• Thứ Bảy, 30/10/2010 19:03 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 30/10/2010

  Tân Khoa
  Intel khánh thành nhà máy tại Việt Nam. Thủ tướng đồng ý cho FPT sở hữu trên 50% EVNTelecom. Hải quan điện tử mà doanh nghiệp chưa điện tử…

  Intel khánh thành nhà máy tại Việt Nam

  Sáng 29/10/2010, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải và Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc điều hành của Tập đoàn Intel Paul Otellini đã chính thức cắt băng khánh thành Nhà máy Lắp ráp và Kiểm định chip lớn nhất của Intel tại TP.HCM. Theo ông Paul Otellini, đây là lễ khánh thành nhà máy lắp ráp và kiểm định chip lớn nhất trong mạng lưới sản xuất của Intel trên toàn cầu. Như lần công bố đầu tiên vào năm 2006, nhà máy được cam kết đầu tư với tổng trị giá 1 tỷ đô la Mỹ, nhà máy Intel đi vào vận hành sẽ tạo thêm hàng nghìn cơ hội việc làm mới cho nhân lực CNTT Việt Nam. Với tổng diện tích 46.000 mét vuông, tương đương với kích thước của gần sáu sân bóng đá, nhà máy đã đi vào sản xuất từ giữa năm nay, bắt đầu từ hoạt động sản xuất chipset cho MTXT và các thiết bị di động cho những khách hàng của Intel trên toàn thế giới. Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cũng đánh giá, lễ khánh thành nhà máy của Intel là một sự kiện quan trọng hỗ trợ mục tiêu đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế dựa vào phát triển những ngành có hàm lượng công nghệ cao của Việt Nam. Theo Phó Thủ tướng, Intel cũng là một đối tác có cam kết mạnh mẽ trong việc cùng chính phủ Việt Nam cải cách hệ thống GDĐT. Chính phủ Việt Nam xem đây là một dự án rất quan trọng có ý nghĩa tích cực góp phần giúp Việt Nam thực hiện thành công Chiến lược quốc gia về phát triển CNTT đến 2020. (VnMedia 29/10/2010)

  Thủ tướng đồng ý cho FPT sở hữu trên 50% EVNTelecom

  Ngày 26/10/2010, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý cho EVN chọn nhà đầu tư chiến lược trong nước trong việc mua cổ phần khi cổ phần hóa Công ty Thông tin - Viễn thông Điện lực (EVNTelecom). Theo đó, Công ty Cổ phần FPT và Công ty Viễn thông FPT (FPT Telecom) sẽ là nhà đầu tư chiến lược của EVNTelecom, nắm giữ hơn 50% vốn điều lệ của EVNTelecom. Trước đó, EVNTelecom dự kiến sẽ bán tối đa 30% cổ phần ra bên ngoài và tối thiểu số cổ phần bán cho nhà đầu tư nước ngoài là 20%. Đến đầu tháng 10, Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) cũng đã cho biết Bộ Công Thương đã hoàn thành thẩm tra phương án cổ phần hóa Công ty Thông tin Viễn thông Điện lực (EVNTelecom) và trình Thủ tướng Chính phủ. Theo đó, phương án cổ phần hóa tập đoàn này dự kiến hoàn thành trong quý 4/2010. (VietnamNet 30/10/2010)

  TP.HCM khảo sát học sinh nghiện game online

  Ngày 29/10/2010, Sở GDĐT TP.HCM đã yêu cầu các trưởng phòng giáo dục, hiệu trưởng các trường đánh giá thực trạng học sinh tham gia các trò chơi trực tuyến (game online), từ đó đề ra các giải pháp ngăn chặn, hạn chế những tác động xấu. Đối tượng khảo sát là tất cả học sinh các trường tiểu học, THCS và THPT đã tham gia chơi game online. Riêng bậc tiểu học chỉ khảo sát học sinh lớp 4, lớp 5. Khảo sát bằng hình thức học sinh trả lời phiếu phỏng vấn. Kết quả khảo sát các trường tổng hợp, báo cáo về phòng giáo dục và gửi kết quả về Sở GDĐT trước ngày 7/11/2010. (Pháp luật TP.HCM 30/10/2010)

