• Thứ Sáu, 22/10/2010 16:04 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 22/10/2010

  Tân Khoa
  Intel và Bộ TTTT hợp tác phát triển chương trình “Máy tính cho cuộc sống”. Sẽ có dữ liệu đầy đủ và cập nhật về doanh nghiệp FDI. Sẽ có biện pháp quản lý phù hợp với hình thức mua bán qua các mạng xã hội.

  Intel và Bộ TTTT hợp tác phát triển chương trình “Máy tính cho cuộc sống”

  Ngày 21/10/2010, tại Hà Nội, Bộ TTTT cùng với Văn phòng đại diện Intel Semiconductor Ltd. tại Việt Nam (Intel Việt Nam) đã chính thức ký kết Thỏa thuận hợp tác để cùng nhau triển khai việc hỗ trợ phát triển ngành CNTT Việt Nam. Bản thỏa thuận được thực hiện dựa theo định hướng Đề án đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về CNTT-TT đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 22/9/2010, với mục tiêu tiếp tục nâng cao khả năng ứng dụng máy tính và Internet của người dân Việt Nam, thu hẹp khoảng cách số và đào tạo nguồn nhân lực CNTT tương lai. Ông Phạm Đỗ Tuấn, Tổng Giám đốc Intel Việt Nam cho biết: “Việc kết nối CNTT mọi lúc mọi nơi sẽ hỗ trợ Intel nâng cao vai trò chủ động trong khu vực. Bên cạnh đó, các cơ hội cải thiện cuộc sống của người dân cũng như đẩy mạnh khả năng cạnh tranh của quốc gia cũng sẽ được phát huy hiệu quả hơn qua việc kết nối CNTT". Các lĩnh vực nằm trong khuôn khổ Thỏa thuận hợp tác bao gồm tư vấn chính sách và chiến lược, nâng cao nhận thức của người dân thông qua các hoạt động đào tạo, tập huấn, hỗ trợ phát triển công nghiệp CNTT, hỗ trợ các doanh nghiệp trong nước sản xuất máy tính chất lượng cao, giá rẻ và cung cấp các dịch vụ nội dung số hữu ích cho người dân tại các vùng khó khăn của Việt Nam. (Vietnam Plus 21/10/2010)

  Tổng kết dự án thí điểm đưa máy tính và Internet đến cộng đồng

  Ngày 21/10/2010, hội nghị tổng kết dự án “Thí điểm nâng cao khả năng sử dụng máy tính và truy nhập Internet công cộng tại Việt Nam” đã diễn ra tại Hà Nội. Thứ trưởng Bộ TTTT Trần Đức Lai cho biết dự án trên do Quỹ Bill & Melinda Gates tài trợ, thực hiện từ tháng 2/2009 đến hết tháng 1/2011 tại 99 điểm thư viện và bưu điện văn hóa xã thuộc ba tỉnh Thái Nguyên, Nghệ An và Trà Vinh. Tổng kết các hoạt động của dự án, ông Phạm Hữu Phong, Giám đốc Ban Quản lý dự án, cho biết đến nay hơn 330 lượt nhân viên thư viện, điểm bưu điện văn hóa xã và gần 4.000 lượt người dân đã được tham gia vào các khóa đào tạo kỹ năng sử dụng máy tính và truy cập Internet. (Pháp luật TPHCM 22/10/2010)

