• Thứ Bảy, 23/10/2010 11:40 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 23/10/2010

  Tân Khoa
  Thúc đẩy triển khai ứng dụng chữ ký số. Ưu tiên phát triển nguồn nhân lực CNTT. TP.HCM: Siết chặt game online của VNG. Việt Nam sắp thành bãi rác thải công nghệ…

  Thúc đẩy triển khai ứng dụng chữ ký số

  Ứng dụng chữ ký số sẽ mang lại nhiều lợi ích về mặt kinh tế và thời gian nhưng khi triển khai trong khối cơ quan Đảng và nhà nước, các vấn đề về bảo đảm an toàn thông tin và trách nhiệm pháp lý đối với văn bản lưu thông trong môi trưởng ảo, cũng khiến nhiều cơ quan đang còn e ngại. Vấn đề này đã được rất nhiều đại biểu đến từ các cơ quan Đảng và nhà nước thắc mắc tại Hội thảo “Hiện trạng và kế hoạch thúc đẩy triển khai ứng dụng chữ ký số” do Cục Cơ yếu Chính Phủ và Bộ TTTT, tổ chức vào sáng 22/10/2010 tại Hà Nội. Theo ông Đặng Đình Khả, Giám đốc Trung tâm chứng thực số Quốc gia, hiện nay rất nhiều bộ, ban ngành đã triển khai các dịch vụ công trực tuyến có sử dụng chữ ký số chẳng hạn như thuế điện tử, đăng ký doanh nghiệp trực tuyến,… Thực tế, bên cạnh sức ép về vấn đề lưu trữ thông tin chứng thực cũng như giải trình chứng từ, đặc biệt trong các cơ quan thuế, các cơ quan nhà nước còn quan ngại đến vấn đề bảo mật văn bản lưu thông trong môi trường điện tử. Vấn đề này đã được ông Nguyễn Đăng Đào, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Kỹ thuật Nghiệp vụ Mật mã - Ban Cơ yếu Chính phủ khẳng định, toàn bộ chứng thư số và chữ ký số do Cục Cơ yếu cấp phép đều được cơ quan này xây dựng nên vấn đề an ninh, an toàn luôn được đặt nên hàng đầu. Về vấn đề trách nhiệm đối với văn bản mật, TS Phùng Văn Ổn, Trung tâm tin học Văn phòng Chính phủ kiến nghị rằng, liệu có cần phải có thêm những quy định rõ về trách nhiệm của những người nhận văn bản. Bởi việc sao chép và gửi tiếp văn bản mật cho nhiều người là quá dễ dàng. Trong khi đó, ông Vũ Duy Lợi, Giám đốc Trung tâm CNTT, Văn phòng Trung ương Đảng, lại cho rằng, chữ ký số là tập hợp nhiều ký tự nên khi áp dụng trên một văn bản khổ A4 thì các ký tự này chiếm tới 1 nửa trang A4. Vì vậy, chúng chưa thực sự tiện dụng. Đồng quan điểm với ông Ổn, ông Lợi cũng cho rằng, cần có những quy định về quản lý, sử dụng chứng thư số trong các cơ quan Đảng và nhà nước. (VnMedia 22/10/2010)

  Ưu tiên phát triển nguồn nhân lực CNTT

  Ngày 22/10/2010 tại Hà Nội, Hiệp hội Doanh nghiệp Phần mềm Việt Nam (VINASA), Hội Tin học Việt Nam (VAIP) và Hội Tin học TP.HCM (HCA) đã tổ chức toạ đàm lấy ý kiến đóng góp của giới CNTT cho Dự thảo Báo cáo Chính trị Đại hội Đảng XI. Theo TS Lê Trường Tùng - Hiệu trưởng ĐH FPT, chất lượng nguồn nhân lực CNTT hiện vẫn là điểm yếu và vấn đề tồn tại là chưa có được tiếng nói chung giữa nhà trường và doanh nghiệp. Doanh nghiệp thì kêu ca về chất lượng nhưng nhà trường thì không đồng tình với lý do họ chỉ có trách nhiệm đào tạo cơ bản. Vì thế, để đạt được mục tiêu 1 triệu nhân lực CNTT vào năm 2020 thì phải có giải pháp cụ thể, đột phá... Đề cập về Chỉ thị 58/CT-TW của Bộ Chính trị cách đây 10 năm, TS Nguyễn Lãm – nguyên Phó Cục trưởng Cục KHCN Bộ Quốc phòng cho rằng Đại hội Đảng XI cần có những chủ trương mạnh mẽ như thế về CNTT trong xây dựng và phát triển kinh tế tri thức. (SGGP 23/10/2010)

