• Thứ Năm, 21/10/2010 11:25 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 21/10/2010

  Tân Khoa
  Giấy phép lái xe từ năm 2011 sẽ như thẻ ATM. Chip điện tử cho thợ lò Việt Nam: Tại sao không? Huỳnh Công Thịnh lại được Microsoft vinh danh…

  Giấy phép lái xe từ năm 2011 sẽ như thẻ ATM

  Tổng cục Đường bộ Việt Nam đang hoàn tất việc triển khai giấy phép lái xe (GPLX) theo mẫu mới từ quý 1/2010. Kích cỡ của GPLX mẫu mới sẽ tương tự như thẻ ATM và nội dung sẽ có một số thay đổi theo hướng chỉ có những thông tin cần thiết về hạng GPLX, thay vì có tất cả các thông tin về hạng GPLX như hiện nay. Việc quản lý theo công nghệ mới cũng sẽ cho phép có một cơ sở dữ liệu thống nhất trong cả nước, để các cơ quan chức năng và địa phương có thể tra cứu, xác minh một cách tiện lợi và nhanh nhất. Việc tra cứu thông tin có thể chỉ cần qua tin nhắn điện thoại. Về mức phí chuyển đổi GPLX theo mẫu mới, ông Nguyễn Thắng Quân - Vụ trưởng Vụ Quản lý Phương tiện và Người lái của Tổng cục cho biết: Hiện Tổng cục đang xây dựng mức lệ phí trình Bộ GTVT để có đề xuất chính thức với Bộ Tài chính. Tuy nhiên, chắc chắn mức lệ phí theo công nghệ mới sẽ tăng so với trước, vì việc áp dụng công nghệ mới tốn kém hơn. (Tiền Phong 21/10/2010)

  Chip điện tử cho thợ lò Việt Nam: Tại sao không?

  Việc Chile giải cứu thành công 33 thợ mỏ mới đây đã trở thành đề tài nóng bên lề Hội nghị An toàn Lao động của Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam họp tại Hạ Long ngày 19/10/2010. Sự giải cứu thành công này có một yếu tố là mặt đất duy trì được thông tin liên lạc với các thợ mỏ cùng với rất nhiều điều kiện khác. Còn ở Việt Nam thì dường như các hầm lò đều thiếu camera giám sát, không có chip điện tử để định vị thợ mỏ... Bởi vậy, một đại biểu đã bình luận rằng nếu rơi vào trường hợp như ở Chile, có lẽ các thợ mỏ Việt Nam khó hy vọng được quá 3 ngày. Nguyên nhân bởi lẽ chúng ta chỉ lo những điều quá to tát nhưng lại không tính tới những yếu tố nhỏ nhất. 700 tỷ đồng cho mục tiêu bảo đảm an toàn lao động của ngành khai thác khoáng sản mỗi năm đâu phải là nhỏ. Và việc đầu tư hệ thống camera giám sát, đồ ăn uống dự trữ và con chip điện tử cho mỗi thợ lò cũng đâu quá khó khăn. (Lao Động 21/10/2010)

  Huỳnh Công Thịnh lại được Microsoft vinh danh

  Huỳnh Công Thịnh (23 tuổi) tiếp tục được hãng phần mềm số một thế giới Microsoft phong tặng danh hiệu MVP (Most Valuable Professional, tạm dịch: Những chuyên gia có giá trị nhất) quý 3/2010. Đây là lần thứ hai Thịnh được Microsoft trao tặng MVP (lần trước vào tháng 10/2009). MVP là giải thưởng nhằm ghi nhận và tôn vinh các cá nhân xuất sắc qua những đóng góp của họ cho cộng đồng CNTT cũng như những bước phát triển đột phá của Microsoft. Hiện Huỳnh Công Thịnh là quản trị của diễn đàn WindowsVN (http://windowsvn.net/) với hơn 60.000 thành viên và hơn 150.000 bài viết. (Tuổi Trẻ 21/10/2010)