  Sẽ có dữ liệu đầy đủ và cập nhật về doanh nghiệp FDI

  Bộ KHĐT và Tổ chức Phát triển Công nghiệp Liên hiệp quốc (UNIDO) vừa khởi động Chương trình Khảo sát Đầu tư Công nghiệp Việt Nam 2010. TS Brian Portelli – chuyên gia tư vấn của UNIDO khẳng định, mục tiêu chính của khảo sát là nắm bắt thông tin chính xác về hoạt động của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) tại Việt Nam. Với những dữ liệu được cập nhật, các nhà hoạch định chính sách, các cơ quan quản lý nhà nước, đặc biệt là Bộ KHĐT sẽ có được bức tranh đầy đủ để làm căn cứ trong xây dựng, điều chỉnh chính sách về thu hút đầu tư. Kết quả khảo sát sẽ được tích hợp trên thống có tính tương tác trên nền tảng web là Hệ thống theo dõi đầu tư Việt Nam được cập nhật 2 năm một lần. Hệ thống này cho phép các chủ thể liên quan bao gồm cả các doanh nghiệp, nhà đầu tư có thể tra vấn thông tin. (Đầu Tư 22/10/2010)

  Hà Nội chưa kết nối với hệ thống thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia

  Theo Bộ KHĐT, hiện tại vẫn còn 8 địa phương gồm Hà Nội, Hải Phòng, Phú Thọ, Bến Tre, Hậu Giang, Ninh Thuận, Gia Lai và Quảng Nam chưa hoàn tất việc kết nối với hệ thống thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia. Trong số này, Hà Nội vẫn chưa thực hiện chuyển thông tin dữ liệu về doanh nghiệp đăng ký trên địa bàn lên hệ thống. (Đầu Tư 22/10/2010)

  Oracle tham gia thúc đẩy thương mại với các nước ASEAN

  Tập đoàn Oracle vừa ký kết thoả thuận hợp tác với Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC) về thúc đẩy thương mại với các nước ASEAN nhằm thống nhất việc trao đổi dữ liệu điện tử hàng hoá cho cơ chế một cửa về thủ tục hải quan. Đây là mục tiêu đặt ra cho năm 2015 của cộng đồng ASEAN. (Đầu Tư 22/10/2010)

  TP.HCM: Một máy ATM bị trộm tiền bằng thiết bị hàn hơi

  Khoảng 3h-4h sáng 21/10/2010 tại chi nhánh một ngân hàng trên đường Cộng Hòa, P.13, Q.Tân Bình có một nhóm ba đối tượng đội nón bảo hiểm, đeo khẩu trang bước vào trụ máy ATM. Sau đó nhóm này dán giấy che kín kính của trụ ATM rồi dùng thiết bị hàn, khò để cắt nguyên mặt phía ngoài bộ phận nhả tiền tự động của máy ATM và lấy đi toàn bộ 822 triệu đồng bên trong. Hơn 4g sáng cùng ngày, tại chi nhánh của một ngân hàng khác trên đường Trường Chinh, P.15, Q.Tân Bình cũng có một nhóm ba người đội nón bảo hiểm, đeo khẩu trang tới, hai người đứng phía ngoài cảnh giới, một người bước vào trong. Tại đây, nhóm này không cần dán giấy để che chắn, mà dùng thiết bị hàn để cắt bộ phận nhả tiền của máy ATM. Trong lúc đó, hai bảo vệ ngân hàng ngửi thấy mùi khét, ra kiểm tra khiến nhóm trộm phải bỏ chạy. Tại hiện trường, Công an Q.Tân Bình thu giữ một bình gas loại 13 kg, một bình hàn gió đá loại nhỏ, mỏ lết, kìm bấm và xà beng. Theo các bảo vệ ngân hàng, nhóm trộm này sử dụng hai xe gắn máy Wave, Nouvo và ngụy trang bằng cách bỏ toàn bộ đồ nghề trong vỏ đàn loại lớn. Theo lãnh đạo Công an Q.Tân Bình, đây là chiêu thức trộm mới, hết sức táo tợn. (Tuổi Trẻ 23/10/2010)

  Dạy và học trên hệ nền Moodle

  Đó là tên của cuộc thi do trường ĐH Y dược Huế tổ chức dành cho các cán bộ trẻ và sinh viên. Cuộc thi nhằm mục đích kích thích phong trào ứng dụng CNTT vào giảng dạy, học tập và nghiên cứu trong các cán bộ trẻ và sinh viên. Tham gia cuộc thi, các đối tượng sẽ xây dựng và thiết kế bài giảng của các chuyên ngành y khoa trên hệ nền Moodle (trường sẽ tập huấn sử dụng Moodle cho những thí sinh đăng ký dự thi). Chung kết cuộc thi dự kiến sẽ được tổ chức vào ngày 26/3/2011. (Thanh Niên 22/10/2010)

