• Thứ Hai, 01/11/2010 11:39 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 1/11/2010

  Tân Khoa
  Microsoft cung cấp phần mềm có bản quyền cho các tổ chức Chính phủ. Cần nghiên cứu quy mô lớn về game online. Tổng thống Nga Medvedev đề xuất lập website Nga - Việt…

  Microsoft cung cấp phần mềm có bản quyền cho các tổ chức Chính phủ

  Chiều 30/10/2010, Bộ TTTT Việt Nam và Tập đoàn Microsoft đã chính thức ký thỏa thuận hợp tác thúc đẩy phát triển năng lực ngành CNTT Việt Nam. Theo đó, Microsoft sẽ hỗ trợ Việt Nam tăng trưởng kinh tế thông qua việc phát triển một môi trường CNTT lành mạnh và mang tính cạnh tranh bằng việc chú trọng vào các vấn đề ưu tiên của Chính phủ, đặc biệt là phát triển nguồn nhân lực cho CNTT Việt Nam. Điều này sẽ giúp Việt Nam nâng cao khả năng cạnh tranh cho nền công nghiệp CNTT, đẩy mạnh tiến trình trở thành quốc gia có nền CNTT tiên tiến vào năm 2020 và mở rộng ngành CNTT trở thành ngành chủ chốt, chiếm tỉ trọng 20% GDP của cả nước. Trong phạm vi thỏa thuận trên, Microsoft sẽ cung cấp phần mềm có bản quyền để sử dụng trong các tổ chức Chính phủ. Thỏa thuận này cho thấy quyết tâm lớn của Chính phủ Việt Nam trong việc cam kết bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ. Những phần mềm này sẽ giúp các tổ chức Chính phủ sắp xếp hoạt động hợp lý và năng suất hơn, mang đến nhiều dịch vụ hiệu quả hơn đề từ đó phục vụ tốt hơn cho các nhu cầu của một nền kinh tế đang phát triển. (VnMedia 30/10/2010)

  Cần nghiên cứu quy mô lớn về game online

  Sáng 31/10/2010, Đài truyền hình Kỹ thuật số VTC đã tổ chức buổi đối thoại trực tuyến về chủ đề "Game online: Cần một đánh giá đầy đủ và khoa học" với sự tham gia của TS Trịnh Hòa Bình – Chuyên viên Viện Xã hội học VN, Chủ nhiệm đề tài nghiên cứu “Khảo sát xã hội về dịch vụ trò chơi trực tuyến ở Việt Nam trong bối cảnh hội nhập quốc tế"; PGS TS Nguyễn Hồi Loan, nguyên Chủ nhiệm Khoa Tâm lý học, Trường ĐH KHXH&NV – ĐH QGHN và ông Nguyễn Đình Mạnh - Vụ phó Vụ công tác học sinh sinh viên, Bộ GD-ĐT. Theo TS Trịnh Hoà Bình, Những nghiên cứu của Viện Xã hội học có thể tạm gọi là những nghiên cứu đi trước, có tính gợi mở. Không có khảo sát nào không có ưu điểm và khuyết điểm. Bởi khi đi nghiên cứu cộng đồng, có những nhóm đối tượng chưa được khảo sát đầy đủ, như trong nghiên cứu của Viện, nhóm nông dân, nhóm người nhỏ tuổi chưa được khảo sát đầy đủ. Tuy nhiên, đó cũng là sự gợi mở cho những nghiên cứu đi sau mang tầm quốc gia. PGS.TS Nguyễn Hồi Loan cũng cho rằng cần phải có những nghiên cứu toàn diện. Nó đòi hỏi cần có sự liên kết giữa nhiều ngành khác nhau: xã hội học, tâm lý học, nhà quản lý, nhà sản xuất… Ông Nguyễn Đình Mạnh nhìn nhận cần phải có một công trình nghiên cứu khoa học tổng thể để đánh giá thực tế những ảnh hưởng của game online và công trình này phải có đầy đủ phù hợp với tính nhân văn, văn hóa của dân tộc. Về phía ngành GDĐT, vấn đề ảnh hưởng mạnh mẽ của game online vào trường học như hiện nay thì trước mắt cần kiểm soát chặt chẽ hành vi các em giữa gia đình và nhà trường. (ICT News 31/10/2010)