  Go.vn nâng cấp phiên bản mới

  Mạng Việt Nam (Go.vn) vừa nâng cấp lên phiên bản mới có khả năng cung cấp thông tin liên tục từ cộng đồng trên trang chủ. Ông Phan Anh Tuấn, Giám đốc sản phẩm của mạng này cho biết: Với nhân tố chính là mỗi thành viên của Mạng Việt Nam, các thông tin cập nhật sẽ được thay đổi liên tục từng phút, thậm chí từng giây… mang đến cảm nhận được sự vận động liên tục của xã hội Việt Nam. Mạng Go.vn không chỉ tập trung vào hai đối tượng cá nhân và bạn bè như các mạng xã hội khác mà hướng đến thêm một đối tượng nữa là cộng đồng. Với giao diện mới, Go.vn có thay đổi màu sắc thân thiện với thị giác người dùng hơn, và nhiều phân nhánh dịch vụ của Go.vn cũng sẽ tiếp tục được thay đổi. Trong tháng 11/2010, Go.vn dự kiến sẽ cho ra mắt hai chương trình truyền hình goTV 'goMusic – Âm nhạc của tôi' và 'myGo8'. Đây là hai chương trình truyền hình đầu tiên ở Việt Nam có sự tương tác với cộng đồng mạng dưới dạng game show, talk show dành cho đối tượng khán giả trẻ, mang tính tương tác cao (bình luận, bình chọn, giao lưu). Ông Tuấn cho biết Giáo dục được xác định là xương sống của Go.vn, các sự kiện về giáo dục cũng đã hoàn tất quá trình lên lịch tổ chức với quy mô lớn trên toàn quốc: Cuộc thi Olympic tiếng Anh, Toán… và các bộ môn khác. (ICT News 19/10/2010)

  Bộ Tài nguyên và Môi trường sắp tổ chức giao lưu trực tuyến

  Ngày 28/10/2010, Bộ Tài nguyên & Môi trường sẽ tổ chức giao lưu trực tuyến lần thứ hai của năm 2010. Từ 22/10/2010, Bộ sẽ bắt đầu tiếp nhận câu hỏi của người dân và doanh nghiệp qua mạng. (Đất Việt 20/10/2010)

  Kết quả điều tra về tác động của game online liệu có khách quan?

  Về những kết quả khảo sát về dịch vụ trò chơi trực tuyến (game online) vừa được Viện Xã hội học (Viện Khoa học xã hội Việt Nam) công bố, ông Lê Mạnh Hà - Giám đốc Sở TTTT TP.HCM cho biết, cảm nhận chung của ông là những người ủng hộ game online sẽ hài lòng với kết quả đánh giá của nhóm khảo sát trên. Ngược lại, những người là nạn nhân của game online bạo lực, game độc hại thì hết sức bức xúc. Sau khi đọc thông tin về kết quả nghiên cứu, rất nhiều người nhắn tin, điện thoại cho ông để bày tỏ bức xúc này. Băn khoăn của ông vì chủ nhiệm đề tài lại là TS Trịnh Hòa Bình, người từng là thành viên hội đồng thẩm định game online của Bộ TTTT, để làm cơ sở cấp phép. Chính hội đồng này đã để “lọt lưới” 43 game bạo lực. Làm khoa học thì phải khách quan nhưng trong trường hợp vừa đá bóng vừa thổi còi thì sẽ giảm tính khách quan rất nhiều. Ông nói: "Chúng ta đang có người bệnh cần cấp cứu vì những vết thương do game online bạo lực gây ra. Thế nhưng, bản khảo sát đưa lại cảm giác là không có bệnh nào ở đây cả hoặc chỉ là bệnh rất nhẹ". (Tuổi Trẻ 21/10/2010)

  Quốc hội “đặt hàng” với Viện Khoa học Xã hội?

