• Thứ Tư, 20/10/2010 14:07 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 20/10/2010

  Tân Khoa
  Công bố kết quả khảo sát về tác động của game online. Bộ TTTT mong muốn Nhật Bản hỗ trợ đề án thành lập Đại học TTTT. Ga Sài Gòn giảm 90% giá vé đặt mua qua mạng. Hàm lượng tri thức trong GDP của Việt Nam khoảng 15%...

  Game online không trầm trọng như những lo ngại của xã hội

  Ngày 19/10/2010, Viện Khoa học Xã hội Việt Nam công bố kết quả khảo sát về tác động của game online (GO) tại 6 tỉnh, thành phố. Đây là đề tài được thực hiện theo yêu cầu của Uỷ ban Văn hoá Giáo dục và Thanh thiếu niên Nhi đồng của Quốc hội. Cuộc điều tra được thực hiện với 1.320 đối tượng tại Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Cần Thơ, Đồng Nai và Hải Dương. Kết quả cho thấy, tỷ lệ người chơi game chủ yếu là dưới 30 tuổi và chiếm tới 99,9% đối tượng được khảo sát. Thực trạng nghiện GO không trầm trọng như những lo ngại thái quá của xã hội bởi tỷ lệ có dấu hiện nghiện GO chỉ cỡ 5,2%. Trung bình, mỗi người chơi GO khoảng 12,9 giờ/tuần, tương đương 1,8 giờ/ngày... TS Trịnh Hoà Bình - Chủ nhiệm đề tài nhấn mạnh, GO là thành tựu của CNTT và bản thân nó không xấu. GO chỉ xấu khi một số nhà sản xuất cố tình đưa vào nội dung không lành mạnh hoặc do quản lý không tốt. Tuy nhiên, ông cũng cho biết là những khảo sát này chỉ đánh giá về mức độ ảnh hưởng đến cộng đồng chứ không đi sâu vào các vấn đề khác. Vì thế Viện không tiến hành nghiên cứu những trường hợp tội phạm liên quan đến game online. Về tính khách quan của báo cáo, TS Trịnh Hoà Bình khẳng định là nhóm nghiên cứu không chịu sự chi phối, tác động từ nguồn nào. Báo cáo không bênh và không phán xử các nhà cung cấp hay bản thân GO mà phản ánh các ý kiến khách quan của các đối tượng khảo sát. (Tiền Phong, Tuổi Trẻ, Thanh Niên 20/10/2010)

  Hà Nội: 110 đại lý Internet gần trường học không thể tiếp tục tồn tại

  Sở TTTT Hà Nội vừa có văn bản số 1113/STTTT-BCVT đề nghị các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet ngừng cung cấp đường truyền với đại lý Internet sai quy định trên địa bàn. Theo nội dung của văn bản này, tính đến ngày 15/9/2010, Sở TTTT Hà Nội đã ban hành 2 văn bản, đề nghị các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet ngừng cung cấp đường truyền đối với 375 đại lý gần trường học (cách trường học dưới 200m). Tuy nhiên, đến thời điểm này, Sở vẫn tiếp tục nhận được báo cáo còn tới 110 đại lý gần trường học. Theo văn bản số 1113, từ nay đến ngày báo cáo kết quả thực hiện là trước ngày 15/11/2010, các quận huyện có đại lý vi phạm sẽ phải hoàn tất việc ngừng cung cấp đương truyền bao gồm các quận: Hoàn Kiếm, Đống Đa, Cầu Giấy, Long Biên, Tây Hồ, Ba Đình, Hai Bà Trưng và các huyện: Thường Tín, Hoài Đức, Quốc Oai, Mê Linh, Thạch Thất, Phúc Thọ. (VnMedia 19/10/2010)

  Mong muốn Nhật Bản hỗ trợ vốn và kinh nghiệm cho đề án thành lập Đại học Thông tin và Truyền thông

