• Thứ Năm, 28/10/2010 15:15 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 28/10/2010

  Tân Khoa
  Chỉ thị 58 là động lực để thúc đẩy viễn thông và CNTT lên một tầm cao mới. Cần có chính sách miễn giảm thuế cho thanh toán điện tử. Dùng máy tính thay cặp sách: Giải pháp để giảm nặng?…

  Chỉ thị 58 là động lực để thúc đẩy viễn thông và CNTT lên một tầm cao mới

  Sáng 27/10/2010, báo Bưu điện Việt Nam đã tổ chức cuộc tọa đàm “Mười năm thực hiện Chỉ thị 58 về phổ cập viễn thông và Interrnet của Việt Nam – những kinh nghiệm và bài học”. Theo các chuyên gia, Chỉ thị này chính là động lực đẩy ngành Viễn thông – CNTT ở Việt Nam lên một tầm cao mới. TS Mai Liêm Trực, nguyên Thứ trưởng thường trực Bộ Bưu chính Viễn thông, người đã đóng góp nhiều công sức vào Chỉ thị 58 nhớ lại, ngay từ năm 1997, khi Việt Nam chính thức tham gia mạng Internet toàn cầu, Tổng Cục Bưu điện khi đó đã cấp 4 giấy phép cho các nhà cung cấp dịch vụ Internet, manh nha mở cửa thị trường viễn thông. Tuy nhiên, ở thời điểm đó, do lo ngại an toàn, an ninh thông tin và các yếu tố khách quan, thị trường viễn thông dường như vẫn dẫm chân tại chỗ. Phải đến khi Chỉ thị 58 ra đời, thị trường viễn thông, Internet mới chuyển mình, phát triển mạnh mẽ. Ở thời điểm năm 2000, thị trường viễn thông Việt Nam gần như chưa có cạnh tranh bởi VNPT là doanh nghiệp chiếm thị phần hầu hết các dịch vụ viễn thông và giá cước lúc đó cũng rất cao. Trong 10 năm qua, với việc mở cửa thị trường, nhiều doanh nghiệp như Viettel, EVN Telecom, FPT Telecom… đã gia nhập thị trường này, khiến tốc độ tăng trưởng được đẩy nhanh, giá cước giảm giúp người dân tiếp cận với công nghệ được nhiều hơn. Hiện, ĐTDĐ đã có thể “theo dân cày” ra... ruộng. Tổng số thuê bao điện thoại đạt 156,1 triệu (di động chiếm 90,32%), mật độ đạt 180,7 máy/100 dân. Toàn quốc có trên 25,09 triệu người sử dụng Internet, đạt mật độ 29,24%. Tổng số thuê bao Internet băng rộng đạt 3,38 triệu thuê bao, đạt mật độ 3,95%... Cũng trong buổi tọa đàm, nhiều chuyên gia và doanh nghiệp đã nhận định Internet băng rộng ADSL đang ở giai đoạn thoái trào, nhường chỗ cho những công nghệ mới như cáp quang, 3G, 4G. Tuy phát triển vượt bậc, song hiện nay, thị trường viễn thông, Internet đang có dấu hiệu không bền vững. Theo Thứ trưởng Bộ TTTT Lê Nam Thắng, dấu hiệu này thể hiện qua hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp có dấu hiệu giảm so với những năm trước. Ngoài ra, vấn đề an toàn thông tin trên mạng lưới đã bộc lộ điểm yếu qua việc ngày càng có nhiều vụ phát tán virus, lừa đảo trên mạng. Thêm vào đó, mặc dù dịch vụ đã được phổ cập đến vùng sâu, vùng xa nhưng sự chênh lệch thông tin giữa các vùng khó với đồng bằng còn khoảng cách. Đó là chưa kể đến những yếu tố cạnh tranh không lành mạnh giữa các doanh nghiệp khi thời gian qua, thị trường viễn thông đã chứng kiến nhiều tình huống bán phá giá, không cho chia sẻ cơ sở hạ tầng, khuyến mãi không đúng luật… Do đó, ông Thắng cho rằng, mục tiêu 10 năm tới chính là sự phát triển bền vững, nâng cao năng suất, hiệu quả của thị trường viễn thông, Internet. Bộ TTTT đang tổ chức đánh giá, tổng kết lại 10 năm thực hiện chỉ thị 58 và chuẩn bị báo cáo Bộ Chính trị và Chính phủ. Trong các nội dung của báo cáo sẽ có cả việc cần thiết phải có một văn bản chỉ đạo mới để tiếp tục định hướng cho CNTT và Viễn thông Việt Nam. (Vietnam Plus 27/10/2010, Lao Động 28/10/2010)

