• Thứ Sáu, 29/10/2010 11:33 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 29/10/2010

  Tân Khoa
  Hà Nội: Hai năm tù cho chủ cây xăng gắn chip gian lận. Cần có chế tài để xử phạt các blogger vi phạm. CNTT-TT cần được coi là hạ tầng kinh tế…

  650 câu hỏi giao lưu trực tuyến về quản lý tài nguyên

  Ngày 28/10/2010, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) đã tổ chức giao lưu trực tuyến giải đáp những vướng mắc trong quá trình triển khai thi hành cơ chế, chính sách pháp luật về quản lý TNMT, tiếp nhận ý kiến đóng góp của các tổ chức, doanh nghiệp và nhân dân cả nước. Có 650 câu hỏi được gửi đến hệ thống giao lưu trực tuyến, trong đó có 192 câu hỏi gửi về bộ, 458 câu hỏi gửi về các sở TNMT. Lĩnh vực đất đai có số lượng câu hỏi nhiều nhất, tiếp đến là lĩnh vực môi trường, địa chất và khoáng sản. Ngay trong ngày, Bộ đã trả lời được 35 câu hỏi, Sở TNMT trả lời 160 câu hỏi. Số câu hỏi còn lại bộ sẽ chỉ đạo, phân công các đơn vị chức năng trực thuộc Bộ, các sở TNMT trả lời các câu hỏi trong thời gian sớm nhất. Giao lưu trực tuyến là hoạt động thường xuyên của Bộ TNMT. Từ tháng 12/2005 đến nay, Bộ đã chủ trì tổ chức thành công 11 đợt giao lưu trực tuyến. (Vietnam Plus 29/10/2010)

  Xây dựng hệ thống thông tin lâm nghiệp hiện đại

  Ban quản lý dự án phát triển hệ thống thông tin lâm nghiệp (FORMIS) trực thuộc Bộ NN&PTNT vừa cùng với dự án FORMIS Thanh Hoá tổ chức lớp đào tạo về CNTT cho cán bộ, công chức của tỉnh. Dự án FORMIS nhằm mục tiêu xây dựng một hệ thống thông tin lâm nghiệp hiện đại, thống nhất từ Trung ương tới địa phương nhằm cung cấp thông tin cập nhật, chính xác để hỗ trợ cho việc ra quyết định của các cơ quan quản lý lâm nghiệp ở địa phương. (SGGP 29/10/2010)

  Tập đoàn FPT gặp mặt trực tuyến với các nhà đầu tư là các tổ chức

  Mới đây, lãnh đạo tập đoàn FPT và một số doanh nghiệp thành viên đã tổ chức cuộc gặp mặt trực tuyến với 2 đầu cầu tại Hà Nội và TP.HCM với đại diện 20 nhà đầu tư là các tổ chức. Đây là hoạt động thường kỳ của FPT được tổ chức hàng quý nhằm cung cấp thông tin bổ ích cho các nhà đầu tư. Phó Tổng giám đốc Phan Đức Trung cho biết, một thời gian dài đã có những câu chuyện là FPT xa rời ngành nghề chính, chạy vào các lĩnh vực nóng như tài chính, bất động sản... Nay qua những cuộc gặp này, các nhà đầu tư đã hiểu rõ rằng FPT vẫn chú trọng đến lĩnh vực kinh doanh chính là hệ thống thông tin, phần mềm, viễn thông, phân phối máy tính và thiết bị viễn thông. FPT là một trong những doanh nghiệp lớn nhất niêm yết tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) và được đánh giá là hoạt động hiệu quả, minh bạch. (Diễn đàn Doanh nghiệp 29/10/2010)

  Hội Nhà văn TP.HCM đưa vào hoạt động trang web

  Hội Nhà văn TP.HCM vừa đưa vào hoạt động trang thông tin điện tử có địa chỉ www.nhavantphcm.com.vn. Trang web này do nhà thơ Phan Hoàng thiết kế với nhiều nội dung hấp dẫn về đời sống văn học. Và không chỉ có văn chương thơ phú, trang web còn cập nhật thông tin về nhiều lĩnh vực khác. (Thanh Niên 29/10/2010)