  Tổng thống Nga Medvedev đề xuất lập website Nga - Việt

  Nhân chuyến thăm Việt Nam, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev đã cho rằng sẽ là đúng đắn nếu chúng ta lập ra một trang điện tử giành cho các cựu sinh viên Việt Nam của các trường ĐH Xô-viết và Nga. Ý tưởng như vậy được ông Dmitry Medvedev nêu lên trong cuộc giao lưu với các công dân Việt Nam từng tốt nghiệp ĐH ở Liên Xô và Nga. Tổng thống Medvedev nhận xét rằng, ở Việt Nam có gần nửa triệu người biết tiếng Nga. “Đó là vốn dự trữ to lớn và quý báu đối với tình hữu nghị của 2 nước chúng ta”, - ông Medvedev nói. (Đài Tiếng nói nước Nga 31/10/2010)

  Gần 600 thí sinh dự thi sát hạch CNTT

  Ngày 31/10/2010 tại Hà Nội, Trung tâm đào tạo trực thuộc Ban quản lý Khu Công nghệ cao Hòa Lạc (VITEC) đã tổ chức sát hạch kỹ sư CNTT kỳ mùa thu 2010. Dự kỳ sát hạch lần này có gần 600 thí sinh, trong đó có khoảng 400 người ở Hà Nội, số còn lại đến từ TP.HCM và Đà Nẵng. Kỳ sát hạch mùa thu năm nay, VITEC tổ chức sát hạch 2 loại hình: Kỹ sư CNTT cơ bản và Hộ chiếu CNTT (một loại hình mới theo mô hình của Nhật Bản, dành cho những người làm về CNTT nhưng lại không chuyên sâu). Tiến sĩ Đỗ Văn Bình, Giám đốc VITEC, Phó Chủ tịch Hội đồng giám thị sát hạch cho biết: Mỗi năm 2 lần vào tháng 4 và tháng 10, VITEC phối hợp với Nhật Bản và các nước tham gia Hội đồng chuyên môn về sát hạch kỹ sư CNTT khu vực tổ chức sát hạch kỹ sư CNTT tại Việt Nam. Các kỳ sát hạch này được tiến hành cùng ngày, cùng giờ, cùng đề thi và cùng hệ thống đánh giá với các nước tham gia Hội đồng chuyên môn về sát hạch kỹ sư CNTT khu vực. Ở Việt Nam, đề thi phát cho các thí sinh gồm cả hai phiên bản tiếng Anh và tiếng Việt, tuy nhiên, phần in bằng tiếng Anh được coi là chính thức, phần in bằng tiếng Việt chỉ mang tính tham khảo. Những thí sinh đỗ sát hạch được cấp Giấy chứng nhận của Bộ KHCN, có giá trị tương đương với chứng nhận do Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản cấp cho các thí sinh tại Nhật Bản và các nước trong khu vực. (Nhân dân Điện tử 31/10/2010)

  Microsoft công nhận Votiva là đối tác hàng đầu

  Tập đoàn Microsoft vừa trao giải thưởng President’s Club for Microsoft Dynamics 2010 cho công ty TNHH Votiva có trụ sở chính tại TP.HCM. Giải thưởng này được trao cho các đối tác dựa trên tổng doanh thu, số lượng khách hàng mới và tăng trưởng doanh thu bán bản quyền Microsoft Dynamics. Votiva hiện chiếm hơn 75% thị phần của Microsoft Dynamics AX và hơn 30% toàn bộ thị phần các giải pháp Microsoft Dynamics ở Việt Nam. (Đầu Tư 1/11/2010)