  Vinaphone cung cấp dịch vụ ví điện tử

  Ngày 29/10/2010, dịch vụ ví điện tử đầu tiên của mạng di động đã được Vinaphone ra mắt với tên là MoMo (Mobile Money). Mỗi ví điện tử MoMo được nối với một tài khoản ngân hàng. Sử dụng dịch vụ này khách hàng sẽ có thể thực hiện chuyển tiền, thanh toán các loại cước điện, nước, dịch vụ truyền hình cáp, dịch vụ Internet ADSL... hằng tháng qua di động và giúp nạp tiền cho ĐTDĐ nhanh chóng. Thuê bao Vinaphone có tài khoản ngân hàng, sim di động loại 128K vàgửi nhu cầu sử dụng dịch vụ thôngqua tin nhắn là có thể sử dụng được dịch vụ này. (Người Lao Động 30/10/2010)

  Hà Nội: FPT sẽ bị phạt vì quảng cáo rác

  Thời gian gần đây, các tờ rơi quảng cáo dịch vụ với cả logo mới và cũ của FPT, đặc biệt là quảng cáo đăng ký và lắp đặt dịch vụ ADSL của FPT xuất hiện khá dày đặc, “đính” lên bất kỳ bức tường, thậm chí là cả cột điện ở rất nhiều khu vực dân cư của Hà Nội. Sau khi nhận được thông tin FPT tung quảng cáo rác, ông Phạm Quốc Bản - Giám đốc Sở TTTT Hà Nội đã yêu cầu thanh tra Sở tiến hành triển khai xem xét, xử lý và giải quyết sớm vụ việc. Theo lãnh đạo sở, cùng với việc gửi công văn yêu cầu FPT ngừng cung cấp dịch vụ đối với các số điện thoại ghi trên các biển quảng cáo "rác", sau khi xác minh, làm rõ vụ việc, Sở sẽ phạt doanh nghiệp này về hành vi vi phạm quy định quảng cáo, rao vặt của TP.Hà Nội. Tính từ thời điểm tháng 5/2010 đến nay, Sở TTTT Hà Nội đã có tới 5 lần yêu cầu các DN viễn thông trên địa bàn ngừng cung cấp dịch vụ đối với các thuê bao quảng cáo, rao vặt sai quy định. Đã có hơn 250 thuê bao điện thoại quảng cáo "rác" đã bị ngừng cung cấp dịch vụ. Quan điểm của Sở là kiên quyết không khôi phục lại số cho bất cứ thuê bao điện thoại nào đã bị ngừng cung cấp dịch vụ do vi phạm quy định về quảng cáo rao vặt. (VnMedia 30/10/2010)

  Ra mắt tiểu thuyết “Sát thủ online”

  NXB Công an Nhân dân và Phương Đông Book vừa xuất bản tiểu thuyết “Sát thủ Online” của nhà văn Nguyễn Xuân Thuỷ hiện là biên tập viên của NXB Quân đội Nhân dân. Tác phẩm cho thấy một xã hội với những con người bị dẫn dụ vào thế giới ảo, làm biến dạng, méo mó nhân cách và cách thức làm người, là mối đe doạ cho xã hội hiện đại cùng những giải mã về tội phạm vị thành niên gắn liền với môi trường Internet. (Tuổi Trẻ Thủ Đô 30/10/2010)

  Nhà máy ở Việt Nam giúp tăng gấp đôi năng lực Intel

  Nhân việc khai trương nhà máy tại Khu công nghệ cao TP.HCM, ông Paul Otellini - Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Intel đã cho biết, đây là cơ sở lắp ráp và kiểm định mới nhất và lớn nhất trong hệ thống sản xuất của Intel, góp phần tăng gấp đôi năng lực lắp ráp và kiểm định của chúng tôi trên toàn cầu. Những sản phẩm đầu tiên được lắp ráp và kiểm định tại Việt Nam là những chipset dành cho MTXT đã được xuất đi khắp thế giới. Thời gian tới, nhà máy này sẽ thực hiện công đoạn hiện đại hơn, giá trị công nghệ cao hơn, dành cho những sản phẩm trong ngành công nghiệp thiết bị di động, điện thoại, tivi, xe hơi... Phải nói rằng nhiều thứ còn đang tiếp tục xây dựng theo đúng cam kết đầu tư lâu dài. Intel không xây dựng nhà máy cho thị trường này mà cho thị trường toàn cầu. Về việc Intel đóng cửa 2 nhà máy ở châu Á, ông cho biết là chỉ một phần rất nhỏ thiết bị cũ được dùng lại, còn phần lớn là mới và hiện đại. (Tuổi Trẻ 30/10/2010)

