• Thứ Tư, 27/10/2010 13:49 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 27/10/2010

  Tân Khoa
  Không hạn chế số lượng doanh nghiệp làm dịch vụ thuế trung gian. Nhà máy của Samsung tại Bắc Ninh sẽ xuất khẩu đạt 2 tỷ USD. Vé xem bóng đá được bán qua tin nhắn. Đau đầu vì thuê bao ADSL rời mạng…

  Không hạn chế số lượng doanh nghiệp làm dịch vụ thuế trung gian

  Bộ Tài chính đang gấp rút hoàn thiện dự thảo Thông tư Hướng dẫn về giao dịch điện tử ngành thuế để ban hành vào cuối 2010. Theo đó, sẽ có quy định về việc hình thành doanh nghiệp làm dịch vụ thuế trung gian (T-VAN). Để cung cấp dịch vụ này, doanh nghiệp T-VAN phải thoả mãn một số điều kiện: Có giấy phép hoạt động về CNTT, có tối thiểu 5 năm hoạt động trong lĩnh vực xây dựng giải pháp CNTT hoặc phát triển phần mềm, đã triển khai hệ thống CNTT thành công cho tối thiểu 50 doanh nghiệp. Bên cạnh đó là các yêu cầu về năng lực tài chính, nhân lực... Việc ra đời các doanh nghiệp T-VAN cũng giống như dịch vụ công chứng tư nhằm giúp giảm tải công việc của các cơ quan nhà nước và tạo thuận lợi cho doanh nghiệp. Ông Trần Nguyên Vũ – Phó Cục trưởng Cục Tin học và Thống kê Tài chính cho biết là sẽ không hạn chế số lượng doanh nghiệp làm dịch vụ này. Tuy nhiên, vì đây là doanh nghiệp có tính chất đặc thù nên phải quy định các điều kiện, tiêu chuẩn rất chặt chẽ. (Đầu Tư 27/10/2010)

  Nâng cấp mạng lưới quan trắc động đất, sóng thần

  Tại Diễn đàn Khí hậu ngày 26/10/2010, TS Nguyễn Hồng Phương - Uỷ viên Hội đồng Khoa học Viện Vật lý Địa cầu đã cho biết trong thời gian tới, Viện sẽ triển khai 2 dự án nhằm nâng cao hiệu quả của công tác dự báo động đất, cảnh báo sóng thần. Theo đó, số lượng trạm địa chấn sẽ được tăng từ 24 lên 36 trên toàn lãnh thổ và các trạm này được vận hành tự động. Dữ liệu của các trạm sẽ được truyền trực tiếp về Viện qua vệ tinh. (Tiền Phong 27/10/2010)

  Công bố “Ngày an toàn thông tin Việt Nam 2010”

  Ngày 26/10/2010, Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA) và Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT) đã thông báo về sự kiện “Ngày an toàn thông tin Việt Nam 2010”. Ông Vũ Quốc Thành, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký VNISA cho biết, với chủ đề “Quy hoạch an toàn thông tin số Quốc gia – Con đường phía trước”, sự kiện này sẽ có một loạt các hoạt động như hội thảo, tọa đàm trao đổi kinh nghiệm cũng như triển lãm giới thiệu sản phẩm, công nghệ. Bên cạnh đó, VNISA sẽ trình bày báo cáo tổng hợp kết quả điều tra, đánh giá thực trạng an toàn thông tin tại Việt Nam trong năm vừa qua. Đây sẽ là tài liệu quan trọng, góp phần giúp cơ quan chức năng hoạch định chính sách, chiến lược giúp vấn đề bảo đảm an toàn thông tin tại Việt Nam ngày càng hiệu quả. Ngoài ra, ban tổ chức cũng sẽ triển khai nhiều hoạt động nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về an toàn thông tin, như: bình chọn sản phẩm an toàn thông tin, cuộc thi “Sinh viên với an toàn thông tin,” thu hút 36 đội của gần 20 trường Đại học tham gia. Cùng lúc, các chuyên gia an toàn thông tin của Trung tâm ứng cứu khẩn cấp máy tính Nhật Bản (JPCERT) sẽ giúp 30 - 40 nhân viên quản trị hệ thống thông tin của các tổ chức, doanh nghiệp các kiến thức tiên tiến về bảo mật. Được biết, “Ngày an toàn thông tin”năm nay sẽ được diễn ra tại TP.HCM vào ngày 18/11/2010 và tại Hà Nội vào 23/11/2010. (Vietnam Plus 26/10/2010)