  TP.HCM: Triển khai mô hình trường học điện tử tại Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai

  Công ty CP Tin học Lạc Việt và Tập đoàn IBM vừa phối hợp triển khai mô hình trường học điện tử (eSchool) tại Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, TP.HCM. Với sự hỗ trợ này, thư viện điện tử của trường sẽ được mở rộng theo hướng chuẩn quốc tế, có các bài giảng hay của thầy cô, trao đổi nghiệp vụ giữa trường với các trường tiên tiến trong và ngoài nước. Mạng thông tin học sinh sẽ hoàn chỉnh hơn với đầy đủ thông tin về học tập, chuyên cần, tăng cường trao đổi giữa thầy cô và phụ huynh. (Tuổi Trẻ 1/11/2010)

  Hội thảo VNTelecom quốc tế năm 2010

  Sau hai lần tổ chức thành công tại Pháp, hội thảo VNTelecom lần thứ ba đã diễn ra vào ngày 31/10/2010 tại Trường ĐH Quốc tế - ĐH Quốc gia TP.HCM, ĐH Viễn thông Paris và trực tuyến Webinar (có thể tham gia hội thảo qua Internet từ mọi nơi trên thế giới). Hội thảo năm nay có 13 bài tham luận với sự tham gia của các nhà nghiên cứu, giảng viên, chuyên gia, nhà quản lý trong lĩnh vực viễn thông và CNTT đang làm việc tại Việt Nam, Pháp, Nhật... Hội thảo thu hút sự tham gia của đại diện các DN gia công công nghệ, các DN viễn thông lớn của Việt Nam như Officience, Viettel Telecom, Viettel Technology, FPT Telecom... Diễn đàn VNTelecom hiện có hơn 18.000 thành viên trên khắp thế giới. (Pháp luật TP.HCM 1/11/2010)

  Vn Direct ra mắt website phiên bản mới

  Hôm nay 1/11/2010, Công ty Chứng khoán Vn Direct sẽ chính thức ra mắt website www.vndirect.com.vn phiên bản mới với giao diện mới và nhiều tiện ích về hỗ trợ tìm kiếm thông tin, tra cứu dữ liệu tổng hợp, tìm kiếm ý tưởng đầu tư... (Đầu Tư 1/11/2010)

  TP.HCM: Phá một đường dây ăn cắp thông tin thẻ tín dụng

  Phòng CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46), Công an TP.HCM vừa khởi tố và bắt tạm giam Nguyễn Thái Thông (hộ khẩu thường trú tại đường Hoàng Văn Thụ, P.9 Q. Phú Nhuận TP.HCM) và Nguyễn Ngọc Ánh (hộ khẩu tại đường Lê Duẩn, quận Hải Châu, Đà Nẵng). Thông là sinh viên ngành CNTT tại TP.HCM và qua Internet đã quen với 2 hacker là Huỳnh Ngọc Long và Nguyễn Ngọc Ánh. Thông đã được Long và Ánh tặng vé máy bay đi Nha Trang và vé này được mua bằng thông tin thẻ tín dụng đánh cắp. Từ đó, Thông học được cách kiếm tiền để xài chùa này và đã mua sắm nhiều vật dụng cho mình. Sau đó, Thông xui một người thân mở đại lý vé máy bay và cung cấp vé máy bay mua theo các thức lậu cho đại lý này. Suốt một thời gian dài, Thông và Ánh cùng các đồng bọn đã gây thiệt hại rất lớn cho Vietnam Airlines và thu lời bất chính những khoản tiền lớn. (Thanh Niên 1/11/2010)