  Kết quả khảo sát về game online không đáp ứng được yêu cầu của Quốc hội

  Về những kết quả khảo sát cho việc chơi game online mà Viện Xã hội học trực thuộc Viện Khoa học Xã hội Việt Nam vừa công bố, ông Đào Trọng Thi - Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hoá Giáo dục và Thanh thiếu niên Nhi đồng của Quốc hội cho biết, các đại biểu Quốc hội và dư luận không quan tâm đến game online chung chung, mà phạm vi quan tâm được xác định rất rõ là những game online có tính bạo lực, khiêu dâm... Và đối tượng quan tâm là trẻ em chơi game online. Như vậy, việc Viện xã hội học mở rộng phạm vi khảo sát cả game online tích cực lẫn tiêu cực, thế rồi lại khảo sát cả đối tượng người lớn và trẻ em thì rất có thể kết quả sẽ làm sai lệch những gì mà dư luận đang quan tâm. Ông cho rằng kết quả như vậy không đáp ứng được yêu cầu của ủy ban, cũng không đáp ứng được đòi hỏi của dư luận xã hội, bởi vậy không thể giới thiệu với các đại biểu Quốc hội. Tất nhiên Viện Khoa học xã hội có thể công bố khảo sát của mình, nhưng thông qua con đường của ủy ban để chính thức chuyển tải đến các đại biểu Quốc hội thì Uỷ ban không chấp nhận. Riêng về tỷ lệ học sinh, sinh viên chơi game như báo cáo đưa ra là tương đối thấp, ông không tin lắm vì nếu chỉ hỏi đối tượng trong cuộc (học sinh, sinh viên có chơi game online) thì đương nhiên người ta không nói thật. Nếu như có hỏi thêm các đối tượng khác, ví dụ phụ huynh thì tỷ lệ sẽ thế nào? (Tuổi Trẻ 22/10/2010)

  Không thể hoà giải cho những vụ mua bán qua mạng vì không tìm được người bán

  Theo ông Nguyễn Nam Vinh, Chủ nhiệm Văn phòng Khiếu nại người tiêu dùng phía Nam thuộc Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam, khi gặp những trường hợp người tiêu dùng khiếu nại về việc mua bán hàng trên mạng thì văn phòng cũng bó tay vì không biết người bán là ai để hòa giải. Tốt nhất, người tiêu dùng phải tự cứu mình bằng việc cảnh giác trước những mánh khóe bán hàng không trung thực; đừng vội quyết định mua bán khi chưa tỏ tường về mặt hàng. (Người Lao Động 22/10/2010)

  Sẽ có biện pháp quản lý phù hợp với hình thức mua bán qua các mạng xã hội

  Theo ông Dương Hoàng Minh, Phó Cục trưởng Cục TMĐT và CNTT - Bộ Công Thương, việc tham gia mua bán trên mạng xã hội chủ yếu là một bộ phận người tiêu dùng ở các TP lớn. Việc giao dịch mua bán trên mạng xã hội chủ yếu được thực hiện giữa các cá nhân với nhau trên cơ sở tin tưởng lẫn nhau. Hình thức giao dịch này dễ nảy sinh lừa đảo, khiếu nại. Do đó, người tiêu dùng khi mua hàng cần tuân thủ các nguyên tắc cơ bản sau: Chỉ mua hàng của người bán hàng tin cậy, có uy tín; trong giao dịch cần lưu lại các dữ liệu giao dịch; chọn phương thức thanh toán an toàn cho mình (như thanh toán sau khi nhận hàng). Trong thời gian tới, các cơ quan quản lý Nhà nước sẽ nghiên cứu để có biện pháp quản lý phù hợp đối với hình thức mua bán này. Bộ Công Thương đang dự thảo thông tư quy định về quản lý hoạt động của các website TMĐT bán hàng hóa hoặc cung ứng dịch vụ, áp dụng cho các đối tượng là thương nhân, tổ chức thiết lập mạng để bán hàng, dịch vụ của mình; quản lý nhà cung cấp sàn giao dịch TMĐT và các bên tham gia bán hàng trên các sàn giao dịch TMĐT này. Dự kiến, Cục TMĐT và CNTT sẽ trình lãnh đạo Bộ Công Thương xem xét, ký ban hành trong tháng 12/2010. (Người Lao Động 22/10/2010)

