• Thứ Ba, 26/10/2010 10:51 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 26/10/2010

  Tân Khoa
  50% số lượng phòng thí nghiệm của các ĐH đã lạc hậu. Bệnh viện Trung ương Quân đội sẽ phẫu thuật nội soi bằng robot. VCTV đã góp vốn cho K+ bằng khách hàng?...

  50% số lượng phòng thí nghiệm của các ĐH đã lạc hậu

  Ngày 25/10/2010 tại Hà Nội, Bộ GDĐT đã tổ chức hội thảo đánh giá về thực trạng cơ sở vật chất, thiết bị của các ĐH, CĐ công lập. Theo khảo sát của Cục Cơ sở Vật chất và Thiết bị Trường học, số lượng phòng thí nghiệm chỉ chiếm 13,02% so với tổng số phòng học, giảng đường hiện nay. Trong đó chỉ có 15,5% phòng thí nghiệm được đánh giá đạt mức độ đáp ứng yêu cầu nghiên cứu khoa học, 22,5% phòng thí nghiệm có chất lượng các thiết bị tốt. Chỉ có 1,4% phòng thí nghiệm tương đương về chất lượng với các trường ĐH trên thế giới, gần 50% phòng thí nghiệm trình độ lạc hậu. Trong khi thư viện được xem như “trái tim của trường ĐH” thì nhiều trường ĐH công lập còn thiếu, thậm chí không hề có thư viện. Theo kết quả khảo sát của Bộ GDĐT, trung bình 21,2 sinh viên (SV) mới có một chỗ ngồi tại thư viện. Trong khoảng 200 trường chỉ có 77 thư viện điện tử, 16,9% thư viện điện tử có kết nối với các thư viện khác. Trung bình 175 SV mới có một máy tính truy cập và số bản sách, tài liệu/SV rất thấp (9 bản/SV). Theo ông Trần Tiến Phức ở ĐH Nha Trang, hiện nay ở một số trường có các phòng thí nghiệm chất lượng tốt chưa sử dụng hết công suất hoặc có phòng thí nghiệm chuyên ngành sâu nhưng chưa vận hành hiệu quả. Nếu “tài nguyên” đó được sử dụng chung cho một nhóm trường, các trường sẽ ngồi với nhau để thảo luận về cách thức đầu tư, vận hành, khắc phục hỏng hóc... sẽ không lãng phí và giải quyết được thiếu thốn trước mắt. Về điều này, Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cho rằng để đẩy nhanh việc khắc phục tình trạng thiếu điều kiện phục vụ trực tiếp cho đào tạo, cần phải thành lập các hội đồng hiệu trưởng theo khu vực, khối ngành. Các hiệu trưởng sẽ thảo luận để xây dựng kế hoạch đầu tư sát với đặc thù đào tạo và hướng khai thác sử dụng trên cơ sở hỗ trợ lẫn nhau. Riêng việc đầu tư cho thư viện, Phó thủ tướng cho biết trong Quý I/2011 Bộ GDĐT sẽ phải công bố tiến trình triển khai xây dựng hệ thống thư viện điện tử (hợp tác với Nga) để các trường đăng ký khai thác, không phải đơn lẻ xây dựng. (Tuổi Trẻ 26/10/2010)

  Tăng cường các biện pháp bảo vệ máy ATM

  Sau sự việc 2 buồng máy ATM tại TP.HCM bị kẻ gian ngang nhiên đột nhập và dùng máy hàn để phá két lấy tiền, nhiều ngân hàng (NH) đang rà soát vị trí đặt máy ATM cũng như tăng cường các biện pháp bảo vệ. Ông Lê Trí Thông, Phó Tổng giám đốc NH Đông Á, cho biết các NH trong liên minh VNBC đã họp và thống nhất sẽ lắp thêm thiết bị bảo vệ buồng ATM. Trường hợp máy bị tấn công sẽ phát tín hiệu báo về hệ thống quản lý trung tâm để NH kịp thời can thiệp. Ông Trịnh Thượng Thức, Trưởng phòng dịch vụ thẻ NH Vietcombank, cho biết các máy ATM mà NH này đã lắp đặt đều có thiết kế chống phá hoại bằng các thiết bị hàn, khò... Tuy nhiên NH sẽ xem xét lại vị trí đặt máy để đảm bảo máy được đặt ở những vị trí an ninh tốt, gần các chốt bảo vệ cũng như đông người qua lại. Một số máy sẽ được di dời đến những vị trí tốt hơn. (Tuổi Trẻ 26/10/2010)