  Giá trị của Intel với nền kinh tế Việt Nam không nhỏ

  Nhân việc Intel chính thức khai trương nhà máy đặt tại Khu Công nghệ cao TP.HCM, ông Phạm Thiện Nghệ - Tổng thư ký Hội Tin học TP.HCM cho biết, giới CNTT Việt Nam có thêm chút “vinh dự” khi nhà máy lắp ráp và kiểm định của Intel đi vào hoạt động. Theo ông Nghệ, ngoài uy tín, phần “để lại” của dự án này với nền kinh tế Việt Nam không nhỏ. Giả sử, khi giá trị hàng hoá của họ đạt 5 tỷ USD thì chỉ với 12% chi phí tại Việt Nam (thuế, lao động, các dịch vụ hỗ trợ…) đã đạt con số 600 triệu USD. Bên cạnh đó, khi đạt được con số 5 tỷ USD, nhà máy Intel sẽ góp doanh số xuất khẩu lĩnh vực CNTT–Điện tử Việt Nam có thể đạt trên 10 tỷ USD/năm. Theo nguyên tắc chung của các nhà máy lắp ráp và kiểm định Intel trên toàn cầu, toàn bộ lượng hàng sản xuất sẽ được xuất khẩu. Nhà máy của Intel tại Vietnam không là trường hợp ngoại lệ. (Sài Gòn Tiếp Thị 29/10/2010)

  Hải quan điện tử mà doanh nghiệp chưa điện tử

  Từ 1/11/2010, hải quan điện tử ở 8/11 chi cục của TP.HCM được triển khai. Để chuẩn bị cho việc này, Cục Hải quan TP.HCM đã tổ chức 4 lớp tập huấn với 1.500 doanh nghiệp được mời và 2 buổi hội nghị với 1.000 doanh nghiệp, song việc đăng ký tham gia chẳng là bao. Hiện có khoảng 12.000 doanh nghiệp đăng ký làm thủ tục hải quan tại Hải quan TP.HCM, nhưng chưa đến 500 đăng ký hải quan điện tử. Có vẻ doanh nghiệp vẫn chưa hiểu lắm về sự tiện ích của hải quan điện tử. Đại diện một doanh nghiệp trong lĩnh vực thực phẩm cho biết, cho đến thời điểm này họ vẫn chưa phân biệt được giữa hải quan từ xa và hải quan điện tử. Chính vì thế, doanh nghiệp này vẫn chưa đăng ký hải quan điện tử. Trong khi đó, một nhân viên phòng xuất nhập khẩu của một công ty may mặc ở Khu Chế xuất Tân Thuận (TP.HCM), lại cho rằng: “Cứ từ từ vì hình như chưa bắt buộc vả lại công ty gần cơ quan hải quan nên cứ làm thủ tục kiểu cũ...”. Song cũng phải đề cập đến một thực tế là phần mềm khai báo hải quan điện tử hiện còn nhiều bất cập vì người viết phần mềm không rành thủ tục, còn cán bộ hải quan thì không viết được phần mềm. Do đó, vẫn còn những thiếu sót khiến không ít doanh nghiệp chưa mặn mà tham gia. Tuy nhiên, ông Nguyễn Hữu Nghiệp, Cục phó Cục Hải quan TP.HCM cho biết, hải quan điện tử chỉ là phương pháp, còn mọi thủ tục, doanh nghiệp vẫn phải thực hiện đầy đủ theo quy định của pháp luật, do đó không có gì khác ngoài cách thực hiện. Những doanh nghiệp sử dụng phần mềm cũ ở đợt thử nghiệm trước hoặc sử dụng hải quan từ xa, sẽ được cho thời gian quá độ đến cuối năm. Kể từ đầu năm 2011, tất cả 11 chi cục hải quan trên địa bàn TP.HCM sẽ thực hiện hải quan điện tử. (Sài Gòn Tiếp Thị 29/10/2010).