  Khi thẻ sinh viên “lên đời”

  Thời buổi công nghệ hiện đại, chiếc thẻ dành cho sinh viên (SV) cũng được “lên đời”. Với loại thẻ hiện đại này, họ có thể ra vào KTX mà không cần phải trình thẻ vì hệ thống sẽ đọc thẻ từ xa. Ngoài việc này, thẻ còn được dùng cho cả với thư viện, khám sức khoẻ và đồng thời là cả thẻ ATM để rút tiền...Tuy nhiên, vẫn có nhiều trường còn sử dụng thẻ giấy “truyền thống” cho sinh viên và thực tế là không ít sinh viên vẫn phải giắt vào ví của mình đến 10 loại thẻ và mong muốn của họ là nhà trường quy về một loại thẻ đa năng cho tiện hơn. Ông Phan Đình Mãi, Giám đốc KTX trường ĐH Bách khoa TP.HCM cho biết, Trước đây, lợi dụng sử dụng thẻ giấy, nhiều người lạ ngày ngày trà trộn vào KTX ăn trộm, ẩu đả hay ở chui... Nhưng kể từ khi dùng thẻ RFID, công tác quản lý SV trở nên chặt chẽ và an ninh KTX luôn được bảo đảm. Mặc dù được đánh giá là có “đẳng cấp cao”, song công dụng của chiếc thẻ RFID chỉ mới phát huy tác dụng trong khuôn viên KTX mà chưa được kết nối với bên ngoài. Thậm chí, tuy đều là SV nội trú cùng thuộc một trường ĐH Bách khoa nhưng 1.300 SV đang cư ngụ tại KTX khu vực Thủ Đức sử dụng loại thẻ khác so với 2.500 SV ở KTX khu vực nội thành. Liệu khi nào có thẻ SV chung cho tất cả SV trong hệ thống? Một vị lãnh đạo ĐH Quốc gia TP.HCM khẳng định: “Chúng tôi đã họp bàn để triển khai một mẫu thẻ thống nhất cho SV. Thẻ này có logo, mã số vừa thể hiện nét chung của ĐH Quốc gia TP.HCM vừa mang đặc thù của từng trường”. Theo vị cán bộ trên, mẫu thẻ SV “thống nhất mà đặc thù” sẽ có nhiều chức năng tiện ích và được sử dụng trong bất kỳ thư viện, căng-tin thuộc các trường thành viên. Bên cạnh đó, thẻ còn có chức năng thanh toán khi đi xe công cộng, đóng học phí qua ngân hàng hoặc giúp phụ huynh gửi tiền cho con em... Theo đại diện ĐH Quốc gia TP.HCM, dự kiến từ năm 2011, mô hình thẻ SV chung sẽ ra mắt và được hoàn thiện dần theo từng bước. “Chúng tôi sẽ cố gắng cấp thẻ miễn phí SV thông qua việc liên kết với một ngân hàng” - vị lãnh đạo này hứa hẹn. Có thể thấy, sự đồng thuận giữa các trường và chuyện tài chính là hai vấn đề mấu chốt trước mắt quyết định “số phận” của chiếc thẻ dùng chung. (Thanh Niên 22/10/2010).