  Ngày 19/10/2010, Bộ trưởng Bộ TTTT Lê Doãn Hợp đã có buổi tiếp và làm việc với ông Yasuaki Tanizaki - Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam. Tại buổi tiếp, bên cạnh nhiều vấn đề khác Bộ trưởng đã đề cập tới dự án thành lập ĐH TTTT với nguồn vốn ODA của Nhật Bản. Bộ trưởng mong muốn phía Nhật Bản sẽ chia sẻ kinh nghiệm trong việc đào tạo giảng viên giỏi và hỗ trợ tài chính cho dự án này. (Bưu điện Việt Nam 20/10/2010)

  Đà Nẵng: Lập đường dây nóng hỗ trợ doanh nghiệp tự in hóa đơn

  Cục Thuế Đà Nẵng cùng các chi cục trực thuộc vừa lập các đường dây nóng để tư vấn, hỗ trợ các doanh nghiệp tự in hóa đơn hoặc khởi tạo hóa đơn điện tử. Theo Nghị định 51/2010/NĐ-CP, từ ngày 1/1/2011, cơ quan thuế không bán hóa đơn cho doanh nghiệp. Mỗi tổ chức, cá nhân kinh doanh có thể sử dụng cùng lúc nhiều hình thức hóa đơn và khuyến khích dùng hóa đơn điện tử. (Pháp luật TP.HCM 20/10/2010)

  SHB và VnPay cung cấp dịch vụ thanh toán cước di động

  Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) và Công ty Cổ phần Giải pháp Thanh toán Việt Nam (VnPay) vừa phối hợp triển khai thành công dịch vụ nạp tiền ĐTDĐ qua tin nhắn VnTopup và dịch vụ thanh toán cước qua ngân hàng điện tử của SHB. Để nạp tiền qua tin nhắn, khách hàng nhắn tin theo cú pháp quy định và gửi đến đầu số 8049. Dịch vụ VnTopup hiện áp dụng cho thuê bao trả trước của tất cả các mạng di động tại Việt Nam và thuê bao trả sau của Mobifone và Viettel. Thời gian tới, SHB sẽ mở rộng dịch vụ thanh toán tới các mạng điện thoại và dịch vụ Internet. (Đầu Tư 20/10/2010)

  Ga Sài Gòn giảm 90% giá vé đặt mua qua mạng

  Nhân kỷ niệm ngày Đường sắt Việt Nam (21/10), ga Sài Gòn cho biết sẽ giảm 90% giá vé hiện hành cho hành khách đặt chỗ trên website www.vetau.com.vn, có thời gian đi tàu từ 5/11 đến 31/12/2010. Thời điểm bán vé bắt đầu từ 6 giờ đến 12 giờ ngày 1/11/2010. Một phiếu đặt chỗ được mua tối đa 4 vé (kể cả khứ hồi). Tiền vé được thanh toán tại các điểm giao dịch hoặc qua ATM của Ngân hàng Công Thương Việt Nam (Vietinbank). Các tàu được giảm giá là SH2, SH1 (Sài Gòn - Huế), SQN2, SQN1 (Sài Gòn - Quy Nhơn), SNT2, SNT1 (Sài Gòn - Nha Trang), SPT2, SPT1 (Sài Gòn - Phan Thiết). (Pháp luật TP.HCM 20/10/2010)

  Nghệ An: Phấn đấu 80% tờ khai hải quan được xử lý qua hệ thống thông quan tự động

  Cục Hải quan Nghệ An đang đặt mục tiêu năm 2011 có 80% số tờ khai hải quan được xử lý qua hệ thống thông quan tự động và từ 2012 trở đi là 95%. Để chuẩn bị cho việc triển khai thủ tục hải quan điện tử, Hải quan Nghệ An đã thí điểm tại 3 chi cục trực thuộc qua 2 năm thực hiện. (Hải Quan 19/10/2010)

  EVN Telecom sẽ hoàn tất cổ phần hoá vào cuối năm và S-Fone sắp chuyển đổi sang liên doanh