  Kết quả khảo sát về game online của Viện Xã hội học tại Đà Nẵng là không thuyết phục

  Là một trong 6 địa phương đã được Viện Xã hội học tiến hành khảo sát về hiện trạng game online nhưng theo ông Nguyễn Chương Đức – Chánh thanh tra Sở TTTT Đà Nẵng cho biết, những kết quả được công bố là không thuyết phục, khó tin cậy. Số liệu khảo sát về độ tuổi 10 – 15 tham gia chơi game online chỉ 26,3% là quá thấp và theo khảo sát của Sở thì tỷ lệ này phải từ 70 – 80%. Ông cho rằng số lượng phiếu điều tra chỉ 300 – 400 phiếu mà Viện Xã hội học đã thực hiện là quá thấp, không thể đại diện cho hàng chục ngàn người chơi tại hàng trăm tiệm Internet. Tỷ lệ nghiện game online chỉ 5,2% như Viện công bố cũng thấp hơn so với thực tế. (Tuổi Trẻ 26/10/2010)

  30% các cơ sở giáo dục đã gửi báo cáo về game online và Internet

  Theo ông Phạm Ngọc Phương – Phó cục trưởng Cục Cơ sở Vật chất và Thiết bị Trường học, tính đến ngày 25/10/2010 đã có khoảng 30% các cơ sở giáo dục gửi báo cáo về Bộ GDĐT cho hiện trạng tác động của game online với học sinh, sinh viên. Việc nhiều cơ sở chưa hoàn thành báo cáo vì Bộ GDĐT yêu cầu khảo sát khá chi tiết. Hiện tại, Bộ GDĐT chưa thực hiện thống kê cụ thể và còn chờ thêm thời gian để có đủ số liệu cần thiết. (Tuổi Trẻ 26/10/2010)

  NTS Security hợp tác cùng Ngân hàng Đông Á

  NTS Security – nhà phân phối của hãng phần mềm Kaspersky vừa ký kết thoả thuận hợp tác với Ngân hàng Đông Á (DAB) để triển khai chương trình khuyến mãi cho 5 triệu khách hàng sử dụng thẻ ATM của DAB. Theo đó, các khách hàng này sẽ được ưu đãi khi mua sản phẩm Kaspersky Internet Security 2011 và KIS 1PC với giá ưu đãi rất nhiều so với mua trực tiếp bằng tiền mặt. Chương trình được áp dụng cho đến ngày 30/11/2010. (TBKTVN 26/10/2010)

  Bệnh viện Trung ương Quân đội sẽ phẫu thuật nội soi bằng robot

  Theo PGS TS Triệu Triều Dương - Trưởng khoa Ngoại Tổng hợp Bệnh viện Trung ương Quân đội (Quân y viện 108), cuối năm nay bệnh viện này sẽ lắp đặt hệ thống phẫu thuật nội soi robot. Đây là công nghệ cho phép tiếp cận và mổ chính xác các vị trí khó. Tuy nhiên, chi phí hiện còn cao tới 5.000 – 8.000 USD/ca. Bên cạnh đó, phẫu thuật viên ngoài năng lực chuyên môn còn đòi hỏi phải giỏi về sử dụng máy tính, nếu không sẽ có khả năng làm máy xử lý nhầm lẫn. (Thanh Niên 26/10/2010)

  Hơn 40.000 học viên đang theo học các chương trình đào tạo từ xa của Viện ĐH mở Hà Nội