  VNPT khai trương dịch vụ ví điện tử

  Ngày 26/10/2010, Công ty Cổ phần Thanh toán điện tử VNPT (VNPT EPAY) cùng với Ngân hàng VietinBank chính thức khai trương dịch vụ Ví điện tử MegaPayment, đồng thời phát hành hơn 100.000 ví điện tử cho nhà phát hành VDC-Net2E, cung cấp cho đối tượng game thủ. Theo Tổng Giám đốc VNPT EPAY- Nguyễn Quang Minh, ví điện tử MegaPayment có thế mạnh về cơ sở hạ tầng mạng lưới của Tập đoàn hàng đầu Việt Nam-VNPT và những kinh nghiệm của công ty trong lĩnh vực thanh toán điện tử. Hiện người dùng có thể nạp tiền trực tuyến vào tài khoản MegaPayment thông qua các hệ thống giao dịch của VietinBank, tiền sẽ được chuyển ngay vào tài khoản của MegaPayment. Ngoài ra, người dùng còn có thể nạp tiền offline thông qua các kênh của 5 ngân hàng lớn: BIDV, Agribank, Techcombank, Vietcombank, và ACB; hoặc chuyển tiền từ ví điện tử này sang ví điện tử khác cũng như chuyển từ tài khoản MegaPayment ra tài khoản ngân hàng. (VnMedia 26/10/2010)

  Ra mắt Công ty Trend Micro Việt Nam

  Ngày 25/10/2010, hãng bảo mật Trend Micro đã tổ chức lễ ra mắt văn phòng đại diện tại Hà Nội và là văn phòng ở nước ngoài thứ 24 của hãng trên toàn thế giới. Theo đại diện Trend Micro, văn phòng tại Hà Nội sẽ giúp hãng này đáp ứng nhu cầu giải pháp bảo mật của các khách hàng doanh nghiệp, các cơ sở giáo dục và cơ quan chính phủ thuận tiện hơn. Ngoài ra, các khách hàng của Trend Micro tại Việt Nam cũng sẽ có thêm sự hỗ trợ của TrendLabs - mạng lưới các trung tâm nghiên cứu và hỗ trợ ứng phó với nguy cơ đe dọa bảo mật toàn cầu của hãng này. Tại buổi lễ ra mắt, ông Steve Chang, Chủ tịch và đồng thời là người sáng lập Trend Micro nói rằng nhu cầu về điện toán đám mây tại Việt Nam ngày càng gia tăng. Việc mở văn phòng tại Việt Nam cũng là một động thái nhằm đáp ứng sự phát triển của CNTT trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương, nơi ngành CNTT đã đạt tốc độ phát triển lên đến 20% vào năm 2009. Cũng tại lễ ra mắt, Trend Micro đã tuyên bố chọn công ty VDC-Net2E (công ty con thuộc tập đoàn VNPT) là đối tác của Trend Micro tại Việt Nam. (ICT News 26/10/2010)

  Nhà máy của Samsung tại Bắc Ninh sẽ xuất khẩu đạt 2 tỷ USD

  Nhân buổi ra mắt dòng máy tính Q-Series mới đây, ông Je Hyoung Park - Tổng giám đốc Samsung Vina đã tuyên bố, nhà máy sản xuất ĐTDĐ của Samsung tại Bắc Ninh sẽ đạt kim ngạch xuất khẩu 2 tỷ USD vào cuối năm 2010. Nhà máy này đã đi vào hoạt động từ tháng 4/2009 với tổng vốn đầu tư 670 triệu USD. Đáng lưu ý là sau khi nhà máy đi vào hoạt động, đã có 32 nhà đầu tư vệ tinh triển khai hoạt động để cung cấp linh phụ kiện. Samsung cũng đang có kế hoạch triển khai cụm dự án tại Bắc Ninh với quy mô 100 ha để sản xuất cả máy ảnh, MTXT, máy in... (Đầu Tư 27/10/2010)