  Về việc Viện Xã hội học đã công bố kết quả điều tra xã hội học về game online theo “đơn đặt hàng” của ủy ban Văn hóa - giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội, GS.TS Nguyễn Minh Thuyết - Phó chủ nhiệm ủy ban - cho biết: Việc các báo đặt chữ “đơn đặt hàng” trong ngoặc kép là chính xác. Trước tình hình về chuyện game được nhiều đại biểu quan tâm, Uỷ ban có gửi một công văn tới lãnh đạo Viện Khoa học xã hội Việt Nam đề nghị viện cho Ủy ban biết ý kiến của viện về vấn đề này. Viện Khoa học xã hội Việt Nam cũng rất sốt sắng với đề nghị này và giao cho Viện Xã hội học. Việc Viện Xã hội học có nhận tài trợ của doanh nghiệp hay không thì ông không nắm được. Ông muốn nói rõ là Ủy ban không đặt hàng trực tiếp Viện Xã hội học, mà chỉ có công văn hỏi ý kiến của Viện Khoa học xã hội Việt Nam, còn cách thức tiến hành thế nào thì do viện quyết định, Ủy ban không can thiệp. (Tuổi Trẻ 21/10/2010)

  Viện Xã hội học đã tự ứng tiền và cũng chưa hề có tài trợ của doanh nghiệp

  Theo khẳng định của TS Trịnh Hoà Bình, không có doanh nghiệp nào tài trợ để thực hiện đề tài này mà Viện Xã hội học đã dùng vốn tự có của mình để tiến hành. Kể cả trong trường hợp có tài trợ cũng không làm thay đổi kết quả nghiên cứu, vì bên cạnh việc tuân thủ quy trình nghiên cứu còn phải đặt cả vấn đề đạo đức nghiên cứu của các nhà khoa học nữa. Riêng VNG thì tuy có đặt vấn đề tài trợ nhưng đến nay vẫn chưa có gì. Những nghiên cứu này của Viện là được gợi ý từ phía Cục Quản lý PTTH và Thông tin điện tử (Bộ TTTT) chứ không phải từ doanh nghiệp. (Tuổi Trẻ 21/10/2010)

  Sinh viên vào thư viện vì có điều kiện sử dụng... Internet

  Với không ít trường đại học, hệ thống thư viện được đầu tư rất hiện đại nhưng sinh viên vào đây vì nhu cầu học tập thực sự lại không nhiều. Tại thư viện trường ĐH Công nghiệp TP.HCM, phần đông sinh viên vào chủ yếu để... giải trí. Một sinh viên ngành quản trị kinh doanh cho biết, họ vào đây để lên mạng vì tòa nhà thư viện có wifi tốt. Còn một sinh viên ngành CNTT lại cho biết, do không có MTXT nên em vào thư viện lướt web, nếu không có máy thì chơi với các bạn, chờ có máy trống rồi vào. Khi được hỏi đến việc xem sách, tìm tài liệu thì những sinh viên này đều cho rằng vào đây để xả stress và thư giãn. Thậm chí, nhiều sinh viên đến đây để hẹn hò, ngủ... (Thanh Niên 21/10/2010)

  Không thể đánh đồng việc nhập khẩu trang thiết bị CNTT với nhập siêu phục vụ tiêu dùng

  Theo số liệu của Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA), kim ngạch nhập khẩu phần cứng trong năm 2010 của Việt Nam lên đến hơn 5 tỷ USD. Còn theo số liệu của Bộ Công Thương thì xuất khẩu phần cứng sẽ đạt 3,5 tỷ USD nhưng chủ yếu thuộc về các doanh nghiệp do nước ngoài đầu tư. Như vậy trong năm 2010, Việt Nam nhập siêu 1,5 tỷ USD về sản phẩm điện tử và CNTT. Tuy nhiên, theo ông Phạm Thiện Nghệ - Phó Chủ tịch VEIA và cũng là Tổng thư ký của Hội Tin học TP.HCM (HCA), tình trạng nhập siêu này là cần thiết và không thể đánh đồng với nhập siêu hàng hoá tiêu dùng. Vì thế, cần phân biệt rõ ràng giữa hàng nhập khẩu tiêu dùng và sản phẩm phục vụ phát triển để có chính sách phù hợp. (Đầu Tư 20/10/2010).