  Cần Thơ: Bắt một tội phạm nhờ... chat

  Tối 30/10/2010, Cơ quan CSĐT Công an Q.Ninh Kiều, TP Cần Thơ bắt khẩn cấp Hoàng Văn Hà (SN 1979, quê Bảo Hà, Bảo Yên, Lào Cai) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Trước đó, Hà quen với chị N.T.N.Q (SN 1983, sinh viên một trường ĐH tại Cần Thơ) qua mạng và sau khi gặp gỡ tại Cần Thơ, y đã lợi dụng lòng tin, lừa lấy 1 xe gắn máy và 1 MTXT của chị Q. rồi bỏ trốn lên TP.HCM. Sau khi nhận được đơn trình báo của chị Q., cơ quan công an đã phối hợp tìm được nickname của Hà và kiên trì bắt liên lạc với y. Đến ngày 16/10/2010, bằng nickname của một cô gái đang sống tại Cần Thơ, trinh sát làm quen và hẹn Hà xuống Cần Thơ tham quan. Tối 30/10, khi Hà vừa đến Cần Thơ và gọi điện để “bạn gái” ra đón thì bị bắt khẩn cấp. (Thanh Niên 1/11/2010)

  Quảng Ninh: Nhiều công nhân trẻ cầm cố thẻ ATM

  Ngày càng có nhiều công nhân trẻ ngành than (Quảng Ninh) cầm cố thẻ ATM (thẻ nhận lương) trong hiệu cầm đồ. Tại các hiệu cầm đồ (chủ yếu là hoạt động không chính thức), thủ tục vay tiền khá đơn giản, thuận tiện và chỉ cần có thẻ ATM, CMND. Tuy nhiên, số anh em cắm thẻ vì lý do chính đáng rất ít, phần lớn là để chơi đề, lô. (Tiền Phong 1/11/2010)

  Thiết bị nghe trộm tràn lan

  Thời gian gần đây nhiều trang rao vặt, mua bán trực tuyến lại xuất hiện hàng nghìn mẩu rao bán các thiết bị nghe trộm, quay lén sử dụng Sim ĐTDĐ. Các thiết bị này rất tinh vi, khả năng ngụy trang khiến ngay cả những người từng sử dụng cũng phải bất ngờ. Nhiều thiết bị quay lén sử dụng mạng 3G, được đặt tên là camera 3G, có kích thước khá nhỏ gọn, tương tự một chiếc ĐTDĐ, có thể đặt ở những nơi không bị phát hiện. Người sử dụng chỉ việc gọi điện video vào thiết bị này là có thể xem được hình ảnh, âm thanh ở khu vực được thiết bị ghi nhận. Các thiết bị nghe trộm, quay lén trên thị trường hiện nay có thể được ngụy trang dưới dạng một chiếc bút mực bình thường, một chiếc cúc áo, thỏi kẹo, móc khóa xe, kính mát, thậm chí ổ cắm điện... Giá bán dao động khoảng 900.000 đồng đến vài triệu đồng tùy loại. (Tuổi Trẻ 31/10/2010)

  Cần có chế tài để hạn chế nhập rác thải công nghệ

  Theo ông Trần Quang Hùng - Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA), kim ngạch nhập khẩu máy tính và linh kiện điện tử những năm gần đây đã tăng vọt và năm 2009, Việt Nam đã nhập tới 3,931 tỷ USD. Tương ứng với con số này là sự gia tăng của máy tính, điện thoại phế thải với số lượng khoảng 400 tấn, ẩn chứa bên trong các chất độc hại như chì, thuỷ ngân. Các doanh nghiệp đã nhập máy tính cũ về để lấy ra một vài bộ phận còn sử dụng được, thải bỏ phần còn lại gây nguy cơ ô nhiễm và hiện vẫn chưa có chế tài để xử lý. Đó là điều bất cập và chứng tỏ luật của ta chưa nghiêm. Vì thế, ông đề nghị Bộ TNMT cần có quy định cho phép cái gì được nhập, cái gì không để tránh việc nhập tràn lan như thời gian vừa qua. Các cơ quan quản lý cũng cần phải thường xuyên cập nhật thông tin để đưa ra những cơ chế quản lý phù hợp và không gây ảnh hưởng đến môi trường cũng như đời sống nhân dân. (Tuổi trẻ Thủ đô 1/11/2010).