  HD Bank đã kết nối thành công với cả 3 liên minh thẻ

  Ngày 25/10/2010, Ngân hàng Phát triển Nhà TP.HCM (HD Bank) đã công bố kết nối thành công với 3 liên minh thẻ Smartlink, BanknetVn và VNBC. Đồng thời, HD Bank cũng ra mắt các tính năng mới của thẻ thông minh HDCard. Nhân dịp này, HD Bank sẽ tặng 30 thẻ thấu chi tài khoản 50 triệu đồng cho những khách hàng thân thiết. Thông qua các liên minh thẻ, chủ sở hữu thẻ HDCard có thể giao dịch tại hơn 10.500 máy ATM. (Đầu Tư 27/10/2010)

  Standard Chartered Bank sẽ kết nối với Smartlink từ 2011

  Theo cam kết gia nhập WTO của Việt Nam, từ 1/1/2011 các ngân hàng nước ngoài sẽ được cung cấp dịch vụ, sản phẩm như các ngân hàng trong nước. Vì thế, các ngân hàng nước ngoài đang tích cực chạy đua để tiếp thị với khách hàng Việt Nam bằng các dịch vụ công nghệ cao mà đối thủ trong nước không có. Standard Chartered Bank sẽ trở thành ngân hàng nước ngoài đầu tiên kết nối với liên minh thẻ Smartlink từ tháng 1/2011. Citibank thì nhắm vào đối tượng khách hàng trẻ, năng động, thích công nghệ cao, hướng tới cung cấp dịch vụ qua Internet, ĐTDĐ.... (Đầu Tư 27/10/2010)

  Vé xem VFF Cup 2010 được bán qua tin nhắn

  Rút kinh nghiệm từ những lần… ế vé trước, ở VFF Cup năm nay, Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) quyết định đẩy nhanh tiến độ phát hành cũng như phương thức phân phối. Theo đó, vé thi đấu sẽ đến gần hơn người hâm mộ, đặc biệt là hình thức mới - nhắn tin qua ĐTDĐ có vẻ sẽ hút khách… Ngoài website đăng ký vé www.aleale.com.vn quen thuộc, người hâm mộ còn có thể mua trực tiếp thông qua tin nhắn điện thoại. Tuy nhiên, chỉ 20% được bán theo hình thức này, trong khi 55% vẫn là bán trực tiếp. 25% số lượng vé còn lại được bán qua đường công văn cho các tổ chức, công ty. Đây được coi là một bước tiến dài trong tư duy “kinh doanh” của đơn vị điều hành nền bóng đá nước nhà. Trước đây, ai cũng sốt ruột bởi thường là sát ngày thì VFF mới… chịu xuất vé. (VnMedia 27/10/2010)

  Việc góp vốn liên doanh bằng thuê bao của VCTV là đúng luật

  Theo khẳng định của ông Cao Văn Liết - Tổng giám đốc VSTV, liên doanh giữa Trung tâm Truyền hình Cáp Việt Nam (VCTV) và Canal Plus (Pháp), việc dùng thuê bao của VCTV góp vốn vào liên doanh là đúng luật vì “đã được Thủ tướng, các bộ ngành phê duyệt”. Ban đầu, VCTV không hẳn chỉ có truyền hình trả tiền theo cáp hữu tuyến mà còn dựa vào đặc tính phủ sóng rộng để phủ sóng tới vùng sâu vùng xa với công nghệ truyền hình vệ tinh DTH. Mục tiêu là ai cũng được xem truyền hình, thực hiện nhiệm vụ chính trị. Đến thời điểm giao cho liên doanh, ở hệ thống DTH chỉ có 21 kênh. Khi chuyển giao số thuê bao DTH sang cho K+, K+ vẫn giữ nguyên số kênh đã có sẵn trên DTH và còn bổ sung thêm thành 32 kênh. Trong tương lai gần K+ còn có thể bổ sung thêm nữa. (Tiền Phong 27/10/2010)