  Ngân hàng Nhà nước yêu cầu tăng cường an ninh cho máy ATM

  Ngân hàng Nhà nước vừa có văn bản yêu cầu tăng cường an ninh tại các máy giao dịch tự động ATM. Qua theo dõi tình hình hoạt động của các máy này ở các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán, Ngân hàng Nhà nước nhận thấy đã xảy ra một số trường hợp kẻ gian sử dụng các thiết bị cắt phá máy, lấy trộm tiền trong két. Để đảm bảo an toàn về tiền mặt trong két và an toàn chung cho hệ thống ATM, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các ngân hàng nâng cao cảnh giác, kiểm tra xem xét tình hình an ninh tại các địa điểm đặt máy ATM, đồng thời, tăng cường phối hợp với cơ quan an ninh và có các biện pháp phòng, chống loại tội phạm này. (SGGP 28/10/2010)

  Chế tạo thành công chip vi xử lý 32 bit

  Trung tâm nghiên cứu và đào tạo thiết kế vi mạch (ĐH Quốc gia TP.HCM) đã nghiên cứu thành công dòng chip vi xử lý 32 bit mang tên VN1632. Con chip này là đề tài do bộ KHCN đặt hàng từ đầu năm 2008, có khả năng chạy trên hệ thống 16 bit và 32 bit. Thực hiện đề tài là 30 kỹ sư, chuyên gia nhóm thiết kế vi mạch số của trung tâm. Hiện nhóm này đã sản xuất được 40 con chip VN1632 để nghiên cứu và thử nghiệm trên các sản phẩm kỹ thuật số như khung hình số… VN1632 là thế hệ chip thứ tư được nghiên cứu và sản xuất tại trung tâm nói trên, sau các thế hệ chip: Sigma K3, VN801 (dòng chip 8 bit), TH7150 (chip analog quản lý năng lượng). Giá thành dự kiến của VN1632 khoảng 100.000đ/con. Hiện đã có một số dự án sử dụng dòng chip mới này. (Sài Gòn Tiếp Thị 27/10/2010)

  Cần có chính sách miễn giảm thuế cho thanh toán điện tử

  Ngày 27/10/2010, tại cuộc họp báo về Hội thảo và Triển lãm Ứng dụng CNTT trong ngành ngân hàng 2010 (Vietnam Banking 2010) sẽ diễn ra vào đầu tháng 12/2010, đại diện Ngân hàng Nhà nước TP.HCM đã đề xuất việc cần có chính sách giảm thuế với doanh thu thanh toán bằng thẻ, giảm giá mua hàng cho người thanh toán bằng thẻ nhằm đẩy mạnh việc thanh toán không dùng tiền mặt. Hiện tại, các ngân hàng tại Việt Nam đã phát hành 27 triệu thẻ với 42.000 máy POS và 11.000 máy ATM. Tuy nhiên, doanh số thanh toán bằng thẻ chỉ ở mức 5%. (Thanh Niên 28/10/2010)

  Hà Nội: Tiến tới một hệ thống giao thông thông minh

  Ngày 27/10/2010, Sở GTVT Hà Nội đã tổ chức hội thảo về xây dựng và phát triển hệ thống vận tải hành khách công cộng (VTHKCC) thông minh. Ông Nguyễn Hoàng Hải, Giám đốc Trung tâm quản lý và điều hành giao thông đô thị Hà Nội cho biết: Thực tế, hệ thống VTHKCC thông minh đã được thành phố thực hiện thí điểm từ năm 2009, trên 2 xe tuyến 51. Trong năm 2011, Hà Nội sẽ nỗ lực mở rộng hình thức vận tải này. Ông Hoàng Quốc Khánh, Giám đốc Công ty Nacencom (Hanel) đã đề xuất giải pháp thanh toán cho vé xe buýt tự động Q-Ticket. Thẻ vé thông minh được áp dụng đầy đủ tiêu chuẩn để thanh toán, trong đó ưu thế của nó chính là cho phép nhiều kênh bán vé, nạp tiền, chuyển đổi vé; mức độ bảo mật an toàn cao; ngoài ra, có thể liên kết với hệ thống ngân hàng thông qua chuẩn kết nối; khả năng mở rộng đa dịch vụ tiện lợi nhiều bên… Ông Lê Phước Thành, Tổng Giám đốc Công ty Vidagis đã giới thiệu các giải pháp tích hợp quản lý và giám sát thông tin giao thông công cộng trên nền GIS, trong đó GIS có ưu thế thông minh như: lên kế hoạch lộ trình xe buýt, kế hoạch trạm dừng xe buýt, kế hoạch làm việc, kế hoạch lộ trình xe buýt trường học; thống kê xe cộ, thời gian trễ, kế hoạch chậm trễ, khoảng cách,vi phạm tốc độ, thống kê số lái xe, báo cáo vi phạm… Bên cạnh đó, GIS còn là một công cụ quản lý vận hành bảo dưỡng như: quảng cáo tại trạm dừng xe buýt, bảo dưỡng trạm dừng xe buýt, vận hành và bảo trì xe buýt, tích hợp với hệ thống kho… Ông Phạm Hồng Quang, Chủ tịch Hội đồng Khoa học, Công ty CP phần mềm tự động hóa điều khiển (đơn vị đã thực hiện thử nghiệm trên 2 tuyến xe buýt số 51 năm 2009) cho biết, đơn vị đã giám sát bằng GPS, máy tính nhúng do CadPro thiết kế và lập trình, truyền tin về trung tâm điều hành sử dụng điệm thoại CDMA, hiển thị tại trung tâm điều hành bằng WebGIS; do đó đã ghi lại lộ trình quan sát được trên bản đồ, trong đó, còn quản lý về thời gian (lúc dời bến, lúc đến mỗi bến đỗ, lúc về bến cuối); Trạng thái điều hòa, trạng thái đóng mở các cửa lên xuống; Tốc độ xe, vị trí của xe; Tổng hợp lỗi vi phạm tốc độ; Chi tiết lỗi vượt tốc độ trên một xe; Lỗi vi phạm đóng mở cửa xe khi xe đang vận hành trên tuyến; Lỗi không bật máy lạnh; Thời gian dừng đỗ tại các bến… (Hà Nội mới Online 27/10/2010)