  TP.HCM: Siết chặt game online của VNG

  Ngày 22/10/2010, Sở TTTT TP.HCM đã có công văn gửi Công ty Cổ phần Tập đoàn Vina (VNG), yêu cầu thực hiện cấp bách các biện pháp hạn chế ảnh hưởng tiêu cực của trò chơi trực tuyến. Theo đó, VNG phải ngừng cung cấp tất cả trò chơi trực tuyến do công ty đang phát hành cho người chơi tại Việt Nam từ 22 giờ đến 8 giờ, bắt đầu thực hiện từ ngày 1/11/2010. Trước thời hạn này, VNG cũng bị buộc cắt giảm các chi tiết bạo lực cấp độ cao, có quy mô lớn, tập trung nhiều người chơi cùng tham gia trong 10 game online, gồm Chinh đồ, Kiếm thế, Phong thần, Thuận thiên kiếm, Võ lâm Truyền kỳ 1, Võ lâm Truyền kỳ 2, Kiếm tiên, Tinh võ, Gunny, Boom. Ngoài ra, VNG cần cung cấp các kịch bản gốc, rà soát và xóa bỏ các nội dung trong trò chơi phát hành không đúng với nội dung đã được thẩm định phê duyệt. Đối với các trò chơi Chinh đồ, Kiếm thế, Phong thần, Thuận thiên kiếm, Võ lâm Truyền kỳ 1, Võ lâm Truyền kỳ 2, Kiếm tiên, Tinh võ, Sở quy định chỉ được dành cho lứa tuổi từ 18 tuổi trở lên. Giải pháp quản lý độ tuổi người chơi có thể là sử dụng thẻ ngân hàng hoặc thiết lập hệ thống đại lý cung cấp trò chơi riêng trực thuộc doanh nghiệp để kiểm soát. Trong công văn này, Sở cũng yêu cầu VNG chấp hành ngay hình thức xử phạt chính và các biện pháp khắc phục đối với vi phạm về trích dẫn nguồn tin tại trang điện tử zing.vn. (Người Lao Động 23/10/2010)

  Khánh thành Trung tâm Đào tạo Khu Công nghệ cao TP.HCM

  Sáng 22/10/2010, Ban quản lý Khu Công nghệ cao TP.HCM đã tổ chức khánh thành và đưa vào hoạt động trụ sở chính của Trung tâm đào tạo thuộc Khu Công nghệ cao trong khuôn viên 36.953 m2 với tổng mức đầu tư 67 tỷ đồng. Trung tâm được xây dựng bốn tầng gồm: các phòng học, giảng đường, phòng thí nghiệm, phòng vi tính, phòng giáo viên, thư viện... cùng các phòng chức năng khác phục vụ công tác đào tạo. Dịp này, Khu Công nghệ cao TP.HCM cũng khánh thành các dự án đào tạo của doanh nghiệp như Trung tâm đào tạo tự động hóa và công nghệ thông tin Thiên Việt - Kỹ Thuật (CITARES), Trung tâm Đào tạo vi điện tử bán dẫn - vi mạch (SAIT). (Tuổi Trẻ 23/10/2010)

  Hà Nội: Thêm một điểm thực hiện thủ tục hải quan điện tử

  Ngày 22/10/2010, Cục Hải quan Hà Nội đã triển khai thủ tục hải quan điện tử (HQĐT) tại Chi cục Hải quan Bắc Hà Nội. Đây là đơn vị thứ 5 trực thuộc Cục Hải quan TP Hà Nội áp dụng quy trình này. Đại diện Cục Hải quan Hà Nội cho biết, sau một thời gian thực hiện thủ tục HQĐT đã cho thấy hiệu quả rõ rệt trong việc giảm thời gian thông quan, tạo thuận lợi cho hoạt động sản xuất, xuất nhập khẩu của doanh nghiệp (DN). Bởi, việc mở một bộ tờ khai hàng hóa của DN chỉ mất 2 - 4 phút. Theo lộ trình, trong năm 2010, Cục Hải quan TP Hà Nội sẽ triển khai thủ tục HQĐT tại 9 chi cục trực thuộc. Đến năm 2011, 100% các chi cục trực thuộc sẽ áp dụng thủ tục HQĐT. Ngay sau lễ khai trương, Chi cục Hải quan Bắc Hà Nội đã mở 2 bộ tờ khai của Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) và Công ty CP Phân phối FPT bằng thủ tục HQĐT. Được biết, trong giai đoạn đầu, sẽ có 8 DN thường xuyên mở tờ khai tại Chi cục Hải quan Bắc Hà Nội tham gia thí điểm áp dụng thủ tục HQĐT. (Hà Nội mới 23/10/2010)