  Đau đầu vì thuê bao ADSL rời mạng

  Gần như chỉ còn VNPT vẫn đảm bảo tốc độ phát triển thuê bao ADSL, các doanh nghiệp khác thì đang chật vật níu kéo thuê bao khỏi rời mạng khi khách hàng “thay nhà cung cấp như thay áo”. Vào thời điểm năm 2008, Viettel đã theo đuổi mục tiêu đến hết năm 2008 sẽ có khoảng 650.000 thuê bao ADSL. Thế nhưng, đến thời điểm này, Viettel chỉ còn khoảng 300.000 thuê bao ADSL. Ông Lê Hữu Hiền, Phó Giám đốc Viettel Telecom khẳng định đúng là có chuyện thuê bao ADSL tăng trưởng âm. Nguyên nhân một phần thuê bao rời mạng và một phần khách hàng chuyển sang sử dụng dịch vụ Internet băng rộng di động là Dcom 3G. Hiện dịch vụ này đang có tốc độ phát triển khá tốt. Viettel đang cố gắng duy trì ở mức độ hơn 1 thuê bao ADSL vào thì một thuê bao ra. Bà Chu Thanh Hà, Tổng giám đốc của FPT Telecom cũng cho biết, hiện tỷ lệ thuê bao ADSL rời mạng đã ở con số rất lớn - tới hơn 40%. Trước đó, FPT Telecom đã thống kê, có khoảng 20% khách hàng thuộc diện “thay nhà cung cấp dịch vụ như thay áo”. FPT Teleocom thấy rất khó khăn với tình trạng thuê bao ADSL rời mạng khi cứ 2 khách hàng vào thì có 1 khách hàng ra. Đối với mạng di động, khách hàng rời mạng thì nhà mạng không mất nhiều chi phí cho mạng lưới, nhưng đối với dịch vụ ADSL - phải kéo cáp đến nhà thuê bao thì việc thuê bao rời mạng làm cho nhà mạng vô cùng tốn kém. Tuy không bị tăng trưởng âm, nhưng VNPT cũng không thoát khỏi vòng xoáy thuê bao rời mạng. Ông Trần Mạnh Hùng, Giám đốc VNPT Hà Nội cho biết, nếu như trước đây tỷ lệ thuê bao ADSL rời mạng chỉ là 13% thì hiện con số này đã lên đến 15%. VNPT đang đặt mục tiêu đạt khoảng 1 triệu thuê bao băng rộng mới trong năm 2010. Tuy nhiên, với việc thuê bao rời mạng lớn như vậy sẽ là thách thức đối với VNPT để đạt được con số này. Bộ TTTT hiện đã cấp ra khoảng hơn 40 giấy phép cung cấp dịch vụ Internet. Thế nhưng, thời gian gần đây Bộ liên tục ra quyết định thu hồi giấy phép cung cấp dịch vụ này bởi doanh nghiệp xin xong giấy phép 2 năm vẫn “án binh bất động”. Trước sự khắc nghiệt của thị trường dịch vụ ADSL, giới phân tích cho rằng, dù Bộ TTTT có cấp tới vài chục giấy phép thì cũng hết cửa cho các doanh nghiệp mới tham gia cung cấp dịch vụ ADSL. Một đại diện của Viettel Telecom cho rằng, nếu đầu tư vào dịch vụ ADSL không cân nhắc kỹ sẽ bị lỗ, trong khi đó suất đầu tư cho một thuê bao rất lớn. Nếu nhìn vào các động thái của Viettel gần đây cho thấy, doanh nghiệp này đang chuyển hướng “đánh” mạnh vào thị trường di động băng rộng Dcom 3G hơn là tìm cách phát triển ADSL. Như vậy, trong tương lai VNPT gần như sẽ là “người độc hành” khi tiếp tục chiếm thêm thị phần từ dịch vụ này. Đã nhiều năm nay, VNPT và Viettel chưa bao giờ tuyên bố con số lợi nhuận từ dịch vụ này. (Bưu điện Việt Nam 27/10/2010).