  Tiền Giang: Một chủ thẻ ATM suýt mất 34 triệu đồng vì sự cố

  Vì có việc gấp, một chủ thẻ ATM do Ngân hàng Đầu tư Phát triển Việt Nam (BIDV) phát hành là ông Nguyễn Văn M. (ngụ P.9, TP Mỹ Tho, Tiền Giang) đã thực hiện rút tiền tại một máy ATM của Chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn (Agribank) huyện Cai Lậy. Sau khi kiểm tra tài khoản còn số tiền 54 triệu đồng (tính số tròn), ông bấm lệnh rút 5 triệu đồng. Nhưng sau mấy giây thẻ ATM được trả ra mà tiền thì không ra. Với sự chứng kiến của một anh bảo vệ, ông M. đưa thẻ vào máy một lần nữa và ra lệnh rút 2 triệu đồng. Giao dịch thành công nhưng biên lai ghi số tiền còn lại trong tài khoản thay vì 52 triệu đồng lại là 18 triệu đồng, hụt mất 34 triệu đồng (!?). Ngay sau đó, ông được nhân viên ngân hàng khuyên ông quay về BIDV ở TP Mỹ Tho (cách đó 30 km) để kiểm tra. Bức xúc vì đang có việc gấp nên ông phản ứng. Lúc này, có một phó giám đốc chi nhánh nghe chuyện nên yêu cầu ông cùng tới buồng máy ATM để kiểm tra. Kỳ lạ thay, khi ông này thao tác kiểm tra lại thì số tiền còn trong tài khoản của ông M. lúc này là 52 triệu đồng! Đây rõ ràng là sự cố kỹ thuật, nhưng rất tiếc, theo ông M. thì Chi nhánh Agribank Cai Lậy không có một lời xin lỗi khách hàng. (Thanh Niên 29/10/2010)

  Hà Nội: Hai năm tù cho chủ cây xăng gắn chip gian lận

  Ngày 28/10/2010, TAND TP.Hà Nội đã tuyên phạt Nguyễn Thế Lộc 2 năm tù, Nguyễn Tuấn Quang 21 tháng tù, Hoàng Văn Quý 18 tháng tù treo cùng về tội lừa dối khách hàng. Theo cáo trạng, Lộc là chủ doanh nghiệp tư nhân Hoàng Xuân Lộc, chuyên kinh doanh xăng dầu tại Cổ Nhuế (Hà Nội). Lộc đã gắn thiết bị điện tử rất tinh vi vào cột xăng để đồng hồ đo không chính xác gây thiếu hụt xăng khi bán cho khách. Cơ quan điều tra xác định từ tháng 3 đến tháng 7/2010, Lộc đã bán được gần 600.000 lít xăng trên cột xăng có gắn chip, chiếm đoạt gần 30.000 lít xăng, tương ứng 494 triệu đồng. (Pháp luật TP.HCM 29/10/2010)

  Việc bắt giữ blogger Cô Gái Đồ Long được thực hiện đúng pháp luật

  Về sự việc blogger Cô Gái Đồ Long tức Lê Nguyễn Hương Trà bị bắt giam mới đây, trung tướng Phạm Quý Ngọ - Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm (Bộ Công an) khẳng định là khách quan, đúng trình tự pháp luật, có chứng cứ cụ thể. Theo cơ quan điều tra, ngoài các bài viết sai sự thật về đời tư, gây ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của vợ con và bản thân vị cán bộ cao cấp, bà Hương Trà còn có những bài viết xúc phạm đến cả tập thể, tổ chức của cán bộ này. Vì lẽ đó, đại diện phát ngôn của Bộ Công an đã có văn bản đề nghị Cơ quan điều tra Bộ Công an xác minh, xử lý theo quy định pháp luật. Theo trung tướng Phạm Quý Ngọ, nhân vụ Lê Nguyễn Hương Trà bị bắt giữ về hành vi phát tán những bài viết sai sự thật trên blog, cộng đồng mạng cần hiểu rõ về việc lợi dụng các quyền tự do dân chủ, cụ thể sử dụng blog cá nhân để bôi nhọ, xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân là vi phạm pháp luật. (Tuổi Trẻ 29/10/2010)