  Hội Tự động hoá TP.HCM sẽ thành lập Trung tâm Tư vấn Phát triển Tự động hoá

  Tại buổi kỷ niệm 15 năm ngày thành lập Hội Khoa học - Công nghệ Tự động TP.HCM sáng 22/10/2010, PGS.TS Nguyễn Mộng Hùng, Chủ tịch hội, cho rằng ngành tự động hóa đã đóng góp nhiều vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội qua việc ứng dụng tự động hóa trong các lĩnh vực sản xuất, thương mại... góp phần tăng năng suất lao động, giảm cường độ lao động chân tay cho công nhân... Bên cạnh đó, các chi hội tại các trường đại học cũng đã tạo điều kiện để sinh viên nghiên cứu, ứng dụng tự động hóa vào cuộc sống, như máy bán hàng tự động, tham gia thiết kế robot... Thời gian tới hội sẽ thành lập trung tâm tư vấn phát triển tự động hóa để đáp ứng nhu cầu của người dân TP.HCM về lĩnh vực này. (Tuổi Trẻ 23/10/2010)

  Quảng Nam: Trường Tiểu học Nguyễn Trọng Nghĩa được một gia đình tặng 22 dàn máy tính

  Ngày 22/10/2010, ông bà Trần Công Tước ở TP.HCM đã trao tặng cho Trường Tiểu học Nguyễn Trọng Nghĩa (xã Điện Trung, huyện Điện Bàn) 22 dàn máy vi tính cùng thiết bị phụ kiện với tổng trị giá 120 triệu đồng. (Thanh Niên 23/10/2010)

  Số liệu điều tra của Viện Xã hội học về game online không có cơ sở?

  Về những số liệu điều tra với game online vừa được Viện Xã hội học (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam) công bố, lực lượng vũ trang cũng là đối tượng tham gia chơi ở mức cao tới 29,5%. Tuy nhiên, theo đại tá Lê Anh Tuấn - Trưởng ban Thanh niên Quân đội, Internet trong quân đội hiện chỉ dành cho cơ quan nghiên cứu, lãnh đạo và chỉ huy chứ chưa phổ cập đến chiến sĩ. Chỉ có một bộ phận nhỏ chiến sĩ có điều kiện tiếp cận Internet nhưng số này cũng không nhiều. Việc sử dụng như thế nào cũng được quy định rất chặt chẽ. Còn theo thiếu tá Lê Đức Hùng - Trưởng ban Thanh niên Công an Hà Nội, như công bố của Viện Xã hội học, Hà Nội là một trong các địa bàn được tiến hành điều tra nhưng chính Ban Thanh niên của Công an Hà Nội không hề biết gì về cuộc điều tra này. Không thể có con số 29,5% người chơi hàng ngày thuộc lực lượng vũ trang được vì lực lượng này thường xuyên phải ứng trực quân số tại đơn vị tới 100% và không thể có điều kiện chơi. (Tuổi Trẻ 23/10/2010)

  Việt Nam sắp thành bãi rác thải công nghệ!

  "Thật lạ là thế giới có công nghệ, sản phẩm gì - thậm chí là dù xa xỉ đến mấy thì người Việt Nam vẫn nhập khẩu và xài một cách... hoành tráng" - đây là sự ngạc nhiên đầy băn khoăn của một chuyên gia công nghệ khi thâm nhập thị trường Việt Nam. Cũng chính vì thế chỉ trong thời gian ngắn, Việt Nam đã tự biến mình thành bãi rác công nghệ cao lúc nào không biết. Có thể kể ra rất nhiều sản phẩm như điện thoại di động nội vùng (Cityphone), máy nhắn tin, điện thoại thẻ... nay không còn hoạt động. Chỉ sau một thời gian ngắn phát huy giá trị, đến nay nguy cơ thất bại gần như đã nhìn thấy rõ. Dù cho đến nay, dịch vụ này vẫn có thể sống lay lắt ở đâu đó, song hầu hết đang trong tình trạng sống dở - chết dở. Kết quả là cả núi tiền đầu tư vào hạ tầng công nghệ cũng như thiết bị được tính bằng hàng nghìn tỷ đồng đã bị biến thành rác. Một cảnh báo khác là gần đây, xu hướng sản xuất và nhập điện thoại di động giá rẻ, nhất là sản phẩm có nguồn gốc từ Trung Quốc cũng khiến các chuyên gia lo ngại. Lý do là sản phẩm này rất chóng hỏng. Khi đó, những sản phẩm kiểu “đồ chơi xa xỉ” này bị biến thành rác thải và sự lãng phí trong tiêu dùng đã đẩy Việt Nam đến gần hơn cái đích bãi thải rác công nghệ. Đã đến lúc cần thắt chặt chính sách nhập khẩu. Bởi lẽ không thể mạo hiểm và lãng phí cả núi tiền chỉ để thử nghiệm công nghệ hoặc phục vụ thói tiêu dùng xa xỉ. Hơn thế, những cái chết của công nghệ và sản phẩm công nghệ này đã và đang gây ra những hệ luỵ khôn lường. (Lao Động 23/10/2010).