  Cà Mau: Chỉ cho phép dịch vụ Internet hoạt động từ 8 – 22h

  UBND tỉnh Cà Mau vừa ra quy định thời gian hoạt động hàng ngày đối với các đại lý dịch vụ Internet trên địa bàn từ 8 đến 22 giờ. Toàn tỉnh hiện có hơn 600 đại lý kinh doanh dịch vụ Internet mà phần lớn khách hàng là thanh thiếu niên. UBND tỉnh đã chỉ đạo cho Sở TTTT tỉnh phối hợp với ngành chức năng và các huyện, thành phố thuộc tỉnh tăng cường công tác kiểm tra việc kinh doanh dịch vụ Internet. (VietnamPlus 27/10/2010)

  Intel sẽ khánh thành nhà máy tại Việt Nam vào ngày mai

  Ngày mai 29/10/2010, Tập đoàn Intel sẽ đưa vào hoạt động nhà máy lắp ráp và kiểm tra chip với quy mô 1 tỷ USD ở Việt Nam tại Khu Công nghệ cao TP.HCM. Việc chính thức đưa vào hoạt động nhà máy mới diễn ra trong bối cảnh ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu đang phải đối mặt với tình trạng cung tăng khiến giá cả giảm sút. Nhu cầu máy tính cá nhân toàn cầu trong quý 3 cũng thấp hơn dự đoán, do áp lực từ nhu cầu tiêu dùng. Hãng nghiên cứu thị trường IDC cho biết, doanh số máy tính cá nhân toàn cầu tăng 11% trong quý 3, nhưng chậm hơn nhiều so với cùng kỳ năm trước. Được biết, kế hoạch xây dựng nhà máy chip của Intel ở Việt Nam được hãng này công bố vào năm 2006, và bắt đầu xây dựng từ năm 2007. Hãng cho biết, nhà máy này sẽ tạo việc làm cho khoảng 4.000 lao động. Nhà máy tại Việt Nam là cơ sở lắp ráp và kiểm định chip thứ 7 của Intel. Các nhà máy khác của tập đoàn này được đặt ở Penang và Kulim (Malaysia), Cavite (Philippines), Thành Đô, Thượng Hải (Trung Quốc) và San Jose (Costa Rica). Chip Ibex Peak là lô chip đầu tiên được xuất xưởng của nhà máy chip Intel ở Việt Nam vào tháng 7/2010 sau hơn 2 tháng chạy thử nghiệm. (Diễn đàn Doanh nghiệp 28/10/2010)

  TP.HCM: Đề nghị cấp phép tần số cho 36 đài truyền thanh cấp xã

  UBND TP.HCM vừa đề nghị Cục Tần số vô tuyến điện (Bộ TTTT) cấp giấy phép sử dụng tần số và thiết bị phát sóng vô tuyến điện cho 36 đài truyền thanh không dây cấp phường, xã. Cạnh đó, TP đề nghị cục hướng dẫn các đài thực hiện đúng nghiệp vụ phát thanh, truyền thanh và phối hợp xử lý can nhiễu. Theo TP, các đài này phát lại các chương trình của Đài Tiếng nói VN, Đài Tiếng nói nhân dân TP.HCM, cung cấp kịp thời các tin tức và cảnh báo thiên tai, lũ lụt đến người dân địa phương với thời lượng phát sóng liên tục, ổn định. (Pháp luật TP.HCM 28/10/2010)

  Dùng máy tính thay cặp sách: Giải pháp để giảm nặng?

  Về thực tế nhiều học sinh cấp tiểu học và THCS đang đeo cặp quá nặng, đã có ý kiến cho rằng nên cho các em sử dụng máy tính và sách điện tử thay vì phải sử dụng quá nhiều sách vở như hiện nay. Đây là thực tế của các nước phát triển nhưng hiện mới chỉ áp dụng cho cấp THCS trở lên và xem ra không phù hợp với thực tế của giáo dục Việt Nam. (Khoa học & Đời sống 28/10/2010).