  Cần có chế tài để xử phạt các blogger vi phạm

  Năm 2008, Bộ TTTT đã ban hành Thông tư 07 để hướng dẫn hoạt động cung cấp thông tin trên blog với 5 hành vi bị cấm là: Lợi dụng blog để thông tin xuyên tạc, làm lộ bí mật Nhà nước, tuyên truyền văn hoá phẩm đồi truỵ, quảng cáo mua bán hàng cấm; tạo blog giả mạo cá nhân, tổ chức khác; truyền bá tác phẩm báo chí và văn học nghệ thuật, xuất bản phẩm vi phạm quy định về báo chí, xuất bản; sử dụng thông tin hình ảnh của cá nhân không được người đó đồng ý; cung cấp thông tin vi phạm quy định về sở hữu trí tuệ... Tuy nhiên, do tốc độ phát triển của blog quá nhanh đã khiến Bộ TTTT không thể kiểm soát được hoàn toàn nội dung của thế giới ảo rộng lớn này. Thông tư 07 được ban hành cũng mới chỉ là định hướng quản lý chứ chưa đưa ra được những chế tài xử phạt nghiêm khắc. Do đó, Bộ TTTT cần có những thay đổi trong chế tài quản lý blog và tăng cường các giải pháp kỹ thuật, quản lý hệ thống để ngăn chặn các nội dung xấu được phát tán. (Tuổi trẻ Thủ đô 29/10/2010)

  Cần hình thành Trung tâm Tri thức Nông thôn

  Tham gia đóng góp ý kiến cho dự thảo văn kiện Đại hội Đảng XI, TS Bùi Trường Giang – Phó viện trưởng Viện Kinh tế Trung ương cho biết, là một quốc gia có nền tảng nông nghiệp, Việt Nam cần phải hình thành Trung tâm Tri thức Nông thôn mới, đó là một hệ thống thư viện điện tử và hệ thống này sẽ kết nối hiệu quả giữa thanh niên và thị trường lao động... (Tiền Phong 29/10/2010)

  Sẽ là nguy hiểm nếu chạy theo số lượng 1 triệu nhân lực CNTT

  Về mục tiêu đào tạo được 1 triệu nhân lực CNTT vào năm 2020 của Đề án đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về CNTT, GS TS Huỳnh Quyết Thắng - Viện trưởng Viện CNTT ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết, nếu không có những quyết sách để thay đổi mạnh mẽ chất lượng đào tạo thì chắc chắn các mục tiêu của Đề án sẽ không thể nào đạt được. Càng nguy hiểm hơn nếu chúng ta chạy theo số lượng 1 triệu nhân lực mà bỏ qua chất lượng. (Bưu điện Việt Nam 29/10/2010)

  CNTT-TT cần được coi là hạ tầng kinh tế

  Theo ông Phạm Tấn Công - Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp Phần mềm Việt Nam (VINASA), CNTT không chỉ đơn thuần là ngành kinh tế mà nó còn là nền tảng cho các ngành khác phát triển. Tuy nhiên, các dự thảo văn kiện Đại hội Đảng XI chưa nhắc đến việc này. Ông đề nghị phải xác định CNTT là hạ tầng then chốt như các hạ tầng về điện, đường, trường, trạm. Cùng quan điểm này, ông Nguyễn Hoà Bình - Tổng giám đốc Công ty Peacesoft cho biết, Internet hiện quan trọng không kém giao thông. Nếu Internet chỉ dừng một ngày, tác động sẽ khủng khiếp với kinh tế xã hội. Vì thế, nếu chỉ xếp CNTT-TT thuần tuý là một ngành kinh tế thì chắc chắn các điều kiện phát triển sẽ bị hạn chế. (Bưu điện Việt Nam 29/10/2010)

  Việc ép xung không đúng kỹ thuật sẽ ảnh hưởng tuổi thọ của thiết bị

  Có một trào lưu đang tồn tại với không ít người ham thích kỹ thuật là ép xung để máy tính có thể chạy nhanh hơn. Trước đây, đó là việc khá phức tạp vì phải can thiệp vào phần cứng. Còn hiện nay, nhiều nhà sản xuất đã cho ra đời những bo mạch chủ tích hợp công nghệ ép xung và phần mềm đi kèm. Công nghệ này cho phép tăng trên 20% xung nhịp tốc độ. Tuy nhiên theo ông Dương Vi Khoa - quản trị mạng Diễn đàn Tin học, việc ép xung sẽ làm nhiệt lượng toả ra của thiết bị tăng lên và dẫn đến giảm tuổi thọ. Những người sử dụng thông thường không nên tham gia vào việc này vì thực hiện không đúng kỹ thuật thì thiết bị sẽ bị giảm tuổi thọ. (Khoa học & Đời sống 29/10/2010).