  Theo dự kiến ban đầu, Công ty Viễn thông Điện lực (EVN Telecom) sẽ hoàn tất quá trình cổ phần hoá vào tháng 9/2010. Tuy nhiên, phương án cổ phần hoá của EVN Telecom hiện mới được sự thông qua của Bộ Công thương và đang trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Dự kiến, thời điểm hoàn tất việc cổ phần hoá có thể vào cuối 2010. Hiện tại, EVN Telecom đứng thứ 7 trong các mạng di động có hạ tầng và mới chiếm được 1,1% số lượng thuê bao. Còn với mạng di động S-Fone, lãnh đạo Công ty Cổ phần Dịch vụ BCVT Sài Gòn (SPT) đang trông chờ chuyển đổi từ mô hình hợp tác kinh doanh (BCC) sang hình thức liên doanh trong tháng 10/2010. Nếu thời gian chuyển đổi càng kéo dài thì khó khăn sẽ càng lớn và tiềm ẩn nhiều rủi ro. SPT đang dự định vay vốn để mua lại 20% vốn góp của đối tác SK Telecom (Hàn Quốc) và chào bán 20 – 30% tỷ lệ vốn góp của mình. (Đầu Tư 20/10/2010)

  Các mạng xã hội tích cực quyên góp ủng hộ đồng bào lũ lụt

  Thông tin về tình hình lũ lụt ở các tỉnh miền Trung đã liên tục được các mạng xã hội cập nhật và vận động quyên góp ủng hộ. Tinh thần vì miền Trung đang lan toả mạnh mẽ trong cộng đồng mạng. Bằng kênh vận động này, rất nhiều sự ủng hộ đã được tập hợp để cứu trợ cho đồng bào. (Tiền Phong 20/10/2010)

  Hàm lượng tri thức trong GDP của Việt Nam ước tính khoảng 15%

  Theo GS Đặng Hữu – nguyên Trưởng ban Chỉ đạo CNTT các cơ quan Đảng, hàm lượng tri thức trong GDP của Việt Nam ước tính chỉ khoảng 15% trong khi đa số các nước phát triển là hơn 50% từ năm 2000. Dường như nền kinh tế Việt Nam chưa có nhu cầu với khoa học. Thêm vào đó là giới trí thức thường có ý kiến khác, mà ý kiến khác thì ít khi được tiếp thu. (Tiền Phong 20/10/2010)

  Có thể ký nháy bằng chữ ký số

  Phân cấp trách nhiệm trong nội bộ doanh nghiệp khi lập tờ khai thuế điện tử đang là một trong các vướng mắc với việc sử dụng chữ ký số. Về việc này, ông Ngô Tuấn Anh - Giám đốc Công ty Bkav Telecom cho biết, họ đã có giải pháp BkavCA PlugIn cho phép phân cấp trách nhiệm. Theo đó, kế toán trưởng có thể ký nháy trước, sau đó thì lãnh đạo doanh nghiệp mới ký như với việc kê khai trên giấy. Như vậy, doanh nghiệp sẽ phải mua thêm chữ ký điện tử cho cả kế toán nữa nhưng chi phí đội lên không đáng kể vì giá cho chữ ký thứ hai rẻ hơn nhiều. Riêng về dịch vụ thuế trung gian (VAN) mà các doanh nghiệp CNTT có thể tham gia như kế hoạch của ngành thuế, ông cho rằng sẽ tạo thêm một kênh thuận tiện cho doanh nghiệp, rút ngắn được thời gian và được hưởng những dịch vụ qua kênh này. Tuy nhiên khi đó, đơn vị nộp thuế sẽ phải trả một khoản phí cho doanh nghiệp VAN nhưng mức phí sẽ phải phù hợp. Giống như dịch vụ công chứng tư, các doanh nghiệp VAN sẽ góp phần giảm tải cho ngành thuế. Đây là xu hướng phát triển chung và các doanh nghiệp VAN sẽ có một thị trường khá tốt để hoạt động. (Đầu Tư 20/10/2010).