  Nhân Hội nghị thường niên lần thứ 24 Hiệp hội các trường ĐH Mở châu Á (AAOU) được tổ chức tại Hà Nội (trong các ngày 27 và 28/10/2010), GS TS Lê Văn Thanh, Viện trưởng Viện Đại học Mở Hà Nội đã cho biết, đào tạo từ xa (ĐTTX) là loại hình mà trong đó phần lớn quá trình đào tạo có sự gián cách về thực thể giữa người dạy và người học về mặt không gian và thời gian. Vì vậy, sự chuyển tải thông tin dựa vào hệ thống học liệu được biên soạn công phu, và các phương tiện truyền thông như truyền hình, phát thanh, Internet… Người học có thể chủ động về thời gian học, không ảnh hưởng đến công việc đang đảm trách. ĐTTX đáp ứng nhu cầu đa dạng của người học với nhiều mục đích khác nhau: học để biết, để làm việc, để chung sống trong cộng đồng, và để làm người có ích. Thực tế, nhiều người về hưu đã theo học lớp học từ xa của Viện ĐHM Hà Nội. Học viên Nguyễn Cao Sơn tốt nghiệp ngành CNTT ở tuổi 70, nhiều người khiếm thị đã học thành công theo hình thức đào tạo đặc biệt này. Riêng về thực hành, do tiến bộ của CNTT-TT, phòng thí nghiệm ảo trên máy vi tính được xây dựng bằng công nghệ số, không gian 3 chiều cho phép người học thực hành trong không gian ảo. Tuy nhiên, để tạo được những phòng thí nghiệm như vậy cần có sự đầu tư ban đầu. Tính ưu việt của đào tạo trực tuyến (e-learning) là đào tạo dựa trên mạng Internet, thông tin luôn cập nhật, phong phú về nội dung và hình thức. Người học sẽ luôn hứng thú khi học, không căng thẳng, trao đổi thông tin giữa thầy và trò, giữa trò với nhau thuận tiện, đa dạng dưới nhiều hình thức: văn bản, âm thanh, hình ảnh v.v… học ở mọi lúc, mọi nơi có mạng. Ở vùng sâu vùng xa, nơi chưa có mạng Internet thì chưa thể học bằng e-learning được, mà phải học qua hệ thống học liệu, đĩa CD. Ông cũng cho biết, hiện có hơn 40.000 học viên từ xa đang theo học các chương trình của Viện ĐH Mở Hà Nội. Dự báo trong khoảng 5 năm nữa, số học viên từ xa của Viện có thể đến 60.000 – 80.000 người. Vì vậy, Viện ĐH Mở sẽ càng ngày càng hiện đại hóa phương thức đào tạo này để đem đến những thuận lợi tối ưu nhất cho người học. (Tiền Phong 26/10/2010)

  VCTV đã góp vốn cho K+ bằng khách hàng?

  Về hợp đồng liên doanh giữa Trung tâm Truyền hình Cáp Việt Nam (VCTV) với Canal Plus (Pháp) để cho ra đời hệ thống truyền hình vệ tinh K+ của liên doanh VSTV, VCTV là đơn vị nắm 51% cổ phần và lợi nhuận sẽ được chia đều cho hai bên theo tỉ lệ góp vốn. Nhưng thực chất 51% vốn mà VCTV góp vào với CO theo hợp đồng có một phần bằng việc chuyển nhượng các hợp đồng thuê bao tích cực hiện có của VCTV. Các thuê bao tích cực được hiểu là các thuê bao hiện tại của VCTV kể từ tháng 5/2009 (từ khi VSTV có giấy phép hoạt động). Các thuê bao này được nhấn mạnh là các thuê bao trả tiền đầy đủ, đúng hạn và không phải là dạng “nợ xấu”. Thông tin này thật sự gây sốc đối với các thuê bao của VCTV vì họ giống như đang bị VCTV “bán đứng” cho VSTV mà không hề hay biết. Đại diện một văn phòng luật sư tại Hà Nội sau khi tham khảo và phân tích rất kỹ bản hợp đồng liên doanh này đã cho biết: các hợp đồng thuê bao là đối tượng góp vốn trong hợp đồng liên doanh giữa VCTV và CO là các thuê bao sử dụng gói dịch vụ truyền hình DTH có thu phí của VCTV. Với việc ký hợp đồng liên doanh này, VCTV không còn cung ứng dịch vụ truyền hình vệ tinh DTH nữa mà người cung ứng dịch vụ DTH cho các thuê bao của VCTV giờ chính là VSTV. Song muốn có sự chuyển giao này, VSTV bắt buộc phải thông báo và được sự đồng ý của các thuê bao VCTV. Tuy nhiên, các thuê bao của VCTV đã bị tước quyền lợi này suốt thời gian qua. Ông Cao Văn Liết - Tổng giám đốc VSTV cho biết, khi VCTV tiến hành liên doanh và chuyển các thuê bao của gói DTH sang cho VSTV (K+) thì không có vấn đề gì. Thay vì trước đây khách hàng là thuê bao của VCTV, bây giờ là thuê bao của VSTV. Cái đó chỉ thay về mặt tên gọi. Về dịch vụ, khách hàng không phải đầu tư thêm một đầu thu mới hay bất cứ thiết bị nào cả. Và K+ bây giờ không chỉ có hơn 20 kênh như trước mà lên tới hơn 70 kênh. (Tuổi Trẻ 26/10/2010).