hệ giữa Viettel và anh Huy chỉ là “đào tạo nghề”. Và vì vậy, đại diện Viettel cho rằng anh Huy không có căn cứ khởi kiện Viettel ra toà. Về thời gian “học việc” kéo dài, đại diện Viettel cho rằng, điều này anh Huy đã biết và tự nguyện chấp nhận, nên không... trái pháp luật. Tuy nhiên theo Luật sư Phạm Văn Phất (Đoàn luật sư Quảng Ninh, bảo vệ quyền lợi cho anh Huy), Viettel không ký kết HĐLĐ hoặc hợp đồng dạy nghề với anh Huy là trái luật. (Tiền Phong 19/10/2010)

  Trà Vinh: Tặng máy trực canh báo bão cho ngư dân

  Chi cục Bảo vệ và Khai thác Nguồn lợi Thuỷ sản tỉnh Trà Vinh vừa trao tặng 178 máy trực canh báo bão SSB Radio chuyên dùng cho 178 chủ tàu của 2 huyện Cầu Ngang và Trà Cú. Máy có thể hoạt động 24/24h trên tần số 7,906 KHz và cập nhật các thông tin từ đài Duyên Hải. (SGGP 19/10/2010)

  Aprotrain Aptech đào tạo miễn phí cho sinh viên về điện toán đám mây

  Nhằm giúp sinh viên hiểu về khái niệm và lợi ích của công nghệ điện toán đám mây, Trung tâm đào tạo Lập trình viên quốc tế Aprotrain Aptech đang xúc tiến tổ chức một số khoá học miễn phí về công nghệ này từ cuối tháng 10/2010. Để được tham dự miễn phí, sinh viên phải tham dự thi tuyển và trả lời đúng 3/9 câu hỏi thông qua website www.aptech-news.com/vuoncao hoặc trực tiếp đến các địa chỉ của Aprotrain Aptech tại 285 Đội Cấn quận Ba Đình, 83 Kim Đồng quận Hoàng Mai. (TBKTVN 19/10/2010)

  Nhật Bản đang xem xét lại quy hoạch Khu Công nghệ cao Hoà Lạc

  Theo ông Motohisa Furukawa - Hạ nghị sĩ thuộc đảng cầm quyền Dân chủ Nhật Bản, Phó Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản, bên cạnh các dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam và đường sắt cao tốc Bắc – Nam, phía Nhật Bản đang xem xét lại quy hoạch dự án Khu Công nghệ cao Hòa Lạc dựa trên cơ sở của một dự án ODA. Hai bên vừa mới bắt đầu các nghiên cứu khả thi. Cả ba dự án lớn nói trên sẽ tiếp tục là những biểu tượng của quan hệ hữu nghị Nhật - Việt. (Tiền Phong 19/10/2010)

  Doanh nghiệp Việt Nam cần quan tâm nhiều hơn đến bảo mật

  Theo ông Tyson Dowd – Giám đốc cao cấp khối bảo mật của Microsoft khu vực châu Á – Thái Bình Dương, tuy Việt Nam không nằm trong khu vực quá nguy hiểm về nguy cơ mất an toàn mạng nhưng số lượng các website giả mạo đang ngày càng tăng. Thực trạng này cần được cảnh báo và các doanh nghiệp cần có cái nhìn toàn cảnh, xác định rõ hiểm hoạ từ đâu và điều gì cần xử lý trước. Các doanh nghiệp cũng cần phát triển các khả năng của đội ngũ CNTT, có quy trình và công cụ triển khai các giải pháp, xử lý tình huống. Về thực trạng thiếu chuyên gia an ninh bảo mật với các doanh nghiệp Việt Nam, ông cho rằng cần thiết phải có những chương trình đào tạo ở bậc đại học cho lĩnh vực này. Cùng với việc đó là nâng cao ý thức chung của cộng đồng.... (TBKTVN 19/10/2010).